Thương hiệu Coca-Cola

Coca-Cola, hay Coke, là một loại nước giải khát có ga được sản xuất bởi The Coca-Cola Company. Coca-Cola trở thành thương hiệu thống trị thị trường nước giải khát toàn cầu trong suốt thế kỷ 20 và 21.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Coca-Cola

 • Thị trường: Nước giải khát
 • Sở hữu: The Coca-Cola Company
 • Xuất xứ: Hoa Kỳ (Năm 1886)
 • Các chủng loại: Diet Coke, Diet Coke Caffeine-Free, Caffeine-Free Coca-Cola, Coca-Cola Zero Sugar, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Vanilla, Coca-Cola Citra, Coca-Cola Lime, Coca-Cola Mango
 • Website: https://www.coca-cola.com/
 • Tìm hiểu thêm các Agency và Brands khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của thương hiệu Coca-Cola
Logo của thương hiệu Coca-Cola

Coca-Cola, hay Coke, là một loại nước giải khát có ga được sản xuất bởi The Coca-Cola Company. Ban đầu được bán trên thị trường như một thức uống không cồn, nó được phát minh vào cuối thế kỷ 19 bởi John Stith Pemberton ở Atlanta, Georgia. Năm 1888, Pemberton đã bán quyền sở hữu của Coca-Cola cho Asa Griggs Candler, một doanh nhân, người có chiến thuật Marketing đưa Coca-Cola thống trị thị trường nước giải khát toàn cầu trong suốt thế kỷ 20 và 21.

Tên của thức uống đề cập đến hai thành phần ban đầu của nó: lá coca và hạt kola. Công thức hiện tại của Coca-Cola vẫn là một bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ. Sự bí mật xung quanh công thức đã được Coca-Cola sử dụng trong các chiến dịch Marketing của mình vì chỉ có một số ít nhân viên ẩn danh biết công thức. Thức uống đã truyền cảm hứng cho những kẻ theo sau và tạo ra một loại nước giải khát gọi là cola.

The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc, sau đó nó được bán cho các nhà máy đóng chai Coca-Cola được cấp phép trên toàn thế giới. Các nhà đóng chai, những người nắm giữ các hợp đồng lãnh thổ độc quyền với công ty, sản xuất thành phẩm trong lon và chai từ siro cô đặc, kết hợp với nước và chất làm ngọt.

Các nhà đóng chai sau đó bán, phân phối Coca-Cola cho các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và máy bán hàng tự động trên toàn thế giới. The Coca-Cola Company cũng bán tập trung cho các máy bán nước của các nhà hàng lớn và các nhà phân phối dịch vụ thực phẩm.

The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc
The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc

The Coca-Cola Company cũng thỉnh thoảng giới thiệu các loại đồ uống cola khác dưới tên Coke. Phổ biến nhất trong số này là Diet Coke, cùng với những dòng sản phẩm khác bao gồm Caffeine-Free Coca-Cola, Diet Coke Caffeine-Free, Coca-Cola Zero Sugar, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Vanilla, và các phiên bản đặc biệt với chanh vàng, chanh xanh và cà phê. Coca-Cola được gọi là Coca-Cola Classic từ tháng 7 năm 1985 đến năm 2009, để phân biệt với “New Coke“.

Dựa trên nghiên cứu “thương hiệu toàn cầu tốt nhất” của Interbrand năm 2020, Coca-Cola là thương hiệu có giá trị thứ sáu trên thế giới. Năm 2013, các sản phẩm Coke đã được bán tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, với người tiêu dùng uống hơn 1.8 tỷ khẩu phần đồ uống của công ty mỗi ngày. The Coca-Cola Company đứng thứ 87 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company
Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company

2. Danh mục thương hiệu của Coca-Cola

Đây là danh sách các chủng loại của Coca-Cola được giới thiệu trên toàn thế giới. Ngoài phiên bản không chứa caffeine của phiên bản gốc, các hương vị trái cây bổ sung đã được đưa vào trong những năm qua. Dưới đây không bao gồm các phiên bản của hai thương hiệu con là Diet CokeCoca-Cola Zero Sugar:

 • Caffeine-Free Coca-Cola (1983 – nay): Coca-Cola không có caffeine.
 • Coca-Cola Cherry (1985 – nay): Coca-Cola với hương vị anh đào. Có sẵn ở Canada bắt đầu từ năm 1996. Ban đầu được bán trên thị trường dưới tên Cherry Coke (Cherry Coca-Cola) ở Bắc Mỹ cho đến năm 2006.
 • New Coke/ Coca-Cola II (1985 – 2002): Một sự thay đổi công thức không phổ biến, vẫn còn sau khi công thức ban đầu nhanh chóng trở lại và sau đó được đổi tên thành Coca-Cola II cho đến khi ngừng hoạt động hoàn toàn vào năm 2002. Năm 2019, New Coke đã được tái tung để quảng bá cho mùa thứ ba của loạt phim Stranger Things của Netflix.
 • Golden Coca-Cola (2001): Một phiên bản giới hạn được sản xuất bởi Coca-Cola Bắc Kinh để kỷ niệm nỗ lực thành công của Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội.
 • Coca-Cola with Lemon (2001 – 2005): Coca-Cola với hương vị chanh. Có sẵn tại Úc, Samoa thuộc Mỹ, Áo, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hồng Kông, Iceland, Hàn Quốc, Luxembourg, Macau, Malaysia, Mông Cổ, Hà Lan, New Caledonia, New Zealand, Réunion, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đài Loan, Tunisia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
 • Coca-Cola Vanilla (2002 – 2005; 2007 – nay): Coca-Cola với hương vị vani. Có sẵn tại Áo, Úc, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Hồng Kông, New Zealand, Malaysia, Slovakia, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Nó đã được tái tung vào tháng 6 năm 2007 khi nhu cầu phổ biến.
Coca-Cola Vanilla được tái tung vào tháng 6 năm 2007 khi nhu cầu phổ biến
Coca-Cola Vanilla được tái tung vào tháng 6 năm 2007 khi nhu cầu phổ biến
 • Coca-Cola with Lime (2005 – nay): Coca-Cola với hương vị chanh xanh. Có sẵn ở Bỉ, Lithuania, Hà Lan, Singapore, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
 • Coca-Cola Raspberry (2005; 2009 – nay): Coca-Cola với hương vị mâm xôi. Ban đầu chỉ có sẵn ở New Zealand. Sau đó có sẵn ở Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong các máy bán nước Coca-Cola Freestyle từ năm 2009.
 • Coca-Cola Citra (2005 – nay): Coca-Cola với hương vị cam quýt. Chỉ có sẵn ở Bosnia và Herzegovina, New Zealand và Nhật Bản.
 • Coca-Cola Black Cherry Vanilla (2006 – 2007): Coca-Cola với sự kết hợp giữa hương vị anh đào đen và vani. Nó được thay thế bằng Vanilla Coke vào tháng 6 năm 2007.
 • Coca-Cola Orange (2007): Coca-Cola với hương vị cam. Đã có sẵn ở Vương quốc Anh trong một thời gian ngắn. Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, nó được bán dưới nhãn hiệu Mezzo Mix. Hiện có sẵn tại các máy bán nước Coca-Cola Freestyle ở Hoa Kỳ từ năm 2009 và tại Vương quốc Anh từ năm 2014.
 • Coca-Cola Life (2013 – 2020): Một phiên bản của Coca-Cola với cây cỏ ngọt và đường.
 • Coca-Cola Ginger (2016 – nay): Một phiên bản pha trộn với hương vị của bia gừng. Có sẵn tại Úc, New Zealand và dưới dạng phiên bản giới hạn tại Việt Nam.
Coca-Cola Ginger xuất hiện dưới dạng phiên bản giới hạn tại Việt Nam
Coca-Cola Ginger xuất hiện dưới dạng phiên bản giới hạn tại Việt Nam
 • Coca-Cola Orange Vanilla (2019 – 2021): Coca-Cola với hương vani cam (nhằm bắt chước hương vị của Orange Creamsicle). Được cung cấp tại Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 2 năm 2019.
 • Coca-Cola Energy (2019 – nay): Một thức uống năng lượng có hương vị tương tự như Coca-Cola nguyên bản và thêm caffeine. Được giới thiệu vào năm 2019 tại Vương quốc Anh, và ra mắt tại Hoa Kỳ và Canada vào tháng 1 năm 2020. Cũng có sẵn trong các biến thể không đường, anh đào và không đường + anh đào. Vào tháng 5 năm 2021, công ty tuyên bố họ sẽ ngừng sản phẩm ở Bắc Mỹ nhưng nó sẽ vẫn có sẵn ở những nơi khác.
 • Coca-Cola Cinnamon (2019 – 2020): Coca-Cola với hương quế. Được tung ra vào tháng 10 năm 2019 tại Hoa Kỳ như một phiên bản giới hạn cho mùa lễ năm 2019. Được tung ra một lần nữa vào năm 2020 cho mùa lễ.
 • Coca-Cola with Coffee (2019 – nay): Coca-Cola với cà phê. Được giới thiệu vào năm 2019 tại các thị trường châu u và được tung ra tại Hoa Kỳ và Canada vào tháng 1 năm 2021. Có sẵn trong các phiên bản dark blend, vani và caramel (có đường và không đường).
 • Coca-Cola Cherry Vanilla (2020 – nay): Coca-Cola với hương vani anh đào. Tung ra tại Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 2 năm 2020.
 • Coca-Cola Starlight (2022 – nay): Coca-Cola với hương vị lấy cảm hứng từ không gian bí ẩn. Được ra mắt tại Bắc Mỹ vào ngày 21 tháng 2 năm 2022 dưới dạng phiên bản giới hạn.
Coca-Cola Starlight được bán dưới dạng phiên bản giới hạn
Coca-Cola Starlight được bán dưới dạng phiên bản giới hạn

3. Nhận diện thương hiệu của Coca-Cola

Logo của thương hiệu Coca-Cola qua các thời kỳ:

Logo của thương hiệu Coca-Cola qua các thời kỳ
Logo của thương hiệu Coca-Cola qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing