Chiến lược Marketing của Lifebuoy

Phân tích Chiến lược Marketing của Lifebuoy, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Lifebuoy liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu chăm sóc cá nhân đến từ tập đoàn Unilever.

Chiến lược Marketing của Lifebuoy 1
Chiến lược Marketing của Lifebuoy

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Lifebuoy

Lifebuoy là một thương hiệu xà phòng được bán trên toàn thế giới bởi UnileverLifebuoy được giới thiệu bởi Lever Brothers vào năm 1895 tại Vương quốc Anh. Ban đầu là một loại xà phòng carbolic có chứa phenol. Lifebuoy là một trong những loại xà phòng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ từ khoảng năm 1923 đến giữa những năm 50.

Theo Chiến lược Marketing của Lifebuoy, mặc dù thương hiệu không còn được sản xuất tại Mỹ và Anh, nhưng nó vẫn đang được Unilever sản xuất hàng loạt tại Síp cho các thị trường Anh, EU và các thị trường Brazil, châu Á. Xà phòng Lifebuoy được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia cho các thị trường khác bao gồm Nam Á và Đông Nam Á.

Logo của thương hiệu Lifebuoy
Logo của thương hiệu Lifebuoy

Lifebuoy là một trong những nhãn hiệu lâu đời nhất của tập đoàn Unilever – một nhãn hiệu ‘toàn cầu’ thật sự ngay cả trước khi cụm từ ‘thương hiệu toàn cầu’ được tạo ra. Xà phòng khử trùng hoàng gia Lifebuoy được ra đời vào năm 1894, là một sản phẩm có thể dễ dàng mua được bấy giờ để mang lại điều kiện vệ sinh tốt hơn cho mọi người dân.

Ngay sau khi ra đời, Chiến lược Marketing của Lifebuoy đã phát huy hiệu quả khi nó trở thành thương hiệu xà phòng được bán ở nhiều nơi trên thế giới, đến với những nước như Ấn Độ – nơi mà đến tận hôm nay vẫn là thị trường dẫn đầu của Lifebuoy.

Ngày nay, thương hiệu Lifebuoy đã mở rộng ngành hàng, bao gồm các sản phẩm sữa tắm, nước rửa tay dạng lỏng và cả gel rửa tay.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Lifebuoy

Lifebuoy là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.
Lifebuoy là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.

2. Sứ mệnh thương hiệu của Lifebuoy

Trên Website của mình, Unilever nói về sứ mệnh của Lifebuoy như sau:

Chúng tôi từ lâu đã hành động vì một đôi tay được vệ sinh sạch sẽ. Trở lại năm 1894, William và James Lever đã tạo ra xà phòng Lifebuoy để “make cleanliness commonplace” (biến sự sạch sẽ trở nên phổ biến). Mọi thứ bắt đầu như một chương trình rửa tay đơn giản, sau đó đã phát triển thành một nhiệm vụ để cải thiện vệ sinh tay của mọi người và ủng hộ thói quen vệ sinh tốt hơn.

Các chương trình của chúng tôi hiện trải rộng trên 30 quốc gia và chúng tôi đang làm việc với hơn 40 đối tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến vệ sinh. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ di động để thúc đẩy rửa tay bằng xà phòng như một phần của chương trình dinh dưỡng, được cung cấp với sự hợp tác của The Power of Nutrition. Chúng tôi đã hợp tác với Gavi, Vaccine Alliance, để nâng cao nhận thức về sức mạnh của tiêm chủng kết hợp với rửa tay bằng xà phòng để gia tăng khả năng sống sót của trẻ em.

Để giúp mọi người dự đoán nhiễm bệnh, chúng tôi đã phát triển Hệ thống cảnh báo bệnh tật (Infection Alert System) để truyền đạt thông điệp vệ sinh cho gia đình và trẻ em trong những dịp có khả năng nhiễm bệnh cao, chẳng hạn như trong mùa lễ hội, mở cửa lại trường học và trong đại dịch. Trong đại dịch Covid-19, chúng tôi đã đưa ra một loạt các lời kêu gọi về sức khỏe dưới hình thức thông báo dịch vụ công cộng.

Những thách thức về vấn đề vệ sinh vẫn còn trên toàn thế giới. Năm 2020, chúng tôi đã phát động phong trào rửa tay H for Handwashing để thúc đẩy sự thay đổi mang tính hệ thống bằng cách ăn sâu vào nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa tay ở trẻ em. Tham vọng của chúng tôi là giáo dục vệ sinh tay trong trường học, làm việc với các chính phủ để tiếp cận nhiều trường học, bà mẹ và trẻ em một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn với các đối tác như Sesame Workshop và Save the Children.

Bây giờ bạn đã biết về Lifebuoy, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Lifebuoy.

Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Lifebuoy là 'make cleanliness commonplace'
Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Lifebuoy là ‘make cleanliness commonplace’

3. Chiến lược sản phẩm của Lifebuoy

Lifebuoy là thương hiệu xà phòng hàng đầu của Unilever và có sẵn trong một số chủng loại với công dụng, hương thơm khác nhau. Chiến lược Marketing của Lifebuoy là tập trung vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vệ sinh của gia đình bằng cách chống lại vi khuẩn gây bệnh. Danh mục sản phẩm Lifebuoy rất đa dạng.

Lifebuoy Bars (Bánh xà phòng) – Chiến lược Marketing của Lifebuoy:

 • Lifebuoy Mild Care with Milk Care and Active 5
 • Lifebuoy total 10 with Active 5
 • Lifebuoy Betel Leaf and Active
 • Lifebuoy Cool Fresh with Menthol and Active 5
 • Lifebuoy Vita protect with Vitamin A, C and E and Active 5
 • Lifebuoy Activfresh Bar soap
 • Lifebuoy lemon Fresh with Lemon and Active 5
 • Lifebuoy Nature bar Soap

Lifebuoy Handwash (Nước rửa tay) – Chiến lược Marketing của Lifebuoy:

 • Lifebuoy Nature Hand wash
 • Lifebuoy Green Tea Hand wash
 • Lifebuoy Activfresh Hand wash
 • Lifebuoy Care Hand wash
 • Lifebuoy Cool Fresh Handwash
 • Lifebuoy Classic / total 10 Hand wash

Lifebuoy Body Wash (Sữa tắm) – Chiến lược Marketing của Lifebuoy:

 • Lifebuoy Total 10 Body Wash
 • Lifebuoy Cool Fresh Body Wash
 • Lifebuoy Mild Care Body Wash
 • Lifebuoy Vita protect Body Wash
 • Lifebuoy Betel Leaf Body Wash
 • Lifebuoy Activfresh Body Wash
 • Lifebuoy Lemon Fresh Body Wash
 • Lifebuoy Nature Body Wash

Lifebuoy Sanitizer (Gel rửa tay) – Chiến lược Marketing của Lifebuoy:

 • Lifebuoy Sanitizer Pump
 • Lifebuoy Sanitizer Mini

Lifebuoy Shower Gel (Gel tắm rửa) – Chiến lược Marketing của Lifebuoy:

 • Lifebuoy Shower Gel 500ml Care
 • Lifebuoy Shower Gel 500ml Nature
Chiến lược sản phẩm của Lifebuoy 1
Chiến lược sản phẩm của Lifebuoy

4. Chiến lược giá của Lifebuoy

Chiến lược Marketing của Lifebuoy triển khai toàn cầu và Lifebuoy được bán trên toàn thế giới, trong đó thị trường Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất của thương hiệu với các bánh xà phòng được sử dụng nhiều nhất. Lifebuoy đã thâm nhập thành công cả thị trường thành thị và nông thôn.

Lifebuoy cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số thương hiệu và đã đối đầu lại bằng việc thực hiện chính sách giá cạnh tranh. Chiến lược Marketing của Lifebuoy là giữ giá sản phẩm thấp hơn một chút so với giá của đối thủ. Chính sách giá thâm nhập của nó đã là một yếu tố tuyệt vời trong việc biến nó trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất được sử dụng bởi thị trường đại chúng. Chiến lược Marketing của Lifebuoy đã dẫn đến doanh số bán hàng số lượng lớn và tỷ suất lợi nhuận lớn hơn.

Chiến lược giá của Lifebuoy 1
Chiến lược giá của Lifebuoy

5. Chiến lược phân phối của Lifebuoy

Lifebuoy lần đầu tiên được ra mắt tại thị trường tiêu dùng của Anh. Sau đó, nó trở thành một loại xà phòng rất phổ biến ở cả thị trường Vương quốc Anh và Hoa Kỳ; nhưng theo thời gian đã dần mất đi sức hấp dẫn. Thương hiệu đã rút hoàn toàn khỏi thị trường Mỹ vào năm 2003 và hiện được sản xuất trên quy mô lớn bởi tập đoàn Unilever cho các thị trường Caribbean ở Tobago và Trinidad, cho thị trường Brazil, EU và Anh ở Síp và cho thị trường châu Á ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Chiến lược Marketing của Lifebuoy đã giúp thương hiệu chiếm thị phần lớn ở các quốc gia như Ấn Độ hay Việt Nam. Lifebuoy có một hệ thống phân phối mạnh mẽ và rộng khắp bao gồm hàng triệu nhà bán lẻ, bán buôn, nhà phân phối, nhà kho và dịch vụ vận chuyển để tiếp cận khách hàng thông qua các cửa hàng giảm giá, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa và siêu thị.

Chiến lược phân phối của Lifebuoy 1
Chiến lược phân phối của Lifebuoy

6. Chiến lược chiêu thị của Lifebuoy

Lifebuoy đã được quốc tế công nhận là loại xà phòng diệt vi khuẩn. Chiến lược Marketing của Lifebuoy đã quảng bá sản phẩm trên thị trường toàn cầu. Thương hiệu đã phát động các chiến dịch trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí, biển quảng cáo và triển khai Digital Marketing.

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của Lifebuoy:

 • Hand Washing Roti Reminder (2013): Phối hợp cùng Agency là Ogilvy (Ấn Độ)
 • Help a child reach 5 (2013): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Jump Pump (2014): Phối hợp cùng Agency là Ogilvy (Ấn Độ)
 • Tree of Life (2014): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Germ-free Chinese New Year (2015): Phối hợp cùng Agency là BBH (Trung Quốc)
 • Handle on Hygiene (2015): Phối hợp cùng Agency là Geometry Global (UAE)
 • Lifebuoy Future Child – Chamki (2016): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Bacteriads (2016): Phối hợp cùng Agency là The Electric Factory (Uruguay)
 • Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020): Phối hợp cùng Agency là WPP (Ấn Độ)
Chiến dịch Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020)
Chiến dịch Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Lifebuoy, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Lifebuoy.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Knorr

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)