Thương hiệu Lifebuoy

Thương hiệu Lifebuoy là một thương hiệu xà phòng được bán trên toàn thế giới bởi Unilever. Lifebuoy được giới thiệu bởi Lever Brothers vào năm 1895 tại Vương quốc Anh. Đây là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Lifebuoy

Logo của thương hiệu Lifebuoy
Logo của thương hiệu Lifebuoy

Thương hiệu Lifebuoy là một thương hiệu xà phòng được bán trên toàn thế giới bởi Unilever. Lifebuoy được giới thiệu bởi Lever Brothers vào năm 1895 tại Vương quốc Anh. Ban đầu là một loại xà phòng carbolic có chứa phenol. Lifebuoy là một trong những loại xà phòng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ từ khoảng năm 1923 đến giữa những năm 50.

Mặc dù Lifebuoy không còn được sản xuất tại Mỹ và Anh, nhưng nó vẫn đang được Unilever sản xuất hàng loạt tại Síp cho các thị trường Anh, EU và các thị trường Brazil, châu Á. Xà phòng Lifebuoy được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia cho các thị trường khác bao gồm Nam Á và Đông Nam Á.

Lifebuoy là một trong những nhãn hiệu lâu đời nhất của tập đoàn Unilever – một nhãn hiệu ‘toàn cầu’ thật sự ngay cả trước khi cụm từ ‘thương hiệu toàn cầu’ được tạo ra. Xà phòng khử trùng hoàng gia Lifebuoy được ra đời vào năm 1894, là một sản phẩm có thể dễ dàng mua được bấy giờ để mang lại điều kiện vệ sinh tốt hơn cho mọi người dân. Ngay sau khi ra đời, xà phòng Lifebuoy đã được bán ở nhiều nơi trên thế giới, đến với những nước như Ấn Độ – nơi mà đến tận hôm nay vẫn là thị trường dẫn đầu của Lifebuoy.

Ngày nay, thương hiệu Lifebuoy đã mở rộng ngành hàng, bao gồm các sản phẩm sữa tắm, nước rửa tay dạng lỏng và cả gel rửa tay.

Lifebuoy là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.
Lifebuoy là nhãn hiệu sạch khuẩn bán chạy số 1 thế giới.

2. Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture) của Lifebuoy

Kiến trúc thương hiệu Lifebuoy là kiến trúc độc lập (free-standing), đi theo kiến trúc House of Brand của tập đoàn mẹ Unilever. Giống như hàng loạt các thương hiệu khác do Unilever sở hữu, thương hiệu Lifebuoy là một Individual Brand góp mặt trong “Ngôi nhà Thương hiệu” này.

 • Corporate Brand: Unilever (House of Brand)
 • Individual Brand: Lifebuoy
Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture) của Lifebuoy
Kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture) của Lifebuoy

3. Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Lifebuoy

Trên Website của mình, Unilever nói về sứ mệnh của Lifebuoy như sau:

Chúng tôi từ lâu đã hành động vì một đôi tay được vệ sinh sạch sẽ. Trở lại năm 1894, WilliamJames Lever đã tạo ra xà phòng Lifebuoy để “make cleanliness commonplace” (biến sự sạch sẽ trở nên phổ biến). Mọi thứ bắt đầu như một chương trình rửa tay đơn giản, sau đó đã phát triển thành một nhiệm vụ để cải thiện vệ sinh tay của mọi người và ủng hộ thói quen vệ sinh tốt hơn.

Các chương trình của chúng tôi hiện trải rộng trên 30 quốc gia và chúng tôi đang làm việc với hơn 40 đối tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến vệ sinh. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ di động để thúc đẩy rửa tay bằng xà phòng như một phần của chương trình dinh dưỡng, được cung cấp với sự hợp tác của The Power of Nutrition. Chúng tôi đã hợp tác với Gavi, Vaccine Alliance, để nâng cao nhận thức về sức mạnh của tiêm chủng kết hợp với rửa tay bằng xà phòng để gia tăng khả năng sống sót của trẻ em.

Để giúp mọi người dự đoán nhiễm bệnh, chúng tôi đã phát triển Hệ thống cảnh báo bệnh tật (Infection Alert System) để truyền đạt thông điệp vệ sinh cho gia đình và trẻ em trong những dịp có khả năng nhiễm bệnh cao, chẳng hạn như trong mùa lễ hội, mở cửa lại trường học và trong đại dịch. Trong đại dịch Covid-19, chúng tôi đã đưa ra một loạt các lời kêu gọi về sức khỏe dưới hình thức thông báo dịch vụ công cộng.

Những thách thức về vấn đề vệ sinh vẫn còn trên toàn thế giới. Năm 2020, chúng tôi đã phát động phong trào rửa tay H for Handwashing để thúc đẩy sự thay đổi mang tính hệ thống bằng cách ăn sâu vào nhận thức về tầm quan trọng của việc rửa tay ở trẻ em. Tham vọng của chúng tôi là giáo dục vệ sinh tay trong trường học, làm việc với các chính phủ để tiếp cận nhiều trường học, bà mẹ và trẻ em một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn với các đối tác như Sesame WorkshopSave the Children.

Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Lifebuoy là 'make cleanliness commonplace'
Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Lifebuoy là ‘make cleanliness commonplace’

4. Các chiến dịch Marketing của Lifebuoy

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của Lifebuoy:

 • Hand Washing Roti Reminder (2013): Phối hợp cùng Agency là Ogilvy (Ấn Độ)
 • Help a child reach 5 (2013): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Jump Pump (2014): Phối hợp cùng Agency là Ogilvy (Ấn Độ)
 • Tree of Life (2014): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Germ-free Chinese New Year (2015): Phối hợp cùng Agency là BBH (Trung Quốc)
 • Handle on Hygiene (2015): Phối hợp cùng Agency là Geometry Global (UAE)
 • Lifebuoy Future Child – Chamki (2016): Phối hợp cùng Agency là Lowe (Ấn Độ)
 • Bacteriads (2016): Phối hợp cùng Agency là The Electric Factory (Uruguay)
 • Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020): Phối hợp cùng Agency là WPP (Ấn Độ)
Chiến dịch Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020)
Chiến dịch Lifebuoy Hackwashing Campaign (2020)

5. Nhận diện thương hiệu của Lifebuoy

Logo của Lifebuoy qua các thời kỳ:

Logo của Lifebuoy qua các thời kỳ
Logo của Lifebuoy qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing