Walmart

Walmart Inc. là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, điều hành một chuỗi các đại siêu thị, cửa hàng giảm giá và các cửa hàng bách hóa, được thành lập bởi Sam Walton ở Rogers, Arkansas vào năm 1962.

1. Giới thiệu chung

 • Công ty: Walmart Inc.
 • Thành lập: 1962
 • Trụ sở: Bentonville, Arkansas, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Bán lẻ
 • Sản phẩm: Siêu thị (Supermarket), Đại siêu thị (Hypermarket), Cửa hàng tiện lợi (CVS), Big-Box Store
 • Các bộ phận: Walmart U.S., Walmart International, Sam’s Club, Global eCommerce
 • Website: http://walmart.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Walmart
Logo của Walmart

Walmart Inc. là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Hoa Kỳ, điều hành một chuỗi các đại siêu thị (hypermarkets/ supercenters), cửa hàng giảm giá (discount department stores) và các cửa hàng bách hóa (grocery stores).

Công ty được thành lập bởi Sam Walton ở Rogers, Arkansas (Hoa Kỳ) vào năm 1962. Tính đến tháng 10/2021, Walmart có hơn 10,000 cửa hàng và Clubs bán lẻ tại 24 quốc gia, hoạt động dưới 48 tên thương hiệu khác nhau. Công ty hoạt động dưới tên Walmart tại Hoa Kỳ và Canada; với tên Walmart de México y Centroamérica tại Mexico và Trung Mỹ và với tên Flipkart Wholesale tại Ấn Độ.

Từ tháng 08/2018, Walmart chỉ nắm giữ 20% cổ phiếu của Walmart Brasil, 80% còn lại thuộc Advent International. Sau đó Walmart Brasil đã được đổi tên thành Grupo Big vào tháng 08/2019.

Walmart là công ty lớn nhất thế giới tính theo doanh số, với hơn 548 tỷ USD (theo danh sách Fortune Global 500 năm 2020). Công ty cũng là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất thế giới với 2.2 triệu nhân viên. Đây là một doanh nghiệp gia đình, được giao dịch niêm yết công khai và được kiểm soát bởi gia đình Walton. Những người thừa kế của Sam Walton sở hữu hơn 50% cổ phần Walmart thông qua cả công ty mẹ Walton Enterprises và cổ phần cá nhân của họ.

Gia đình Walton, một trong những gia đình giàu có nhất thế giới vẫn đang sở hữu Walmart
Gia đình Walton, một trong những gia đình giàu có nhất thế giới vẫn đang sở hữu Walmart

Walmart được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào năm 1972. Đến năm 1988, đây là nhà bán lẻ đạt lợi nhuận cao nhất tại Hoa Kỳ, sau đó trở thành nhà bán lẻ lớn nhất quốc gia về doanh thu vào tháng 10/1989.

Ban đầu, công ty chỉ giới hạn mở các cửa hàng tại miền Nam và Trung Tây Hoa Kỳ, nhưng sau đó Walmart đã mở rộng sang nhiều nơi khác vào đầu những năm 1990. Sam’s Club (một bộ phận của Walmart) mở cửa tại New Jersey vào tháng 11/1989 và có cửa hàng đầu tiên tại California vào tháng 07/1990.

Các khoản đầu tư của Walmart bên ngoài Hoa Kỳ có thành công và cũng có thất bại. Hoạt động của các công ty thuộc Walmart tại Canada, Anh Quốc, Trung Quốc, Trung và Nam Mỹ đều thành công, nhưng các liên doanh của Walmart tại Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc lại gặp nhiều vấn đề.

Một cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ
Một cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ

2. Lịch sử của Walmart

Năm 1962, Sam Walton mở cửa hàng mang tên “Wal-Mart Discount City” đầu tiên tại Rogers, Arkansas. Trong vòng 5 năm đầu tiên, công ty đã mở rộng thêm 18 cửa hàng tại Arkansas và đạt doanh thu 9 triệu USD. Năm 1968, công ty mở các cửa hàng đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Arkansas.

Tháng 10/1969, công ty được hợp nhất và đổi tên thành Wal-Mart, Inc., và tiếp tục đổi tên thành Wal-Mart Stores vào năm 1970. Cùng năm, công ty mở văn phòng và trung tâm phân phối đầu tiên tại Bentonville, Arkansas. Lúc này, Wal-Mart Stores có 38 cửa hàng hoạt động với 1,500 nhân viên và doanh thu 44.2 triệu USD. Công ty bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào tháng 10/1970 và sau đó nhanh chóng được niêm yết trên Sàn Chứng khoán New York (NYSE).

Vào những năm 1980, Walmart tiếp tục phát triển nhanh chóng. Đến năm 1987, kỷ niệm 25 năm thành lập, công ty đã có 1,198 cửa hàng với doanh thu 15.9 tỷ USD cùng 200,000 nhân viên.

Năm 1984, Sam Walton đã bắt đầu nhập 6 – 40% nguồn hàng từ Trung Quốc. Năm 1988, Sam Walton từ chức CEO và được thay thế bởi David Glass. Sam Walton vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Cùng năm, Walmart Supercenter đầu tiên được mở tại Washington.

Vào năm 1998, với việc tăng trưởng mạnh mẽ của các cửa hàng lớn (superstores), Wal-Mart Stores đã vượt qua chuỗi bán lẻ Toys “R” Us để trở thành công ty có doanh số bán đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ.

Wal-Mart Stores đã vượt qua chuỗi bán lẻ Toys R Us để trở thành công ty có doanh số bán đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 1998
Wal-Mart Stores đã vượt qua chuỗi bán lẻ Toys R Us để trở thành công ty có doanh số bán đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 1998

Cuối năm những 1980, mặc dù là nhà bán lẻ lớn thứ 3 Hoa Kỳ nhưng Walmart đã thu về lợi nhuận nhiều hơn các đối thủ là Kmart và Sears. Đến năm 1990, công ty trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ tính theo doanh thu.

Năm 1995, công ty mở các cửa hàng bên ngoài khu vực Bắc Mỹ tại Argentina và Brazil; mở các cửa hàng tại Châu Âu vào tháng 7 năm 1999 và mua lại chuỗi siêu thị Asda của Anh với giá 10 tỷ USD.

Năm 1997, Walmart được thêm vào Chỉ số công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average). Năm 1998, Walmart giới thiệu mô hình Neighborhood Market với 3 cửa hàng tại Arkansas.

Năm 2000, H. Lee Scott trở thành chủ tịch kiêm CEO của Walmart khi doanh thu của công ty tăng lên 165 tỷ USD. Năm 2002, lần đầu tiên công ty được liệt kê vào danh sách các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, có mặt trong Fortune 500 với doanh thu 219.8 tỷ USD và lợi nhuận 6.7 tỷ USD. Công ty tiếp tục có mặt trong danh sách Fortune 500 kể từ đó, trừ các năm 2006, 2009 và 2012.

Năm 2005, Walmart báo cáo doanh thu 312.4 tỷ USD với hơn 6,200 cơ sở trên khắp thế giới – bao gồm 3,800 cửa hàng tại Hoa Kỳ và 2,800 cửa hàng ở những nơi khác, với hơn 1.6 triệu nhân viên.

Tranh cãi về ảnh hưởng của Walmart:

Khi Walmart nhanh chóng mở rộng thành tập đoàn lớn nhất thế giới, nhiều người lo lắng về ảnh hưởng của công ty tới cộng đồng địa phương, đặc biệt là các thị trấn với hàng loạt cửa hàng nhỏ lẻ (Mom and Pop). Đã có một số nghiên cứu về tác động kinh tế của Walmart đối với các thị trấn nhỏ cũng như các doanh nghiệp địa phương.

Kenneth Stone, giáo sư kinh tế học tại Iowa State University nhận thấy rằng, một số thị trấn nhỏ có thể mất gần một nửa hoạt động bán lẻ trong vòng 10 năm khi Walmart xuất hiện. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, ông đã so sánh những thay đổi của các cửa hàng nhỏ lẻ khi họ phải đối mặt với các sự kiện trong quá khứ như sự phát triển của đường sắt hay xuất hiện các trung tâm mua sắm.

Cuối cùng, trong nghiên cứu này ông kết luận rằng, các chủ cửa hàng nhỏ lẻ sẽ thích nghi nhanh chóng khi Walmart “xâm chiếm” chứ không hoàn toàn biến mất. Sau đó, một nghiên cứu khác được thực hiện với sự hợp tác của Mississippi State University đã cho thấy, “có cả tác động tiêu cực và tích cực đối với các cửa hàng hiện có khi Walmart xuất hiện.”

Vào tháng 09/2005, sau cơn bão Katrina, Walmart đã sử dụng mạng lưới Logistics của mình để tổ chức quyên góp 20 triệu USD và 1,500 xe tải hàng hóa thực phẩm cho 100,000 bữa ăn, hứa sẽ thu xếp việc làm cho những công nhân bị di dời. Một nghiên cứu độc lập của Steven Horwitz (St. Lawrence University) chỉ ra rằng Walmart, The Home Depot, và Lowe’s đã tận dụng hệ thống Logistics và cơ sở hạ tầng của họ để vận chuyển các nguồn hỗ trợ khẩn cấp trước cả khi Cơ quan Quản lý hỗ trợ khẩn cấp Liên bang (FEMA) vào cuộc.

Tháng 11/2005, công ty đã công bố một số biện pháp bảo vệ môi trường nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cũng như cải thiện hồ sơ tác động môi trường nói chung. Các mục tiêu chính của công ty bao gồm:

 • Chi 500 triệu USD mỗi năm để tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu lên 25% trong 3 năm cho các xe tải vận chuyển hàng hóa và tăng gấp đôi con số này trong vòng 10 năm.
 • Giảm phát thải khí nhà kính 20% trong 7 năm; giảm 30% năng lượng sử dụng tại các cửa hàng.
 • Cắt giảm 25% chất thải rắn từ các cửa hàng Walmart tại Hoa Kỳ cũng như các cửa hàng Sam’s Clubs.

Năm 2006, công ty thông báo họ sẽ tu sửa lại các cửa hàng ở Hoa Kỳ để thực hiện chiến lược phát triển thị trưởng, thu hút thêm nhóm người mua hàng, bao gồm những người mua sắm thu nhập cao. Một trong những sáng kiến của chiến lược này là việc khai trương một cửa hàng mới ở Plano, Texas, bày bán các sản phẩm đồ điện cao cấp, đồ trang sức, rượu vang đắt tiền kèm một quầy sushi.

Tháng 09/2007, Walmart tung ra quảng cáo mới với Slogan “Save money. Live better.”, thay thế cho khẩu hiệu “Always Low Prices, Always” mà công ty vẫn luôn sử dụng từ năm 1988. Global Insight đã tiến hành các nghiên cứu hỗ trợ cho việc tung quảng cáo, họ nhận thấy rằng việc giảm giá của Walmart đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm 287 tỷ USD trong năm 2006, tương đương tiết kiệm 957 USD cho mỗi người hoặc 2,500 USD cho mỗi hộ gia đình (tăng 7.3% so với ước tính vào năm 2004 là 2,329 USD/ hộ gia đình).

Walmart tung ra khẩu hiệu mới “Save money. Live better.” vào năm 2007
Walmart tung ra khẩu hiệu mới “Save money. Live better.” vào năm 2007

Tháng 06/2008, Walmart đã loại bỏ hình ngôi sao khỏi Logo của mình và thay thế bằng biểu tượng tia lửa giống như tia nắng mặt trời. Trước đó vào năm 1992, công ty cũng đã từng thay thế dấu gạch nối trong Logo bằng hình ngôi sao. Logo mới có biểu tượng hình tia nắng mặt trời đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều từ các nhà thiết kế. Họ nghi ngờ rằng liệu Logo mới này có mang dấu ấn riêng như các đối thủ cùng ngành, chẳng hạn Logo của Target.

Tháng 07/2008, Logo mới xuất hiện lần đầu trên trang Web của công ty và các cửa hàng ở Hoa Kỳ cũng lần lượt cập nhật Logo mới vào mùa thu cùng năm. Walmart Canada bắt đầu áp dụng Logo mới cho các cửa hàng của mình vào đầu năm 2009.

Tháng 03/2009, công ty thông báo rằng họ đã trả tổng cộng 933.6 triệu USD tiền thưởng cho nhân viên làm việc toàn thời gian cũng như nhân viên bán thời gian. Trong khi nền kinh tế nói chung đang suy thoái, Walmart đã báo cáo các số liệu tài chính lạc quan vào tháng 01/2009 với 401.2 tỷ USD doanh thu thuần, tăng 7.2% so với năm trước đó. Thu nhập từ các hoạt động khác tăng 3% lên 13.3 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 6% lên 3.35 USD.

Tháng 02/2010, công ty xác nhận mua lại nền tảng Stream Video Vudu với giá ước tính 100 triệu USD.

Đội xe tải vận chuyển hàng hóa của Walmart di chuyển hàng triệu km mỗi năm và công ty đã lên kế hoạch tăng gấp đôi hiệu quả hoạt động của đội xe này trong vòng 10 năm (2005 đến 2015). Chiếc xe tải trong hình bên dưới là 1 trong 15 chiếc xe tại trung tâm phân phối Buckeye, Arizona, đã được chuyển đổi để chạy bằng nhiên liệu sinh học được tạo ra bằng dầu mỡ nấu ăn dư thừa từ các cửa hàng Walmart.

Một chiếc xe tải tại trung tâm phân phối Buckeye, Arizona (hình trên)
Một chiếc xe tải tại trung tâm phân phối Buckeye, Arizona (hình trên)

Tháng 01/2011, Walmart đã công bố chương trình gia tăng giá trị dinh dưỡng cho các thương hiệu bày bán tại cửa hàng của mình trong vòng năm 5, với mục tiêu giảm dần lượng mỗi và đường cũng như loại bỏ chất béo trong các sản phẩm. Walmart cũng cam kết sẽ đàm phán với các nhà cung ứng về vấn đề dinh dưỡng, giảm giá các loại rau củ quả, và mở cửa hàng tại những khu vực thu nhập thấp, nơi không có siêu thị, còn được gọi là những khu vực “Food Deserts”.

Tháng 04/2011, công ty thông báo họ đang thử nghiệm hệ thống giao hàng tận nhà mang tên “Walmart To Go”, nơi khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp trên trang Web của cửa hàng. Thử nghiệm ban đầu của nền tảng này là ở San Jose, California.

Tháng 11/2012, Walmart ra mắt dịch vụ đăng ký qua thư đầu tiên mang tên “Goodies”. Khách hàng có thể trả 7 USD hàng tháng để nhận được 5-8 mẫu thực phẩm mới nhất của công ty. Dịch vụ này ngừng hoạt động vào cuối năm 2013.

Tháng 08/2013, công ty thông báo đang đàm phán để mua lại phần lớn cổ phần trong chuỗi siêu thị Naivas có trụ sở tại Kenya.

Tháng 06/2014, một số nhân viên của Walmart đã đình công tại các thành phố lớn ở Hoa Kỳ, yêu cầu một mức lương cao hơn. Tháng 07/2014, nam diễn viên Tracy Morgan đã khởi kiện Walmart để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chiếc xe limousine của anh va chạm với một chiếc xe đầu kéo của công ty, khiến diễn viên James McNair tử vong và khiến anh cùng 2 người khác bị thương.

Công ty đã thỏa thuận với gia đình McNair số tiền là 10 triệu USD và không thừa nhận trách nhiệm pháp lý. Morgan và công ty cũng đạt được một thỏa thuận khác vào năm 2015 với một số tiền không được tiết lộ, mặc dù Walmart sau đó đã cáo buộc các công ty bảo hiểm của mình “có ý định” từ chối khoản bảo hiểm.

Năm 2015, Walmart trở thành nhà sản xuất năng lượng mặt trời thương mại lớn nhất Hoa Kỳ với công suất 142 MW và 17 dự án lưu trữ năng lượng. Năng lượng mặt trời này chủ yếu tới từ phía trên mái các cửa hàng, cùng với đó là 20,000m2 trên mái các bãi đậu xe của cửa hàng.

Năm 2015, Walmart trở thành nhà sản xuất năng lượng mặt trời thương mại lớn nhất Hoa Kỳ
Năm 2015, Walmart trở thành nhà sản xuất năng lượng mặt trời thương mại lớn nhất Hoa Kỳ

Tháng 01/2016, Walmart thông báo sẽ đóng cửa 269 cửa hàng, ảnh hưởng việc làm tới 16,000 nhân công. Trong đó, 154 cửa hàng sẽ đóng của tại Hoa Kỳ (bao gồm 150 cửa hàng Walmart U.S., 115 cửa hàng Walmart International, và 4 cửa hàng Sam’s Clubs). 269 cửa hàng này chỉ đóng góp chưa đến 1% doanh thu cho công ty. Tất cả 102 địa điểm của dịch vụ Walmart Express (Walmart To Go) được thử nghiệm vào năm 2011 đều đóng cửa.

Walmart đã lên kế hoạch tập trung cho việc củng cố các Supercenters, tối ưu hóa mô hình Neighborhood Markets, phát triển thương mại điện tử và mở rộng dịch vụ giao nhân hàng giúp khách. Năm 2017, công ty có kế hoạch mở thêm từ 50-60 cửa hàng Supercenters, 85-95 cửa hàng Neighborhood Markets, 7-10 cửa hàng Sam’s Clubs và 200-240 các cửa hàng ngoài Hoa Kỳ.

Tháng 08/2016, Walmart công bố thương vụ mua lại trang Web thương mại điện tử Jet.com với giá 3.3 tỷ USD. Người đồng sáng lập và CEO của Jet.com là Marc Lore vẫn tiếp tục điều hành trang Web, bên cạnh những hoạt động thương mại điện tử hiện có của Walmart tại Hoa Kỳ.

Tháng 10/2016, công ty thông báo sẽ hợp tác với IBM và Đại học Thanh Hoa để theo dõi chuỗi cung ứng thịt lợn tại Trung Quốc bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Năm 2018, Walmart ra mắt thương hiệu “Spark”, chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng bằng phương tiện cá nhân của chính tài xế đăng ký.

Tháng 12/2017, công ty thông báo sẽ đổi tên từ Wal-Mart Stores thành Walmart, có hiệu lực từ tháng 02/2018.

Logo của Walmart qua các thời kỳ
Logo của Walmart qua các thời kỳ

Năm 2018, có thông tin cho rằng Walmart đang xem xét việc gia nhập nền tảng cho thuê Video, cạnh tranh với Netflix và Amazon. Họ đã tận dụng sự giúp đỡ của cựu CEO của Epix là Mark Greenberg, giúp phát triển dịch vụ phát trực tuyến Video với giá rẻ.

Tháng 09/2018, công ty hợp tác với người dẫn chương trình kiêm diễn viên hài Ellen DeGeneres để ra mắt thương hiệu quần áo và phụ kiện cho nữ giới mang tên EV1.

Tháng 05/2019, công ty ra mắt dịch vụ giao hàng miễn phí chỉ trong 1 ngày cho hơn 220,000 mặt hàng với đơn hàng tối thiểu là 35 USD. Dịch vụ này lần đầu được ra mắt tại Las Vegas.

Tháng 09/2019, Walmart đã đưa ra thông báo họ sẽ ngừng bán tất cả sản phẩm thuốc lá điện tử do sự phức tạp của mặt hàng này. Cùng tháng, công ty cũng đã mở Trung tâm y tế (Health Center) đầu tiên, nơi khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc thiết yếu như kiểm tra thị lực, khám nha khoa, chụp X-quang và tư vấn sức khỏe.

Từ tháng 10/2019, công ty ngừng bán tất cả các sản phẩm cá sống và thực vật thủy sinh (tảo biển, các loại rong, v.v)

Bước sang năm 2020, cũng như nhiều công ty khác, Walmart gặp phải vấn đề về cửa hàng, bao gồm đóng các cửa hàng, chiếm dụng cửa hàng, hạn chế việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tháng 03/2020, do đại dịch, công ty đã thay đổi một số phúc lợi cho nhân viên. Theo đó, nhân viên có thể quyết định ở nhà và nghỉ không hưởng lương nếu họ cảm thấy không an toàn khi đi làm. Ngoài ra, những nhân viên nhiễm Covid sẽ nhận được tối đa 2 tuần lương. Trong đại dịch, những người làm việc bán thời gian hoặc thời vụ sẽ nhận được 150 USD, trong khi những nhân viên toàn thời gian sẽ nhận được 300 USD, bắt đầu từ ngày 05/06/2020.

Tháng 07/2020, công ty thông báo tất cả khách hàng sẽ phải đeo khẩu trang khi tới các cửa hàng của Walmart, bao gồm cả những hội viên của Sam’s Club.

Qúy III/2020, kết thúc vào ngày 31/10/2020, công ty báo cáo doanh thu là 134.7 tỷ USD, tăng 5.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 12/2020, công ty ra mắt dịch vụ mới – Carrier Pickup, cho phép khách hàng lên lịch trả lại sản phẩm đã mua. Dịch vụ này có thể được sử dụng trực tiếp trên ứng dụng Walmart hoặc trên Website cửa hàng.

Walmart ra mắt dịch vụ đổi trả sản phẩm Carrier Pickup vào năm 2020
Walmart ra mắt dịch vụ đổi trả sản phẩm Carrier Pickup vào năm 2020

Tháng 01/2021, công ty thông báo đang chuẩn bị ra mắt một công ty khởi nghiệp về tài chính công nghệ (fintech), liên doanh cùng Ribbit Capital để cung cấp các sản phẩm tài chính cho khách hàng và nhân viên.

Tháng 02/2021, Walmart mua lại công nghệ từ Thunder Industries, sử dụng tự động hóa để tạo các quảng cáo Digital để mở rộng Online Marketing.

Tháng 08/2021, công ty thông báo mở rộng dịch vụ Spark, cho phép các doanh nghiệp khác sử dụng dịch vụ này, cạnh tranh với Postmate và các công ty giao đồ ăn trực tuyến.

3. Các bộ phận của Walmart

Walmart được tổ chức thành 4 bộ phận: Walmart U.S., Walmart International, Sam’s Club Global eCommerce. Công ty cung cấp các hình thức bán lẻ khác nhau trong các bộ phận này, bao gồm Siêu cửa hàng (Supercenters), Siêu thị (Supermarkets), Đại siêu thị (Hypermarkets), Cửa hàng bán buôn thu phí thành viên (Warehouse Clubs), Cửa hàng bán buôn tự phục vụ (Cash-and-carry Stores), Cửa hàng vật dụng nhà cửa (Home Improvement), Cửa hàng đồ điện (Specialty Electronics), Nhà hàng (Restaurants), Cửa hàng quần áo (Apparel Stores), Nhà thuốc (Drugstores), Cửa hàng tiện lợi (Convenience Stores), và Bán lẻ kỹ thuật số (Digital Retail).

3.1 Walmart U.S.

Walmart U.S. là bộ phận lớn nhất của công ty, chiếm doanh thu 331.6 tỷ USD (65% tổng doanh thu) trong năm 2019. Bộ phận này bao gồm 3 loại hình cửa hàng bán lẻ chính phổ biến tại Hoa Kỳ là Siêu cửa hàng (Supercenters), Cửa hàng giảm giá (Discount Stores) và Neighborhood Markets; cùng với đó là một vài loại cửa hàng nhỏ khác.

3 loại hình cửa hàng bán lẻ phổ biến thuộc bộ phận Walmart tại Hoa Kỳ
3 loại hình cửa hàng bán lẻ phổ biến thuộc bộ phận Walmart tại Hoa Kỳ

Walmart Supercenter:

 • Đơn giản còn được gọi là “Walmart”, là một đại siêu thị (Hypermarket) có kích thước từ 6,400 – 24,200m2, trung bình khoảng 16,500m2. Một cửa hàng Walmart Supercenter thường bán khoảng 120,000 mặt hàng, so với tổng 35 triệu sản phẩm có mặt trên trang Web bán hàng trực tuyến của công ty.
 • Đây giống như một siêu thị (Supermarket) đầy đủ dịch vụ và sản phẩm, bao gồm thịt, đồ nướng, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, sản phẩm từ sữa, nông sản hay hải sản tương sống.
 • Nhiều siêu cửa hàng (Supercenters) của Walmart cũng có cả vườn trung tâm, cửa hàng thú cưng, hiệu thuốc, Studio chụp ảnh, cửa hàng điện thoại di động, tiệm làm tóc và làm móng, cửa hàng đồ ăn nhanh và các chi nhánh ngân hàng địa phương.
 • Tính đến 31/10/2021, đã có 3,571 cửa hàng Walmart Supercenters, xuất hiện trên toàn nước Mỹ (ngoại trừ tiểu bang Hawaii).
 • Cái tên “Supercenter” dần bị loại bỏ, các cửa hàng này thường được gọi đơn giản là “Walmart” kể từ khi công ty ra mắt Logo mới vào năm 2008.

Walmart Discount Store:

 • Walmart Discount Store bao gồm các cửa hàng bách hóa giảm giá (Discount Department Stores) với diện tích từ 2,800 – 20,500m2, trung bình khoảng 9.800m2.
 • Những cửa hàng này bán các mặt hàng tổng hợp và một số hàng tạp hóa giới hạn về mặt số lượng. Một số Discount Store của Walmart được tu sửa và mở rộng thành các cửa hàng đa dạng hơn, giống như PFresh của chuỗi bán lẻ Target.
 • Ngoài bày bán các sản phẩm, Walmart Discount Store còn bao gồm một số dịch vụ như hiệu thuốc, Studio ảnh, cửa hàng điện thoại, cửa hàng thức ăn nhanh và các chi nhánh ngân hàng.
 • Discount Store là mô hình bán lẻ chính gốc ban đầu của Walmart nhưng sau này Supercenters đã phát triển vượt bậc hơn.
 • Tính đến 31/10/2021, đã có 371 cửa hàng Walmart Discount Store tại Hoa Kỳ.

Walmart Neighborhood Market:

 • Đôi khi còn được gọi là “Neighborhood Market by Walmart” hoặc “Neighborhood Walmart”, là chuỗi cửa hàng tạp hóa (Grocery Stores) nhỏ hơn của Walmart, có diện tích từ 2,600 – 6,000m2, trung bình khoảng 3,900m2 (bằng khoảng 1/5 kích thước của Walmart Supercenter).
 • Các cửa hàng Walmart Neighborhood Market tập trung vào 3 mảng chính: Tạp hóa (chiếm 55% doanh thu); hiệu thuốc và nhiên liệu. Đối với cửa hàng tạp hóa, các sản phẩm bao gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn, thịt, sữa, đồ tạp hóa tổng hợp và dụng cụ cho vật nuôi.
 • Ban đầu, các cửa hàng Walmart Neighborhood Market được mở ra để “lấp đầy” các khoảng trống về khoảng cách giữa các Supercenters và Discount Stores. Tính đến 31/10/2021, đã có 683 cửa hàng Neighborhood Market tại Hoa Kỳ.

3.2 Walmart International

Tính đến 31/10/2021, các cửa hàng Walmart bên ngoài Hoa Kỳ gồm 5,224 cửa hàng với 800,000 nhân viên tại 23 quốc gia. Các hoạt động do Walmart nắm toàn quyền sở hữu ở Argentina, Brazil, Canada, và Anh Quốc. Với 2.2 triệu nhân viên trên toàn thế giới, đây là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ và Mexico.

Trong năm 2019, doanh số bộ phận Walmart International đạt 120.8 tỷ USD (chiếm 23.7% tổng doanh số). Các cửa hàng bán lẻ có diện tích từ 130 – 17,280m2 trong khi các cửa hàng bán buôn có diện tích từ 2,200 – 14,500m2.

Một cửa hàng Walmart tại Mexico
Một cửa hàng Walmart tại Mexico

3.3 Sam’s Club

Sam’s Club là một chuỗi Cửa hàng bán buôn thu phí thành viên (Warehouse Clubs), bán các sản phẩm tạp hóa và hàng hóa tổng hợp, thường với số lượng lớn. Các địa điểm thường có diện tích từ 3,000 – 15,600m2, trung bình khoảng 12,400m2.

Cửa hàng Sam’s Club lần đầu được Walmart mở tại Midwest City, Oklahoma vào năm 1983 với tên gọi “Sam’s Wholesale Club”. Chuỗi bán buôn này được đặt theo tên của nhà sáng lập Walmart là Sam Walton. Tính đến 31/10/2021, đã có 600 cửa hàng Sam’s Club tại Hoa Kỳ, doanh thu đạt 57.8 tỷ USD năm 2019 (chiếm 11.3% tổng doanh thu của Walmart ).

Một cửa hàng Sam's Club của Walmart
Một cửa hàng Sam’s Club của Walmart

3.4 Global eCommerce

Trụ sở đặt tại San Bruno, California, bộ phận Global eCommerce của Walmart cung cấp các dịch vụ bán lẻ trực tuyến cho Walmart, Sam’s Club, Asda và tất cả các thương hiệu bán lẻ khác trên toàn cầu. Một số địa điểm phục vụ dịch vụ này bên ngoài Hoa Kỳ bao gồm Thượng Hải (Trung Quốc), Leeds (Anh Quốc), and Bangalore (Ấn Độ).

Brade Mar (Cập nhật 12/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (25 bình chọn)

Cong-viec-Marketing