Wunderman Thompson

Wunderman Thompson là một công ty Agency toàn cầu có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ) với hơn 200 văn phòng chi nhánh tại 90 quốc gia. Đây là một công ty con của tập đoàn WPP – một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu về Wunderman Thompson

 • Agency: Wunderman Thompson
 • Thành lập: 2018 (sáp nhập giữa J. Walter Thompson và Wunderman)
 • Trụ sở: New York City, New York, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Quảng cáo, Digital Marketing
 • Công ty mẹ: WPP
 • Website: http://www.wundermanthompson.com/
 • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Wunderman Thompson
Logo của Wunderman Thompson

Wunderman Thompson là một công ty Agency toàn cầu có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ) với hơn 200 văn phòng chi nhánh tại 90 quốc gia. Đây là một công ty con của tập đoàn WPP – một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

Wunderman Thompson được thành lập năm 2018 sau khi WPP quyết định sáp nhập 2 Agency là J. Walter ThompsonWunderman với nhau. CEO của Wunderman là Mel Edwards được bổ nhiệm làm CEO của Wunderman Thompson thời điểm đó.

Đến tháng 03/2019, WPP tiếp tục sáp nhập POSSIBLE và Cole & Weber vào Wunderman Thompson. Tháng 12/2020, Wunderman Thompson đã công bố một nghiên cứu thương hiệu toàn cầu có tên là “Inspiring Growth” để xếp hạng những thương hiệu truyền cảm hứng nhất thế giới.

Các Client nổi tiếng của Wunderman Thompson có thể kể đến như HSBC, Rolex, Samsung hay Shell Oil Company.

Các Client của Wunderman Thompson
Các Client của Wunderman Thompson

Một số Campaigns do Wunderman Thompson thực hiện bao gồm:

 • Tai nghe chống ồn trong thời gian giãn cách của Bose
 • Whopper giãn cách của Burger King
 • “Snap out of it” của thương hiệu Kit Kat thuộc tập đoàn Nestle

2. J. Walter Thompson

J. Walter Thompson (JWT) được thành lập năm 1864 bởi James Walter Thompson. J. Walter Thompson được WPP mua lại vào năm 1987. Tháng 11/2018, WPP sáp nhập J. Walter Thompson với Wunderman để thành lập Wunderman Thompson.

J. Walter Thompson bắt nguồn từ Agency Carlton & Smith vào năm 1864 – một trong những công ty quảng cáo đầu tiên ở Hoa Kỳ. Đến năm 1969, J. Walter Thompson trở thành một công ty đại chúng. Năm 2005, J. Walter Thompson được đổi tên thành JWT.

WPP sáp nhập J. Walter Thompson với Wunderman để thành lập Wunderman Thompson
WPP sáp nhập J. Walter Thompson với Wunderman để thành lập Wunderman Thompson

Tính đến năm 2014, các khách hàng lâu năm nhất của JWT bao gồm Unilever (hơn 109 năm); Mondelēz International/ KraftFoods (hơn 89 năm); Kimberly-Clark (hơn 84 năm); Nestle (hơn 81 năm); Kellogg’s (hơn 80 năm); và Ford Motor (hơn 67 năm). Các khách hàng đáng chú ý khác bao gồm Avon, Treasury Wine Estates, Edgewell/ Schick, Tudor, HSBC, Johnson & Johnson, Newell và Air Canada.

JWT kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm 2014 bằng cách trở lại với tên gọi “cổ điển” J. Walter Thompson. Năm 2016, công ty đã mua lại iStrategyLabs (ISL), một Digital Agency có trụ sở tại Washington, D.C.

Một số Campaigns nổi bật của JWT:

 • “A skin you love to touch” cho Woodbury Soap (1911)
 • “There’s a Ford in your future” cho Ford (1945)
 • “The Uncola” cho 7UP (1967)
 • “Kit Kat into space” cho Kit Kat (2012)
 • “Android KitKat” cho Kit Kat (2014)
Campaign 'Android KitKat' được JWT thực hiện năm 2014
Campaign ‘Android KitKat’ được JWT thực hiện năm 2014

3. Wunderman

Wunderman là một Digital Agency toàn cầu có trụ sở tại New York. Tháng 11/2018, WPP sáp nhập J. Walter Thompson với Wunderman để thành lập Wunderman Thompson.

Năm 1958, Lester Wunderman cùng với anh trai Irving Wunderman và các đồng nghiệp đã thành lập Wunderman, Ricotta & Klein (WRK). Lester Wunderman được coi là người đã tạo ra Direct Marketing (Marketing trực tiếp) — một thuật ngữ mà ông sử dụng lần đầu tiên vào năm 1961.

Năm 1973, Wunderman, Ricotta & Kline được Young & Rubicam mua lại, vào thời điểm đó, đây là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới. Tới năm 2000, công ty trở thành một phần của việc mua lại công ty mẹ Young & Rubicam trị giá 5.7 tỷ USD của WPP.

WPP mua lại Young & Rubicam năm 2000
WPP mua lại Young & Rubicam năm 2000

Campaigns nổi bật của Wunderman có thể kể đến việc triển khai chương trình Customer Rewards (Thưởng khách hàng) mà công ty đã thực hiện cho American Express, biến chương trình này thành một trong những công cụ làm thay đổi ngành du lịch và bán lẻ.

Năm 2002, Wunderman giành chiến thắng giải Direct Grand Prix tại Cannes Lions. Kể từ đó, nhiều nhân viên của Wunderman (nay là Wunderman Thompson) đã được chọn làm chủ tịch hội đồng giám khảo của Cannes Lions.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing