Mercedes-Benz Group AG

Logo của Mercedes-Benz Group AG

Mercedes-Benz Group là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe tải hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Stuttgart, Baden-Württemberg, Đức.

1. Giới thiệu chung về Mercedes-Benz Group AG

 • Công ty: Mercedes-Benz Group AG
 • Thành lập: 1926
 • Trụ sở: Mercedesstraße, Stuttgart, Đức.
 • Ngành công nghiệp: Ô tô
 • Sản phẩm chủ chốt: Xe hơi, xe thương mại
 • Các bộ phận: Mercedes-Benz, Smart
 • Website: http://group.mercedes-benz.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Mercedes-Benz Group AG
Logo của Mercedes-Benz Group AG

Mercedes-Benz Group AG (tên trước đây là Daimler-Benz, DaimlerChryslerDaimler) là một tập đoàn ô tô đa quốc gia của Đức có trụ sở chính tại Stuttgart, Baden-Württemberg, Đức. Mercedes-Benz Group là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe tải hàng đầu thế giới.

Daimler-Benz được thành lập bằng sự hợp nhất của Benz & CieDaimler Motoren Gesellschaft vào năm 1926. Công ty được đổi tên thành DaimlerChrysler sau khi mua lại công ty sản xuất ô tô Mỹ Chrysler Corporation vào năm 1998, và một lần nữa được đổi tên thành Daimler AG sau khi thoái vốn khỏi Chrysler vào năm 2007.

Năm 2021, Daimler AG trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Đức và lớn thứ sáu trên toàn thế giới về sản lượng. Vào tháng 02/2022, Daimler được đổi tên thành Mercedes-Benz Group AG.

Các thương hiệu của Mercedes-Benz Group AG bao gồm: Mercedes-Benz dành cho ô tô và xe van (bao gồm Mercedes-AMG và Mercedes-Maybach) và Smart. Tập đoàn sở hữu cổ phần của các nhà sản xuất xe khác như Daimler Truck (được thành lập như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Mercedes-Benz Group AG), Denza, BAIC Motor và Aston Martin.

Tính theo doanh số bán hàng, Tập đoàn Mercedes-Benz là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ mười ba thế giới. Tập đoàn này cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua chi nhánh Mercedes-Benz Mobility. Công ty là một phần của chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50.

Tập đoàn Mercedes-Benz là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ mười ba thế giới
Tập đoàn Mercedes-Benz là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ mười ba thế giới

2. Lịch sử của Mercedes-Benz Group AG

1926 – 1998: Daimler-Benz

 • Nguồn gốc của Tập đoàn Mercedes-Benz bắt nguồn từ Thỏa thuận lợi ích chung (Agreement of Mutual Interest) được ký kết vào ngày 01/05/1924 giữa Benz & Cie (được thành lập năm 1883 bởi Karl Benz) và Daimler Motoren Gesellschaft (được thành lập năm 1890 bởi Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach). Cả hai công ty tiếp tục sản xuất các thương hiệu ô tô và động cơ đốt trong riêng biệt cho đến ngày 28/06/1926, khi Benz & Cie và Daimler Motoren Gesellschaft chính thức hợp nhất – trở thành Daimler-Benz AG (Aktiengesellschaft) – và đồng ý rằng kể từ đó, tất cả các nhà máy sẽ sử dụng tên thương hiệu “Mercedes-Benz” trên ô tô của họ. Việc đưa tên Mercedes vào tên thương hiệu mới đã vinh danh dòng xe ô tô quan trọng nhất của Daimler Motoren Gesellschaft – dòng Mercedes, được thiết kế và chế tạo bởi Wilhelm Maybach.
 • Mặc dù Daimler-Benz được biết đến nhiều nhất với thương hiệu ô tô Mercedes-Benz, trong Thế chiến thứ hai, hãng này cũng đã tạo ra một loạt động cơ cho máy bay, xe tăng và tàu ngầm của Đức. Những chiếc xe của hãng đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều quan chức Đức Quốc xã, Phát xít Ý và Nhật Bản, bao gồm Hermann Göring, Adolf Hitler, Benito Mussolini và Hirohito – những người đã sử dụng dòng xe sang Mercedes-Benz 770. Daimler cũng sản xuất các bộ phận cho vũ khí của Đức, đáng chú ý nhất là nòng cho súng trường Mauser Kar98k. Trong Thế chiến thứ hai, Daimler-Benz có hơn 60,000 tù nhân trại tập trung và những người lao động bị cưỡng bức khác để chế tạo máy móc. Sau chiến tranh, Daimler thừa nhận có liên kết và phối hợp với chính phủ Đức Quốc xã.
 • Năm 1966, Maybach-Motorenbau GmbH hợp nhất với Mercedes-Benz Motorenbau Friedrichshafen GmbH để thành lập Maybach Mercedes-Benz Motorenbau GmbH, thuộc quyền sở hữu một phần của Daimler-Benz. Công ty được đổi tên thành Motoren und Turbinen-Union Friedrichshafen GmbH (MTU Friedrichshafen) vào năm 1969.
 • Năm 1989, Daimler-Benz InterServices AG (Debis) được thành lập để xử lý dữ liệu, dịch vụ tài chính và bảo hiểm, và quản lý bất động sản cho tập đoàn Daimler.
 • Năm 1995, MTU Friedrichshafen trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Daimler-Benz.
Logo của Daimler-Benz
Logo của Daimler-Benz

1998 – 2007: DaimlerChrysler

 • Theo CEO lúc bấy giờ là Jürgen E. Schrempp, Daimler-Benz và nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ Chrysler Corporation, hợp nhất vào năm 1998 trong một cuộc trao đổi cổ phần để thành lập DaimlerChrysler AG. Trị giá 38 tỷ đô la Mỹ, đây là thỏa thuận xuyên biên giới lớn nhất thế giới tính đến thời điểm đó.
 • Các điều khoản của việc sáp nhập cho phép các doanh nghiệp không sản xuất ô tô của Daimler-Benz như Daimler-Benz InterServices AG (debis AG) tiếp tục theo đuổi các chiến lược mở rộng của họ. debis AG báo cáo doanh thu 8.6 tỷ USD (15.5 tỷ Mác Đức) vào năm 1997.
 • Việc sáp nhập đã gây tranh cãi với việc các nhà đầu tư khởi kiện về việc liệu giao dịch này có phải là ‘sự hợp nhất của công bằng’ mà ban lãnh đạo cấp cao tuyên bố hay thực sự là để Daimler-Benz tiếp quản Chrysler.
 • Một vấn đề gây tranh cãi khác là liệu việc sáp nhập này có mang lại sự hợp lực như đã hứa hay không. Cuối năm 2002, DaimlerChrysler dường như điều hành hai dòng sản phẩm độc lập. Cuối năm đó, công ty đã tung ra các sản phẩm có vẻ như tích hợp các yếu tố từ cả hai phía của công ty, bao gồm Chrysler Crossfire, dựa trên nền tảng Mercedes SLK và sử dụng động cơ V6 3.2 L của Mercedes, và Dodge Sprinter/ Freightliner Sprinter.
 • Năm 2000, DaimlerChrysler mua lại Detroit Diesel Corporation.
 • Daimler đồng ý bán Chrysler cho Cerberus Capital Management vào tháng 05/2007 với giá 6 tỷ USD. Chrysler là nhà sản xuất ô tô nhỏ nhất trong bộ ba “Big 3” của Hoa Kỳ.
 • Chrysler báo cáo khoản lỗ 1.5 tỷ USD trong năm 2006. Sau đó, công ty thông báo kế hoạch sa thải 13,000 nhân viên vào giữa tháng 02/2007, đóng cửa một nhà máy lắp ráp lớn và giảm sản lượng sản xuất tại các nhà máy khác để khôi phục lại lợi nhuận vào năm 2008.
 • DaimlerChrysler được cho là đã tiếp cận các nhà sản xuất ô tô và tập đoàn đầu tư khác để bán Chrysler vào đầu năm 2007. Tháng 08/2007, DaimlerChrysler đã hoàn tất việc bán Chrysler Group cho Cerberus Capital Management. Thỏa thuận ban đầu nói rằng Cerberus sẽ nắm giữ 80.1% cổ phần trong công ty mới (Chrysler Holding LLC). DaimlerChrysler đổi tên thành Daimler AG và giữ lại 19.9% cổ phần còn lại trong Chrysler LLC.
 • Trong số 7.4 tỷ USD mua lại, Cerberus Capital Management sẽ đầu tư 5 tỷ USD vào Chrysler Holdings và 1.05 tỷ USD vào đơn vị tài chính của Chrysler. Daimler AG sau khi hủy hợp nhất nhận được 1.35 tỷ USD trực tiếp từ Cerberus nhưng sau đó lại đầu tư trực tiếp 2 tỷ USD vào chính Chrysler. Chrysler nộp đơn phá sản vào năm 2009.
 • DC Aviation đã vươn lên vào năm 2007 từ DaimlerChrysler Aviation trước đó, một công ty phụ trợ của DaimlerChrysler AG được thành lập vào năm 1998.
Logo của DaimlerChrysler
Logo của DaimlerChrysler

2007 – 2022: Daimler AG và Mercedes-Benz Group AG

 • Vào tháng 05/2010, Shenzhen BYD Daimler New Technology Co., Ltd., có tên giao dịch là “Denza” được thành lập giữa BYD và Daimler để sản xuất xe điện hạng sang.
 • Vào tháng 11/2014, Daimler thông báo họ sẽ mua lại 25% cổ phần của nhà sản xuất xe máy Ý MV Agusta với một khoản phí không được tiết lộ. MV Holding mua lại 25% MV Agusta từ Daimler vào tháng 12/2017.
 • Vào tháng 08/2015, Nokia thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận bán bộ phận bản đồ kỹ thuật số Here của mình cho một công ty con của ba nhà sản xuất ô tô của Đức – BMW, Daimler AG và Volkswagen Group, với giá 2,8 tỷ Euro. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất ô tô đang quan tâm đến ô tô tự động.
 • Vào năm 2017, Daimler đã công bố một loạt thương vụ mua lại và hợp tác với các công ty khởi nghiệp xe hơi, tập trung vào dịch vụ chia sẻ xe hơi. Một phần trong chiến lược công ty là “chuyển đổi từ một nhà sản xuất ô tô sang một nhà cung cấp dịch vụ di chuyển”.
 • Vào tháng 04/2017, công ty đã công bố hợp tác với Via, một ứng dụng chia sẻ xe có trụ sở tại New York, để khởi chạy dịch vụ chia sẻ xe trên khắp châu Âu. Vào tháng 9 cùng năm, có thông báo rằng Daimler đã dẫn đầu một vòng gây quỹ cho công ty khởi nghiệp chia sẻ xe hơi Turo, một nền tảng cho phép chủ sở hữu cho người dùng khác thuê xe của họ. Tập đoàn cũng mua lại Flinc, một công ty khởi nghiệp của Đức đã xây dựng một ứng dụng đi chung xe, đồng thời mua lại car2go và mytaxi (bây giờ là Free Now).
 • Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely đã nắm giữ 9.69% cổ phần của tập đoàn, thông qua một công ty con vào tháng 02/2018, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Geely được biết đến với quyền sở hữu của Volvo Car Corporation. Vào tháng 09/2018, Daimler đã đầu tư 155 triệu USD vào hãng xe buýt điện có trụ sở tại Hoa Kỳ và nhà sản xuất công nghệ quản lý pin Proterra.
 • Vào tháng 07/2019, Tập đoàn BAIC đã mua 5% cổ phần của Daimler.
 • Vào tháng 09/2019, Daimler thông báo rằng họ sẽ “ngừng các sáng kiến ​​phát triển động cơ đốt trong như một phần trong nỗ lực tiếp cận các loại xe điện”.
 • Vào tháng 02/2021, Daimler cho biết họ có kế hoạch đổi tên giống tên của thương hiệu hàng đầu của mình, Mercedes-Benz, và tách đơn vị xe thương mại hạng nặng của mình, Daimler Truck, thành một công ty niêm yết riêng. Daimler Truck được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt vào ngày 10/12/2021.
 • Năm 2021, trong đánh giá về các Chỉ số Sở hữu Trí tuệ Thế giới hàng năm của WIPO (World Intellectual Property Indicators), Daimler xếp hạng thứ 8 trên thế giới.
 • Vào ngày 28/01/2022, CEO Ola Källenius thông báo rằng Daimler AG sẽ được đổi tên thành Mercedes-Benz Group AG để theo đuổi mức định giá cao hơn cho công ty khi chuyển hướng sâu hơn vào các loại xe điện được trang bị các thiết bị kỹ thuật số. Vào ngày 01/02/2022, Daimler chính thức đổi tên công ty đã đăng ký thành Mercedes-Benz Group AG.
Logo của Daimler AG và Mercedes-Benz Group AG
Logo của Daimler AG và Mercedes-Benz Group AG

3. Các thương hiệu của Mercedes-Benz Group AG

Mercedes-Benz Group AG bán ô tô dưới các thương hiệu sau trên toàn thế giới:

 • Xe hơi Mercedes-Benz bao gồm các thương hiệu: Mercedes-Benz; Mercedes-AMG (xe hơi hiệu suất cao); Mercedes-Maybach; Smart (sở hữu Share Now); Maybach
 • Xe Van Mercedes-Benz
 • Mercedes-Benz Mobility: Mercedes-Benz Bank; Mercedes-Benz Financial; Daimler Truck Financial
 • Mercedes AMG High Performance Powertrains: Chế tạo động cơ cho giải đua Công thức Một (Formula One).
Các thương hiệu của Mercedes-Benz Group AG
Các thương hiệu của Mercedes-Benz Group AG

4. Logo của Mercedes-Benz Group AG

Logo của Mercedes-Benz Group AG qua các thời kỳ:

Logo của Mercedes-Benz Group AG qua các thời kỳ
Logo của Mercedes-Benz Group AG qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing