Thương hiệu Doritos

Doritos là một thương hiệu đồ ăn nhẹ của Mỹ được sản xuất từ năm 1964 bởi Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Doritos

Logo của thương hiệu Doritos
Logo của thương hiệu Doritos

Doritos là một thương hiệu đồ ăn nhẹ của Mỹ được sản xuất từ năm 1964 bởi Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo. Doritos ban đầu không có hương vị. Hương vị đầu tiên là Toasted Corn, được ra mắt vào năm 1966, tiếp theo là Taco vào năm 1967 và Nacho Cheese vào năm 1972. Các hương vị đặc trưng khác bắt đầu ra mắt vào cuối những năm 1980.

Doritos cũng đã ghi dấu ấn trong các chiến dịch Marketing của mình, bao gồm nhiều quảng cáo được phát sóng trong Super Bowl.

Doritos là một thương hiệu của Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo
Doritos là một thương hiệu của Frito-Lay, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của PepsiCo

2. Lịch sử của Doritos

Sản phẩm ban đầu được sản xuất tại Casa de Fritos (nay là Rancho Del Zocalo) tại Disneyland ở Anaheim, California, vào đầu những năm 1960. Sử dụng bánh tortillas dư thừa và lấy ý tưởng ban đầu từ món ăn nhẹ truyền thống của Mexico được gọi là totopo.

Arch West là Phó giám đốc Marketing của Frito-Lay vào thời điểm đó, đã nhận thấy sự nổi tiếng của món bánh này. Ông đã thực hiện một thỏa thuận vào năm 1964 với Alex Foods, nhà cung cấp nhiều mặt hàng cho Casa de Fritos tại Disneyland, và sản xuất chip trong một thời gian ngắn trong khu vực, trước khi nó bán rất chạy, và Frito-Lay chuyển việc sản xuất trong nhà đến nhà máy Tulsa.

Doritos được ra mắt trên toàn quốc vào năm 1966, đây là loại chip tortilla đầu tiên được ra mắt trên toàn quốc tại Hoa Kỳ.

Theo Information Resources International, năm 1993, Doritos kiếm được 1.2 tỷ USD doanh thu bán lẻ, chiếm 1/3 tổng doanh thu của Frito-Lay trong năm. Tuy nhiên, việc thiết kế lại tốn kém nhất trong lịch sử Frito-Lay, vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos làm cho các chip lớn hơn 20%, mỏng hơn 15% và làm tròn các cạnh của chip.

Roger J. Berdusco, phó giám đốc Marketing của chip tortilla, cho biết lý do chính cho sự thay đổi này là “sự cạnh tranh lớn từ chip tortilla kiểu nhà hàng, lớn hơn và dày dạn hơn”. Sự thay đổi thiết kế là kết quả của một nghiên cứu thị trường kéo dài hai năm liên quan đến 5,000 người ăn chip. Thiết kế mới làm cho nó dễ dàng hơn để ăn và giảm các miếng bị hỏng góc. Mỗi miếng chip cũng được cho thêm gia vị, làm cho hương vị mạnh mẽ hơn. Các miếng chip được thiết kế lại đã được phát hành thành loại bốn hương vị bắt đầu từ tháng 1 năm 1995.

Vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos
Vào năm 1994, công ty đã chi 50 triệu đô la để thiết kế lại Doritos

Tại Hoa Kỳ, Frito-Lay đã loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi tất cả các dòng Doritos vào năm 2002. Cùng năm đó, thương hiệu Doritos bắt đầu tuân thủ các quy định ghi nhãn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Công ty đã bị kiện vào năm 1993 bởi Charles Grady, người tuyên bố rằng cổ họng của ông đã bị tổn thương trong khi ăn Doritos. Theo đơn kiện của ông, hình dạng và độ cứng của các chip khiến chúng trở nên nguy hiểm. Grady đã cố gắng đưa ra bằng chứng trong một nghiên cứu của một cựu giáo sư đã tính toán cách tốt nhất để nuốt các miếng chip một cách an toàn. Tòa án Tối cao Pennsylvania sau đó phán quyết rằng nghiên cứu không đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và không thể được đưa ra làm bằng chứng.

Năm 2005, doanh số bán hàng của Doritos tại Hoa Kỳ đã giảm 1.7% xuống còn 595 triệu đô la. Để tăng doanh số bán hàng trong năm 2006, công ty đã tung ra một số hương vị mới, một nhãn mác mới và quảng cáo song ngữ. Phó chủ tịch Frito-Lay Joe Ennen nói rằng đây là “sự thay đổi thương hiệu và tái tung thương hiệu quan trọng nhất trong lịch sử 38 năm của Doritos”.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2013, Logo của Doritos đã được thay đổi một lần nữa, và Slogan quảng cáo “FOR THE BOLD” đã được thông qua.

Vào năm 2015, Doritos đã giới thiệu một sản phẩm Rainbow Doritos phiên bản giới hạn, chỉ dành cho những người quyên góp tối thiểu 10 đô la cho dự án It Gets Better Project, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thanh thiếu niên LGBT. Chương trình khuyến mãi đã huy động được 100,000 đô la cho tổ chức, bất chấp một số tranh cãi.

Rainbow Doritos phiên bản giới hạn cho It Gets Better Project
Rainbow Doritos phiên bản giới hạn cho It Gets Better Project

3. Nhận diện thương hiệu của Doritos

Logo của Doritos qua các thời kỳ:

Logo của Doritos qua các thời kỳ
Logo của Doritos qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)