Thương hiệu Pepsi

Pepsi là một thương hiệu nước giải khát có ga được sản xuất bởi PepsiCo. Cùng với Coca-Cola, đây là một trong 2 thương hiệu Cola lớn nhất thế giới.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Pepsi

  • Thị trường: Nước giải khát
  • Sở hữu: PepsiCo
  • Xuất xứ: Hoa Kỳ (Năm 1893)
  • Các chủng loại: Diet Pepsi, Pepsi Twist, Pepsi Lime, Pepsi Wild Cherry, Crystal Pepsi, Caffeine-Free Pepsi, Pepsi-Cola Made with Real Sugar, Pepsi Vanilla, Pepsi Zero Sugar, Pepsi Next, Nitro Pepsi
  • Website: http://pepsi.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và Brands khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của thương hiệu Pepsi
Logo của thương hiệu Pepsi

Pepsi là một thương hiệu nước giải khát có ga được sản xuất bởi PepsiCo. Ban đầu được tạo ra và phát triển vào năm 1893 bởi Caleb Bradham và được giới thiệu dưới cái tên Brad’s Drink, nó được đổi tên thành Pepsi-Cola vào năm 1898, và sau đó rút ngắn thành Pepsi vào năm 1961.

Pepsi là thương hiệu chủ lực của tập đoàn PepsiCo
Pepsi là thương hiệu chủ lực của tập đoàn PepsiCo

2. Lịch sử của Pepsi

Pepsi lần đầu tiên được giới thiệu dưới cái tên “Brad’s Drink” tại New Bern, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, vào năm 1893 bởi Caleb Bradham, người đã làm nó tại nhà thuốc của mình, nơi thức uống được bán.

Nó được đổi tên thành Pepsi-Cola vào năm 1898, “Pepsi” vì nó được quảng cáo để giảm chứng khó tiêu (dyspepsia) và “Cola” đề cập đến hương vị của đồ uống cola. Một số người cũng cho rằng “Pepsi” có thể là một tham chiếu đến thức uống hỗ trợ tiêu hóa như enzyme tiêu hóa pepsin, nhưng bản thân pepsin chưa bao giờ được sử dụng như một thành phần của Pepsi-Cola. Công thức ban đầu bao gồm đường và vani.

Năm 1903, Bradham chuyển việc đóng chai Pepsi từ nhà thuốc của mình sang một nhà kho cho thuê. Năm đó, Bradham đã bán được 7,968 gallon xi-rô Pepsi-Cola. Năm sau đó, Pepsi được bán trong chai sáu ounce, và doanh số tăng lên 19,848 gallon. Năm 1909, Barney Oldfield là người nổi tiếng đầu tiên ủng hộ Pepsi, mô tả nó là “A bully drink…refreshing, invigorating, a fine bracer before a race.” Chủ đề quảng cáo “Delicious and Healthful” sau đó đã được sử dụng trong hai thập kỷ tiếp theo.

Pepsi lần đầu tiên được giới thiệu dưới cái tên Brad's Drink vào năm 1893 bởi Caleb Bradham
Pepsi lần đầu tiên được giới thiệu dưới cái tên Brad’s Drink vào năm 1893 bởi Caleb Bradham

Năm 1923, Pepsi-Cola Company phá sản – phần lớn là do tổn thất tài chính phát sinh do suy đoán về giá đường biến động mạnh do hậu quả của Thế chiến I. Tài sản đã được bán và Roy C. Megargel đã mua lại nhãn hiệu Pepsi. Megargel đã không thành công trong nỗ lực tìm kiếm nguồn tài trợ để hồi sinh thương hiệu và ngay sau đó tài sản của Pepsi-Cola đã được Charles Guth, chủ tịch của Loft, Inc. mua lại.

Loft là một nhà sản xuất kẹo với các cửa hàng bán lẻ có chứa máy bán nước soda. Ông đã tìm cách thay thế Coca-Cola tại các máy bán nước của các cửa hàng của mình sau khi Pepsi-Cola Company từ chối giảm giá xi-rô. Guth sau đó đã cho các nhà hóa học của Loft chỉnh sửa lại công thức xi-rô Pepsi-Cola.

Trong ba lần từ năm 1922 đến năm 1933, The Coca-Cola Company đã có cơ hội để mua lại Pepsi-Cola Company, nhưng tập đoàn đã từ chối.

Trong ba lần từ năm 1922 đến năm 1933, The Coca-Cola Company đã có cơ hội để mua lại Pepsi-Cola Company
Trong ba lần từ năm 1922 đến năm 1933, The Coca-Cola Company đã có cơ hội để mua lại Pepsi-Cola Company

Trong cuộc Đại suy thoái, Pepsi đã trở nên phổ biến sau khi giới thiệu vào năm 1934 trong một chai 12 ounce. Trước đó, PepsiCoca-Cola đã bán đồ uống của họ trong chai 6.5 ounce với giá khoảng 0.05 USD một chai. Từ năm 1936 đến năm 1938, lợi nhuận của Pepsi-Cola đã tăng gấp đôi.

Thành công của Pepsi dưới thời Guth đến trong khi việc kinh doanh Loft Candy đang chững lại. Vì ban đầu ông đã sử dụng tài chính và cơ sở vật chất của Loft để thiết lập thành công mới của Pepsi, Loft Company gần như phá sản đã kiện Guth vì sở hữu Pepsi-Cola company. Một cuộc chiến pháp lý kéo dài mang tên “Guth v. Loft” sau đó xảy ra, với vụ kiện đến Tòa án Tối cao Delaware và cuối cùng Guth đã thua kiện.

Cuộc chiến pháp lý kéo dài mang tên 'Guth v. Loft' đã xảy ra
Cuộc chiến pháp lý kéo dài mang tên ‘Guth v. Loft’ đã xảy ra

3. Hoạt động Marketing của Pepsi

Từ những năm 1930 đến cuối những năm 1950, “Pepsi-Cola Hits The Spot” là Slogan được sử dụng phổ biến nhất trên đài phát thanh thời xưa. Tiếng leng keng của thương hiệu (được hình thành trong những ngày Pepsi chỉ có giá năm xu) được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau với lời bài hát khác nhau. Với sự phát triển của đài phát thanh, Pepsi-Cola đã sử dụng dịch vụ của một nữ diễn viên trẻ mới nổi tên là Polly Bergen để quảng bá sản phẩm.

Nữ diễn viên điện ảnh Joan Crawford, sau khi kết hôn với chủ tịch Pepsi-Cola là Alfred N. Steele đã trở thành người phát ngôn của Pepsi, xuất hiện trong quảng cáo, chương trình truyền hình đặc biệt và các cuộc thi sắc đẹp trên truyền hình thay mặt cho công ty. Khi Steele qua đời vào năm 1959, Crawford được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị của Pepsi-Cola, một vị trí mà bà giữ cho đến năm 1973, mặc dù bà không phải là thành viên hội đồng quản trị của PepsiCo sau này được thành lập vào năm 1965.

Pepsi đã xuất hiện trong một số bộ phim, bao gồm Back to the Future (1985), Home Alone (1990), Wayne’s World (1992), Fight Club (1999), World War Z (2013), và trong các bộ phim của đạo diễn Spike Lee.

Năm 1992, chiến dịch Marketing “Pepsi Number Fever” ở Philippines đã vô tình phân phát 800,000 nắp chai chiến thắng cho một giải thưởng lớn trị giá 1 triệu peso, dẫn đến bạo loạn và cái chết của năm người.

Chiến dịch Marketing “Pepsi Number Fever” ở Philippines là một cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng của PepsiCo
Chiến dịch Marketing “Pepsi Number Fever” ở Philippines là một cuộc khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng của PepsiCo

Năm 1996, PepsiCo đã đưa ra chiến lược Marketing “Pepsi Stuff” rất thành công. “Project Blue” đã được ra mắt tại một số thị trường quốc tế bên ngoài Hoa Kỳ vào tháng Tư. Chiến dịch bao gồm các pha nguy hiểm quảng cáo ngông cuồng, chẳng hạn như một chiếc máy bay Concorde được sơn màu xanh (thuộc sở hữu của Air France) và một biểu ngữ (banner) trên trạm vũ trụ Mir.

Các thiết kế của Project Blue lần đầu tiên được thử nghiệm tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 1997 và được triển khai trên toàn thế giới vào năm 1998 để kỷ niệm 100 năm thành lập Pepsi. Tại thời điểm này, Logo thương hiệu được gọi là Pepsi Globe.

Vào tháng 10 năm 2008, Pepsi tuyên bố rằng họ sẽ thiết kế lại Logo của mình và tái tung cho nhiều sản phẩm của mình vào đầu năm 2009. Năm 2009, Pepsi, Diet PepsiPepsi Max bắt đầu sử dụng tất cả các phông chữ mới. Logo quả cầu xanh và đỏ của thương hiệu đã trở thành một loạt các “nụ cười”, với dải màu trắng ở trung tâm cho đến năm 2010.

Pepsi đã phát hành Logo này tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2008, và sau đó nó được phát hành vào năm 2009 tại Canada (quốc gia đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ áp dụng Logo mới của Pepsi), Brazil, Bolivia, Guatemala, Nicaragua, Honduras, El Salvador, Colombia, Argentina, Puerto Rico, Costa Rica, Panama, Chile, Cộng hòa Dominica, Philippines và Úc. Ở phần còn lại của thế giới, Logo mới đã được phát hành vào năm 2010. Logo cũ vẫn được sử dụng ở một số thị trường quốc tế và đã bị loại bỏ gần đây nhất ở Pháp và Mexico.

Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau
Pepsi phát triển với nhiều chủng loại khác nhau

4. Nhận diện thương hiệu của Pepsi

Logo của Pepsi qua các thời kỳ:

Logo của Pepsi qua các thời kỳ
Logo của Pepsi qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing