Nestlé

Nestlé S.A. là một tập đoàn chế biến thực phẩm và đồ uống đa quốc gia của Thụy Sĩ và là công ty thực phẩm lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Nestlé

 • Công ty: Nestlé S.A.
 • Thành lập: 1866
 • Trụ sở: Vevey, Vaud, Thụy Sĩ
 • Ngành công nghiệp: FMCG
 • Sản phẩm: Thức ăn trẻ em, cà phê, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc ăn sáng, bánh kẹo, nước đóng chai, kem, thức ăn cho thú cưng, v.v
 • Website: http://www.nestle.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Nestlé
Logo của Nestlé

Nestlé S.A. là một tập đoàn chế biến thực phẩm và đồ uống đa quốc gia của Thụy Sĩ có trụ sở chính tại Vevey, Vaud, Thụy Sĩ. Đây là công ty thực phẩm lớn nhất trên thế giới, được đo lường bằng doanh thu và các số liệu khác, kể từ năm 2014. Tập đoàn xếp thứ 64 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2017 và thứ 33 trong ấn bản năm 2016 của Forbes Global 2000 (danh sách các công ty đại chúng lớn nhất).

Các sản phẩm của Nestlé bao gồm thực phẩm dành cho trẻ em, thực phẩm y tế, nước đóng chai, ngũ cốc ăn sáng, cà phê và trà, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa, kem, thực phẩm đông lạnh, thức ăn cho vật nuôi và đồ ăn nhẹ. 29 thương hiệu của Nestlé có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ Franc Thụy Sĩ (khoảng 1.1 tỷ USD), bao gồm Nespresso, Nescafé, Kit Kat, Smarties, Nesquik, Stouffer’s, Vittel và Maggi. Nestlé có 447 nhà máy, hoạt động tại 189 quốc gia và sử dụng khoảng 339,000 người. Đây là một trong những cổ đông chính của L’Oreal, công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới.

Nestlé được thành lập vào năm 1905 do sự hợp nhất của “Anglo-Swiss Milk Company” (được thành lập vào năm 1866 bởi anh em George và Charles Page) và “Farine Lactée Henri Nestlé” (được thành lập vào năm 1867 bởi Henri Nestlé).

Công ty đã phát triển đáng kể trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và một lần nữa sau Chiến tranh thế giới thứ hai, mở rộng các dịch vụ ngoài sữa đặc và các sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Công ty đã thực hiện một số thương vụ mua lại công ty, bao gồm Crosse & Blackwell năm 1950, Findus năm 1963, Libby’s năm 1971, Rowntree Mackintosh năm 1988, Klim năm 1998 và Gerber năm 2007.

Công ty đã vướng vào nhiều tranh cãi khác nhau, đối mặt với những lời chỉ trích và tẩy chay về việc Marketing sữa bột trẻ em như một giải pháp thay thế cho việc nuôi con bằng sữa mẹ ở các nước đang phát triển (nơi nước sạch có thể khan hiếm), sự phụ thuộc vào lao động trẻ em trong sản xuất ca cao cũng như việc sản xuất và quảng bá nước đóng chai.

Trụ sở Nestlé tại Vevey, Vaud, Thụy Sĩ
Trụ sở Nestlé tại Vevey, Vaud, Thụy Sĩ

2. Các chương trình trách nhiệm xã hội của Nestlé

World Cocoa Foundation: Năm 2000, Nestlé và các công ty sôcôla khác thành lập Tổ chức Ca cao Thế giới (WCF). WCF là một tổ chức thành viên quốc tế đại diện cho hơn 100 công ty thành viên trong chuỗi giá trị cacao. Mục tiêu của nó là hình thành một nền kinh tế ca cao bền vững bằng cách ưu tiên nông dân, thúc đẩy quản lý nông nghiệp và môi trường, và tăng cường phát triển trong các cộng đồng trồng ca cao.

Sustainable Agriculture Initiative: Năm 2002, Nestlé, Unilever và Danone đã thành lập Nền tảng Sáng kiến ​​Nông nghiệp Bền vững (SAI), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm chia sẻ kiến ​​thức và sáng kiến ​​nhằm phát triển và thực hiện các thực hành nông nghiệp bền vững liên quan đến các bên liên quan khác nhau của chuỗi thực phẩm . Nền tảng SAI có hơn 60 thành viên, tích cực chia sẻ quan điểm về nông nghiệp bền vững được coi là “sản xuất hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn, theo cách bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên, các điều kiện kinh tế và xã hội của nông dân, nhân viên của họ và cộng đồng địa phương, đồng thời bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của tất cả các loài được nuôi. ”

Creating Shared Value: Creating Shared Value (CSV) là một khái niệm kinh doanh nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tạo ra giá trị kinh tế và xã hội bằng cách tập trung vào các vấn đề xã hội mà họ có khả năng giải quyết. Năm 2006, Nestlé đã áp dụng cách tiếp cận CSV, tập trung vào ba lĩnh vực – dinh dưỡng, nước và phát triển nông thôn – vì đây là những hoạt động cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của họ. Nestlé hiện báo cáo tiến độ hàng năm về các mục tiêu của mình. Nestlé cũng đã thành lập Giải thưởng Creating Shared Value Prize, được trao hàng năm với mục đích khen thưởng những ví dụ điển hình về các sáng kiến ​​CSV trên toàn thế giới và khuyến khích các công ty khác áp dụng phương pháp tiếp cận giá trị chung. Các sáng kiến ​​này nên áp dụng cách tiếp cận theo định hướng kinh doanh trong việc giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, nước hoặc phát triển nông thôn. Người chiến thắng có thể giành được tới 500.000 CHF.

