Thương hiệu Fanta

Fanta là một thương hiệu nước giải khát có ga hương vị trái cây nguồn gốc từ Đức sở hữu bởi Coca-Cola Deutschland (thuộc The Coca-Cola Company). Công thức hiện tại của Fanta được phát triển ở Ý vào năm 1955.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Fanta

Logo của thương hiệu Fanta
Logo của thương hiệu Fanta

Fanta là một thương hiệu nước giải khát có ga hương vị trái cây sở hữu bởi Coca-Cola Deutschland (thuộc The Coca-Cola Company) dưới sự lãnh đạo của doanh nhân người Đức Max Keith. Có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới.

Fanta có nguồn gốc từ Đức như một sản phẩm thay thế Coca-Cola vào năm 1940 do lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Đức Quốc xã. Fanta nhanh chóng thống trị thị trường Đức với ba triệu lon được bán vào năm 1943. Công thức hiện tại của Fanta được phát triển ở Ý vào năm 1955.

Fanta là một thương hiệu thuộc The Coca-Cola Company
Fanta là một thương hiệu thuộc The Coca-Cola Company

2. Lịch sử của thương hiệu Fanta

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hoa Kỳ đã thiết lập một lệnh cấm vận thương mại đối với Đức Quốc xã, làm cho việc xuất khẩu xi-rô Coca-Cola trở nên khó khăn. Để phá đối phó với điều này, Max Keith, người đứng đầu Coca-Cola Deutschland (Coca-Cola GmbH), đã quyết định tạo ra một sản phẩm mới được gọi là Fanta cho thị trường Đức, chỉ sử dụng các thành phần có sẵn ở Đức vào thời điểm đó, bao gồm đường từ củ cải đường, whey và pomace táo.

Nhà máy của Đức đã bị mất kiểm soát khỏi trụ sở Coca-Cola sau khi Mỹ tham gia chiến tranh sau cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1941. Sau chiến tranh, The Coca-Cola Company đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy, cũng như công thức và nhãn hiệu cho sản phẩm Fanta.

Chỉ riêng trong năm 1943, 3 triệu lon Fanta đã được bán ở Đức. Nhiều lon không được tiêu thụ như một loại đồ uống mà được sử dụng như một thành phần nấu ăn để thêm vị ngọt và hương vị cho súp và món hầm, vì đường thời điểm đó được phân phối nghiêm ngặt.

Fanta tại Đức những năm đầu
Fanta tại Đức những năm đầu

Trong chiến tranh, nhà máy Coca-Cola Hà Lan ở Amsterdam (N.V. Nederlandse Coca-Cola Maatschappij) cũng gặp khó khăn tương tự như nhà máy Coca-Cola Đức. Keith đặt thương hiệu Fanta theo ý của nhà máy Coca-Cola Hà Lan. Dutch Fanta có một công thức khác với Fanta của Đức, quả mâm xôi là một trong những thành phần chính.

Việc sản xuất Fanta đã bị ngừng lại khi các chi nhánh Coca-Cola của Đức và Hà Lan được ‘đoàn tụ’ với công ty mẹ sau Thế chiến 2. Sau khi Pepsi-Cola ra mắt một số đồ uống vào những năm 1950, Coca-Cola đã tái tung Fanta vào năm 1955. Thức uống này đã được bán rất nhiều ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, mặc dù nó không được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ cho đến những năm 1960 vì công ty lo ngại nó sẽ làm suy yếu vị trí thị trường mạnh mẽ của thương hiệu Coca-Cola hàng đầu của họ.

Fanta màu cam hiện đại lần đầu tiên được sản xuất tại Naples, Ý vào năm 1955 bởi một nhà máy đóng chai địa phương sử dụng cam có nguồn gốc địa phương.

Fanta hiện có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới
Fanta hiện có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới

3. Nhận diện thương hiệu của Fanta

Logo của thương hiệu Fanta qua các thời kỳ:

Logo của thương hiệu Fanta qua các thời kỳ
Logo của thương hiệu Fanta qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing