Các đối thủ cạnh tranh của Apple

Các đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo, Huawei, Asus, Dell, HP, Lenovo, Acer, Microsoft, Logitech, Spotify, Amazon Prime Video, Netflix, Disney+.

Đối thủ cạnh tranh của Apple
Đối thủ cạnh tranh của Apple

1. Tìm hiểu về Apple

  • Công ty: Apple Inc.
  • Thành lập: 1976
  • Trụ sở: Cupertino, California, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Computer hardware, Computer software, Consumer electronics, Cloud computing, Digital distribution, Fabless silicon design, Semiconductors, Media, Retail, Financial technology, Artificial intelligence
  • Sản phẩm chủ chốt: Macintosh, iPod, iPhone, iPad
  • Dịch vụ: App Store, Apple Music, Apple Pay, iCloud, iTunes Store
  • Websitehttps://www.apple.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

Apple Inc. là một công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên về điện tử tiêu dùng, phần mềm và các dịch vụ trực tuyến. Apple là công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới tính theo doanh thu (274 tỷ USD năm 2020); và kể từ tháng 01/2021 trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Tính đến năm 2021, Apple là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ 4 thế giới tính theo đơn vị hàng bán ra, cùng với đó là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới. Đây là một trong 5 công ty ngành công nghệ thông tin nằm trong nhóm Big Five, bên cạnh Google (Alphabet), AmazonMeta (Facebook) và Microsoft.

Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne với mục đích phát triển máy tính cá nhân Apple I của Wozniak. Công ty được Jobs và Wozniak hợp nhất thành Apple Computer, Inc. vào năm 1977. Cũng trong thời gian này, doanh số bán máy tính của hãng, bao gồm sản phẩm Apple II, đã tăng nhanh chóng.

Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs
Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne

Apple trở thành công ty đại chúng vào năm 1980, mang lại thành công về mặt tài chính nhanh chóng. Trong vài năm tiếp theo, Apple đã cho ra đời những chiếc máy tính mới với giao diện người dùng sáng tạo hơn, ví dụ như những phiên bản Macintosh đời đầu. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm cao cùng với thư viện ứng dụng hạn chế đã gây ra nhiều vấn đề cũng như tranh giành quyền lực giữa các giám đốc điều hành. Năm 1985, Wozniak rời khỏi Apple trong khi Jobs từ chức để thành lập NeXT, dẫn theo một số nhân viên của công ty.

Khi thị trường máy tính cá nhân mở rộng và phát triển trong suốt những năm 1990, Apple đã đánh mất thị phần đáng kể vào tay Microsoft Windows. Hội đồng quản trị công ty đã tuyển Gil Amelio làm CEO. Năm 1997, Amelio mua lại NeXT với mục đích lôi kéo Steve Jobs trở lại Apple, sau đó Steve đã thay thế Amelio lên làm CEO.

Apple đã có lãi trở lại nhờ một số chiến thuật. Đầu tiên, một chiến dịch có tên “Think different” đã được triển khai, kèm với đó là tung ra sản phẩm iMac và iPod. Vào năm 2001, công ty đã mở một chuỗi bán lẻ (Apple Stores) và đã mua lại nhiều công ty khác để mở rộng danh mục của mình.

Năm 2007, công ty đã tung ra iPhone và nhận được nhiều thành công. Jobs từ chức năm 2011 vì lý do sức khỏe và qua đời sau đó 2 tháng. Tim Cook sau đó được kế nhiệm chức vụ CEO.

Tháng 08/2018, Apple trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ được định giá trên 1,000 tỷ USD. Hai năm sau, công ty được định giá hơn 2,000 tỷ USD. Apple có mức độ trung thành thương hiệu cao và được xếp hạng là thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Tính đến tháng 01/2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Apple

Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới

2. Các đối thủ cạnh tranh của Apple

Các đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Samsung, Xiaomi, Vivo, Oppo, Huawei, Asus, Dell, HP, Lenovo, Acer, Microsoft, Logitech, Spotify, Amazon Prime Video, Netflix, Disney+.

2.1 Samsung

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Samsung.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Tập đoàn Samsung là một tập đoàn toàn cầu của Hàn Quốc có trụ sở tại Samsung Town ở Seoul. Đây là một tập đoàn đa quốc gia bao gồm nhiều doanh nghiệp con được kết nối, phần lớn trong số đó được thống nhất dưới tên Samsung.

Lee Byung-Chul thành lập Samsung vào năm 1938. Samsung bước vào lĩnh vực điện tử vào cuối những năm 1960 và đã phát triển đều đặn kể từ đó.

Sau cái chết của Lee, tập đoàn đã được tách thành năm nhóm công ty: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Shinsegae, Tập đoàn CJ, Tập đoàn Hansol và Tập đoàn Joongang.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Samsung

Các công ty con nổi bật của Samsung Group
Các công ty con nổi bật của Samsung Group

2.2 Xiaomi

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Xiaomi.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Xiaomi là một công ty thiết kế và sản xuất điện tử của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2010 bởi Lei Jun, doanh nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh và đứng thứ tư trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Các thiết bị tiêu dùng và thiết bị máy tính của Xiaomi là một trong những thiết bị phổ biến nhất tại Trung Quốc. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Xiaomi liên quan đến Samsung và Apple vì doanh nghiệp này đang sắp vượt qua Samsung và Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Xiaomi đang phát triển nhanh chóng, hoạt động tại hơn 30 quốc gia. Theo IDC, Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới và có doanh số mảng điện thoại thông minh đứng hàng đầu Trung Quốc. Chiến lược Marketing của Xiaomi đã góp phần lớn vào thành công này.

Theo giá trị hiện tại của công ty, đây cũng là một trong bảy công ty khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới. Chiến lược Marketing của Xiaomi có một ý tưởng độc đáo trong việc thực hiện cải tiến sản phẩm dựa trên ý kiến của khách hàng. Điều này đã cho phép nó tiếp cận khách hàng theo những cách mà các doanh nghiệp khác không thể làm được, và nó đang trên con đường trở thành một thương hiệu hàng đầu trên toàn thế giới.

Xiaomi Corporation, được đăng ký tại Châu Á với tên Xiaomi Inc., là nhà thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và phần mềm liên quan, thiết bị gia dụng và đồ gia dụng của Trung Quốc. Đứng sau Samsung, đây là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, hầu hết đều chạy hệ điều hành MIUI. Công ty được xếp hạng thứ 338 và là công ty trẻ nhất trong Fortune Global 500.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 tại Bắc Kinh bởi tỷ phú Lei Jun khi ông mới 40 tuổi, cùng với sáu cộng sự cấp cao. Lei đã thành lập Kingsoft cũng như Joyo.com, mà ông đã bán cho Amazon với giá 75 triệu USD vào năm 2004.

Vào tháng 8 năm 2011, công ty đã phát hành điện thoại thông minh đầu tiên của mình và đến năm 2014, nó có thị phần lớn nhất trong số các điện thoại thông minh được bán ở Trung Quốc. Ban đầu công ty chỉ bán sản phẩm của mình trực tuyến; tuy nhiên, sau đó nó đã mở các cửa hàng vật lý. Đến năm 2015, nó đã phát triển một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng với Chiến lược Marketing của Xiaomi độc đáo.

Các sản phẩm của Xiaomi
Các sản phẩm của Xiaomi

Vào năm 2020, công ty đã bán được 146.3 triệu điện thoại thông minh và hệ điều hành MIUI của nó có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Trong quý 2 năm 2021, Xiaomi đã vượt qua Apple Inc. để trở thành nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ hai trên toàn thế giới, với 17% thị phần (theo Canalys). Nó cũng là nhà sản xuất lớn các thiết bị bao gồm TV, đèn pin, máy bay không người lái và máy lọc không khí sử dụng hệ sinh thái sản phẩm Internet of Things và Xiaomi Smart Home.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Xiaomi giữ giá gần với chi phí sản xuất và chi phí nguyên vật liệu bằng cách giữ hầu hết các sản phẩm của mình trên thị trường trong 18 tháng, lâu hơn so với hầu hết các công ty điện thoại thông minh. Công ty cũng sử dụng tối ưu hóa hàng tồn kho và bán hàng nhanh để giữ hàng tồn kho của thấp.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Xiaomi

Trụ sở của Xiaomi
Trụ sở của Xiaomi

2.3 Vivo

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Vivo.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Vivo Communication là một công ty công nghệ Trung Quốc thuộc sở hữu của BBK Electronics chuyên thiết kế và sản xuất điện thoại thông minh và phụ kiện điện thoại thông minh trên khắp Trung Quốc, cũng như phần mềm và dịch vụ trực tuyến.

Trọng tâm chính của công ty là phát triển phần mềm điện thoại, được phân phối thông qua Vivo App Store. Vivo được thành lập vào năm 2009 và đến năm 2015, nó đã vươn lên trở thành một trong 10 nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu.

Trong vòng vài năm kể từ khi thành lập tại thị trường Ấn Độ, Vivo đã trở nên khá phổ biến trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Các mẫu điện thoại của thương hiệu cực kỳ phổ biến.

Samsung, Oppo, Oneplus, Xiaomi, HTC và Nokia là những đối thủ cạnh tranh chính của Vivo trên thị trường.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Vivo

Chiến lược chiêu thị của Vivo 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Vivo

2.4 Oppo

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Oppo.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Oppo là một công ty con điện tử tiêu dùng thuộc sở hữu hoàn toàn của BBK Electronics Corporation, một công ty đa quốc gia của Trung Quốc cũng sở hữu thương hiệu Vivo.

Oppo sản xuất nhiều loại điện thoại thông minh, đầu blu-ray và các thiết bị điện tử khác. Thương hiệu bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2004 và kể từ đó đã mở rộng sang một số quốc gia khác.

Oppo sử dụng mô hình quốc tế hóa, trong đó các bộ phận tại từng khu vực tự xây dựng các tính năng sản phẩm để thu hút người dùng địa phương, tức là nhu cầu tùy theo từng khu vực, sau đó quảng bá sản phẩm một cách thích hợp.

SamsungAppleHuaweiXiaomiLG và các công ty khác đều là những đối thủ cạnh tranh khốc liệt.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Oppo

Chiến lược sản phẩm của Oppo 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Oppo

2.5 Huawei

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Huawei.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Huawei là một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến. Công ty toàn cầu này tham gia vào ngành công nghiệp viễn thông, chuyên về mạng và thiết bị.

Sau khi vượt qua Ericsson vào năm 2012, nó hiện là nhà sản xuất thiết bị lớn nhất trong kinh doanh viễn thông. Ren Zhengfei thành lập Huawei vào năm 1987 để hỗ trợ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông của đất nước mình.

Hoạt động kinh doanh chính của Huawei là hàng hóa và dịch vụ liên quan đến viễn thông. Huawei, một nhà cung cấp mạng truyền thông và thiết bị viễn thông quy mô lớn cũng như các thiết bị thông minh, là một trong những công ty nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Huawei Technologies Co., Ltd. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Công ty thiết kế, phát triển và kinh doanh thiết bị viễn thông, điện tử tiêu dùng và các thiết bị thông minh khác.

Công ty được thành lập vào năm 1987 bởi Ren Zhengfei, một cựu Phó Trung đoàn trưởng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ban đầu tập trung vào sản xuất thiết bị chuyển mạch điện thoại, Huawei đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị vận hành, tư vấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, đồng thời sản xuất thiết bị cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 194,000 nhân viên tính đến tháng 12/2019.

Công ty đã triển khai các sản phẩm và dịch vụ của mình tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Tập đoàn đã vượt qua Ericsson vào năm 2012, trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới, và vượt qua Apple vào năm 2018 để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung Electronics.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới
Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

Năm 2018, Huawei báo cáo doanh thu hàng năm của đạt 108.5 tỷ USD. Vào tháng 07/2020, công ty lần đầu tiên vượt qua Samsung và Apple để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu (về số lượng điện thoại xuất xưởng) trên thế giới. Điều này chủ yếu là do sự sụt giảm doanh số bán hàng toàn cầu của Samsung trong quý II năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mặc dù thành công trên trường quốc tế, công ty đã phải đối mặt với những khó khăn ở một số thị trường, do những tuyên bố về sự hỗ trợ quá mức của nhà nước, mối liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân và những lo ngại về an ninh mạng – chủ yếu từ chính phủ Hoa Kỳ – rằng thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei có thể cho phép chính phủ Trung Quốc giám sát.

Với sự phát triển của mạng không dây 5G, đã có những lời kêu gọi từ Hoa Kỳ và các đồng minh của Mỹ rằng đừng kinh doanh với Huawei hoặc các công ty viễn thông khác của Trung Quốc như ZTE. Huawei đã lập luận rằng các sản phẩm của họ không gây ra “rủi ro an ninh mạng nào”. Các câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu và quyền kiểm soát của Huawei cũng như các mối quan tâm về mức độ hỗ trợ của nhà nước cũng vẫn còn.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Huawei đã bị hạn chế giao dịch thương mại với các công ty Hoa Kỳ do bị cáo buộc cố ý vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Vào ngày 29/06/2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và tuyên bố rằng ông sẽ giảm bớt các lệnh trừng phạt nói trên đối với Huawei.

Công ty đã cắt 600 việc làm tại trung tâm nghiên cứu Santa Clara vào tháng 6 và vào tháng 12 năm 2019, người sáng lập Ren Zhengfei cho biết họ sẽ chuyển trung tâm này sang Canada vì các hạn chế sẽ ngăn họ tương tác với nhân viên Hoa Kỳ.

Vào ngày 17/11/2020, theo blog công nghệ Engadget, Huawei đã đồng ý bán thương hiệu Honor cho Shenzen Zhixin New Information Technology để “đảm bảo sự tồn tại của nó”, sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với họ.

Vào ngày 23/07/2021, Huawei được cho là đã thuê Tony Podesta làm nhà tư vấn và vận động hành lang, với mục tiêu duy trì mối quan hệ của công ty với chính quyền Biden (Tổng thống thứ 46 và đương nhiệm của Hoa Kỳ)

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Huawei

Một số sản phẩm mới của Huawei
Một số sản phẩm mới của Huawei

2.6 Asus

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Asus.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – AsusTek Computer Inc là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Đài Loan, chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử và phần cứng máy tính như máy tính để bàn, máy tính xách tay, netbook, điện thoại di động, thiết bị mạng, màn hình, bộ định tuyến WIFI, máy chiếu, bo mạch chủ, card đồ họa, thiết bị lưu trữ quang học, sản phẩm đa phương tiện, thiết bị ngoại vi, thiết bị đeo, máy chủ, máy trạm và máy tính bảng.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – ASUS là nhà sản xuất máy tính lớn thứ 5 thế giới tính theo doanh số năm 2017. Asus xuất hiện trong bảng xếp hạng “InfoTech 100” của BusinessWeek, “Top 10 công ty công nghệ thông tin hàng đầu châu Á” và xếp thứ nhất trong hạng mục Phần cứng CNTT của “Top 10 thương hiệu Đài Loan nổi tiếng toàn cầu năm 2008”. ASUS có tổng giá trị thương hiệu là 1,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2008.

Asus Logo PNG (1995 – Now) 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Asus

2.7 Dell

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Dell.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Dell Technologies Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Round Rock, Texas. Công ty được hình thành do sự hợp nhất vào tháng 9 năm 2016 của Dell và EMC Corporation (sau này trở thành Dell EMC).

Các sản phẩm của Dell bao gồm máy tính cá nhân, máy chủ, điện thoại thông minh, TV, phần mềm máy tính, bảo mật máy tính và bảo mật mạng, cũng như các dịch vụ bảo mật thông tin. Dell xếp thứ 35 trên bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Dell

Trụ sở chính của Dell Technologies tại Round Rock, Texas
Trụ sở chính của Dell Technologies tại Round Rock, Texas

2.8 HP

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm HP.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – HP Inc. là một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Palo Alto, California, chuyên phát triển máy tính cá nhân (PC), máy in và các thiết bị liên quan, cũng như các giải pháp in 3D.

Công ty được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2015, được đổi tên từ bộ phận máy tính cá nhân và máy in của Hewlett-Packard Company ban đầu, với bộ phận sản phẩm và dịch vụ kinh doanh doanh nghiệp của công ty đổi tên thành Hewlett Packard Enterprise.

Việc chia tách được cấu trúc để Hewlett-Packard đổi tên thành HP Inc. và tách Hewlett Packard Enterprise thành một công ty giao dịch công khai mới. HP Inc. vẫn giữ lịch sử giá cổ phiếu trước năm 2015 của Hewlett-Packard và ký hiệu mã cổ phiếu cũ của nó, HPQ, trong khi Hewlett Packard Enterprise giao dịch theo ký hiệu riêng của mình, HPE.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – HP được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York và là một bộ phận cấu thành của Chỉ số S&P 500. Đây là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ 2 thế giới tính theo đơn vị bán hàng tính đến tháng 1 năm 2021, sau Lenovo. Trong danh sách Fortune 500 năm 2018, HP được xếp hạng là tập đoàn lớn thứ 58 của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của HP

HP Inc. được thành lập từ Hewlett-Packard Company, cùng với công ty mới là Hewlett Packard Enterprise
HP Inc. được thành lập từ Hewlett-Packard Company, cùng với công ty mới là Hewlett Packard Enterprise

2.9 Lenovo

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Lenovo.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Lenovo là một trong những công ty sản xuất máy tính và ngoại vi nổi tiếng nhất thế giới, đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây và tiếp tục trên đà phát triển. Lenovo được thành lập tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1984 dưới cái tên Legend, và được thành lập vào năm 1988 dưới cái tên Lenovo.

Nhờ vào chiến lược kinh doanh và chiến lược Marketing của Lenovo, nó đã chiếm một phần đáng kể và đã phát triển để trở thành một trong những công ty nổi bật nhất trong lĩnh vực máy tính và ngoại vi.

Gã khổng lồ này hiện đang chiếm một vị trí thống trị trên thị trường và đã trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, đến mức họ đã đồng ý tiếp quản cơ sở sản xuất PC của IBM, cũng như Motorola Mobility, cơ sở sản xuất điện thoại di động của Google, mang lại lợi ích cho dòng điện thoại thông minh của mình.

Do cách tiếp cận rất mạnh mẽ với thiết bị ngoại vi nổi bật cho khách hàng, danh tiếng của thương hiệu này đã phát triển nhanh chóng qua mỗi năm, và do đó thị phần liên tục được mở rộng.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Lenovo

Một số sản phẩm nổi bật của Lenovo
Một số sản phẩm nổi bật của Lenovo

2.10 Acer

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Acer.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Acer Inc. là tập đoàn đa quốc gia về thiết bị điện tử và phần cứng máy tính của Đài Loan có trụ sở tại Tịch Chỉ, Tân Bắc, Đài Loan. Các sản phẩm của Acer bao gồm các loại máy tính để bàn và laptop, máy tính bảng, server, các thiết bị lưu trữ, màn hình hiển thị, smartphone và các thiết bị ngoại vi.

Đồng thời còn cung cấp các thiết bị phục vụ thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng. Năm 2013, Acer là nhà cung cấp máy tính lớn thứ 4 trên thế giới. Năm 2015, Acer là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ 6 thế giới.

Vào đầu những năm 2000, đối thủ cạnh tranh của Apple – Acer thực hiện mô hình kinh doanh mới, chuyển từ một nhà sản xuất sang thiết kế, tiếp thị và phân phối các sản phẩm, cùng với việc thực hiện quá trình sản xuất qua hợp đồng với các đơn vị sản xuất. Ngoài việc kinh doanh chính của mình, Acer cũng sở hữu chuỗi bán lẻ máy tính đã được nhượng quyền lớn nhất tại Đài Bắc, Đài Loan.

Acer Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Acer

2.11 Microsoft

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Microsoft.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Microsoft Corporation là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Microsoft xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến năm 2016. Đây là một trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất của Mỹ, cùng với AlphabetAmazonApple và Meta.

Microsoft (từ là từ ghép của “Microcomputer Software”) được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào ngày 04/04/1975, để phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Nó đã vươn lên thống trị hệ điều hành máy tính cá nhân thị trường với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Microsoft Windows.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty và giá cổ phiếu tăng sau đó đã tạo ra 3 tỷ phú và ước tính khoảng 12,000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft. Kể từ những năm 1990, nó ngày càng đa dạng hóa thị trường hệ điều hành và đã thực hiện một số thương vụ mua lại công ty, lớn nhất là thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD vào tháng 12/2016, tiếp theo là mua lại Skype Technologies với giá 8.5 tỷ USD vào tháng 05/2011.

Tính đến năm 2015, đối thủ cạnh tranh của Apple –  Microsoft đang thống lĩnh thị trường trên thị trường hệ điều hành tương thích IBM PC và thị trường phần mềm văn phòng, mặc dù hãng đã mất phần lớn thị trường hệ điều hành nói chung vào tay Android.

Công ty cũng sản xuất một loạt các phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp khác cho máy tính để bàn, máy tính xách tay, tab, tiện ích và máy chủ, bao gồm tìm kiếm trên Internet (với Bing), thị trường dịch vụ kỹ thuật số (thông qua MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và phát triển phần mềm (Visual Studio).

Steve Ballmer thay thế Gates làm CEO vào năm 2000, và sau đó đưa ra chiến lược “thiết bị và dịch vụ” (devices and services). Microsoft mua lại Danger Inc. vào năm 2008, lần đầu tiên tham gia vào thị trường sản xuất máy tính cá nhân vào tháng 06/2012 với sự ra mắt của dòng máy tính bảng Microsoft Surface, và sau đó hình thành nên Microsoft Mobile thông qua việc mua lại các thiết bị của Nokia và bộ phận dịch vụ.

Kể từ khi Satya Nadella nhậm chức CEO vào năm 2014, công ty đã thu hẹp hoạt động phần cứng và thay vào đó tập trung vào điện toán đám mây, một động thái giúp cổ phiếu của công ty đạt giá trị cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Sau khi bị Apple truất ngôi vào năm 2010, vào năm 2018, Microsoft đã giành lại vị trí là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới. Vào tháng 04/2019, Microsoft đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng thứ ba của Hoa Kỳ được định giá trên 1 nghìn tỷ USD, sau Apple và Amazon. Tính đến năm 2020, Microsoft có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ ba.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Microsoft

Các sản phẩm của Microsoft Corporation
Các sản phẩm của Microsoft Corporation

2.12 Logitech

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Logitech.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Logitech International S.A. (thường được gọi là Logitech hay gọi cách điệu là Logi, ở Nhật Bản là Logicool) là doanh nghiệp toàn cầu có trụ sở đặt tại Lausanne, Thụy Sĩ. Logitech chuyên sản xuất và cung ứng các thiết bị phụ kiện của máy tính cá nhân hay máy tính bảng như bàn phím, chuột máy tính, microphone, thiết bị chơi game, webcam. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng sản xuất các thiết bị âm thanh dùng kèm máy tính như loa, tai nghe, thậm chí cả máy MP3 và điện thoại.

Ngoài trụ sở chính ở Thụy Sĩ, doanh nghiệp này còn có văn phòng ở khắp châu Âu, châu Á và phần còn lại của châu Mỹ. Dịch vụ bán hàng và tiếp thị của Logitech được tổ chức ở nhiều nơi như: Mỹ; Châu Âu; và Trung Đông, châu Phi và Châu Á-Thái Bình Dương.

Logitech Logo PNG (2015 – Now) 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Logitech

2.13 Spotify

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Spotify.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Spotify (Spotify Technology S.A.) là dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số từ các hãng thu âm như Sony, EMI, Warner Music Group và Universal. Trụ sở pháp lý của hãng được đặt tại Luxembourg và trụ sở hoạt động tại Stockholm, Thụy Điển.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Spotify cho phép tìm kiếm các bài hát theo tên nghệ sĩ, album, thể loại, playlists theo chủ đề hoặc theo hãng thu âm. Các tài khoản đăng ký trả phí “Premium” được các quyền lợi như không bị quảng cáo làm gián đoạn quá trình nghe nhạc, chuyển bài vô hạn, phát bất kỳ bài hát nào mà bạn muốn và được phép tải nhạc để nghe ngoại tuyến.

Spotify Logo PNG (2015 – Now) 1
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Spotify

2.14 Amazon Prime Video

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Amazon Prime Video.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Amazon Prime Video, hay ngắn gọn là Prime Video, là một dịch vụ xem video, phim, thể thao, v.v. trực tuyến bằng cách trả tiền của tập đoàn công nghệ Amazon.com, Inc..

Ra mắt vào ngày 7/9/2006 với tên gọi Amazon Unbox tại Mỹ, dịch vụ này hiện đã phát triển thành một thư viện video, với tính năng Prime Video – thành viên trả tiền để xem video độc quyền. Tính tới đầu tháng 5/2021, nền tảng này có khoảng hơn 170 triệu tài khoản đăng ký.

Amazon Prime đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng năm 2018
Amazon Prime đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng năm 2018

2.15 Netflix

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Netflix.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Netflix là dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu trên toàn cầu và cho thuê DVD trả phí tại Hoa Kỳ. Để đạt được thành công to lớn như hiện tại, công ty đã phải sử dụng các phương pháp kinh doanh độc đáo. Netflix đã tận dụng đa dạng sản phẩm và chiến lược phân phối của mình kết hợp với việc truyền thông mạnh mẽ.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Netflix đã triển khai tốt trong suốt những năm qua nhằm tăng doanh thu và tạo ra lợi nhuận. Các đối thủ cạnh tranh chính của Netflix bao gồm Amazon Prime, Hotstar, HBO GO

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Netflix

Netflix có các giao dịch truyền hình trả tiền độc quyền với một số hãng phim
Netflix có các giao dịch truyền hình trả tiền độc quyền với một số hãng phim

2.16 Disney+

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Disney+.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Disney+ là một dịch vụ video theo yêu cầu của Mỹ được sở hữu và điều hành bởi bộ phận Walt Disney Direct-to-Consumer & International của Công ty Walt Disney. Dịch vụ này đã được ra mắt tại Canada, Hoa Kỳ và Hà Lan vào ngày 12 tháng 11 năm 2019 và được mở rộng sang Úc, New Zealand và Puerto Rico 1 tuần sau đó.

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Disney+ cũng đã có sẵn tại một số nước Châu Âu nhất định vào tháng 3 năm 2020 và tại Ấn Độ vào tháng 4 cùng năm thông qua dịch vụ phát trực tuyến Hotstar của Disney (được đổi tên thành Disney+ Hotstar).

Đối thủ cạnh tranh của Apple – Disney+ sẽ tập trung vào khai thác nội dung phim và truyền hình từ Walt Disney Studios và Walt Disney Television. Các bộ phim gốc và series phim truyền hình dựa trên các sản phẩm mới và đã có cũng được lên kế hoạch, bao gồm nội dung từ Disney, Pixar, Marvel, Lucasfilm, National Geographic và 20th Century Fox.

Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Disney+
Đối thủ cạnh tranh của Apple bao gồm Disney+

Brade Mar

5/5 - (6 bình chọn)

Cong-viec-Marketing