Nestlé Cocoa Plan: Vào tháng 10 năm 2009, tập đoàn đã công bố “Nestlé Cocoa Plan”. Tập đoàn đang nỗ lực để có được 100% danh mục sô cô la của mình sử dụng ca cao bền vững đã được chứng nhận. Đối với chứng nhận của bên thứ ba, Nestlé đã hợp tác với UTZ Certified để đảm bảo rằng các phương pháp hay nhất đang được sử dụng. Nhiều nỗ lực của Nestlé tập trung vào Bờ Biển Ngà, nơi có 40% ca cao thế giới. Công ty đã phát triển một loại cây ca cao có năng suất cao hơn, chịu hạn và chống bệnh tốt hơn; và họ đã trao 3 triệu cây này cho nông dân và dự định sẽ tặng tổng cộng 12 triệu cây. Họ cũng đang đào tạo cho nông dân các kỹ thuật trồng trọt hiệu quả và bền vững, trong đó tập trung vào thực hành canh tác tốt hơn, bao gồm cắt tỉa cây, kiểm soát dịch hại và thu hoạch, cũng như chăm sóc môi trường. Ngoài ra, họ đã xây dựng 23 trường học mới cho đến nay và có kế hoạch xây dựng tổng cộng 40 trường học vào năm 2015. Một phần khác của kế hoạch là giải quyết vấn đề lao động trẻ em. Nestlé cho biết theo thống kê của Hoa Kỳ, có khoảng 800,000 trẻ em làm việc trong chuỗi cung ứng cacao. Với suy nghĩ này, Nestlé đã tiếp cận Fair Labor Association để vạch ra các chiến lược giúp hạn chế lao động trẻ em trong lĩnh vực cacao và những nỗ lực này – bao gồm giáo dục cộng đồng và xây dựng trường học – đã trở thành trọng tâm của Kế hoạch Ca cao.

Nestlé Cocoa Plan
Nestlé Cocoa Plan

Ecolaboration: Vào ngày 22 tháng 6 năm 2009, Nestlé Nespresso và Rainforest Alliance đã ký một hiệp ước mang tên “Ecolaboration”. Một trong những mục tiêu chung là giảm tác động môi trường và tăng lợi ích xã hội của việc trồng cà phê ở các vùng nhiệt đới để 80% cà phê của Nespresso đến từ các trang trại được chứng nhận của Rainforest Alliance vào năm 2013. Các trang trại được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn toàn diện bao gồm tất cả các khía cạnh canh tác bền vững, bao gồm bảo tồn đất và nước, bảo vệ động vật hoang dã và rừng, và đảm bảo rằng công nhân nông trại, phụ nữ và trẻ em có tất cả các quyền và lợi ích thích hợp, chẳng hạn như lương cao, nước uống sạch, tiếp cận trường học, chăm sóc sức khỏe.

The Nescafé Plan: Năm 2010, tập đoàn đã khởi động Kế hoạch Nescafé, một sáng kiến ​​nhằm tăng sản lượng cà phê bền vững và giúp nông dân dễ tiếp cận hơn với việc canh tác cà phê bền vững. Kế hoạch này nhằm mục đích tăng nguồn cung cấp hạt cà phê của công ty mà không phải phá rừng nhiệt đới, cũng như sử dụng ít nước hơn và ít hóa chất nông nghiệp hơn. Theo Nestlé, Nescafé sẽ đầu tư 350 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 336 triệu USD) trong 10 năm tới để mở rộng năng lực nghiên cứu và đào tạo nông nghiệp của công ty nhằm giúp mang lại lợi ích cho nhiều người trong số 25 triệu người đang kiếm sống bằng nghề trồng và kinh doanh cà phê. Rainforest Alliance và các tổ chức phi chính phủ khác trong Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững (Sustainable Agriculture Network) sẽ hỗ trợ Nestlé đạt được các mục tiêu của kế hoạch.

The Nescafé Plan
The Nescafé Plan

Phát triển sản phẩm dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe: Vào tháng 9 năm 2010, Nestlé cho biết sẽ đầu tư hơn 500 triệu đô la từ năm 2011 đến năm 2020 để phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh chính như tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer. Tập đoàn đã tạo ra một công ty con, Nestlé Health Science, cũng như một cơ quan nghiên cứu, Viện Khoa học Y tế Nestlé.

Tư cách thành viên của Fair Labour Association: Năm 2011, Nestlé bắt đầu hợp tác với Fair Labour Association (FLA), một hiệp hội phi lợi nhuận, đa bên làm việc với các công ty lớn để cải thiện điều kiện làm việc ở các nước đang phát triển, để đánh giá các điều kiện lao động và sự tuân thủ xuyên suốt chuỗi cung ứng hạt phỉ và ca cao của Nestlé. Vào ngày 29 tháng 2 năm 2012, Nestlé trở thành công ty đầu tiên trong ngành thực phẩm tham gia FLA. Dựa trên những nỗ lực của Nestlé trong khuôn khổ Kế hoạch Ca cao, FLA sẽ cử các chuyên gia độc lập đến Bờ Biển Ngà vào năm 2012 và khi tìm thấy bằng chứng về lao động trẻ em, FLA sẽ xác định nguyên nhân gốc rễ và tư vấn cho Nestlé cách giải quyết chúng theo những cách bền vững và lâu dài. Với tư cách là một Participating Company, Nestlé đã cam kết tuân thủ mười Nguyên tắc về Lao động Công bằng và Nguồn cung ứng Có trách nhiệm, và duy trì Bộ Quy tắc Ứng xử tại Nơi làm việc của FLA trong suốt chuỗi cung ứng của họ, bắt đầu từ các trang trại.

Chương trình Rural Development Framework: Năm 2012, Nestlé đã phát triển Rural Development Framework, hỗ trợ nông dân và cộng đồng trồng ca cao. Đây là một chương trình đầu tư nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận nước an toàn, giải quyết khoảng cách về tài chính và hiệu quả thị trường, và cải thiện điều kiện lao động.

Hợp tác với IFRC: Quan hệ đối tác lâu dài với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) để tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh ở các cộng đồng nông thôn. Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác đã mang lại nước uống sạch và các thiết bị vệ sinh cho 100,000 người trong các cộng đồng cacao của Bờ Biển Ngà. Nestlé cam kết đóng góp 5 triệu franc Thụy Sĩ trong giai đoạn 2014 – 2019 cho IFRC.

Nestlé hợp tác với IFRC
Nestlé hợp tác với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC)

3. Nestlé Việt Nam

Tính đến nay, Nestlé đang điều hành 6 nhà máy và gần 2300 nhân viên trên toàn quốc. Với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD, Nestlé không chỉ thể hiện cam kết phát triển lâu dài của Công ty tại Việt Nam, mà còn mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn cho các thế hệ gia đình Việt. Lịch sử của Nestlé Việt Nam:

 • 1992: Thành lập Công ty La Vie, một liên doanh giữa Perrier Vittel (thuộc Tập đoàn Nestlé) và Công ty thương mại Long An
 • 1993: Nestlé chính thức trở lại Việt Nam khi mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh
 • 1995: Thành lập Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và khởi công xây dựng Nhà máy Đồng Nai
 • 1998: Khánh thành Nhà máy Nestlé Đồng Nai tại Khu công nghiệp Biên Hòa II, Tỉnh Đồng Nai
 • 2002: Đưa vào hoạt động nhà máy thứ hai của La Vie tại Hưng Yên
 • 2009: Mở rộng dây chuyền sản xuất MAGGI tại Nhà máy Nestlé Đồng Nai
 • 2011: Khởi công xây dựng Nhà máy Nestlé Trị An và mua lại Nhà máy Nestlé Bình An từ Gannon
 • 2012: Kỷ niệm 100 năm Nestlé có mặt tại Việt Nam
 • 2013: Khánh thành Nhà máy Nestlé Trị An chuyên sản xuất NESCAFÉ
 • 2014: Mở rộng dây chuyền sản xuất Nestlé MILO uống liền trị giá 37 triệu USD
 • 2015: Khánh thành Nhà máy sản xuất hạt cà phê khử caffeine trị giá 80 triệu USD
 • 2016: Khởi công xây dựng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên trị giá 70 triệu USD
 • 2017: Khánh thành Nhà máy Bông Sen tại Hưng Yên và Trung tâm phân phối hiện đại tại Đồng Nai
 • 2018: Khánh thành Dây chuyền sản xuất viên nén NESCAFÉ Dolce Gusto tại Nhà máy Trị An
 • Tháng 3/2019: Vận hành Trung tâm Phân phối Nestlé Bông Sen áp dụng công nghệ kho vận 4.0
 • Tháng 9/2019: Hoàn thành Giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên
 • Tháng 10/2019: Khai trương không gian làm việc hiện đại và sáng tạo tại Văn phòng TP.HCM
Văn phòng Nestlé Việt Nam
Văn phòng Nestlé Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Một số nhãn hiệu của Nestlé tại Việt Nam:

Các nhãn hiệu của Nestlé Việt Nam
Các nhãn hiệu của Nestlé Việt Nam

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing