Toyota Motor Corporation

Toyota Motor Corporation là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản, đây là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

1. Giới thiệu chung về Toyota Motor Corporation

  • Công ty: Toyota Motor Corporation
  • Thành lập: 1937
  • Trụ sở: Toyota City, Aichi, Nhật Bản
  • Ngành công nghiệp: Ô tô
  • Các bộ phận: Lexus, Ranz, Toyota
  • Công ty mẹ: Toyota Group
  • Các công ty con: Daihatsu, Denso, FAW Toyota, GAC Toyota
  • Dịch vụ: Ngân hàng, tài chính, cho thuê
  • Website: https://global.toyota/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Toyota Motor
Logo của Toyota Motor

Toyota Motor Corporation (thường được gọi đơn giản là Toyota), là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản, có trụ sở chính tại Aichi, Nhật Bản. Công ty được thành lập bởi Kiichiro Toyoda vào ngày 28/08/1937. Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Toyota Motor ban đầu là một bộ phận của Toyota Industries – một công ty sản xuất máy móc do Sakichi Toyoda (cha của Kiichiro Toyoda) sáng lập. Hiện tại, cả 2 công ty đều thuộc Toyota Group, một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Khi vẫn còn là một bộ phận của Toyota Industries, công ty đã phát triển sản phẩm đầu tiên của mình – động cơ Type A vào năm 1934 và ra mắt chiếc xe du lịch đầu tiên – Toyota AA vào năm 1936.

Toyota Motor ban đầu là một bộ phận của Toyota Industries, cả 2 đều thuộc Toyota Group
Toyota Motor ban đầu là một bộ phận của Toyota Industries, cả 2 đều thuộc Toyota Group

Sau Thế chiến thứ Hai, Toyota được hưởng lợi từ Liên minh của Nhật Bản với Hoa Kỳ, cho phép Nhật Bản học hỏi công nghệ từ các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ. Điều này đã tạo ra The Toyota Way (một triết lý quản trị) và Toyota Production System (một phương pháp sản xuất tinh gọn), giúp biến một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành.

Vào những năm 1960, Toyota đã tận dụng lợi thế của nền kinh tế Nhật đang phát triển nhanh chóng nhằm bán ô tô cho tầng lớp trung lưu (tầng lớp gia tăng nhanh chóng thời điểm đó). Điều này dẫn đến việc phát triển Toyota Corolla, một trong những chiếc xe bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới. Nền kinh tế phát triển cho phép Toyota mở rộng ra thị trường quốc tế, trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Toyota cũng là công ty lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ 9 thế giới tính theo doanh thu năm 2020.

Toyota được biết đến như công ty dẫn đầu trong việc phát triển các loại xe lai điện tiết kiệm nhiên liệu, bắt đầu bằng việc giới thiệu Toyota Prius vào năm 1997. Hiện công ty đã bán hơn 40 mẫu xe lai điện (Hybrid) trên khắp thế giới.

Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu: Daihatsu, Hino, Lexus, RanzToyota. Công ty cũng nắm giữ 20% cổ phần của Subaru Corporation, 5.1% cổ phần Mazda, 4.9% cổ phần Suzuki, 4.6% cổ phần Isuzu, 3.8% cổ phần Yamaha Motor Corporation, và 2.8% cổ phần Panasonic.

Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota
Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota

2. Các dòng sản phẩm của Toyota

Tính đến năm 2009, Toyota Motor Corporation ra mắt khoảng 70 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota, bao gồm các loại xe Sedan, Coupe, Van, Trucks, Hybrid, và Crossover.

SUV và Crossover

Dòng xe SUV và Crossover của Toyota đã tăng trưởng nhanh chóng vào cuối những năm 2010 đến hiện tại do sự chuyển dịch của thị trưởng sang xe SUV. Các loại xe Crossover của Toyota có nhiều loại, từ những chiếc Crossover nhỏ gọn như Yaris Cross hay CH-R đến những chiếc xe lớn hơn như Harrier/Venza và Kluger/Highlander. Các loại xe SUV của Toyota có nhiều loại, từ kích thước tầm trung như Fortuner đến kích thước lớn như Land Cruiser.

Một vài mẫu xe dòng SUV và Crossover của Toyota
Một vài mẫu xe dòng SUV và Crossover của Toyota

Xe bán tải

Toyota lần đầu gia nhập thị trường xe bán tải vào năm 1947 với chiếc SB bán riêng tại Nhật Bản và một số thị trường châu Á. Tiếp đến vào năm 1954 là chiếc RK (về sau đổi tên thành Stout vào năm 1959), sau đó là chiếc Hilux nhỏ gọn vào năm 1968. Bằng việc cải tiến liên tục, chiếc Hilux (hay còn được gọi là Pickup ở một số thị trường), đã trở nên nổi tiếng vì sự bền bỉ cũng như uy tín của nó.

Tại Bắc Mỹ, Hilux đã trở thành một mẫu xe điển hình của Toyota, dẫn đến việc công ty ra mắt chiếc Tacoma vào năm 1995. Tacoma được thiết kế dựa trên Hilux nhưng phù hợp hơn với người dùng Bắc Mỹ – những người thường dùng xe bán tải làm phương tiện cá nhân. Thiết kế này giúp Tacoma trở thành một trong những chiếc bán tải hạng nhỏ bán chạy nhất Bắc Mỹ.

Sau thành công của dòng bán tải nhỏ gọn Hilux, Toyota quyết định gia nhập thị trường bán tải cỡ lớn – vốn bị thống trị bởi các hãng ô tô trong nước. Công ty đã ra mắt chiếc T100 cho mẫu năm 1993 tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, doanh số bán hàng lại đáng thất vọng và bị nhiều chỉ trích. Năm 1995, Toyota bổ sung động cơ V6 mạnh mẽ hơn từ Tacoma vào T100, sau đó là hàng loạt các tải tiến khác.

Một vài mẫu xe dòng bán tải của Toyota
Một vài mẫu xe dòng bán tải của Toyota

Xe hạng sang

Tại thị trường quê nhà Nhật Bản, Toyota đã có hai mẫu xe chủ lực là dòng Sedan cao cấp Crown và chiếc limousine Century.

Trong những năm 1980, Toyota muốn mở rộng việc sản xuất xe hạng sang nhưng nhận ra rằng các mẫu xe như Crown hay Century hiện tại không thể cạnh tranh với các thương hiệu lâu đời như Mercedes-Benz, BMW, Jaguar, Acura hay Infiniti.

Trước khi thập kỷ 1980s kết thúc, Toyota đã giới thiệu Lexus, một bộ phận mới được thành lập để nhắm tới phân khúc xe hạng sang tại thị trường bên ngoài Nhật Bản. Công ty đã phát triển thương hiệu này một cách lặng lẽ từ tháng 08/1983 với chi phí hơn 1 tỷ USD. Chiếc Sedan cỡ lớn Lexus LS ra mắt lần đầu vào năm 1989 với doanh số khả quan, làm tiền đề quan trọng cho việc ra mắt thương hiệu Lexus. Sau đó, Lexus đã bổ sung thêm các mẫu xe Sedan, Coupe, mui trần và SUV.

Thương hiệu Lexus chính thức được giới thiệu tại thị trường Nhật Bản vào năm 2005. Trước đó, tất cả các mẫu xe Lexus ra mắt tại thị trường nước ngoài đều được bán tại Nhật Bản dưới thương hiệu Toyota.

Một vài mẫu xe phân khúc hạng sang của Toyota
Một vài mẫu xe phân khúc hạng sang của Toyota

Xe bus

Toyota Coaster là chiếc xe buýt nhỏ được giới thiệu vào năm 1969, có sức chứa 17 hành khách. Coaster được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, Singapore, Hong Kong và Úc, cũng như ở các nước đang phát triển ở khu vực châu Phi, Trung Đông, Nam Á hay Nam Mỹ như một phương tiện giao thông công cộng.

3. Triết lý The Toyota Way

The Toyota Way là một triết lý bao gồm các nguyên tắc và hành vi làm nền tảng cho phương pháp quản trị và sản xuất của Toyota (được định nghĩa một cách chi tiết hơn bằng hệ thống Toyota Production System).

Công ty đã phát triển triết lý này từ năm 1948 và truyền lại qua các đời nhân viên mới một cách không chính thống, hay còn gọi là “hiểu ngầm”. Cho đến khi công ty mở rộng ra toàn cầu, các nhà lãnh đạo mới chính thức thiết lập và gọi các triết lý này là The Toyota Way vào năm 2001.

Toyota đã tóm tắt triết lý này bằng hai trụ cột chính: Cải tiến liên tụcTôn trọng con người. Về “Cải tiến liên tục”, nó sẽ bao gồm 3 nguyên tắc: Thách thức (hình thành tầm nhìn dài hạn), Kaizen (quá trình cải tiến liên tục) và Genchi Genbutsu (quá trình ra quyết định chính xác). Còn trụ cột “Tôn trọng con người”, nó bao gồm 2 nguyên tắc: Tôn trọng và Teamwork (làm việc nhóm).

Triết lý The Toyota Way
Triết lý The Toyota Way

Năm 2004, Jeffrey Liker, giáo sư kỹ thuật công nghiệp của Đại học Michigan đã xuất bản The Toyota Way. Trong cuốn sách, ông gọi đây là “một hệ thống được thiết kế để cung cấp các công cụ giúp mọi người liên tục cải tiến công việc của họ”. Theo Liker, có 14 nguyên tắc của The Toyota Way được nhóm thành 4 chủ đề: (1) Triết lý dài hạn, (2) Quy trình phù hợp sẽ tạo ra kết quả tương ứng, (3) Gia tăng giá trị cho tổ chức bằng cách phát triển con người và (4) Liên tục giải quyết các vấn đề gốc rễ giúp thúc đẩy quá trình học hỏi của tổ chức.

4. Hệ thống Toyota Production System

Triết lý The Toyota Way ngoài việc xác định nguyên tắc quản trị cũng phần nào định hình cách công ty tiếp cận việc sản xuất, được cho là “tinh gọn”. Theo đó, Toyota Production System làm rõ hơn quy trình này với 2 trụ cột chính: Just-in-time (chỉ tạo ra những thứ cần thiết với số lượng cần thiết) và Jidoka (tự động hóa dưới sự điều khiển của con người).

Sau khi phát triển Toyota Production System tại các chi nhánh riêng, công ty bắt đầu truyền đạt hệ thống này cho các nhà cung cấp phụ tùng của mình vào những năm 1990.

Hệ thống Toyota Production System
Hệ thống Toyota Production System

5. Logo và thương hiệu

Năm 1936, Toyota gia nhập thị trường xe du lịch với mẫu Model AA và tổ chức một cuộc thi để ra mắt Logo mới, chú trọng vào tốc độ cho sản phẩm mới. Sau khi nhận được 27,000 bài dự thi, một bài duy nhất được chọn, dẫn đến việc thay thế tên thương hiệu từ “Toyoda” thành “Toyota”. Cái tên mới được cho là hay hơn.

Toyota đã giới thiệu một Logo trên toàn thế giới vào tháng 10/1989 để kỷ niệm 50 năm thành lập công ty, phân biệt nó với thương hiệu xe sang Lexus. Logo mới bao gồm 3 hình bầu dục kết hợp với nhau để tạo thành chữ “T”, viết tắt của Toyota.

Logo chính thức của Toyota
Logo chính thức của Toyota

Công ty nói rằng sự chồng chéo của 2 hình bầu dục vuông góc bên trong 1 hình bầu dục lớn thể hiện mối quan hệ cùng có lợi và sự tin tưởng giữa khách hàng – công ty. Riêng hình bầu dục lớn nhất bao quanh 2 hình bầu dục nhỏ thể hiện “sự mở rộng toàn cầu của công nghệ Toyota và tiềm năng không giới hạn cho tương lai”. Logo mới này bắt đầu xuất hiện trên các tài liệu in ấn, quảng cáo, biển hiệu đại lý và hầu hết các phương tiện của hãng vào năm 1990.

Brade Mar (Cập nhật 12/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing