Thương hiệu Cheetos

Cheetos (trước đây được gọi là Chee-tos cho đến năm 1998) là một thương hiệu snack được sản xuất bởi Frito-Lay, một công ty con của PepsiCo.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Cheetos

Logo của thương hiệu Cheetos
Logo của thương hiệu Cheetos

Cheetos (trước đây được gọi là Chee-tos cho đến năm 1998) là một thương hiệu snack được sản xuất bởi Frito-Lay, một công ty con của PepsiCo. Người sáng tạo ra Fritos là Charles Elmer Doolin vào năm 1948 và bắt đầu phân phối ở Hoa Kỳ. Thành công ban đầu của Cheetos là một yếu tố góp phần vào việc sáp nhập giữa The Frito CompanyH.W. Lay & Company vào năm 1961 để thành lập Frito-Lay. Năm 1965, Frito-Lay trở thành công ty con của The Pepsi-Cola Company, thành lập PepsiCo, chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu Cheetos.

Năm 2010, Cheetos được xếp hạng là thương hiệu bán chạy nhất ngành hàng bánh phồng phô mai tại thị trường Hoa Kỳ; trên toàn thế giới doanh thu bán lẻ hàng năm đạt khoảng 4 tỷ đô la. Crunchy Cheetos nguyên bản vẫn đang được sản xuất nhưng dòng sản phẩm này đã mở rộng để bao gồm 21 loại Cheetos khác nhau chỉ riêng ở Bắc Mỹ. Vì Cheetos được bán ở hơn 36 quốc gia, hương vị và thành phần thường đa dạng để phù hợp với hương vị và sở thích văn hóa khu vực – chẳng hạn như Savory American Cream ở Trung Quốc và Strawberry Cheetos ở Nhật Bản.

Cheetos là một thương hiệu snack được sản xuất bởi Frito-Lay, một công ty con của PepsiCo
Cheetos là một thương hiệu snack được sản xuất bởi Frito-Lay, một công ty con của PepsiCo

2. Lịch sử của Cheetos

Cheetos được tạo ra vào năm 1948 bởi Charles Elmer Doolin, người đã nấu các lô thử nghiệm trong nhà bếp phòng R&D của Frito Company ở Dallas, Texas. Món ăn nhẹ có hương vị phô mai được bán nhanh chóng, nhưng Doolin không có khả năng sản xuất hoặc phân phối để hỗ trợ ra mắt trên toàn quốc. Điều này đã khiến Doolin hợp tác với doanh nhân Herman W. Lay để Marketing và phân phối, và Cheetos được giới thiệu trên toàn quốc ở Mỹ vào năm 1948, cùng với một sản phẩm khoai tây có tên Fritatos.

Thành công của Cheetos đã thúc đẩy DoolinLay sáp nhập hai công ty của họ vào năm 1961, thành lập Frito-Lay Inc. Vào thời điểm đó, Cheetos là một trong 4 thương hiệu thực phẩm ăn nhẹ lớn do công ty sản xuất, có doanh thu hàng năm là 127 triệu đô la. Frito-Lay sáp nhập với Pepsi-Cola Company để thành lập PepsiCo vào năm 1965, thúc đẩy việc phân phối Cheetos ra bên ngoài Bắc Mỹ.

Frito-Lay sáp nhập với Pepsi-Cola Company để thành lập PepsiCo vào năm 1965
Frito-Lay sáp nhập với Pepsi-Cola Company để thành lập PepsiCo vào năm 1965

Trong khi Cheetos là thực phẩm ăn nhẹ đầu tiên thuộc loại này, các sản phẩm cạnh tranh trong danh mục thực phẩm ăn nhẹ đã xuất hiện – bao gồm Utz Cheese Curls, Herr’s Cheese Curls và Wise Cheez Doodles, cùng với Planters’ Cheese Puffs và Cheese Curls. Hầu hết các món ăn nhẹ có hương vị phô mai cạnh tranh được phân phối ở các khu vực cụ thể của Hoa Kỳ, và tính đến năm 2010 Cheetos vẫn là món phô mai bán chạy nhất ở Mỹ.

Tính đến năm 2011, Cheetos được sản xuất, Marketing và phân phối dưới ba bộ phận hoạt động khác nhau của PepsiCo:

  • PepsiCo Americas Foods (bao gồm Frito-Lay ở Hoa Kỳ và Canada, Sabritas ở Mexico và Latin Americas Foods ở Brazil, Colombia, Argentina, Venezuela và Peru)
  • PepsiCo Europe
  • PepsiCo Asia, Middle East & Africa

PepsiCo cũng cấp giấy phép cho công ty Strauss-Elite phân phối đồ ăn nhẹ Cheetos. Trong năm 2010, doanh thu hàng năm trên toàn thế giới của Cheetos đạt khoảng 4 tỷ đô la, khiến nó trở thành thương hiệu lớn thứ 11 của tập đoàn PepsiCo.

Năm 2021, PepsiCoIndofood thông báo rằng Indofood CBP đã chính thức mua tất cả cổ phần thuộc sở hữu của Fritolay Netherlands Holding B.V., một chi nhánh của PepsiCo tại PT Indofood Fritolay Makmur (IFL, nay là PT Indofood Fortuna Makmur) trị giá 494 tỷ IDR; do đó việc sản xuất Lay’s, CheetosDoritos ở Indonesia sẽ bị dừng vào ngày 18 tháng 8 năm 2021.

Ngoài ra, PepsiCo và các công ty liên kết cũng đã đồng ý không sản xuất, đóng gói, bán, quảng bá hoặc phân phối các sản phẩm ăn nhẹ cạnh tranh với các sản phẩm của IFL tại Indonesia trong thời gian ba năm. Thương hiệu Cheetos đã được đổi tên thành các dòng sản phẩm mới của Chiki (Twist, Puffs và Net). Indonesia là thị trường Cheetos duy nhất bán hương vị Roasted Corn. Doritos sẽ mang tên mới tại đây là Maxicorn.

Việc sản xuất Lay's, Cheetos và Doritos ở Indonesia sẽ bị dừng vào ngày 18 tháng 8 năm 2021
Việc sản xuất Lay’s, Cheetos và Doritos ở Indonesia sẽ bị dừng vào ngày 18 tháng 8 năm 2021

3. Nhận diện thương hiệu của Cheetos

Logo của Cheetos qua các thời kỳ:

Logo của Cheetos qua các thời kỳ
Logo của Cheetos qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing