Microsoft Corporation

Logo của Microsoft Corporation

Microsoft Corporation là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, là một trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất của nước này, cùng với Alphabet, Amazon, Apple và Meta.

1. Giới thiệu chung về Microsoft Corporation

  • Công ty: Microsoft Corporation
  • Thành lập: 1975
  • Trụ sở: One Microsoft Way Redmond, Washington, Hoa Kỳ.
  • Ngành công nghiệp: Phát triển phần mềm, phần cứng máy tính, điện tử tiêu dùng, dịch vụ mạng xã hội, điện toán đám mây, trò chơi điện tử, Internet, đầu tư mạo hiểm.
  • Thương hiệu: Windows, Office, Servers, Skype, Visual Studio, Dynamics, Xbox, Surface, Mobile
  • Dịch vụ: Azure, Bing, LinkedIn, Yammer, MSDN, Microsoft 365, OneDrive, Outlook.com, GitHub, TechNet, Pay, Microsoft Store, Windows Update, Xbox Game Pass, Xbox network
  • Công ty con: LinkedIn, Skype Technologies, GitHub, RiskIQ
  • Bộ phận: Xbox Game Studios
  • Website: https://www.microsoft.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Microsoft Corporation
Logo của Microsoft Corporation

Microsoft Corporation là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên sản xuất phần mềm máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, máy tính cá nhân và các dịch vụ liên quan.

Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất của hãng là hệ điều hành Microsoft Windows, Microsoft Office, trình duyệt web Internet Explorer và Edge. Các sản phẩm phần cứng hàng đầu của hãng là máy chơi game Xbox và dòng máy tính cá nhân màn hình cảm ứng Microsoft Surface.

Microsoft xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ theo tổng doanh thu; nó là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu tính đến năm 2016. Đây là một trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất của Mỹ, cùng với Alphabet, Amazon, AppleMeta.

Microsoft (từ là từ ghép của “Microcomputer Software”) được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào ngày 04/04/1975, để phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Nó đã vươn lên thống trị hệ điều hành máy tính cá nhân thị trường với MS-DOS vào giữa những năm 1980, tiếp theo là Microsoft Windows.

Các sản phẩm của Microsoft Corporation
Các sản phẩm của Microsoft Corporation

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 1986 của công ty và giá cổ phiếu tăng sau đó đã tạo ra 3 tỷ phú và ước tính khoảng 12,000 triệu phú trong số các nhân viên của Microsoft. Kể từ những năm 1990, nó ngày càng đa dạng hóa thị trường hệ điều hành và đã thực hiện một số thương vụ mua lại công ty, lớn nhất là thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD vào tháng 12/2016, tiếp theo là mua lại Skype Technologies với giá 8.5 tỷ USD vào tháng 05/2011.

Tính đến năm 2015, Microsoft đang thống lĩnh thị trường trên thị trường hệ điều hành tương thích IBM PC và thị trường phần mềm văn phòng, mặc dù hãng đã mất phần lớn thị trường hệ điều hành nói chung vào tay Android. Công ty cũng sản xuất một loạt các phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp khác cho máy tính để bàn, máy tính xách tay, tab, tiện ích và máy chủ, bao gồm tìm kiếm trên Internet (với Bing), thị trường dịch vụ kỹ thuật số (thông qua MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và phát triển phần mềm (Visual Studio).

Steve Ballmer thay thế Gates làm CEO vào năm 2000, và sau đó đưa ra chiến lược “thiết bị và dịch vụ” (devices and services). Microsoft mua lại Danger Inc. vào năm 2008, lần đầu tiên tham gia vào thị trường sản xuất máy tính cá nhân vào tháng 06/2012 với sự ra mắt của dòng máy tính bảng Microsoft Surface, và sau đó hình thành nên Microsoft Mobile thông qua việc mua lại các thiết bị của Nokia và bộ phận dịch vụ. Kể từ khi Satya Nadella nhậm chức CEO vào năm 2014, công ty đã thu hẹp hoạt động phần cứng và thay vào đó tập trung vào điện toán đám mây, một động thái giúp cổ phiếu của công ty đạt giá trị cao nhất kể từ tháng 12/1999.

Sau khi bị Apple truất ngôi vào năm 2010, vào năm 2018, Microsoft đã giành lại vị trí là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới. Vào tháng 04/2019, Microsoft đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng thứ ba của Hoa Kỳ được định giá trên 1 nghìn tỷ USD, sau Apple và Amazon. Tính đến năm 2020, Microsoft có mức định giá thương hiệu toàn cầu cao thứ ba.

Những phi vụ thâu tóm lớn của nhóm Big 5
Những phi vụ thâu tóm lớn của nhóm Big 5

2. Hoạt động kinh doanh của Microsoft Corporation

Microsoft được điều hành bởi một hội đồng quản trị bao gồm hầu hết là người ngoài công ty, như thông lệ đối với các công ty giao dịch công khai. Các thành viên của ban giám đốc tính đến tháng 07/2020 là Satya Nadella, Reid Hoffman, Hugh Johnston, Teri List-Stoll, Sandi Peterson, Penny Pritzker, Charles Scharf, Arne Sorenson, John W. Stanton, John W. Thompson, Emma Walmsley và Padmasree Warrior. Các thành viên Hội đồng quản trị được bầu hàng năm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên theo chế độ đa số phiếu.

Có bốn ủy ban trong hội đồng quản trị giám sát các vấn đề cụ thể hơn. Các ủy ban này bao gồm Ủy ban Kiểm toán, nơi xử lý các vấn đề kế toán với công ty bao gồm kiểm toán và báo cáo; Ủy ban Bồi thường, nơi phê duyệt mức bồi thường cho Giám đốc điều hành và các nhân viên khác của công ty; Ủy ban Quản trị và Đề cử, nơi xử lý các vấn đề khác nhau của công ty bao gồm việc đề cử hội đồng quản trị; và Ủy ban Quy định và Chính sách Công, bao gồm các vấn đề pháp lý / chống độc quyền, cùng với quyền riêng tư, thương mại, an toàn kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và tính bền vững của môi trường.

Vào ngày 13/03/2020, Gates thông báo rằng ông sẽ rời khỏi ban giám đốc của MicrosoftBerkshire Hathaway để tập trung hơn vào các nỗ lực từ thiện của mình. Theo Aaron Tilley của The Wall Street Journal, đây là cột mốc “đánh dấu sự ra đi lớn nhất trong hội đồng quản trị trong ngành công nghệ kể từ cái chết của đối thủ lâu năm và đồng sáng lập Apple Inc. Steve Jobs.”

Warren Buffett (chủ tịch của Berkshire Hathaway) và Bill Gates (chủ tịch của Microsoft)
Warren Buffett (chủ tịch của Berkshire Hathaway) và Bill Gates (chủ tịch của Microsoft)

3. Nhận diện thương hiệu của Microsoft Corporation

Microsoft đã thông qua cái gọi là “Pac-Man Logo”, được thiết kế bởi Scott Baker, vào năm 1987. Baker tuyên bố “Biểu trưng mới, với kiểu chữ nghiêng Helvetica, có một dấu gạch chéo giữa o và s để nhấn mạnh tính “soft” và thể hiện chuyển động và tốc độ. ”

Logo của Microsoft với khẩu hiệu “Your potential. Our passion” (Tạm dịch: Tiềm năng của bạn. Niềm đam mê của chúng tôi) – bên dưới tên công ty chính – dựa trên khẩu hiệu mà công ty đã sử dụng vào năm 2008. Năm 2002, công ty bắt đầu sử dụng biểu tượng này tại Hoa Kỳ và cuối cùng bắt đầu một chiến dịch với khẩu hiệu, được thay đổi từ khẩu hiệu trước đó là “Where do you want to go today?” (tạm dịch: Hôm nay bạn muốn đi đâu?). Trong hội nghị MGX (Microsoft Global Exchange) vào năm 2010, Microsoft đã tiết lộ khẩu hiệu tiếp theo của công ty, “Be What’s Next.” Họ cũng có một slogan/ tagline là “Making it all make sense.”

Logo của Microsoft qua các thời kỳ
Logo của Microsoft qua các thời kỳ

Vào ngày 23/08/2012, Microsoft đã công bố một Logo công ty mới tại sự kiện khai trương cửa hàng thứ 23 ở Boston, cho thấy sự chuyển hướng tập trung của công ty từ phong cách cổ điển sang giao diện hiện đại. Logo mới bao gồm bốn hình vuông với màu sắc của logo Windows hiện tại, được sử dụng để đại diện cho bốn sản phẩm chính của Microsoft: Windows (xanh lam), Office (đỏ), Xbox (xanh lục) và Bing (vàng).

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing