WPP PLC

WPP là một tập đoàn Agency đa quốc gia có trụ sở tại London, Anh. Đây là một trong bốn “Big 4” Agency lớn nhất thế giới, bên cạnh Publicis, Interpublic Group, và Omnicom.

1. Giới thiệu chung

 • Agency: WPP PLC
 • Thành lập: 1985 (với tư cách một Agency)
 • Trụ sở: London, Anh
 • Ngành công nghiệp: Truyền thông, Quảng cáo, PR
 • Dịch vụ: Integrated Networks, Media, PR, Production, Data and Insights, Brand Consulting
 • Các Agency con nổi bật: Ogilvy, GroupM, Mindshare, Wunderman Thompson
 • Website: https://www.wpp.com/
 • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
WPP PLC
WPP PLC

WPP PLC là một Agency đa quốc gia có trụ sở tại London, Anh. Đây là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới (theo số liệu năm 2019). Tập đoàn sở hữu nhiều công ty con hoạt động trong mảng quảng cáo, PR, Media và Research như Mindshare, Ogilvy, Wunderman Thompson, v.v

WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom. Vào ngày 14/04/2018, nhà sáng lập công ty Martin Sorrell đã nghỉ hưu sau 33 năm làm việc; Roberto Quarta lên làm chủ tịch hội đồng quản trị và Mark Read làm CEO.

WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom
WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom

2. Lịch sử hình thành WPP

Ban đầu, công ty có tên là Wire and Plastic Products, được thành lập năm 1971 như một công ty chuyên sản xuất giỏ đựng hàng trong siêu thị. Năm 1985, Martin Sorrell và Preston Rabl đã mua lại cổ phần kiểm soát công ty để chuyển công ty sang lĩnh vực dịch vụ quảng cáo.

Trong những năm 1980, WPP bắt đầu thực hiện chiến lược tăng trưởng bằng việc mua lại các công ty khác. Tháng 01/1987, công ty đã mua lại Scott Stern Associates, một công ty thiết kế và quảng cáo lớn nhất Scotland thời điểm đó. Cùng năm, WPP đã mua lại J. Walter Thompson (bao gồm JWT, Hill & Knowlton và MRB Group) với giá 566 triệu USD. Năm 1989, công ty mua lại Ogilvy Group với giá 864 triệu USD.

WPP lần lượt mua lại J. Walter Thompson và Ogilvy
WPP lần lượt mua lại J. Walter Thompson và Ogilvy

Tháng 05/2000, tập đoàn đã mua lại Young & Rubicam Group với giá 5.7 tỷ USD. Thời điểm đó, đây là phi vụ mua lại lớn nhất trong lĩnh vực quảng cáo. Việc mua lại Young & Rubicam Group đã giúp WPP trở thành Agency quảng cáo lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu), vượt qua OmnicomInterpublic Group.

Vào cuối những năm 2010, ngành công nghiệp quảng cáo phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước đây, WPP vượt trội so với các công ty khác trong ngành nhưng từ 2017, công ty đã phát triển chậm lại và giá trị thị trường đã giảm vào năm 2018. Nhiều chuyên gia cho rằng WPP cần phải tổ chức “tinh gọn” hơn bởi thời điểm đó, nhiều công ty con của WPP hoạt động chủ yếu độc lập, cạnh tranh lẫn nhau.

CEO của WPP là Mark Read đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ cũng như việc sáp nhập một số bộ phận của tập đoàn để công ty có thể tăng trưởng trở lại. Theo đó, J. Walter Thompson đã được sáp nhập với Wunderman để tạo thành công ty mới mang tên Wunderman Thompson; Y&R sáp nhập với VML để tạo thành VMLY&R.

Trong năm đầu tiên khi Mark Read lên nắm quyền CEO, ông đã cắt giảm quy mô của WPP bằng cách bán đi hơn 30 công ty con, bao gồm phần lớn cổ phần của tập đoàn Kantar. Việc bán phần lớn cổ phần của Kantar cho Bain Capital đã giúp tập đoàn có được 3.1 tỷ USD để trả nợ. Theo đó, 60% cổ phần của Kantar đã được bán xong vào tháng 12/2019, thu về 3.1 tỷ USD, sử dụng 1.9 tỷ USD trả nợ và 1.2 tỷ USD để trả cho các cổ đông.

60% cổ phần của Kantar đã được WPP bán xong vào tháng 12.2019
60% cổ phần của Kantar đã được WPP bán xong vào tháng 12.2019

3. Hoạt động của WPP

WPP là một công ty cổ phần, Agency truyền thông, quảng cáo và PR hoạt động tại hơn 100 quốc gia (tính đến năm 2018). Các Agency mà tập đoàn sở hữu rất nổi tiếng và đa dạng.

 • Advertising Agency bao gồm Grey, Ogilvy, VMLY&R và Wunderman Thompson.
 • Digital Agency bao gồm AKQA.
 • PR Agency bao gồm Hill+Knowlton Strategies, BCW (Burson Cohn & Wolfe) và Ogilvy.
 • Media Agency bao gồm GroupM, Mindshare, Wavemaker và Essence.
 • Research Agency bao gồm Kantar (sở hữu 40% cổ phần)
 • Production House bao gồm Hogarth Worldwide

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing