Thương hiệu Lay’s

Lay’s là một thương hiệu khoai tây chiên tại Hoa Kỳ. Thương hiệu này đôi khi còn được gọi là Frito-Lay vì cả Lay’s và Fritos đều là những thương hiệu được bán bởi công ty Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo từ năm 1965.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Lay’s

  • Thị trường: Đồ ăn nhẹ
  • Sở hữu: PepsiCo
  • Xuất xứ: Hoa Kỳ (Năm 1940)
  • Tên gọi khác: Walkers (Vương quốc Anh); Chipsy (Ai Cập); Smith’s (Úc); Tapuchips (Israel); Margarita (Colombia); Sabritas (Mexico); Hostess (Canada); Poca (Việt Nam)
  • Website: https://www.lays.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và Brands khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của thương hiệu Lay's
Logo của thương hiệu Lay’s

Lay’s là một thương hiệu khoai tây chiên tại Hoa Kỳ. Thương hiệu này đôi khi còn được gọi là Frito-Lay vì cả Lay’sFritos đều là những thương hiệu được bán bởi công ty Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo từ năm 1965.

Frito-Lay chủ yếu sử dụng tên thương hiệu “Lay’s” ở Hoa Kỳ và sử dụng các thương hiệu khác ở một số quốc gia: Walkers ở Anh và Ireland; Smith’s ở Úc; Chipsy ở Ai Cập; Tapuchips ở Israel; Margarita ở Colombia; Sabritas ở Mexico; và trước đây là Hostess ở Canada hay Poca ở Việt Nam.

Lay's là một thương hiệu thuộc tập đoàn PepsiCo
Lay’s là một thương hiệu thuộc tập đoàn PepsiCo

2. Lịch sử của Lay’s

Năm 1932, nhân viên bán hàng Herman Lay mở một hoạt động thực phẩm ăn nhẹ ở Nashville, Tennessee. Năm 1938, ông mua nhà sản xuất khoai tây chiên có trụ sở tại Atlanta, Georgia “Barrett Food Company“, đổi tên thành “H.W. Lay Lingo & Company“. Lay đi khắp miền nam nước Mỹ, bán sản phẩm từ cốp xe của mình.

Công ty đã rút ngắn tên của nó thành “Lay’s Lay Lingo Company” vào năm 1944 và trở thành nhà sản xuất thực phẩm ăn nhẹ đầu tiên mua quảng cáo truyền hình, sử dụng Bert Lahr làm người phát ngôn nổi tiếng.

Năm 1961, Frito Company, được thành lập bởi Charles E. Doolin, sáp nhập với Lay’s, thành lập Frito-Lay Inc., một gã khổng lồ thực phẩm ăn nhẹ với doanh thu kết hợp hơn 127 triệu đô la hàng năm. Ngay sau đó, Lay’s đã giới thiệu Slogan nổi tiếng nhất của mình: “Betcha can’t eat just one“. Việc bán sản phẩm đã ra tới thị trường quốc tế, với hoạt động Marketing được hỗ trợ bởi sử ủng hộ của người nổi tiếng. Doanh thu hàng năm của Frito-Lay đã vượt quá 180 triệu đô la vào năm 1965, khi công ty có hơn 8,000 nhân viên và 46 nhà máy sản xuất.

Frito Company sáp nhập với Lay's, thành lập Frito-Lay
Frito Company sáp nhập với Lay’s, thành lập Frito-Lay

Năm 1965, Frito-Lay sáp nhập với Pepsi-Cola Company để thành lập PepsiCo, Inc. Năm 1991, công ty đã giới thiệu một công thức mới của khoai tây chiên. Ngay sau đó, công ty đã giới thiệu các sản phẩm “Wavy Lay’s” lên các kệ hàng tạp hóa, với việc triển khai trên toàn quốc vào năm 1994. Vào giữa đến cuối những năm 1990, Lay’s đã giới thiệu một loại khoai tây nướng ít calo hơn và một loại không có chất béo (Lay’s WOW Chips).

Trong những năm 2000, công ty đã giới thiệu các dòng sản phẩm “kettle-cooked”, cũng như một dòng sản phẩm cao cấp hơn (Lay’s Stax) nhằm cạnh tranh với thương hiệu Pringles (hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Kellogg’s).

Trong năm 2012, các sản phẩm Frito-Lay chiếm 59% thị trường thực phẩm ăn nhẹ mặn của Hoa Kỳ.

Trong năm 2012, các sản phẩm Frito-Lay chiếm 59% thị trường thực phẩm ăn nhẹ mặn của Hoa Kỳ
Trong năm 2012, các sản phẩm Frito-Lay chiếm 59% thị trường thực phẩm ăn nhẹ mặn của Hoa Kỳ

3. Nhận diện thương hiệu của Lay’s

Logo của Lay’s qua các thời kỳ:

Logo của Lay's qua các thời kỳ
Logo của Lay’s qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing