Google

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, được coi là “công ty quyền lực nhất trên thế giới” và là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới do sự thống trị thị trường, thu thập dữ liệu và lợi thế công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

1. Giới thiệu chung về Google

 • Công ty: Google LLC
 • Thành lập: 1998
 • Trụ sở: Mountain View, California, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Công nghệ
 • Công ty mẹ: Alphabet Inc.
 • Website: https://www.google.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Google
Logo của Google

Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ tập trung vào trí tuệ nhân tạo, công cụ tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến, điện toán đám mây, phần mềm máy tính, điện toán lượng tử, thương mại điện tử và điện tử tiêu dùng . Nó đã được coi là “công ty quyền lực nhất trên thế giới” và là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới do sự thống trị thị trường, thu thập dữ liệu và lợi thế công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nó được coi là một trong năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với Amazon, Apple, MetaMicrosoft.

Google được thành lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1998, bởi Larry PageSergey Brin khi họ còn là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Stanford ở California. Họ cùng nhau sở hữu khoảng 14% cổ phần niêm yết công khai và kiểm soát 56% quyền biểu quyết của cổ đông. Công ty đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2004.

Năm 2015, Google được tổ chức lại thành một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Alphabet Inc. Google là công ty con lớn nhất của Alphabet và là một công ty cổ phần cho các tài sản và lợi ích Internet của Alphabet. Sundar Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google vào ngày 24 tháng 10 năm 2015, thay thế Larry Page, người trở thành CEO của Alphabet. Vào ngày 3 tháng 12 năm 2019, Pichai trở thành CEO của Alphabet.

Hai nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin
Hai nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin

Công ty đã nhanh chóng phát triển để cung cấp vô số sản phẩm và dịch vụ ngoài Google Search, nhiều sản phẩm trong số đó giữ vị trí thống trị thị trường. Các sản phẩm này giải quyết một loạt các nhu cầu sử dụng, bao gồm email (Gmail), điều hướng (Maps), điện toán đám mây (Cloud), duyệt web (Chrome), chia sẻ video (YouTube), năng suất (Workspace), hệ điều hành (Android), lưu trữ đám mây (Drive), dịch ngôn ngữ (Translate), lưu trữ ảnh (Photos), gọi video (Meet), nhà thông minh (Nest), điện thoại thông minh (Pixel), công nghệ đeo được (Fitbit), chơi game (Stadia), phát nhạc trực tuyến (YouTube Music), video theo yêu cầu (TV), trí tuệ nhân tạo (Assistant), API học máy (TensorFlow), chip AI (TPU)… Các sản phẩm bị ngừng sản xuất của Google bao gồm Glass, Google+, Reader, Play Music, Nexus, Hangouts và Inbox by Gmail.

Google nổi tiếng với những đổi mới công nghệ đầy tham vọng nhằm giải quyết các vấn đề lớn nhất của nhân loại. Một số trong những đổi mới này bao gồm điện toán lượng tử (Sycamore), xe tự lái (Waymo, trước đây là dự án tự lái của Google), thành phố thông minh (Sidewalk Labs).

GoogleYouTube là hai trang web được truy cập nhiều nhất trên toàn thế giới, theo sau là FacebookTwitter. Google cũng là công cụ tìm kiếm lớn nhất, ứng dụng lập bản đồ và điều hướng, nhà cung cấp email, công cụ văn phòng, nền tảng chia sẻ video, nhà cung cấp lưu trữ ảnh và đám mây, hệ điều hành di động, trình duyệt web, và nhà cung cấp trợ lý ảo AI hàng đầu thế giới.

Trong danh sách các thương hiệu có giá trị nhất, Google được xếp hạng thứ hai bởi Forbes và thứ tư bởi Interbrand. Nó đã nhận được những lời chỉ trích đáng kể liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, trốn thuế, kiểm duyệt, chống độc quyền và lạm dụng vị trí độc quyền của nó.

Một số công ty con của Alphabet
Google là một công ty con của Alphabet

2. Sản phẩm và dịch vụ chính của Google

 • Công cụ tìm kiếm: Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping
 • Quảng cáo: Google Ads, Google AdSense
 • Công cụ phân tích: Google Analytics, Google Search Console
 • Dịch vụ dựa trên Web: Gmail, Google Calendar, Google Maps, Google Drive, Google Photos, Google Docs, Google Sheets, Google Slides, Google Translate, YouTube, Google My Business, Google Duo, Google Earth
 • Phần mềm: Android, Google Chrome, Chrome OS
 • Phần cứng: Nexus One, Chromebook, Google Cardboard
Trụ sở của Google
Trụ sở của Google

3. Nhận diện thương hiệu của Google

Logo của Google qua các thời kỳ:

Logo của Google qua các thời kỳ
Logo của Google qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing