Ford Motor Company

Logo của Ford Motor Company

Ford Motor Company (thường được gọi là Ford) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ và là nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ lớn thứ hai (sau General Motors) và lớn thứ năm trên thế giới (sau Toyota, Volkswagen, Hyundai và General Motors) dựa trên sản lượng xe năm 2015.

1. Giới thiệu chung về Ford Motor Company

  • Công ty: Ford Motor Company
  • Thành lập: 1903
  • Trụ sở: Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Sản phẩm: Xe hạng sang, xe thương mại, phụ tùng xe hơi, xe bán tải, xe SUV
  • Dịch vụ: Tài chính, cho thuê phương tiện, dịch vụ xe
  • Các bộ phận: Ford, Lincoln, Motorcraft
  • Website: https://www.ford.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Ford Motor Company
Logo của Ford Motor Company

Ford Motor Company (thường được gọi là Ford) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ. Nó được thành lập bởi Henry Ford vào ngày 16/06/1903. Công ty bán ô tô và xe thương mại dưới thương hiệu Ford, và xe hơi sang trọng dưới thương hiệu Lincoln.

Ford Motor Company cũng sở hữu nhà sản xuất SUV của Brazil, Troller, 8% cổ phần Aston Martin của Vương quốc Anh và 32% cổ phần Jiangling Motors của Trung Quốc. Công ty cũng có các liên doanh ở Trung Quốc (Changan Ford), Đài Loan (Ford Lio Ho), Thái Lan (AutoAlliance Thái Lan), Thổ Nhĩ Kỳ (Ford Otosan) và Nga (Ford Sollers). Công ty được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và được kiểm soát bởi gia đình Ford.

Ford Motor Company đã giới thiệu các phương pháp sản xuất ô tô quy mô lớn và quản lý lực lượng lao động bằng cách sử dụng trình tự sản xuất được thiết kế công phu, điển hình là các dây chuyền lắp ráp di chuyển; đến năm 1914, những phương pháp này được khắp thế giới biết đến với tên gọi Fordism. Các công ty con cũ của Ford tại Vương quốc Anh là Jaguar và Land Rover, được mua lại lần lượt vào năm 1989 và 2000, đã được bán cho nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Tata Motors vào tháng 03/2008.

Ford Motor Company sở hữu nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo từ năm 1999 đến năm 2010. Vào năm 2011, Ford đã ngừng sản xuất thương hiệu Mercury, theo đó hãng đã Marketing xe hơi hạng sang ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico và Trung Đông kể từ năm 1938.

Ford Motor Company là nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ lớn thứ hai (sau General Motors) và lớn thứ năm trên thế giới (sau Toyota, Volkswagen, HyundaiGeneral Motors) dựa trên sản lượng xe năm 2015. Vào cuối năm 2010, Ford là nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm ở Châu Âu.

Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015
Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015

Công ty ra mắt công chúng vào năm 1956 nhưng gia đình Ford, thông qua cổ phiếu loại B đặc biệt, vẫn giữ 40% quyền biểu quyết. Trong cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu thế kỷ 21, công ty gặp khó khăn về tài chính gần như sụp đổ nhưng sau đó Tổng thống George W. Bush thông báo kế hoạch giải cứu tài chính khẩn cấp của mình để giúp Ford Motors cũng như Chrysler LLC và General Motors, tạo ra ngay lập tức 13.4 tỷ USD cho sản xuất ô tô. Ford Motors kể từ đó đã có lãi trở lại.

Ford là công ty có trụ sở tại Mỹ được xếp hạng thứ 11 trong danh sách Fortune 500 năm 2018, dựa trên doanh thu toàn cầu trong năm 2017 là 156.7 tỷ USD. Năm 2008, Ford sản xuất 5.532 triệu chiếc ô tô và sử dụng khoảng 213,000 nhân viên tại khoảng 90 nhà máy và cơ sở trên toàn thế giới.

Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan
Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan

2. Các thương hiệu xe của Ford Motor Company

Ford Motor Company bán nhiều loại ô tô mang thương hiệu Ford trên toàn thế giới và một loạt ô tô hạng sang khác mang thương hiệu Lincoln tại Hoa Kỳ. Công ty đã bán xe dưới một số thương hiệu khác trong suốt lịch sử của nó. Thương hiệu Mercury được Ford giới thiệu vào năm 1939, tiếp tục được sản xuất cho đến năm 2011 khi doanh số bán hàng kém dẫn đến việc ngừng sản xuất. Năm 1958, Ford giới thiệu thương hiệu Edsel, nhưng doanh số bán hàng kém đã dẫn đến việc ngừng sản xuất vào năm 1960. Năm 1985, thương hiệu Merkur được giới thiệu tại Hoa Kỳ để Marketing các sản phẩm do Ford của Châu Âu sản xuất; nó đã bị ngừng sản xuất vào năm 1989.

Ford Motor Company mua lại hãng xe thể thao Aston Martin của Anh vào năm 1989, sau đó bán nó vào ngày 12/03/2007, mặc dù vẫn giữ 8% cổ phần. Ford đã mua Volvo Cars của Thụy Điển vào năm 1999, bán nó cho Zhejiang Geely Holding Group vào năm 2010.

Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company
Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company

Vào tháng 11 năm 2008, Ford Motor Company đã giảm 33.4% lợi ích kiểm soát đối với Mazda của Nhật Bản xuống còn 13.4% lợi ích không kiểm soát. Vào tháng 11/2010, Ford giảm cổ phần của họ xuống chỉ còn 3%, với lý do việc giảm sở hữu sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc theo đuổi tăng trưởng ở các thị trường mới nổi. Ford và Mazda vẫn là đối tác chiến lược thông qua trao đổi thông tin công nghệ và liên doanh, bao gồm một nhà máy liên doanh của Mỹ ở Flat Rock, Michigan có tên là Auto Alliance. Năm 2015, Ford đã bán 3% cổ phần còn lại của mình tại Mazda.

Ford Motor Company đã bán các công ty và thương hiệu Jaguar và Land Rover có trụ sở tại Vương quốc Anh cho Tata Motors của Ấn Độ vào tháng 03/2008.

Vào ngày 25/04/2018, Ford thông báo rằng họ có kế hoạch loại bỏ tất cả những mẫu ô tô ở Bắc Mỹ (trừ Mustang sẽ là mẫu xe duy nhất còn tồn tại) để tập trung chủ yếu vào xe tải và SUV. Ford cũng đã có kế hoạch giới thiệu một phiên bản crossover “Active” của Focus thế hệ tiếp theo, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch đó do các vấn đề thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

3. Nhận diện thương hiệu của Ford Motor Company

Logo của Ford Motor Company qua các thời kỳ:

Logo của Ford Motor Company qua các thời kỳ
Logo của Ford Motor Company qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing