General Motors Company

General Motors Company (GM) là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ. Có trụ sở chính tại Detroit, Michigan, đây là nhà sản xuất ô tô lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ và là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên toàn thế giới.

1. Giới thiệu chung về General Motors Company

 • Công ty: General Motors Company
 • Thành lập: 1908
 • Trụ sở: Renaissance Center, Detroit, Michigan, Hoa Kỳ.
 • Ngành công nghiệp: Ô tô
 • Các bộ phận: Buick, Cadillac, Chevrolet, GMC
 • Website: https://www.gm.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của General Motors Company
Logo của General Motors Company

General Motors Company (GM) là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ. Có trụ sở chính tại Detroit, Michigan, công ty là nhà sản xuất ô tô lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ và là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên toàn thế giới. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên toàn thế giới trong 77 năm liên tiếp, từ năm 1931 khi vượt Ford Motor Company, cho đến năm 2008, khi bị Toyota vượt qua.

General Motors Company (GM) được xếp hạng thứ 22 trong bảng xếp hạng Fortune 500 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015
Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015

General Motors Company (GM) có nhà máy sản xuất tại 8 quốc gia. Bốn thương hiệu ô tô cốt lõi của nó là Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac. Nó cũng nắm giữ lợi ích của các thương hiệu Trung Quốc Wuling Motors và Baojun cũng như DMAX thông qua liên doanh. BrightDrop là dịch vụ tập trung vào giao hàng của công ty. GM Defense phục vụ các phương tiện quân sự. OnStar cung cấp các dịch vụ an toàn, bảo mật và thông tin cho phương tiện. ACDelco là bộ phận phụ tùng ô tô của công ty. Công ty cung cấp tài chính thông qua GM Financial. Công ty đang phát triển xe tự lái thông qua việc sở hữu phần lớn trong Cruise LLC.

General Motors Company (GM) dự định sẽ chấm dứt sản xuất và bán các loại xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035. GM cung cấp các loại xe sử dụng nhiên liệu linh hoạt hơn, có thể hoạt động bằng nhiên liệu etanol E85 hoặc xăng.

Trụ sở của General Motors Company tại Detroit, Michigan
Trụ sở của General Motors Company tại Detroit, Michigan

2. Các thương hiệu của General Motors Company

Chevrolet: Thành lập 1911, gia nhập GM 1918

 • Chevrolet, thường được gọi là Chevy và chính thức là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận ô tô của Mỹ thuộc hãng sản xuất General Motors (GM). Louis Chevrolet và William C. Durant thành lập công ty vào ngày 03/11/1911 với tên gọi Chevrolet Motor Car Company. Durant đã sử dụng Chevrolet Motor Car Company để mua lại cổ phần kiểm soát của General Motors với một vụ sáp nhập ngược xảy ra vào ngày 02/05/1918 và tự đưa mình trở lại vị trí chủ tịch GM.
 • Vào năm 1919, Alfred Sloan, với châm ngôn “a car for every purse and purpose”, đã chọn thương hiệu Chevrolet trở thành “kẻ dẫn đầu” về số lượng xe trong gia đình General Motors, bán các loại xe phổ thông để cạnh tranh với Model T của Henry Ford vào năm 1919 và vượt Ford để trở thành chiếc xe bán chạy nhất tại Hoa Kỳ vào năm 1929 với Chevrolet International.
Thương hiệu Chevrolet của GM
Thương hiệu Chevrolet của GM

Buick: Thành lập 1899, gia nhập GM 1908

 • Buick là một bộ phận của nhà sản xuất ô tô General Motors (GM). Được thành lập bởi người tiên phong ô tô David Dunbar Buick, đây là một trong những thương hiệu ô tô đầu tiên của Mỹ và là công ty thành lập General Motors vào năm 1908.
 • Trước khi thành lập General Motors, người sáng lập GM William C. Durant từng là tổng giám đốc và nhà đầu tư lớn của Buick.

GMC: Thành lập 1911, gia nhập GM 1919

 • GMC, trước đây là General Motors Truck Company, hay GMC Truck & Coach Division (thuộc General Motors Corporation), là một bộ phận của nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors (GM) chủ yếu tập trung vào xe tải và xe tiện ích.
 • GMC hiện đang sản xuất xe SUV, xe bán tải và xe tải hạng nhẹ, phục vụ cho thị trường dựa trên chất liệu cao cấp. Trước đây, GMC cũng đã sản xuất xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe tải hạng nặng, xe quân sự, xe cơ giới, xe buýt trung chuyển và xe tải hạng trung.
Thương hiệu GMC của GM
Thương hiệu GMC của GM

Cadillac: Thành lập 1902, gia nhập GM 1909

 • Cadillac Motor Car Division là một bộ phận của nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors Company (GM) chuyên thiết kế và chế tạo các loại xe hạng sang. Các thị trường chính của nó là Hoa Kỳ, Canada và Trung Quốc.
 • Các mẫu xe của Cadillac được phân phối tại 34 thị trường khác trên toàn thế giới. Ô tô Cadillac đứng đầu trong lĩnh vực xa xỉ ở Hoa Kỳ. Năm 2019, Cadillac đã bán được 390,458 xe trên toàn thế giới, một kỷ lục đối với thương hiệu này.
Thương hiệu xe hạng sang Cadillac của GM
Thương hiệu xe hạng sang Cadillac của GM

Baojun: Thành lập 2010, Baojun là một thương hiệu ô tô của Trung Quốc thuộc sở hữu của liên doanh General Motors và SAIC Motor, SAIC-GM-Wuling Automobile.

Wuling: Thành lập 2002, SAIC-GM-Wuling Automobile (viết tắt là SGMW) là một liên doanh giữa SAIC Motor, General Motors và Liuzhou Wuling Motors Co Ltd. có trụ sở tại Liễu Châu, Khu tự trị Choang Quảng Tây, ở tây nam Trung Quốc, chuyên xe thương mại và xe tiêu dùng được bán ở Trung Quốc với các thương hiệu Wuling và Baojun.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)