Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway Inc. là một công ty cổ phần tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Theo danh sách Forbes Global 2000, Berkshire Hathaway là công ty đại chúng lớn thứ 8 thế giới, là tập đoàn lớn thứ 10 tính theo doanh thu và là công ty dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Berkshire Hathaway

  • Công ty: Berkshire Hathaway Inc.
  • Thành lập: 1839
  • Trụ sở: Kiewit Plaza, Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.
  • Sản phẩm: Đầu tư đa dạng, bảo hiểm, nhà hàng, chế biến thực phẩm, hàng không vũ trụ, đồ chơi, phương tiện truyền thông, ô tô, đồ thể thao, sản phẩm tiêu dùng, Internet, bất động sản.
  • Website: https://berkshirehathaway.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Berkshire Hathaway
Logo của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway Inc. là một công ty cổ phần tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Tập đoàn sở hữu hoàn toàn các công ty con là GEICO, Duracell, Dairy Queen, BNSF, Lubrizol, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Long & Foster, FlightSafety International, Shaw Industries, Pampered Chef, Forest River, và NetJets; đồng thời sở hữu một phần cổ phiếu tại các công ty đại chúng như Kraft Heinz Company (26.7%), American Express (18.8%), The Coca-Cola Company (9.32%), Bank of America (11.9%), và Apple (6.3%).

Kể từ năm 2016, Berkshire Hathaway đã mua lại phần lớn cổ phần của các hãng hàng không tại Hoa Kỳ như United Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, và American Airlines, tuy nhiên đã bán tất cả số cổ phần này vào đầu năm 2020. Berkshire Hathaway đã tăng trưởng giá trị sổ sách trung bình hàng năm cho cổ đông là 19% kể từ năm 1965.

Berkshire Hathaway được biết đến với sự kiểm soát và lãnh đạo của Warren Buffett, người giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của công ty. Trong thời gian đầu của sự nghiệp tại Berkshire Hathaway, Warren Buffett tập trung đầu tư dài hạn vào các công ty giao dịch công khai, nhưng gần đây, ông thường mua lại toàn bộ các công ty khác.

Warren Buffett, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Berkshire Hathaway
Warren Buffett, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway hiện đang sở hữu nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau bao gồm bán lẻ, đường sắt, nội thất, trang sức, một số tiện ích về điện và khí đốt trong khu vực.

Theo danh sách Forbes Global 2000, Berkshire Hathaway là công ty đại chúng lớn thứ 8 thế giới, là tập đoàn lớn thứ 10 tính theo doanh thu và là công ty dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới.

Tính đến tháng 08/2020, cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway là bộ phận lớn thứ 7 của Chỉ số S&P 500 (dựa trên giá trị vốn hóa thị trường tự do chuyển nhượng) và công ty này nổi tiếng là có giá cổ phiếu đắt nhất lịch sử với giá cổ phiếu loại A khoảng 400,000 USD mỗi cổ phiếu. Lí do là bởi chưa bao giờ có việc chia tách cổ phiếu loại A và Warren Buffett đã tuyên bố trong một lá thứ tới cổ đông năm 1984 rằng ông không có ý định chia tách loại cổ phiếu này.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại
Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại

2. Lịch sử của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway bắt nguồn từ một công ty sản xuất hàng dệt may do Oliver Chace thành lập năm 1839 với tên gọi là Valley Falls Company. Oliver Chace trước đây đã từng làm việc cho Samuel Slater – người sáng lập ra nhà máy dệt thành công đầu tiên tại Hoa Kỳ. Chace thành lập nhà máy dệt đầu tiên của mình vào năm 1806. Năm 1929, Valley Falls Company hợp nhất với Berkshire Cotton Manufacturing Company, được đổi tên thành Berkshire Fine Spinning Associates.

Năm 1955, Berkshire Fine Spinning Associates hợp nhất với Hathaway Manufacturing Company, đổi tên thành Berkshire Hathaway. Sau khi hợp nhất, Berkshire Hathaway có 15 nhà máy với doanh thu hơn 120 triệu USD, đặt trụ sở chính tại New Bedford. Tuy nhiên, 7 trong số 15 nhà máy đó đã bị đóng cửa vào cuối thập kỷ này.

Năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Sau đó, Warren Buffett trở thành chủ sở hữu của doanh nghiệp dệt thất bại này khi có trong tay phần lớn cổ phiếu của công ty.

Năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway
Năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway

Warren Buffett ban đầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh cốt lõi của Berkshire Hathaway là dệt may, nhưng đến năm 1967, ông đã mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm và các khoản đầu tư khác. Berkshire Hathaway lần đầu tiến vào lĩnh vực bảo hiểm với việc mua lại National Indemnity Company. Cuối những năm 1970s, Berkshire Hathaway đã mua lại cổ phần của Government Employees Insurance Company (GEICO) – công ty cốt lõi trong các hoạt động bảo hiểm của tập đoàn ngày nay (và là nguồn vốn chính cho các khoản đầu tư khác của tập đoàn). Năm 1985, các hoạt động dệt may cuối cùng của công ty đã ngừng hoạt động.

Năm 2010, Warren Buffett nói rằng việc mua lại Berkshire Hathaway là sai lầm đầu tư lớn nhất của ông. Ông tuyên bố rằng nếu ngay từ đầu, ông đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp bảo hiểm thay vì mua lại công ty dệt Berkshire Hathaway thì những khoản đầu tư đó đã thu được lợi nhuận gấp vài trăm lần.

3. Các lĩnh vực đầu tư chính của Berkshire Hathaway

3.1 Bảo hiểm

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm của tập đoàn được thực hiện thông qua khoảng 70 công ty bảo hiểm trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp bảo hiểm của Berkshire Hathaway cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tái bảo hiểm các rủi ro tài sản và thương vong chủ yếu tại Hoa Kỳ.

Các công ty bảo hiểm của Berkshire Hathaway duy trì sức mạnh về vốn luôn ở mức rất cao. Điểm mạnh này tạo ra sự khác biệt cho các công ty bảo hiểm của Berkshire. Tất cả các công ty bảo hiểm chủ chốt của Berkshire đều được Standard & Poor’s Corporation xếp hạng AAA (mức độ cao nhất về sức mạnh tài chính) và cũng được A. M. Best xếp hạng ở mức A++.

Một số công ty bảo hiểm chủ chốt của Berkshire Hathaway bao gồm:

  • GEICO
  • Gen Re
  • NRG
  • Berkshire Hathaway Assurance
Lĩnh vực đầu tư bảo hiểm của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư bảo hiểm của Berkshire Hathaway

3.2 Năng lượng

Năm 2008, Berkshire Hathaway sở hữu 85 triệu cổ phiếu của ConocoPhillips. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với Warren Buffett, ông đã mô tả đây là “một sai lầm lớn” khi giá dầu sụt giảm. Berkshire Hathaway đã bán bớt phần lớn cổ phiếu của mình nhưng vẫn nắm giữ 472 nghìn cổ phiếu cho đến năm 2012. Trong năm đó, ConocoPhillips tách ra khỏi công ty con là Phillips 66 (nơi Berkshire Hathaway sở hữu 27 triệu cổ phiếu).

Berkshire sau đó đã bán lại số cổ phiếu trị giá 1.4 tỷ USD cho Phillips 66 để đổi lấy Phillips Specialty Products. Buffett thường gọi Phillips 66 là một trong những doanh nghiệp tốt nhất mà Berkshire đầu tư. Tuy nhiên, tập đoàn đã bán toàn bộ cổ phần của mình vào năm 2020

Lĩnh vực đầu tư năng lượng của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư năng lượng của Berkshire Hathaway

3.3 Quần áo

Hạng mục đầu tư vào quần áo của Berkshire Hathaway bao gồm các nhà sản xuất và phân phối giày dép, quần áo. Các doanh nghiệp tham gia sản xuất và phân phối quần áo bao gồm Union Underwear Corp. – Fruit of the Loom, Garan, Russell Corporation và Fechheimer Brothers. Fechheimer Brothers được thành lập từ 2 thương hiệu là Flying Cross và Vertx.

Các doanh nghiệp giày dép của Berkshire bao gồm H.H. Brown Shoe Group, Acme Boots, Brooks Sports và Justin Brands.

Lĩnh vực đầu tư quần áo của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư quần áo của Berkshire Hathaway

3.4 Dịch vụ hàng không

Năm 1996, Berkshire mua lại FlightSafety International Inc. (hay FSI). Công ty này cung cấp đào tạo phi công công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Năm 1998, Berkshire Hathaway mua lại NetJets Inc. Đây là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các chương trình dịch vụ bay.

Lĩnh vực đầu tư dịch vụ hàng không của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư dịch vụ hàng không của Berkshire Hathaway

3.5 Bán lẻ

Các doanh nghiệp nội thất bao gồm Nebraska Furniture Mart, RC Willey Home Furnishings, Star Furniture Company, và Jordan’s Furniture, Inc. Năm 2000, CORT Business Services Corporation được một công ty con của Berkshire mua lại và là nhà cung cấp đồ nội thất cho thuê hàng đầu Hoa Kỳ.

Tháng 05/2000, Berkshire mua lại Ben Bridge Jeweler, một chuỗi cửa hàng trang sức được thành lập năm 1912. Điều này châm ngòi cho phi vụ mua lại công ty trang sức khác – Helzberg Diamonds. Helzberg là chuỗi cửa hàng trang sức bắt đầu hoạt động vào năm 1915 và trở thành một phần của Berkshire Hathaway vào năm 1995.

Năm 2002, Berkshire Hathaway mua lại The Pampered Chef, Ltd. – một công ty bán hàng trực tiếp tại các dụng cụ nhà bếp lớn nhất Hoa Kỳ. Các sản phẩm nhà bếp được nghiên cứu, thiết kế bởi chính công ty và được sản xuất bởi bên thứ ba.

Lĩnh vực đầu tư bán lẻ của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư bán lẻ của Berkshire Hathaway

3.6 Media

Năm 1977, Berkshire Hathaway mua lại Buffalo Evening News và tiếp tục xuất bản lại ấn bản Ngày Chủ Nhật (đã từng ngừng lại vào năm 1914). Sau khi tờ báo buổi sáng Buffalo Courier-Express ngừng hoạt động vào năm 1982, Buffalo Evening News được đổi tên thành The Buffalo News. Hiện tại tờ báo chỉ in ấn bản vào buổi sáng. Năm 2006, tập đoàn mua lại Business Wire, một cơ quan phát hành báo chí của Hoa Kỳ.

Công ty bắt đầu thành lập công ty con BH Media Group bằng việc mua lại Omaha World-Herald vào tháng 12/2011, bao gồm 6 tờ nhật báo và một số tuần báo. Tháng 06/2012, Berkshire mua lại 63 tờ báo từ Media General, bao gồm Richmond Times-Dispatch và Winston-Salem Journal với giá 142 triệu USD.

Tháng 01/2020, Lee Enterprises công bố thỏa thuận với Berkshire để mua lại các ấn phẩm của BH Media Group và The Buffalo News với giá 140 triệu USD.

Lĩnh vực đầu tư Media của Berkshire Hathaway
Lĩnh vực đầu tư Media của Berkshire Hathaway

3.7 Bất động sản

HomeServices of America (thuộc Berkshire Hathaway Energy) là một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Minneapolis, Minnesota, được thành lập năm 1998. Ngoài các dịch vụ môi giới, HomeServices còn cung cấp các khoản vay thế chấp, dịch vụ chuyển nhượng quyền sở hữu, bảo hiểm tài sản và các dịch vụ liên quan khác.

Cuối tháng 06/2017, Berkshire Hathaway gián tiếp mua lại Home Capital Group Inc với giá 400 triệu USD để cứu cánh cho công ty cho vay cầm cố có trụ sở tại Toronto.

Tháng 06/2017, khoản đầu tư 377 triệu USD của Berkshire và mua lại 10% cổ phần của Store Capital đã giúp Berkshire trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba của công ty này, sau Vanguard Group và Fidelity Investments.

Các khoản đầu tư bên ngoài của Berkshire Hathaway
Các khoản đầu tư bên ngoài của Berkshire Hathaway

3.8 Các khoản đầu tư

Ngoài việc sở hữu hoàn toàn các công ty đã nêu, Berkshire còn duy trì một vài danh mục đầu tư khác. Tính đến tháng 03/2017, 65% lượng chứng khoán vốn chủ sở hữu của Berkshire tập trung vào 5 công ty:

Sau đợt bán tháo cổ phiếu IBM vào tháng 02/2018, Buffett thông báo rằng Berkshire Hathaway đã bán hoàn toàn cổ phần của mình tại IBM và mua vào thêm cổ phần của Apple.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing