Samsung Group

Samsung Group là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Samsung Town, Seoul. Tập đoàn gồm nhiều doanh nghiệp liên kết, hầu hết đều được hợp nhất dưới tên thương hiệu Samsung. Đây là tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, có giá trị thương hiệu lớn thứ 8 thế giới.

1. Giới thiệu chung về Samsung Group

 • Công ty: Samsung Group
 • Thành lập: 1938
 • Trụ sở: Seoul, Hàn Quốc
 • Sản phẩm: Quần áo, ô tô, hóa chất, điện tử tiêu dùng, linh kiện điện tử, thiết bị y tế, chất bán dẫn, tàu thủy, thiết bị viễn thông, thiết bị gia dụng.
 • Dịch vụ: Quảng cáo, giải trí, tài chính, khách sạn, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bán lẻ.
 • Công ty con: Samsung Electronics, Samsung Electro-Mechanics, Samsung SDI, Samsung SDS, Samsung Engineering, Samsung C&T Corporation, Samsung Heavy Industries, Samsung Life Insurance, Samsung Fire & Marine Insurance, Cheil Worldwide, Samsung Biologics.
 • Website: http://samsung.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Samsung
Logo của Samsung

Samsung Group (hay gọi ngắn gọn là Samsung), là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Samsung Town, Seoul, Hàn Quốc. Tập đoàn gồm nhiều doanh nghiệp liên kết, hầu hết đều được hợp nhất dưới tên thương hiệu Samsung. Đây là tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, có giá trị thương hiệu lớn thứ 8 thế giới.

Samsung được thành lập bởi Lee Byung-chul vào năm 1938 với tư cách là một công ty thương mại. Trong ba thập kỷ tiếp theo, tập đoàn này đã đa dạng hóa sang các lĩnh vực bao gồm chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán và bán lẻ. Samsung tham gia vào ngành công nghiệp điện tử vào cuối những năm 1960 và ngành xây dựng, đóng tàu vào giữa những năm 1970. Sau khi Lee qua đời vào năm 1987, Samsung được tách thành 5 nhóm kinh doanh, bao gồm: Samsung Group, Shinsegae Group, CJ Group, Hansol Group, và Joongang Group

Các công ty con nổi bật của Samsung bao gồm:

 • Samsung Electronics: Công ty công nghệ thông tin, sản xuất điện tử tiêu dùng và con chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu năm 2017
 • Samsung Heavy Industries: Công ty đóng tàu lớn thứ 2 thế giới tính theo doanh thu năm 2010.
 • Samsung Engineering và Samsung C&T Corporation: Hai công ty xây dựng lớn thứ 13 và 36 thế giới.
 • Samsung Life Insurance: Công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 14 thế giới.
 • Samsung Everland: Nhà điều hành Everland Resort, công viên giải trí lâu đời nhất Hàn Quốc.
 • Cheil Worldwide: Công ty quảng cáo lớn thứ 15 thế giới, tính theo doanh thu năm 2012.
Các công ty con nổi bật của Samsung Group
Các công ty con nổi bật của Samsung Group

2. Ảnh hưởng của Samsung Group

Samsung có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, chính trị, truyền thông và văn hóa của Hàn Quốc và là động lực chính tạo nên “Điều kỳ diệu trên sông Hàn”. Các công ty liên kết của nó sản xuất khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Doanh thu của Samsung bằng 17% GDP của Hàn Quốc vào năm 2013 (tương đương hơn 1 nghìn tỷ USD).

“Thậm chí có thể nói Chủ tịch Samsung còn quyền lực hơn Tổng thống Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc nghĩ về Samsung như một kẻ bất khả chiến bại và đứng trên pháp luật.’’ Woo Suk-hoon, người dẫn chương trình podcast về kinh tế nổi tiếng cho biết trong một bài báo của Washington Post có tiêu đề “Cộng hòa Samsung tại Hàn Quốc“, được xuất bản vào ngày 09/12/2012.

Người dân Hàn Quốc nghĩ về Samsung như một kẻ bất khả chiến bại và đứng trên pháp luật
Người dân Hàn Quốc nghĩ về Samsung như một kẻ bất khả chiến bại và đứng trên pháp luật

Các nhà phân tích cho rằng Samsung đã đánh bật các doanh nghiệp nhỏ hơn, hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng Hàn Quốc và đôi khi thông đồng với những gã khổng lồ khác để thao túng giá thị trường. Lee Jung-hee, một ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc, đã nói trong một cuộc tranh luận, “Samsung có chính phủ trong tay. Samsung quản lý thế giới pháp lý, báo chí, học thuật và bộ máy hành chính”.

3. Hoạt động kinh doanh của Samsung Group

Samsung bao gồm khoảng 80 công ty con liên kết. Các hoạt động chính của tập đoàn bao gồm xây dựng, điện tử tiêu dùng, dịch vụ tài chính, đóng tàu và dịch vụ y tế.

Tính đến tháng 04/2011, Samsung Group bao gồm 59 công ty chưa niêm yết và 19 công ty niêm yết, tất cả đều được niêm yết chính trên Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Trụ sở chính của Samsung Group tại Hàn Quốc
Trụ sở chính của Samsung Group tại Hàn Quốc

Trong năm tài chính 2009, Samsung báo cáo doanh thu hợp nhất là 220 nghìn tỷ KRW (172 tỷ USD). Trong năm tài chính 2010, Samsung báo cáo doanh thu hợp nhất là 280 nghìn tỷ KRW (258 tỷ USD) và lợi nhuận là 30 nghìn tỷ KRW (27 tỷ USD) dựa trên tỷ giá hối đoái KRW – USD là 1,084 KRW mỗi USD. Những khoản này không bao gồm doanh thu từ các công ty con của Samsung có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc.

4. Nhận diện thương hiệu của Samsung Group

Logo của Samsung Group có màu xanh lam, tượng trưng cho sự ổn định, tin cậy và trách nhiệm xã hội.

Logo của Samsung qua các thời kỳ
Logo của Samsung qua các thời kỳ

Vào năm 2014, Samsung Group đã công bố phông chữ Samsung Sharp Sans. Tới tháng 07/2016, công ty đã công bố phông chữ SamsungOne, một kiểu chữ hy vọng sẽ mang lại nhận diện nhất quán nhiều loại sản phẩm của Samsung. SamsungOne được thiết kế để sử dụng trong danh mục sản phẩm đa dạng của Samsung, tập trung vào khả năng dễ đọc, từ các thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh đến TV hoặc tủ lạnh, cũng như sử dụng trong Marketing và quảng cáo của Samsung. Phông chữ này hỗ trợ 400 ngôn ngữ khác nhau thông qua hơn 25.000 ký tự.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing