Chiến lược Marketing của IBM

Phân tích Chiến lược Marketing của IBM, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của IBM liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Tencent 1
Chiến lược Marketing của Tencent

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của IBM

International Business Machines Corporation (IBM) là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Armonk, New York, hoạt động tại hơn 171 quốc gia. Công ty bắt đầu vào năm 1911, được thành lập tại Endicott, New York bởi doanh nhân Charles Ranlett Flint, với tên gọi Computing-Tabulating-Recording Company (CTR) và sau đó được đổi tên thành International Business Machines vào năm 1924.

International Business Machines Corporation (IBM) sản xuất và bán phần cứng máy tính, phần mềm, đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ và tư vấn trong các lĩnh vực từ máy tính. IBM cũng là một tổ chức nghiên cứu lớn, giữ kỷ lục về hầu hết các bằng sáng chế hàng năm của Hoa Kỳ do một doanh nghiệp tạo ra (tính đến năm 2020) trong 28 năm liên tiếp.

Các phát minh của International Business Machines Corporation (IBM) bao gồm máy rút tiền tự động (ATM), đĩa mềm, ổ đĩa cứng, thẻ từ, cơ sở dữ liệu quan hệ, ngôn ngữ lập trình SQL, mã vạch UPC. Máy tính của IBM, điển hình là System/ 360, là nền tảng máy tính thống trị trong suốt những năm 1960 và 1970.

International Business Machines Corporation (IBM) là một trong 30 công ty nằm trong Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones và là một trong những công ty sử dụng lao động lớn nhất thế giới, với hơn 345,000 nhân viên tính đến năm 2020.

Bây giờ bạn đã biết về IBM, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của IBM.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về International Business Machines Corporation (IBM)

Trụ sở của International Business Machines Corporation (IBM)
Trụ sở của International Business Machines Corporation (IBM)

2. Chiến lược sản phẩm của IBM

Chiến lược Marketing của IBM – Chiến lược sản phẩm của IBM.

Sản phẩm là những gì công ty bán để nhắm mục tiêu thị trường cho công nghệ thông tin. Giải pháp nhận thức là các sản phẩm giúp các doanh nghiệp xử lý lượng lớn dữ liệu thành thông tin chi tiết về các quyết định quản lý và do đó, lợi thế cạnh tranh. Ví dụ, các hệ thống nhận thức của IBM giúp khách hàng phát triển các chiến lược hiệu quả bằng cách xác định các mẫu trong hành vi của người tiêu dùng dựa trên dữ liệu được thu thập thông qua các giao dịch bán hàng.

Tháng 5 năm 2007, IBM đã công khai kế hoạch “big green”, một phương án dự phòng cho kế hoạch 1 tỉ mỗi năm cho mỗi doanh nghiệp để tăng hiệu suất năng lượng. Người ta hy vọng những sản phẩm mới của IBM và những công tác dịch vụ mới sẽ giảm bớt những tiêu thụ năng lượng trung tâm dữ liệu cùng cơ sở hạ tầng công nghệ và sự biến đổi công nghệ hệ thống các máy khách vào trung tâm dữ liệu “xanh”, với năng lượng tiết kiệm xấp xỉ 42% so với một trung tâm dữ liệu trung bình.

Công nghệ là những gì IBM tự tin đem tới cho khách hàng, và chính sản phẩm của hãng đã làm mục tiêu cho Chiến lược Marketing của IBM trở nên thành công.

Hơn thế nữa, khách hàng cũng bị cuốn hút bởi công cụ Express Customer Store của IBM. Ví dụ, trang web nhỏ này có mức độ tăng trưởng số lần truy cập lên đến 20%, trong số đó phần lớn là các chủ SMB – những người quyết định ghé thăm trang web sau khi nhận được email mời. Công cụ này giờ đang được triển khai rộng tại tại Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Italia, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc và một vài quốc gia Mỹ Latinh khác.

Mỗi dòng sản phẩm được thể hiện như một bộ phận trong cấu trúc doanh nghiệp của công ty, điều này giúp chiến lược Marketing của IBM trở nên dễ dàng nhờ liên tục tung ra những sản phẩm chất lượng được khách hàng hết sức tin dùng.

Các sản phẩm chính trong Chiến lược Marketing của IBM:

  • Phần cứng máy chủ: IBM với mục tiêu một loạt các giải pháp dành cho nhiều dòng sản phẩm bao gồm quá trình phân tích, cloud, DevOps, Blockchain. IBM giới thiệu một hệ thống Linuxone cho riêng mình như một phần cứng có nền tảng.
  • Lưu trữ: IBM chuyên cung cấp các sản phẩm gồm các hệ thống FlashSystem và Storwize và những mảng khác. Chuyên cung cấp phần cứng mạng để lưu trữ các kênh sợi quang và phương tiện lưu trữ các sản phẩm băng và ngoài ra có những bộ lưu trữ hỗ trợ như Spectrum và công nghệ lưu trữ Cleversafe.
  • Phần mềm: Các phần mềm cả IBM rất đa dạng gồm nhiều dịch vụ như IBM SPSS, DB2, IBM Maximo Asset Management và IBM Cognos Analytics. Các dòng phần mềm các công ty không gian và di động gồm những dịch vụ email doanh nghiệp là IBM Notes và IBM Verse.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của IBM trong các Chiến lược Marketing của IBM.

Chiến lược sản phẩm của IBM 1
Chiến lược sản phẩm của IBM

3. Chiến lược giá của IBM

Chiến lược Marketing của IBM – Chiến lược giá của IBM.

Đối với các sản phẩm công nghệ thông tin của mình, IBM sử dụng các chiến lược giá sau:

  • Chiến lược định giá theo định hướng thị trường
  • Chiến lược định giá dựa trên giá trị

Chiến lược định giá theo định hướng thị trường nhằm mục đích đặt giá tương đương với giá hiện tại trong ngành công nghệ thông tin cho một số hàng hóa nhất định. Ví dụ, các sản phẩm trực tuyến của IBM, chẳng hạn như dịch vụ nền tảng đám mây, có giá cạnh tranh, do mức độ cạnh tranh và độ nhạy cảm về giá cao mà các sản phẩm khác trong thị trường dịch vụ dựa trên đám mây.

Mặt khác, cách tiếp cận định giá dựa trên giá trị được nhìn thấy trong một số dòng sản phẩm của công ty. Mục đích của chiến lược này là đánh giá giá cả và phạm vi giá phù hợp dựa trên cách hàng hóa của IBM được khách hàng cảm nhận và cần thiết. Ví dụ: phương pháp định giá dựa trên giá trị được sử dụng để định giá các máy tính kinh doanh cho các chuỗi nhà hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của IBM trong các Chiến lược Marketing của IBM.

Chiến lược giá của IBM 1
Chiến lược giá của IBM

4. Chiến lược phân phối của IBM

Chiến lược Marketing của IBM – Chiến lược phân phối của IBM.

IBM được biết đến gần đây như là một công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, với hơn 388.000 công nhân trên toàn thế giới. IBM là chủ công nhân công nghệ lớn nhất trên toàn thế giới. Đó là một lợi thế nhưng doanh thu của IBM đã bị tụt xuống hạng thứ hai sau Hewlett Packard trong năm 2007.

IBM giữ nhiều bằng sáng chế hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác ở Mỹ. Họ có những kỹ sư và cố vấn trên hơn 70 nước và IBM Research có 8 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. IBM được ba giải thưởng Nobel, bốn giải thưởng Turing, năm huy chương công nghệ của quốc gia và năm huy chương khoa học của quốc gia. Với vai trò như là một nhà sản xuất bộ vi xử lý, IBM là một trong 20 nhà phân phối chip bán dẫn hàng đầu thế giới.

Trang web chính thức của IBM cho phép khách hàng truy cập thông tin giá trị về các sản phẩm của công ty. Trang web là một cách thuận tiện để giao tiếp với khách hàng mục tiêu trên toàn thế giới. Khách hàng cũng có thể tạo và thanh toán cho các tài khoản để sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây của công ty thông qua trang web chính thức.

Mặt khác, các đối tác kinh doanh là cách truyền thống để tiếp cận thị trường mục tiêu của công ty. Các đối tác kinh doanh như các nhà phân phối được ủy quyền là các kênh chính để phân phối các sản phẩm của IBM, ngay cả trước sự ra đời của Internet. Các trung tâm phân phối hỗ trợ việc phân phối một số sản phẩm của công ty, chẳng hạn như “Global Process Services” là một phần của dòng sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp toàn cầu.

Chiến lược Marketing của IBM tập trung vào những điểm mua hàng tốt nhất cho khách hàng, cùng với sự phát triển của công nghệ IBM nắm được và cho ra mắt E-business. E-business đã giúp IBM tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng, truyền tải thông điệp về độ tin cậy và tăng cường sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Công ty cũng sử dụng các chiến lược kinh doanh điện tử để trao đổi dữ liệu giữa các đối tác và các công ty liên kết. Về mặt dịch vụ cung cấp sản phẩm thì IBM thực hiện rất tốt và đem đến cho khách hàng những tiện ích, đây cũng là một Chiến lược Marketing của IBM nhằm tối đa hóa lượng khách hàng bằng những công nghệ tiên tiến của mình.

Tại sự kiện IBM Partner Ecosystem Connect 2022, Synnex FPT xuất sắc được vinh danh ở hạng mục “Nhà phân phối của năm” với các giải pháp hạ tầng của IBM năm 2021.

Hiện tại, Synnex FPT phân phối đầy đủ dải sản phẩm của IBM. Sở hữu hệ thống kênh hơn 3.800 đại lý và 8.000 điểm bán, chính sách hỗ trợ bán hàng tối ưu và giải pháp quản trị số hoá toàn diện. Synnex FPT xác định tầm nhìn trong tương lai sẽ trở thành cầu nối mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho đối tác và người dùng trong nước thông qua dịch vụ phân phối đẳng cấp thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của IBM trong các Chiến lược Marketing của IBM.

Chiến lược phân phối của IBM 1
Chiến lược phân phối của IBM

5. Chiến lược chiêu thị của IBM

Chiến lược Marketing của IBM – Chiến lược chiêu thị của IBM.

International Business Machines Corporation (IBM) có biệt danh là Big Blue một phần do biểu tượng và cách phối màu xanh lam, và một phần nữa là do IBM từng có quy định về trang phục là áo sơ mi trắng với bộ vest xanh.

Logo của công ty đã trải qua một số thay đổi trong nhiều năm, với Logo “8 thanh” hiện tại được thiết kế vào năm 1972 bởi nhà thiết kế đồ họa Paul Rand. Đây là một sự thay thế chung cho Logo “13 thanh”, vì các máy photocopy thời kỳ đó không hiển thị tốt các sọc hẹp. Ngoài logo, IBM đã sử dụng Helvetica làm kiểu chữ của công ty trong 50 năm, cho đến khi nó được thay thế vào năm 2017 bằng font IBM Plex.

Logo của IBM qua các thời kỳ
Logo của IBM qua các thời kỳ

IBM có một thương hiệu giá trị là kết quả của hơn 100 năm hoạt động và các chiến dịch Marketing. Kể từ năm 1996, Chiến lược Marketing của IBM là đối tác công nghệ độc quyền cho Masters Tournament, một trong bốn giải vô địch lớn trong môn đánh gôn chuyên nghiệp, với việc IBM tạo ra Masters.org đầu tiên (1996), sân chơi đầu tiên (1998), ứng dụng iPhone đầu tiên có phát trực tiếp (2009) và nguồn cấp dữ liệu 4K Ultra High Definition trực tiếp lần đầu tiên ở Hoa Kỳ cho một sự kiện thể thao lớn (2016).

Chiến lược Marketing của IBM cũng là nhà tài trợ chính cho quần vợt chuyên nghiệp, với các trận đấu tại U.S. Open, Wimbledon, Australian Open và French Open. Công ty cũng tài trợ cho Thế vận hội Olympic từ năm 1960 đến năm 2000 và Liên đoàn bóng đá quốc gia từ năm 2003 đến năm 2012.

Năm 2012, thương hiệu của IBM được định giá 75.5 tỷ đô la và được Interbrand xếp hạng là thương hiệu tốt thứ ba trên toàn thế giới. Cùng năm đó, nó cũng được xếp hạng công ty hàng đầu cho các nhà lãnh đạo (Fortune), công ty xanh đứng thứ hai ở Mỹ (Newsweek), công ty được coi trọng thứ hai (Barron’s), công ty được ngưỡng mộ thứ năm (Fortune), công ty sáng tạo thứ 18 (Fast Company), số một về tư vấn công nghệ và số hai về gia công phần mềm (Vault). Năm 2015, Forbes xếp hạng IBM là thương hiệu có giá trị thứ 5 thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của IBM trong các Chiến lược Marketing của IBM.

IBM tài trợ cho nhiều giải quần vợt lớn của thế giới
IBM tài trợ cho nhiều giải quần vợt lớn của thế giới

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của IBM, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của IBM.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Tencent

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing