Các cách để ứng dụng công nghệ Thực tế tăng cường AR vào Trade Marketing

Thế giới sắp kết thúc một thập kỷ đầu tiên từ khi Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) xuất hiện, với sự ra đời của các thiết bị phần cứng, phần mềm, các công cụ, ứng dụng và các kênh phân phối giúp AR hoạt động và phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp bán lẻ.

Giờ đây, thị trường đang bước vào giai đoạn 5 năm mới với nhiều sự biến đổi trong lĩnh vực bán lẻ. Các thương hiệu dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ AR đang ngày càng thu được nhiều lợi ích kinh doanh khi công nghệ này giúp họ tăng tương tác và ghi dấu ấn trong trong các chiến dịch truyền thông, thu hút ngày càng nhiều Shopper chú ý tại điểm bán.

1. Lý do cần ứng dụng Thực tế tăng cường AR vào bán lẻ

Các nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) sẽ trở thành một công cụ mang lại tác động mạnh mẽ trong việc tăng khả năng tương tác với khách hàng. Cụ thể, khách hàng khi sử dụng công nghệ AR sẽ:

  • Tăng 95% sự chú ý về mặt thị giác
  • Kích thích mức độ mã hóa bộ nhớ não bộ cao hơn 70%
  • Mức độ gây chú ý cao hơn 45% so với công cụ TV và Online
Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) sẽ trở thành một công cụ mang lại tác động mạnh mẽ
Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) sẽ trở thành một công cụ mang lại tác động mạnh mẽ

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh việc sử dụng công nghệ nhập vai (Immersive Technologies) đã không còn mấy xa lạ với người tiêu dùng mà thậm chí họ còn mong muốn có được công nghệ này. Bằng chứng là:

  • 55% người tiêu dùng muốn nhận được thông tin về sản phẩm khi họ quay điện thoại sản phẩm đó, con số này thậm chí đã tăng lên 74% đối với những người từng dùng Thực tế tăng cường AR. (Theo Neuro Insights)
  • Theo một khảo sát toàn cầu của Nielsen năm 2019, người tiêu dùng đã nói AR và VR (Thực tế tăng cườngThực tế ảo) là những công nghệ hàng đầu mà họ đang tìm kiếm để hỗ trợ cuộc sống hằng ngày. (Theo Harvard Business Review).
AR và VR (Thực tế tăng cường và Thực tế ảo) là những công nghệ hàng đầu mang lại trải nghiệm khách hàng
AR và VR (Thực tế tăng cường và Thực tế ảo) là những công nghệ hàng đầu mang lại trải nghiệm khách hàng

Một trong những yếu tố giúp các thương hiệu bán lẻ thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) đó là nguồn dữ liệu ngày càng được mở rộng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh vừa qua, nhu cầu sử dụng mã QR và thanh toán không tiếp xúc được áp dụng rộng rãi.

Việc chuyển đổi số này cũng mang đến sự đổi mới trên nền tảng thương mại điện tử eCommerce với việc áp dụng các tính năng xem trước các sản phẩm trong không gian ảo hay trực quan hóa sản phẩm 3D. Nhưng điều này không có nghĩa nó sẽ chấm dứt sự phát triển của các loại hình cửa hàng bán lẻ vật lý khác.

“Công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) trong bán lẻ là sự đổi mới về việc sử dụng không gian bán lẻ, bao gồm cả không gian tại nhà, không gian của các cửa hàng vật lý, hay thậm chí là không gian khi đang di chuyển trên đường phố.”

Công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) trong bán lẻ là sự đổi mới về việc sử dụng không gian bán lẻ
Công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) trong bán lẻ là sự đổi mới về việc sử dụng không gian bán lẻ

2. Các cách để tận dụng thành công công nghệ AR vào bán lẻ

Công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) đòi hỏi doanh nghiệp phải có tư duy mở về cách nhìn, cảm nhận và cách hành xử trong không gian mới này. Mục tiêu chính không chỉ để cung cấp sự giải trí mà còn cung cấp các thông tin về sản phẩm được cá nhân hóa, phù hợp với bối cảnh của người tiêu dùng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm cách để tận dụng công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) trong thời kỳ chuyển đổi số này, thì dưới đây là 5 cơ hội rất tốt bạn nên xem xét.

Quảng cáo AR tại điểm bán cho Shoppers

Việc Shopper ngày càng ứng dụng điện thoại thông minh vào việc mua hàng là một cơ hội tốt để những người làm Marketing nâng cao hiệu quả chiến dịch quảng cáo tại điểm bán. Ứng dụng công nghệ AR vào truyền thông tại điểm bán không chỉ giúp tăng mức độ tương tác của Shopper với thương hiệu mà còn thúc đẩy những Shopper cũ tăng tần suất và lượng mua hàng.

Ứng dụng AR vào các cửa hàng bán lẻ trực tuyến

Đối với cửa hàng bán lẻ trực tuyến, Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) ảnh hưởng rất mạnh đến tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. AR trên nền tảng bán hàng trực tuyến không chỉ giúp Shopper trải nghiệm một cách thực tế nhất hình ảnh sản phẩm mà thậm chí còn giúp họ thoải mái trong việc mua sắm.

Thực tế tăng cường AR ảnh hưởng mạnh đến tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trực tuyến
Thực tế tăng cường AR ảnh hưởng mạnh đến tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trực tuyến

Các chương trình khuyến mại ứng dụng AR

Tận dụng sự phổ biến của các hình thức khuyến mại trên Digital cùng với việc gia tăng tần suất sử dụng các thiết bị công nghệ trong đại dịch vừa qua, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ AR để tạo ra những chương trình khuyến mại như tặng thưởng, trò chơi, sưu tầm vật phẩm hấp dẫn thu hút người dùng.

Nhân vật ảo và vũ trụ ảo (Metaverse)

Con người đang ngày càng hướng tới một cuộc sống “nhân bản” trên nền tảng kỹ thuật số với 1 con người thật ngoài đời và một con người khác trên các nền tảng mạng xã hội. Khi thị trường bán lẻ ngày càng phát triển trên nền tảng kỹ thuật số thì trải nghiệm của Shopper được cá nhân hóa hơn bao giờ hết. Các nhân vật ảo đại diện cho chính Shopper mô phỏng lại hành trình mua hàng của họ giúp những nhà bán lẻ có thể dễ dàng tiếp cận để mang lại một trải nghiệm ngày càng thú vị hơn.

Xem thêm: 5 loại Shopper quan trọng khi làm Trade Marketing trên nền tảng Digital

Công nghệ Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) giúp các nhà bán lẻ gia tăng sự chú ý và tương tác của khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi mua hàng được cải thiện đáng kể. Nó cho phép tạo ra những cuộc trò chuyện trực tiếp với người mua, cung cấp các công cụ đo lường và phân tích dữ liệu tốt hơn.

Cùng với đó Camera trên điện thoại và công nghệ Spatial Computing sử dụng công nghệ AR sẽ giúp nhà bán lẻ mang lại trải nghiệm phong phú hơn cho người mua, giúp họ đắm chìm trong những không gian tựa như chỉ có trên phim khoa học viễn tưởng. Xu hướng này sẽ được gia tăng khi thế giới chuyển dần từ thiết bị di động sang tai nghe (Headset) kết hợp cùng kính thực tế ảo.

Công nghệ Spatial Computing sẽ là bước đột phá trong việc trải nghiệm mua hàng
Công nghệ Spatial Computing sẽ là bước đột phá trong việc trải nghiệm mua hàng

Nếu một doanh nghiệp không có chiến lược rõ ràng cũng như không xem xét đến việc tận dụng “siêu năng lực” Thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) vào kinh doanh, thì sớm hay muộn, doanh nghiệp ấy sẽ bị tụt hậu trong “cuộc đua chuyển đổi số” này.

Quỳnh Như | Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing