Honda Motor Company

Logo của Honda Motor Company

Honda Motor Company là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô, xe máy và thiết bị điện; là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới kể từ năm 1959, đạt sản lượng 400 triệu chiếc vào cuối năm 2019, đồng thời là nhà sản xuất động cơ đốt trong lớn nhất thế giới tính theo thể tích.

1. Giới thiệu chung về Honda Motor Company

 • Công ty: Honda Motor Co., Ltd.
 • Thành lập: 1946
 • Trụ sở: Minato, Tokyo, Nhật Bản
 • Ngành công nghiệp: Đa ngành
 • Sản phẩm: Xe thương mại, xe hạng sang, xe máy, thiết bị làm cỏ và sân vườn, máy xới đất, động cơ gắn ngoài, động cơ phản lực, pin mặt trời màng mỏng, viễn thông
 • Các bộ phận: Acura, Honda Aircraft Company, Honda Automobiles, Honda Motorcycles
 • Website: https://global.honda/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Honda Motor Company
Logo của Honda Motor Company

Honda Motor Company, Ltd. (thường được gọi đơn giản là Honda) là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô, xe máy và thiết bị điện, có trụ sở chính tại Minato, Tokyo, Nhật Bản.

Honda Motor Company là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới kể từ năm 1959, đạt sản lượng 400 triệu chiếc vào cuối năm 2019, đồng thời là nhà sản xuất động cơ đốt trong lớn nhất thế giới tính theo thể tích, sản xuất hơn 14 triệu động cơ đốt trong mỗi năm. Honda trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản vào năm 2001. Honda là nhà sản xuất ô tô lớn thứ tám trên thế giới vào năm 2015.

Honda Motor Company là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên ra mắt thương hiệu xe hạng sang chuyên dụng, Acura, vào năm 1986. Ngoài mảng kinh doanh ô tô và xe máy cốt lõi của họ, Honda còn sản xuất thiết bị làm vườn, động cơ hàng hải, tàu thủy và máy phát điện. Kể từ năm 1986, Honda đã tham gia vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo/ người máy và cho ra mắt robot ASIMO của họ vào năm 2000. Họ cũng đã đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ với việc thành lập GE Honda Aero Engines vào năm 2004 và Honda HA-420 HondaJet.

Trong năm 2013, Honda Motor Company đã đầu tư khoảng 5.7% (6.8 tỷ USD) doanh thu vào nghiên cứu và phát triển.

Trụ sở chính của Honda Motor Company tại Nhật Bản
Trụ sở chính của Honda Motor Company tại Nhật Bản

2. Hoạt động Marketing của Honda Motor Company

2.1 Marketing tại Nhật Bản

Bắt đầu từ năm 1978, Honda Motor Company tại Nhật Bản đã quyết định đa dạng hóa các kênh phân phối bán hàng của mình và tạo ra chuỗi cửa hàng Honda Verno, chuyên bán các sản phẩm lâu đời với tiêu chuẩn cao hơn và mang tính chất thể thao hơn. Honda Verno được thành lập đồng thời với mẫu xe thể thao nhỏ gọn Honda Prelude. Sau đó, Honda Vigor, Honda Ballade và Honda Quint đã được thêm vào các cửa hàng Honda Verno.

Khi doanh số bán hàng tăng lên, Honda đã tạo thêm hai kênh bán hàng, được gọi là Honda Clio vào năm 1984 và Honda Primo vào năm 1985. Chuỗi Honda Clio bán các sản phẩm có truyền thống gắn liền với các đại lý Honda Motor Company trước năm 1978, như Honda Accord và Honda Primo bán Honda Civic, xe kei như Honda Today, superminis như Honda Capa, cùng với các sản phẩm khác của Honda, chẳng hạn như thiết bị nông nghiệp, máy cắt cỏ, máy phát điện di động và thiết bị hàng hải, cùng với xe máy và xe tay ga như Honda Super Cub. Khi Honda Primo và Clio bắt đầu hoạt động, tất cả các sản phẩm của Verno đều lắp biển số ở cản sau, trong khi các sản phẩm Primo và Clio có biển số được lắp trên nắp cốp hoặc cửa sau cho xe tải nhỏ. Renault Clio được bán ở Nhật Bản tại các đại lý Nissan, nhưng đã được đổi tên thành Renault Lutecia. Lutecia có nguồn gốc từ tên của Lutetia, một thành phố La Mã cổ đại là tiền thân của Paris.

Các chuỗi cửa hàng của Honda Motor Company
Các chuỗi cửa hàng của Honda Motor Company

Theo thời gian và doanh số bán hàng bắt đầu giảm một phần do sự sụp đổ của “nền kinh tế bong bóng” Nhật Bản, các loại xe “supermini” và “kei” đặc trưng cho Honda Primo được “chế tạo” và được bán ở hai kênh bán hàng khác, cung cấp các loại xe nhỏ hơn bán chạy hơn tại cả hai chuỗi cửa hàng Honda Verno và Honda Clio. Kể từ tháng 03/2006, ba chuỗi cửa hàng đã ngừng hoạt động, với việc thành lập các đại lý Honda Cars. Trong khi chuỗi cửa hàng cũ bị giải tán, một số đại lý Honda Nhật Bản vẫn sử dụng tên những chuỗi cửa hàng này.

Honda Motor Company bán phụ kiện chính hãng thông qua một chuỗi bán lẻ riêng biệt có tên là Honda Access cho cả sản phẩm xe máy, xe tay ga và ô tô của họ. Hợp tác với đối tác tập đoàn Pioneer, Honda bán một dòng thiết bị định vị âm thanh và định vị trong xe hơi có thể được lắp đặt trên bất kỳ phương tiện nào với thương hiệu Gathers, có sẵn tại các địa điểm của chuỗi Honda Access cũng như các nhà bán lẻ phụ tùng ô tô của Nhật Bản, chẳng hạn như như Autobacs. Người mua xe đã qua sử dụng được hướng đến một chuỗi bán lẻ cụ thể của Honda chỉ bán các loại xe đã qua sử dụng có tên là Honda Auto Terrace.

Vào mùa xuân năm 2012, Honda Motor Company tại Nhật Bản đã giới thiệu Honda Cars Small Store (Nhật Bản) chuyên dành cho những chiếc xe nhỏ gọn như Honda Fit và các loại xe kei như Honda N-One và Honda S660 roadster.

 • Các xe bán tại chuỗi cửa hàng Honda Verno: Prelude, Integra, CR-X, Vigor, Sabre, Ballade, Quint, Crossroad, Element, NSX, HR-V, Mobilio Spike, S2000, CR-V, That, MDX, Rafaga, Capa, Torneo
 • Các xe bán tại chuỗi cửa hàng Honda Clio: Accord, Legend, Inspire, Avancier, S-MX, Lagreat, Stepwgn, Elysion, Stream, Odyssey (int’l), Domani, Concerto, Accord Tourer, Logo, Fit, Insight, That, Mobilio, City
 • Các xe bán tại chuỗi cửa hàng Honda Primo: Civic, Life, Acty, Vamos, Hobio, Ascot, Ascot Innova, Torneo, Civic Ferio, Freed, Mobilio, Orthia, Capa, Today, Z, Beat
Một cửa hàng Honda tại Việt Nam
Một cửa hàng Honda tại Việt Nam

2.2 Marketing tại thị trường quốc tế

Năm 2003, Honda Motor Company phát hành quảng cáo Cog của mình ở vương quốc Anh và trên Internet. Để thực hiện quảng cáo, các kỹ sư của Honda Motor Company đã chế tạo chiếc máy gọi là Rube Goldberg Machine, được làm hoàn toàn từ các bộ phận xe hơi của Honda Accord Touring. Tất cả các bộ phận đều được lấy từ hai trong số sáu mẫu xe Accord trước khi sản xuất được lắp ráp thủ công. Quảng cáo mô tả một chiếc bánh răng cưa mở ra một chuỗi sự kiện, kết thúc bằng việc Honda Accord di chuyển và Garrison Keillor nói khẩu hiệu, “Isn’t it nice when things just… work?”.

Honda Motor Company đã thực hiện Marketing một cách hài hước trong quảng cáo báo chí 4 trang năm 1985 “How to fit six Hondas in a two-car garage” và “Descending so low in a parking garage, they pass stalagmites and a Gollum-like figure.”

Năm 2004, Honda Motor Company sản xuất quảng cáo Grrr, ngay sau đó là phiên bản rút gọn của quảng cáo Impossible Dream vào năm 2005. Vào tháng 12/2005, Honda Motor Company đã triển khai chiến dịch Impossible Dream, một quảng cáo toàn cảnh dài hai phút được quay ở New Zealand, Nhật Bản và Argentina, minh họa giấc mơ của người sáng lập là chế tạo những chiếc xe hiệu suất cao. Trong khi hát bài “Impossible Dream”, một người đàn ông với lấy mũ bảo hiểm, để xe đầu kéo của mình trên một chiếc minibike, sau đó lái liên tiếp các loại xe Honda: xe máy, ô tô, rồi xuồng máy, rồi đi qua một thác nước. Garrison Keillor nói rằng “I couldn’t have put it better myself” khi bài hát kết thúc. Bài hát trích từ vở nhạc kịch Man of La Mancha những năm 1960, do Andy Williams trình bày.

Quảng cáo Impossible Dream của Honda vào năm 2005

Năm 2006, Honda Motor Company phát hành quảng cáo Choir tại Vương quốc Anh. Một dàn hợp xướng gồm 60 người hát những tiếng ồn ào của ô tô khi chiếu bộ phim về chiếc Honda Civic.

Vào cuối năm 2006, Honda Motor Company đã phát hành một quảng cáo với robot ASIMO, khám phá một bảo tàng, nhìn vào các cuộc triển lãm với sự ngạc nhiên giống như trẻ thơ (dang rộng cánh tay của mình trong triển lãm hàng không vũ trụ, vẫy tay chào với bộ đồ phi hành gia, v.v). Quảng cáo kết thúc với khẩu hiệu: “More forwards please”. Honda Motor Company cũng đã tài trợ cho ITV về giải đua xe Công thức 1 ở Anh vào năm 2007. Tuy nhiên, họ đã thông báo rằng sẽ không tiếp tục tài trợ vào năm 2008 do chi phí tài trợ mà ITV yêu cầu quá cao.

Vào tháng 05/2007, Honda Motor Company tập trung vào thế mạnh của họ trong việc đua xe và sử dụng huy hiệu Chữ H Đỏ (Red H) – một biểu tượng của cái được gọi là “Hondamentalism”. Chiến dịch nêu bật những khoảng thời gian mà các kỹ sư Honda Motor Company phải trải qua để tận dụng tối đa động cơ, cho dù đó là động cơ dành cho xe đạp, ô tô, xuồng máy – thậm chí cả máy cắt cỏ. Honda đã phát hành chiến dịch Hondamentalism của mình. Trên chương trình truyền hình, Garrison Keillor nói, “An engineer once said to build something great is like swimming in honey”, trong khi các kỹ sư Honda mặc bộ đồ trắng bước đi và chạy về phía ánh sáng, chống chọi với bão gió và các mảnh vỡ, giữ chặt mọi thứ. Cuối cùng một trong những kỹ sư đi về phía đèn đỏ, tay anh ta dang ra.

Chiến dịch 'Hondamentalism' của Honda năm 2007
Chiến dịch ‘Hondamentalism’ của Honda năm 2007

Đầu năm 2008, Honda Motor Company triển khai chiến dịch Problem Playground. Quảng cáo nêu rõ trách nhiệm đối với môi trường của Honda, thể hiện bằng động cơ hybrid, các tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả hơn và FCX Clarity, một chiếc xe chạy bằng hydro. Quảng cáo 90 giây có các mô hình lớn, liên quan đến những Khối Rubik, các hình khối lớn và một mô hình 3 chiều. Vào ngày 29/05/2008, Honda hợp tác với Channel 4, phát sóng một đoạn quảng cáo trực tiếp. Nó cho thấy những người nhảy dù từ một chiếc máy bay qua Tây Ban Nha và tạo thành các chữ cái H, O, N, D và A trên không trung. Quảng cáo trực tiếp này được coi là quảng cáo đầu tiên của loại hình này trên truyền hình Anh Quốc. Quảng cáo kéo dài ba phút.

Năm 2009, Honda Motor Company tại Mỹ đã phát hành loạt phim tài liệu Dream the Impossible, một bộ sưu tập các đoạn giới thiệu trên web dài từ 5 đến 8 phút tập trung vào các triết lý cốt lõi của Honda. Các phim ngắn bao gồm Failure: The Secret to Success, Kick Out the Ladder và Mobility 2088. Đoạn phim xuất hiện các nhân viên của Honda cũng như Danica Patrick, Christopher Guest, Ben Bova, Chee Pearlman, Joe Johnston và Orson Scott Card. Bộ phim chiếu tại dream.honda.com. Ở Anh Quốc, các quảng cáo trên truyền hình quốc gia có sự lồng tiếng của người dẫn chương trình Garrison Keillor, trong khi ở Mỹ, người lồng tiếng cho các quảng cáo của Honda là nam diễn viên kiêm đạo diễn Fred Savage.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing