Costco Wholesale Corporation

Logo của Costco Wholesale Corporation

Costco Wholesale Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ điều hành một chuỗi các cửa hàng bán lẻ Big-box chỉ dành cho thành viên (Warehouse Club) và là nhà bán lẻ lớn thứ năm trên thế giới.

1. Giới thiệu chung về Costco Wholesale Corporation

 • Công ty: Costco Wholesale Corporation
 • Thành lập: 1976
 • Trụ sở: Issaquah, Washington, Hoa Kỳ.
 • Ngành công nghiệp: Bán lẻ
 • Thương hiệu: Kirkland Signature
 • Dịch vụ: Merchandise, Cash & Carry, Warehouse club, Filling stations
 • Website: https://www.costco.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Costco Wholesale Corporation
Logo của Costco Wholesale Corporation

Costco Wholesale Corporation (kinh doanh với tên gọi Costco Wholesale, còn được gọi đơn giản là Costco), là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ điều hành một chuỗi các cửa hàng bán lẻ Big-box chỉ dành cho thành viên (Warehouse Club). Tính đến năm 2020, Costco là nhà bán lẻ lớn thứ năm trên thế giới và là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới về thịt bò hảo hạng, thực phẩm hữu cơ, gà quay và rượu vang. Năm 2021, Costco được xếp hạng thứ 10 trong bảng xếp hạng Fortune 500 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Trụ sở chính trên toàn thế giới của Costco đặt tại Issaquah, Washington, một vùng ngoại ô phía đông của Seattle, mặc dù nhãn hiệu Kirkland Signature của nó mang tên địa điểm cũ của của công ty tại Kirkland. Công ty đã mở Warehouse đầu tiên (Warehouse là thuật ngữ của chuỗi cho các cửa hàng bán lẻ của công ty) tại Seattle vào năm 1983. Tuy nhiên, thông qua các vụ sáp nhập, lịch sử của công ty bắt đầu từ năm 1976, khi đối thủ cạnh tranh cũ của nó là Price Club được thành lập tại San Diego, California.

Tính đến tháng 03/2021, Costco có 804 Warehouse trên toàn thế giới: 558 ở Hoa Kỳ (bao gồm cả Đặc khu Columbia và Puerto Rico), 103 ở Canada, 39 ở Mexico, 29 ở Vương quốc Anh, 27 ở Nhật Bản, 16 ở Hàn Quốc, 14 ở Đài Loan, 13 ở Úc, 4 ở Tây Ban Nha, 2 ở Pháp, 1 ở Iceland và 1 ở Trung Quốc đại lục. Tập đoàn thường xuyên mở các địa điểm mới. Công ty có kế hoạch mở Warehouse đầu tiên vào năm 2022 tại New Zealand và Thụy Điển.

Tính đến tháng 03.2021, Costco có 804 Warehouse trên toàn thế giới
Tính đến tháng 03.2021, Costco có 804 Warehouse trên toàn thế giới

2. Lịch sử của Costco Wholesale Corporation

Price Club:

 • Tiền thân sớm nhất của Costco là Price Club, mở cửa hàng đầu tiên vào ngày 12/07/1976, trên Đại lộ Morena ở San Diego, California. Nó được thành lập ba tháng trước đó bởi Sol Price và con trai của ông, Robert, sau một cuộc tranh chấp với các chủ sở hữu mới của FedMart, cửa hàng giảm giá chỉ dành cho thành viên trước đây của Price. Price Club là một trong những Warehouse Club đầu tiên, bắt đầu với cửa hàng Morena Boulevard bên trong một loạt nhà chứa máy bay cũ từng thuộc sở hữu của Howard Hughes. Cửa hàng, hiện được gọi là Costco Warehouse #401, vẫn hoạt động cho đến ngày nay.
 • Mô hình bán hàng của Price Club được phục vụ cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, bán các mặt hàng với số lượng lớn với mức giá chiết khấu và một khoản phí thành viên hàng năm. Price Club phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1980 và mở rộng ra 24 địa điểm ở Southwest và 1.1 triệu thành viên vào đầu năm 1986. Price Club mở rộng sang Canada vào năm 1986, mở một cửa hàng ở Montreal, và tiếp theo là một cửa hàng ở Mexico City vào năm 1992 như một phần của liên doanh với chuỗi đại siêu thị Controladora Comercial Mexicana. Công ty cũng công bố kế hoạch mở cửa hàng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thông qua công ty con ở Canada.
Các cửa hàng Price Club
Các cửa hàng Price Club

Costco:

 • James (Jim) Sinegal và Jeffrey H. Brotman mở Costco Warehouse đầu tiên ở Seattle vào ngày 15/09/1983. Sinegal đã bắt đầu kinh doanh phân phối bán buôn khi làm việc cho Sol Price tại FedMart; Brotman, luật sư của một gia đình bán lẻ lâu đời ở Seattle, cũng đã tham gia vào lĩnh vực phân phối bán lẻ ngay từ khi còn nhỏ. Anh bắt đầu tham gia bán lẻ với tư cách là một người đóng gói tạp hóa.
 • Cửa hàng thứ hai được mở ở Portland vào tháng 10 và cửa hàng thứ ba ở Spokane vào tháng 12 năm 1983. Công ty ra mắt công chúng vào năm 1985. Ban đầu công ty có trụ sở chính tại nhà kho đầu tiên ở Seattle, nhưng chuyển trụ sở chính đến Kirkland vào năm 1987.

Hợp nhất thành PriceCostco:

 • Năm 1993, Costco và Price Club đã đồng ý hợp nhất các hoạt động sau khi Price từ chối lời đề nghị từ Walmart để sáp nhập Price Club với chuỗi Warehouse Club của họ, Sam’s Club.
 • Quy mô và mô hình kinh doanh của Costco tương tự như mô hình kinh doanh của Price Club, điều này làm cho việc sáp nhập trở nên thuận tiện hơn cho cả hai công ty. Công ty kết hợp lấy tên là PriceCostco và thành viên của Price Club có thể sử dụng thẻ thành viên của họ để mua sắm tại Costco và ngược lại. PriceCostco có 206 điểm bán, tạo ra doanh thu 16 tỷ USD hàng năm.
 • PriceCostco ban đầu được lãnh đạo bởi các CEO của cả hai công ty, nhưng vào năm 1994, anh em nhà Price rời công ty để thành lập PriceSmart, một chuỗi Warehouse Club ở Trung Mỹ và Caribe không liên quan đến chuỗi Costco hiện tại.
 • Năm 1996, công ty chuyển trụ sở chính từ Kirkland đến địa điểm hiện tại ở Issaquah.
 • Năm 1997, công ty đổi tên thành Costco Wholesale Corporation, và tất cả các địa điểm còn lại của Price Club được đổi tên thành Costco.
Logo sau khi hợp nhất của PriceCostco
Logo sau khi hợp nhất của PriceCostco

Các cột mốc khác của Costco:

 • Vào năm 2005, công ty đã thay thế Warehouse đầu tiên ở Seattle bằng một Warehouse mới trên một lô đất liền kề. Công ty đã sắp xếp để giữ nguyên địa chỉ cho tòa nhà mới.
 • Vào ngày 26/04/2012, CNBC đã công chiếu bộ phim tài liệu của mình, The Costco Craze: Inside the Warehouse Giant.
 • Năm 2014, công ty là nhà bán lẻ lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Năm đó Costco công bố kế hoạch mở một cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc thông qua Alibaba Group.
 • Công ty đã công bố mở 29 địa điểm mới vào năm 2016, nhiều nhất trong một năm kể từ năm 2007. Span Construction, dẫn dắt bởi King Husein, đã xây dựng gần như tất cả các tòa nhà của Costco kể từ năm 1989.
 • Ngày 27/08/2019, công ty đã khai trương địa điểm đầu tiên ở Trung Quốc, tại Thượng Hải.

3. Hoạt động kinh doanh của Costco Wholesale Corporation

Tại Hoa Kỳ, các đối thủ cạnh tranh chính của Costco là Sam Club’s và BJ’s Wholesale Club. Công ty sử dụng 254,000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian trên toàn thế giới. Năm 2016, Costco có 86.7 triệu thành viên. Con số này đã tăng lên 90.3 triệu thành viên vào năm 2017 và 94.3 triệu vào năm 2018. Năm 2019, Costco có 98.5 triệu thành viên. Năm 2020, công ty có 105.5 triệu thành viên.

Costco là công ty đầu tiên tăng doanh thu từ 0 lên 3 tỷ USD trong vòng chưa đầy sáu năm. Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/08/2012, tổng doanh thu của công ty đạt 97.062 tỷ USD, với lợi nhuận ròng 1.709 tỷ đô la. Tính đến năm 2019, Costco được xếp hạng thứ 14 trong bảng xếp hạng Fortune 500 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu. ACSI (Chỉ số hài lòng của khách hàng tại Hoa Kỳ) đặt Costco ở vị trí số một trong ngành bán lẻ với số điểm 84 vào năm 2014.

Từ tháng 12/2013, Hội đồng quản trị của Costco được thành lập do Jeffrey H. Brotman làm chủ tịch, bao gồm James Sinegal, đồng sáng lập kiêm giám đốc, cùng hai nhân viên của công ty: chủ tịch / CEO W. Craig Jelinek và CFO Richard A. Galanti. Vào ngày 01/08/2017, Jeffrey Brotman qua đời. Tính đến tháng 08/2017, James Sinegal và W. Craig Jelinek vẫn ở trong Hội đồng quản trị. Jim Sinegal từ chức vào năm 2018.

Tại Hoa Kỳ, các đối thủ cạnh tranh chính của Costco là Sam Club’s và BJ's Wholesale Club
Tại Hoa Kỳ, các đối thủ cạnh tranh chính của Costco là Sam Club’s và BJ’s Wholesale Club

4. Mô hình cửa hàng của Costco Wholesale Corporation

Costco là chuỗi Warehouse chỉ dành cho thành viên, tạo ra phần lớn doanh thu từ việc bán lẻ và từ phí thành viên. Khách hàng mua phải có thẻ thành viên để vào Warehouse và mua hàng. Điều này được thực hiện thông qua các kỹ thuật quản lý hàng tồn kho hiệu quả và tìm nguồn cung ứng trực tiếp.

Costco chia hoạt động kinh doanh của mình thành ba mảng: Hoạt động tại Hoa Kỳ, Hoạt động tại CanadaHoạt động quốc tế khác. 3 mảng kinh doanh này được báo cáo theo doanh thu và thu nhập hoạt động. Trong số ba mảng, Hoạt động tại Hoa Kỳ là lớn nhất, tiếp theo là Hoạt động tại Canada.

Quy tắc của công ty là không có mặt hàng thông thường nào được bán với giá cao hơn 14% so với chi phí nhập vàokhông có mặt hàng Kirkland Signature nào được bán với giá cao hơn 15% so với chi phí nhập vào. Công ty hoạt động rất tinh gọn, với chi phí chung vào khoảng 10% doanh thu và tỷ suất lợi nhuận là 2%. Phí thành viên hàng năm của Costco là 60 USD/ năm cho hạng Gold Star, 120 USD/ năm cho hạng Executive (tính đến năm 2019) chiếm 80% tỷ suất lợi nhuận gộp và 70% thu nhập hoạt động của Costco.

Quy tắc trong mô hình kinh doanh của Costco
Quy tắc trong mô hình kinh doanh của Costco

Nếu công ty cảm thấy giá bán buôn (giá nhập vào) của bất kỳ sản phẩm riêng lẻ nào quá cao, họ sẽ từ chối nhập kho sản phẩm đó. Ví dụ, vào tháng 11/2009, Costco thông báo rằng họ sẽ ngừng bán các sản phẩm của Coca-Cola, vì hãng sản xuất nước giải khát này từ chối giảm giá bán buôn. Công ty tiếp tục bán các sản phẩm của Coca-Cola vào tháng sau đó.

Mặc dù Costco nỗ lực để giảm các chi phí, nhưng bản thân các cửa hàng của tập đoàn lại đắt đỏ. Vào năm 2013, Costco đã chi khoảng 80 triệu USD cho mỗi cửa hàng mới mở. Chi phí này một phần do chi phí bất động sản, vì mỗi cửa hàng mới có nghĩa là họ cần có đủ không gian với diện tích khoảng 150,000 feet vuông (14,000 m2), một bãi đậu xe lớn và thường bao gồm cả một trạm xăng.

Chi phí đèn chiếu sáng được cắt giảm vào những ngày nắng, vì hầu hết các địa điểm Costco đều có một số cửa trên trần nhà. Vào ban ngày, đồng hồ đo ánh sáng điện tử đo lượng ánh sáng chiếu vào cửa sổ trần và tắt một tỷ lệ thích hợp của đèn nội thất. Trong một ngày nắng trung bình, khu vực trung tâm của một Warehouse không được sử dụng đèn bên trong là điều bình thường. Công ty không có bộ phận quan hệ công chúng (PR) và không mua quảng cáo bên ngoài. Một Warehouse của công ty chỉ chứa 3,700 sản phẩm khác nhau, trong khi một Supercenter của Walmart điển hình có khoảng 140,000 sản phẩm.

Giống như nhiều nhà bán lẻ khác tích hợp theo chiều dọc chuỗi cung ứng thực phẩm của họ, Costco đã đưa việc sản xuất gia cầm tại chỗ bằng việc tự quay gà, vốn là động lực chính thúc đẩy lưu lượng khách hàng và doanh số bán hàng. Điều này cho phép giữ nguyên giá trong khi có thể kiểm soát chất lượng nhất quán đối với gà của họ do mức tăng trưởng tiêu thụ gà bình quân đầu người hàng năm ở Hoa Kỳ.

Costco được biết đến với biệt danh “Exit Greeters”, chuyên so sánh vắn tắt biên lai mua hàng với các sản phẩm trong giỏ hàng khi khách hàng ra về. Họ được đào tạo để đếm nhanh các mặt hàng trong giỏ hàng và phục vụ như một hình thức dịch vụ khách hàng để xác minh rằng khách hàng đã được tính phí chính xác và không bỏ sót các mặt hàng đã mua.

Dịch vụ Exit Greeters của Costco
Dịch vụ Exit Greeters của Costco

5. Bán hàng trực tuyến của Costco Wholesale Corporation

Costco chủ yếu tập trung vào việc đưa các thành viên đến Warehouse để mua hàng, thay vì đặt hàng trực tuyến. Do đại dịch COVID-19, doanh số bán hàng trực tuyến của công ty đã tăng đáng kể, với mức tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến vào năm 2020 nhiều hơn so với 5 năm trước đó cộng lại.

Công ty đã mở trang web mua sắm trực tuyến tại địa chỉ Costco.com vào ngày 17/04/2001. Costco.com dành riêng cho các thành viên tại Hoa Kỳ; Costco.ca dành cho các thành viên tại Canada.Các quốc gia khác, chẳng hạn như Mexico, Hàn Quốc, Đài Loan và Vương quốc Anh, mỗi quốc gia đều có trang web mua sắm trực tuyến của riêng mình.

Instacart cung cấp dịch vụ giao hàng Costco ở một số tiểu bang được chọn bao gồm Arizona, California, Colorado, Florida, Georgia, Illinois, Indiana, Massachusetts, Maryland, Minnesota, Missouri, North Carolina, New Jersey, New York, Oregon, Tennessee, Texas, Virginia, Washington, và Đặc khu Columbia. Không cần có thẻ thành viên để đặt hàng từ Costco trên Instacart, nhưng Instacart tính phí giao hàng và giá có thể không giống như tại Costco Warehouse.

Tương tự, vào tháng 03/2017, Costco bắt đầu hợp tác với Shipt, một dịch vụ giao hàng tạp hóa trực tuyến. Không giống như Instacart, Shipt tính phí thành viên của riêng mình, 99 USD một năm hoặc 14 USD một tháng, để đổi lấy việc giao hàng miễn phí cho các đơn đặt hàng trên 35 USD. Kể từ tháng 11/2018, Shipt cung cấp dịch vụ giao hàng Costco tại một số thị trường Florida.

Vào tháng 10/2017, công ty đã đưa ra các tùy chọn giao hàng tạp hóa trong ngày hoặc hai ngày cho các thành viên.

Trang Web bán hàng trực tuyến của Costco
Trang Web bán hàng trực tuyến của Costco

6. Thương hiệu Kirkland Signature

“Kirkland Signature” là nhãn hiệu riêng (Private Label) của Costco, được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm được bán tại các Warehouse và trên trang web của công ty. Costco đã giới thiệu Kirkland Signature vào năm 1992, lấy tên từ vị trí của trụ sở công ty lúc bấy giờ là Kirkland, Washington (trụ sở chính của họ sau đó đã chuyển đi, khoảng 12 dặm (19 km), đến Issaquah, Washington).

Kirkland Signature chiếm gần một phần ba tổng doanh thu của Costco và đang tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng doanh số chung của công ty. Nhiều sản phẩm Kirkland Signature được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất với các nhãn hiệu tương ứng của họ. Ví dụ, nước đóng chai nhãn hiệu Kirkland được sản xuất bởi nhãn hiệu tư nhân Niagara Bottling, và một số cà phê nhãn hiệu Kirkland được rang bởi Starbucks.

Kirkland Signature là nhãn hiệu riêng (Private Label) của Costco
Kirkland Signature là nhãn hiệu riêng (Private Label) của Costco

Ý tưởng cho nhãn hiệu riêng là cung cấp các sản phẩm chất lượng có thương hiệu với mức giá chiết khấu. Để giải quyết vấn đề lòng tin của người tiêu dùng thường gặp trong việc xây dựng thương hiệu theo tên cửa hàng, Kirkland Signature đôi khi sử dụng chiến lược đồng thương hiệu (co-branding). Theo Costco, người tiêu dùng có thể cảnh giác với những thương hiệu cùng một cửa hàng nhưng họ ít có khả năng cảnh giác với những thương hiệu mà họ quen thuộc và tin tưởng. Vì vậy, Kirkland Signature đôi khi sử dụng đồng thương hiệu với Niagara Bottling hoặc Starbucks để tăng doanh số bán.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing