The Walt Disney Company

Logo của The Walt Disney Company

The Walt Disney Company, thường được gọi là Disney, là một tập đoàn truyền thông và giải trí đa quốc gia của Mỹ, là người dẫn đầu trong ngành hoạt hình trước khi đa dạng hóa sang sản xuất phim, truyền hình và công viên giải trí.

1. Giới thiệu chung về The Walt Disney Company

  • Công ty: The Walt Disney Company
  • Thành lập: 1923
  • Trụ sở: Team Disney Building, Walt Disney Studios, Burbank, California, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Giải trí, phương tiện truyền thông đại chúng
  • Sản phẩm: Công viên giải trí, Phim, Âm nhạc, Trò chơi điện tử, Cổng thông tin điện tử
  • Dịch vụ: Phát thanh truyền hình, Xuất bản, Radio, Streaming, Truyền hình
  • Các bộ phận: Disney Parks Experiences and Products, Disney Media and Entertainment Distribution, Disney Studios Content, Disney General Entertainment Content, ESPN and Sports Content, Disney International Content and Operations
  • Công ty con: Marvel Entertainment, National Geographic Partners
  • Website: https://thewaltdisneycompany.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của The Walt Disney Company
Logo của The Walt Disney Company

The Walt Disney Company, thường được gọi là Disney, là một tập đoàn truyền thông và giải trí đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại khu phức hợp Walt Disney Studios ở Burbank, California.

Disney ban đầu được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1923, bởi anh em Walt và Roy O. Disney với tên gọi “Disney Brothers Cartoon Studio”; nó cũng hoạt động dưới tên “The Walt Disney Studio”“Walt Disney Productions” trước khi chính thức đổi tên thành The Walt Disney Company vào năm 1986. Công ty khẳng định mình là người dẫn đầu trong ngành hoạt hình Mỹ trước khi đa dạng hóa sang sản xuất phim, truyền hình và công viên giải trí.

Kể từ những năm 1980, Walt Disney đã thành lập và mua lại các bộ phận của công ty để Marketing nội dung dành cho người trưởng thành. Công ty được biết đến với bộ phận xưởng phim, The Walt Disney Studios, bao gồm Walt Disney Pictures, Walt Disney Animation Studios, Pixar, Marvel Studios, Lucasfilm, 20th Century Studios, 20th Century Animation và Searchlight Pictures.

Các đơn vị kinh doanh chính khác của Disney bao gồm các bộ phận trong lĩnh vực truyền hình, phát thanh truyền hình, truyền thông trực tuyến, khu nghỉ dưỡng công viên giải trí, sản phẩm tiêu dùng, xuất bản và các hoạt động quốc tế.

Thông qua các phân khúc khác nhau, Disney sở hữu và vận hành mạng lưới phát sóng ABC; các mạng truyền hình cáp như Disney Channel, ESPN, Freeform, FX, và National Geographic; các bộ phận xuất bản, buôn bán, âm nhạc và sân khấu; các dịch vụ phát trực tiếp đến người tiêu dùng như Disney +, Star +, ESPN +, Hulu, Hotstar; và Disney Parks, Experiences and Products – gồm 14 công viên giải trí, khách sạn nghỉ dưỡng và các tuyến du thuyền trên khắp thế giới. Nhân vật hoạt hình Chuột Mickey, được tạo ra vào năm 1928 bởi Walt Disney và Ub Iwerks, đóng vai trò là linh vật (mascot) của công ty.

Công ty, giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) với mã DIS, là một thành phần của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones kể từ năm 1991.

Trụ sở chính của Walt Disney Studios
Trụ sở chính của Walt Disney Studios

2. Các bộ phận kinh doanh của The Walt Disney Company

The Walt Disney Company điều hành 6 bộ phận kinh doanh chính (2 bộ phận chính và 4 nhóm sản xuất nội dung):

Disney Media and Entertainment Distribution (DMED): Bộ phận chính thứ nhất, chịu trách nhiệm về tất cả các chức năng phân phối, vận hành, bán hàng, quảng cáo, dữ liệu và công nghệ toàn cầu cho 4 nhóm sản xuất nội dung của công ty, cũng như quản lý bộ phận trực tiếp của công ty, các doanh nghiệp cho người tiêu dùng, bao gồm nhiều dịch vụ phát trực tuyến (Disney +, Hulu và ESPN +), đơn vị triển lãm sân khấu, phân phối truyền thông gia đình, Disney Music Group, các mạng truyền hình trong nước và các công ty quốc tế như Star India.

Disney Media and Entertainment Distribution (DMED)
Disney Media and Entertainment Distribution (DMED)

Disney Parks, Experiences, and Products (DPEP): Bộ phận chính thứ 2, bao gồm các công viên theo chủ đề, tuyến du thuyền, tài sản liên quan đến du lịch, sản phẩm tiêu dùng và bộ phận xuất bản của công ty. Các khu nghỉ dưỡng của Disney và các cổ phần liên quan bao gồm: Walt Disney World, Disneyland Resort, Tokyo Disney Resort, Disneyland Paris, Hong Kong Disneyland Resort, Shanghai Disney Resort, Disney Vacation Club, Disney Cruise Line và Adventures by Disney.

Disney Parks, Experiences, and Products (DPEP)
Disney Parks, Experiences, and Products (DPEP)

Walt Disney Studios: Nhóm sản xuất nội dung thứ nhất, bao gồm các công ty giải trí quay phim và giải trí sân khấu của công ty, bao gồm Walt Disney Pictures, Walt Disney Animation Studios, Pixar, Marvel Studios, Lucasfilm, 20th Century Studios, Searchlight Pictures, Disneynature và Disney Theatrical Group.

Walt Disney Studios
Walt Disney Studios

Disney General Entertainment Content (DGE): Nhóm sản xuất nội dung thứ hai, bao gồm các kênh truyền hình tập trung vào giải trí của công ty và các công ty sản xuất ở Hoa Kỳ, bao gồm Walt Disney Television (Disney Television Studios – ABC Signature, 20th Television và 20th Television Animation – ABC Owned Television Stations và Freeform), Disney Branded Television, FX Networks, ABC News và 73% quyền sở hữu của National Geographic Partners. Bộ phận này cũng sở hữu 50% A&E Networks.

Disney General Entertainment Content (DGE)
Disney General Entertainment Content (DGE)

ESPN and Sports Content: Nhóm sản xuất nội dung thứ ba, tập trung vào chương trình thể thao trực tiếp của ESPN, cũng như tin tức thể thao và nội dung liên quan đến thể thao nguyên bản và không theo kịch bản, cho các kênh truyền hình cáp, ESPN + và ABC.

International Content and Operations Group: Nhóm sản xuất nội dung thứ tư, tập trung vào việc giám sát nội dung địa phương và khu vực gắn liền với thị trường toàn cầu thông qua quá trình sản xuất và vận hành cho các dịch vụ phát trực tuyến của mình.

Ngoài ra, Marvel Entertainment là bộ phận báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành; kết quả tài chính của nó chủ yếu được phân chia giữa các phân khúc Consumer Products và phân khúc Studios.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing