Shell

Shell plc (trước đây là Royal Dutch Shell plc), là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại London. Đây là một trong những gã khổng lồ trong ngành dầu khí và là công ty lớn thứ 19 thế giới tính theo doanh thu năm 2020.

1. Giới thiệu chung về Shell

  • Công ty: Shell plc
  • Thành lập: 1907
  • Trụ sở: Shell Centre, London,​ Anh Quốc
  • Các bộ phận: Shell Chemicals, Shell Gas & Power
  • Các công ty con: Shell Australia, Shell South Africa, Shell Canada, Shell Hong Kong, Shell Nigeria, Shell Oil Company, Shell India, Shell Oman, Shell Pakistan, Shell Philippines, Shell Tunisia
  • Ngành công nghiệp: Năng lượng – Dầu khí
  • Sản phẩm: Dầu nhờn, khí tự nhiên, hóa dầu, dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng
  • Website: https://www.shell.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Shell
Logo của Shell

Shell plc (trước đây là Royal Dutch Shell plc), là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại London. Đây là một trong những gã khổng lồ trong ngành dầu khí và là công ty lớn thứ 19 thế giới tính theo doanh thu năm 2020.

Shell là công ty lớn nhất có trụ sở tại Châu Âu. Trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2020, Shell được xếp hạng là công ty đại chúng lớn thứ 21 trên thế giới. Shell đứng đầu trong danh sách Fortune Global 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2013; trong năm đó, doanh thu của Shell tương đương 84% tổng GDP của Hà Lan (556 tỷ USD).

Shell đứng đầu trong danh sách Fortune Global 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2013
Shell đứng đầu trong danh sách Fortune Global 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2013

Những năm sau đó, Shell đã tụt xuống vị trí thứ năm trong danh sách Global 500, nhưng vẫn là tập đoàn năng lượng ngoài quốc doanh lớn nhất thế giới và là tập đoàn không phải của Trung Quốc lớn thứ hai trên thế giới, sau Walmart.

2. Hoạt động kinh doanh của Shell

Shell hoạt động mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của ngành dầu khí, bao gồm thăm dò và sản xuất, lọc dầu, vận tải, phân phối và Marketing, hóa dầu, sản xuất điện và giao dịch. Công ty cũng có các hoạt động năng lượng tái tạo, bao gồm nhiên liệu sinh học, gió và năng lượng mặt trời.

Shell có hoạt động tại hơn 99 quốc gia, sản xuất khoảng 3.7 triệu thùng dầu mỗi ngày và có khoảng 44,000 trạm dịch vụ trên toàn thế giới. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, Shell có tổng trữ lượng dầu là 11.1 tỷ thùng.

Shell Oil Company, công ty con của Shell tại Hoa Kỳ, là một trong những công ty lớn nhất của tập đoàn. Shell nắm giữ 44% cổ phần Raízen, một công ty liên doanh được niêm yết công khai cùng Cosan, là công ty năng lượng lớn thứ ba tại Brazil tính theo doanh thu.

Shell được thành lập vào năm 1907 thông qua sự hợp nhất của Royal Dutch Petroleum Company có trụ sở tại Hà Lan, và “Shell” Transport and Trading Company có trụ sở tại Vương quốc Anh. Công ty mới này nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh hàng đầu của American Standard Oil và đến năm 1920, Shell là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Shell được thành lập vào năm 1907 thông qua sự hợp nhất của Royal Dutch Petroleum Company và Shell Transport and Trading Company
Shell được thành lập vào năm 1907 thông qua sự hợp nhất của Royal Dutch Petroleum Company và Shell Transport and Trading Company

Shell lần đầu tiên tham gia vào ngành công nghiệp hóa chất vào năm 1929. Đây là một trong “Seven Sisters” (7 công ty dầu khí lớn nhất phương Tây), thống trị ngành dầu khí toàn cầu từ giữa những năm 1940 đến giữa những năm 1970.

Năm 1964, Shell là đối tác trong việc vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển đầu tiên trên thế giới. Năm 1970, Shell mua lại công ty khai thác Billiton, công ty này sau đó đã được bán vào năm 1994 và hiện tại là một phần của BHP. Trong những thập kỷ gần đây, khí đốt ngày càng trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Shell và tập đoàn đã mua lại BG Group vào năm 2016.

Shell niêm yết chính trên Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn và là một bộ phận cấu thành của Chỉ số FTSE 100. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường là 216 tỷ bảng Anh vào thời điểm đóng cửa giao dịch ngày 27/06/2019; cho đến nay là công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Shell là công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London
Shell là công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London

Trước khi được hợp nhất vào năm 2005, công ty hoạt động như một công ty niêm yết kép, theo đó các công ty tại Anh và Hà Lan vẫn duy trì sự tồn tại hợp pháp của mình nhưng hoạt động như một công ty hợp danh đơn lẻ vì mục đích kinh doanh. Vào tháng 11/2021, công ty đã công bố kế hoạch chấm dứt cơ cấu cổ phần kép, chuyển trụ sở chính sang Anh và đổi tên thành Shell plc.

Tính đến tháng 02/2020, cổ đông lớn nhất của Shell là Netherlands Central Institute for Cashless Securities Transactions với 21.19% cổ phần, theo sau là Guaranty Nominees Limited với 18.03% cổ phần, BlackRock với 7,14% cổ phần, và The Capital Group với 4,99% cổ phần.

Theo Báo cáo CDP Carbon Majors Report 2017, Shell là tập đoàn sản xuất khí thải nhà kính lớn thứ chín trong giai đoạn 1988 – 2015. Vào năm 2018, Shell tuyên bố họ sẽ đạt giảm mức phát thải khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2050.

Shell là tập đoàn sản xuất khí thải nhà kính lớn thứ chín trong giai đoạn 1988 – 2015
Shell là tập đoàn sản xuất khí thải nhà kính lớn thứ chín trong giai đoạn 1988 – 2015

3. Nhận diện thương hiệu của Shell

Cái tên Shell được liên kết với The “Shell” Transport and Trading Company. Năm 1833, cha của người sáng lập, Marcus Samuel Sr., thành lập một doanh nghiệp nhập khẩu để bán vỏ sò cho các nhà sưu tập ở London. Khi thu thập các mẫu vật vỏ sò ở khu vực Biển Caspi vào năm 1892, cậu bé Samuel nhận ra rằng có tiềm năng xuất khẩu dầu đèn từ khu vực này và đưa vào vận hành chiếc tàu chở dầu chuyên dụng đầu tiên trên thế giới. Đến năm 1907 công ty đã có một đội tàu.

Logo của Shell là một trong những biểu tượng thương mại quen thuộc nhất trên thế giới. Logo này được biết đến với cái tên “pecten”, đặt theo tên của con sò biển Pecten maximus (con sò khổng lồ). Màu vàng và đỏ trong Logo được cho là có liên quan đến màu cờ của Tây Ban Nha, khi Shell xây dựng các trạm dịch vụ ban đầu ở California, trước đây là thuộc địa của Tây Ban Nha. Bản sửa đổi hiện tại của Logo được thiết kế bởi Raymond Loewy vào năm 1971.

Logo của Shell qua các thời kỳ
Logo của Shell qua các thời kỳ

Dấu gạch chéo đã được xóa khỏi tên “Royal Dutch / Shell” vào năm 2005, thể hiện các động thái hợp nhất hai công ty Royal Dutch và Shell thành một thực thể pháp lý duy nhất tồn tại ngày nay.

Vào ngày 15/11/2021, Royal Dutch Shell plc công bố kế hoạch đổi tên thành Shell plc,chấm dứt cơ cấu cổ phần kép của công ty, chuyển trụ sở sang London, mất đi danh hiệu “Hoàng gia Hà Lan” vốn có trong hơn một thế kỷ.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing