PepsiCo

PepsiCo, Inc. là một tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và nước giải khát đa quốc gia của Mỹ. Dựa trên doanh thu thuần, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, PepsiCo là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên thế giới, sau Nestlé.

1. Giới thiệu chung về PepsiCo

Logo của PepsiCo
Logo của PepsiCo

PepsiCo, Inc. là một tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Harrison, New York. Hoạt động kinh doanh của PepsiCo bao gồm tất cả các sản phẩm trong thị trường thực phẩm và đồ uống. Tập đoàn giám sát việc sản xuất, phân phối và Marketing các sản phẩm của mình.

PepsiCo được thành lập vào năm 1965 với sự hợp nhất của Pepsi-Cola CompanyFrito-Lay, Inc. Kể từ đó PepsiCo đã mở rộng từ sản phẩm cùng tên là Pepsi Cola sang một loạt các nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống. Vụ mua lại lớn nhất và gần đây nhất là Pioneer Foods vào năm 2020 với giá 1.7 tỷ USD và trước đó là Quaker Oats Company vào năm 2001, công ty đã thêm thương hiệu Gatorade vào danh mục đầu tư của Pepsi và Tropicana Products vào năm 1998.

Tính đến tháng 1 năm 2021, công ty sở hữu 23 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ USD. PepsiCo có các hoạt động trên khắp thế giới và các sản phẩm của nó được phân phối tại hơn 200 quốc gia, đạt doanh thu ròng hàng năm hơn 70 tỷ USD. Dựa trên doanh thu thuần, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, PepsiCo là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn thứ hai trên thế giới, sau Nestlé.

Nestlé và PepsiCo là hai doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới
Nestlé và PepsiCo là hai doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới

Sản phẩm chủ lực của PepsiCoPepsi Cola đã tham gia vào cuộc cạnh tranh qua nhiều thế hệ với Coca-Cola, thường được gọi là “Cuộc chiến Soda” (Soda Wars). Mặc dù Coca-Cola bán chạy hơn Pepsi ở Hoa Kỳ, PepsiCo ở thị trường Bắc Mỹ vẫn là công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất tính theo doanh thu thuần. Ramon Laguarta là giám đốc điều hành của PepsiCo từ năm 2018. Việc phân phối và đóng chai đồ uống của công ty được thực hiện bởi PepsiCo cũng như các nhà máy đóng chai được cấp phép ở một số khu vực nhất định.

Pepsi đã nhiều lần bị các nhà môi trường chỉ trích vì các tác động tiêu cực đến môi trường trong chuỗi cung ứng của mình và các hoạt động phân phối như phá rừng liên quan đến dầu cọ và sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng tài nguyên nước và các tác động tiêu cực của bao bì – luôn là một trong những nguồn gây ô nhiễm nhựa hàng đầu trên toàn cầu. Tương tự, những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng đã chỉ trích các dòng sản phẩm giàu calo, kém dinh dưỡng của Pepsi cùng với các nhà sản xuất đồ uống và đồ ăn nhẹ phổ biến khác. Đáp lại, PepsiCo đã cam kết giảm thiểu tác động của họ nhưng không công bố thông tin công khai về tiến độ đối với hầu hết các cam kết công khai của mình.

Trụ sở của PepsiCo tại Harrison, New York
Trụ sở của PepsiCo tại Harrison, New York

2. Các thương hiệu và sản phẩm của PepsiCo

Tập hợp sản phẩm của PepsiCo tính đến năm 2015 (dựa trên doanh thu ròng trên toàn thế giới) bao gồm 53% sản phẩm thực phẩm và 47% sản phẩm đồ uống. Trên toàn cầu, các dòng sản phẩm hiện tại của công ty bao gồm vài trăm thương hiệu, trong năm 2009 ước tính đã tạo ra khoảng 108 tỷ USD doanh thu bán lẻ tích lũy hàng năm.

Tính đến năm 2015, 22 thương hiệu PepsiCo đã đạt được mốc trên 1 tỷ USD doanh thu hàng năm, bao gồm: Pepsi, Diet Pepsi, Mountain Dew, Lay’s, Gatorade, Tropicana, 7 Up, Doritos, Brisk, Quaker Foods, Cheetos, Mirinda, Ruffles, Aquafina, Naked, Kevita, Propel , Sobe, H2oh, Sabra, Starbucks, Pepsi Max, Tostitos, Sierra Mist, Fritos, Walkers và Bubly.

Một vài thương hiệu của PepsiCo
Một vài thương hiệu của PepsiCo

3. Các bộ phận kinh doanh của PepsiCo

PepsiCo Beverages North America:

 • Bộ phận này đóng góp 35% doanh thu ròng của PepsiCo tính đến năm 2015, và chịu trách nhiệm sản xuất, Marketing và bán cả đồ uống có ga và không có ga ở Bắc Mỹ.
 • Các thương hiệu chính được phân phối trong bộ phận này bao gồm: Pepsi, Mountain Dew, Gatorade, 7 Up (bên ngoài Hoa Kỳ), Tropicana Pure Premium, Sierra Mist, SoBe Lifewater, Tropicana, AMP Energy, Naked Juice và Izze. Aquafina, nhãn hiệu nước đóng chai của công ty, cũng được Marketing và cấp phép thông qua North America Beverages.
 • PepsiCo cũng đã thiết lập quan hệ đối tác với một số nhãn hiệu nước giải khát mà nó không sở hữu, để phân phối hoặc Marketing chúng cùng nhãn hiệu của chính mình. Tính đến năm 2010, các đối tác của nó bao gồm: Starbucks (Frappuccino, DoubleShot và Iced Coffee), Lipton của Unilever (Lipton Brisk và Lipton Iced Tea), và Dole (nước trái cây).

Frito-Lay North America:

 • Frito-Lay North America, kết quả của sự hợp nhất vào năm 1961 giữa Frito Company và H.W. Lay Company, sản xuất dòng thực phẩm ăn nhanh bán chạy nhất ở Hoa Kỳ. Bộ phận này đóng góp 23% doanh thu thuần của PepsiCo trong năm 2015.
 • Các thương hiệu chính của công ty này ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico bao gồm: Lay’s, Ruffles, Doritos, Tostitos, Cheetos, Fritos, Rold, Sun Chips, và Cracker Jack. Các sản phẩm do bộ phận này sản xuất được bán cho các nhà phân phối và bán lẻ độc lập, đồng thời được vận chuyển từ các nhà máy sản xuất của Frito-Lay đến các trung tâm phân phối, chủ yếu bằng các phương tiện do công ty sở hữu và vận hành.
Bộ phận Frito-Lay tại khu vực Bắc Mỹ
Bộ phận Frito-Lay tại khu vực Bắc Mỹ

Quaker Foods North America:

 • Quaker Foods North America, được thành lập sau khi PepsiCo mua lại Quaker Oats Company vào năm 2001, sản xuất, Marketing và bán Quaker Oatmeal, Rice-A-Roni, Cap’n Crunch và Life. Bộ phận này đóng góp 4% doanh thu ròng của PepsiCo trong năm 2015.
 • Sabritas và Gamesa là hai trong số các ngành hàng kinh doanh thực phẩm và đồ ăn nhẹ của PepsiCo có trụ sở chính tại Mexico và được PepsiCo mua lại lần lượt vào năm 1966 và 1990. Sabritas Marketing các sản phẩm Frito-Lay ở Mexico, bao gồm các thương hiệu địa phương như Poffets, Rancheritos, Crujitos và Sabritones. Gamesa là nhà sản xuất bánh quy lớn nhất ở Mexico, phân phối các nhãn hiệu như Emperador, Arcoiris và Marías Gamesa.

Latin America:

 • Snacks América Latina hoạt động trên thị trường và chủ yếu bán các loại thực phẩm ăn nhẹ mang nhãn hiệu Quaker và Frito-Lay/ Sabritas/ Elma Chips ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, bao gồm Argentina, Brazil, Peru và các quốc gia khác ở vùng này. América Latina đã mua công ty của Peru, Karinto S.A.C. bao gồm công ty sản xuất Bocaditas Nacionales (với ba cơ sở sản xuất ở Peru) từ gia đình Hayashida ở Lima vào năm 2009, thêm thương hiệu Karito vào dòng sản phẩm của mình, bao gồm Cuates, Fripapas và Papi Frits. Bộ phận này đóng góp 13% doanh thu ròng của PepsiCo trong năm 2015.
 • Công ty đã bắt đầu chiến lược thị trường mới để bán sản phẩm Pepsi Cola của mình ở Mexico, nơi khoảng một phần ba dân số gặp khó khăn khi phát âm “Pepsi”. Với việc sản xuất và bán sản phẩm của mình dưới nhãn hiệu ‘Pécsi’, chiến dịch quảng cáo có sự góp mặt của người nổi tiếng bóng đá Mexico Cuauhtémoc Blanco. Năm 2009, PepsiCo trước đó đã sử dụng thành công chiến lược tương tự tại Argentina.
Thương hiệu Pepsi từng được đổi tên thành Pecsi tại khu vực Mỹ Latin
Thương hiệu Pepsi từng được đổi tên thành Pecsi tại khu vực Mỹ Latin

Europe:

 • PepsiCo bắt đầu mở rộng hoạt động của mình ở châu Âu vào những năm 1980, và vào năm 2015, nó chiếm 17% tổng doanh thu ròng toàn cầu của công ty. Không giống như các phân khúc kinh doanh tại Châu Mỹ của PepsiCo, cả thực phẩm và đồ uống đều được sản xuất và Marketing dưới một bộ phận chung ở khu vực này, được gọi là PepsiCo Europe.
 • Các thương hiệu chính mà PepsiCo bán ở Châu Âu bao gồm đồ uống Pepsi-Cola, đồ ăn nhẹ Frito-Lay, nước trái cây Tropicana và các sản phẩm thực phẩm Quaker, cũng như các thương hiệu bán riêng ở Châu Âu như khoai tây chiên giòn Walkers, Copella, Paw Ridge, Snack-a-Jack, Duyvis. PepsiCo cũng sản xuất và phân phối nước giải khát 7UP ở Châu Âu thông qua hợp đồng cấp phép. PepsiCo có 3 địa điểm ở Nam Phi (Isando, Parrow và Prospecton) sản xuất chip Lay’s và Simba.
 • Sự hiện diện ở châu Âu của PepsiCo đã mở rộng ở Nga vào năm 2009 khi công ty công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD, và với việc mua lại thương hiệu nước trái cây và sản phẩm sữa của Nga Wimm-Bill-Dann Foods vào tháng 12 năm 2010 và nhà sản xuất nước trái cây Lebedyansky vào tháng 3 năm 2008.

Africa, Middle East, South Asia (AMESA):

 • Khu vực AMESA bao gồm các khu vực Châu Phi, Trung Đông và Nam Á, và có nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh hàng đầu thế giới và địa phương bao gồm Lay’s, CheetosDoritos, cùng với các thương hiệu địa phương được yêu thích như Chipsy (Ai Cập), Simba (Nam Phi) và Kurkure (Ấn Độ và Pakistan), cũng như các nhãn hiệu đồ uống bao gồm 7UP, Pepsi, Aquafina, Mtn Dew, Mirinda và Sting.
 • Ngoài việc sản xuất và bán một số dòng sản phẩm thực phẩm và đồ uống Pepsi-Cola, Quaker Foods và Frito-Lay trên toàn thế giới (bao gồm Pepsi và Doritos), mảng kinh doanh này của PepsiCo còn Marketing các thương hiệu khác trong khu vực như Mirinda, Kurkure và Red Rock Deli. Các hoạt động kinh doanh của PepsiCo ở những khu vực này, tính đến năm 2015, đã đóng góp 10% vào doanh thu ròng của công ty trên toàn thế giới.
 • Năm 1992, chiến dịch Marketing “Pepsi Number Fever” ở Philippines đã vô tình in nhầm 800,000 nắp chai trúng thưởng với giải thưởng 1 triệu peso, dẫn đến bạo loạn và cái chết của 5 người.
 • Vào tháng 8 năm 2012, PepsiCo đã ký một thỏa thuận với một nhà phân phối địa phương của Myanmar để bán nước giải khát của mình sau 15 năm tạm ngừng thâm nhập vào nước này.
 • SodaStream mà PepsiCo mua lại vào năm 2018 có trụ sở tại Israel, trong khi Sabra (PepsiCo đồng sở hữu với tập đoàn thực phẩm Israel Strauss Group) chiếm 60% thị phần bán món hummus tại Hoa Kỳ tính đến năm 2015. Strauss Group sản xuất và phân phối các sản phẩm Frito-Lay tại Israel.

Asia Pacific, Australia/New Zealand, China (APAC): PepsiCo Australia & New Zealand nằm trên Pacific Highway, Chatswood, New South Wales, Úc.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)