FedEx

Logo của FedEx

FedEx Corporation, trước đây là Federal Express Corporation và sau đó là FDX Corporation, là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ tập trung vào vận tải, thương mại điện tử và dịch vụ.

1. Giới thiệu chung về FedEx

 • Công ty: FedEx Corporation
 • Thành lập: 1971
 • Trụ sở: Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Vận tải
 • Dịch vụ: FedEx Drop Box, FedEx ShipCenter, FedEx Mobile, FedEx Walgreens, FedEx Office Depot, FedEx Office Max, FedEx Onsite, FedEx OnCampus
 • Website: https://www.fedex.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của FedEx
Logo của FedEx

FedEx Corporation, trước đây là Federal Express Corporation và sau đó là FDX Corporation, là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ tập trung vào vận tải, thương mại điện tử và dịch vụ có trụ sở tại Memphis, Tennessee.

Tên “FedEx” là viết tắt âm tiết của tên bộ phận hàng không ban đầu của công ty, Federal Express, được sử dụng từ năm 1973 đến năm 2000. FedEx ngày nay được biết đến nhiều nhất với dịch vụ chuyển phát hàng không, FedEx Express, là một trong những các công ty vận chuyển lớn cung cấp dịch vụ giao hàng qua đêm như một dịch vụ hàng đầu. Kể từ đó, FedEx cũng bắt đầu FedEx Ground, FedEx Office (ban đầu được gọi là Kinko’s), FedEx Supply Chain, FedEx Freight và nhiều dịch vụ khác vận hành bởi nhiều công ty con, nhằm cạnh tranh với đối thủ chính của nó, UPS.

FedEx cũng là một trong những nhà thầu hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ và hỗ trợ vận chuyển một số gói hàng của United States Postal Service thông qua hợp đồng Air Cargo Network của họ.

Sự nổi tiếng của FedEx ở cả Hoa Kỳ và thế giới đã khiến nó trở thành một chủ đề phổ biến trong văn hóa đại chúng, với các ví dụ bao gồm bộ phim Cast Away cũng như một số Slogan Marketing của nó (nổi tiếng nhất là Slogan “When it Absolutely, Positively has to be there overnight“) .

Ngoài ra, FedEx đã mua quyền đặt tên cho FedExField của NFL’s Washington Commanders và FedExForum của Memphis Grizzlies thuộc NBA. Các dịch vụ vận chuyển hàng không của FedEx đã biến trung tâm chính của hãng (còn gọi là “Superhub”) tại Sân bay Quốc tế Memphis trở thành sân bay hàng hóa bận rộn nhất trên thế giới vào năm 2020.

Trụ sở FedEx tại Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ
Trụ sở FedEx tại Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ

2. Các đơn vị kinh doanh của FedEx

Logo của FedEx là một wordmark được thiết kế vào năm 1994 bởi Lindon Leader, San Francisco. Logo bao gồm chữ Fed màu tím và chữ Ex màu cam. Dấu chuyển từ chữ “E” sang “X” đáng chú ý vì có chứa một mũi tên chỉ sang phải.

Các nhà lãnh đạo tin rằng Logo đã quảng bá FedEx“đi từ điểm A đến điểm B một cách đáng tin cậy với tốc độ và độ chính xác”. Trước đây, Ex có một màu khác cho từng bộ phận. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2016, FedEx thông báo rằng tất cả các đơn vị điều hành sẽ áp dụng biểu trưng màu tím và cam trong vòng 5 năm tới (giống với biểu trưng FedEx ban đầu và sau đó được FedEx Express sử dụng).

FedEx được chia thành nhiều đơn vị hoạt động.

FedEx Express: Dịch vụ chuyển phát nhanh qua đêm đầu tiên FedEx, cung cấp dịch vụ giao qua đêm bằng đường hàng không trong lãnh thổ Hoa Kỳ và trên phạm vi quốc tế theo thời gian nhất định. FedEx Express vận hành một trong những đội máy bay dân dụng lớn nhất trên thế giới và đội máy bay dân dụng thân rộng lớn nhất; nó cũng chuyên chở nhiều hàng hóa hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác.

 • Caribbean Transport Services: Cho đến năm 2008, đây là một bộ phận của FedEx Freight. Cung cấp dịch vụ giao nhận hàng không giữa đất liền Hoa Kỳ, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và các đảo Caribe khác.
 • TNT Express: Một công ty dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, hiện là công ty con của FedEx, có trụ sở chính tại Hoofddorp, Hà Lan. Công ty đã sở hữu đầy đủ các hoạt động tại 61 quốc gia và vận chuyển tài liệu, bưu kiện cùng hàng hóa đến hơn hai trăm quốc gia.
 • FedEx Custom Critical: Cung cấp các mặt hàng khẩn cấp, có giá trị hoặc nguy hiểm bằng xe tải và máy bay. Hàng vận chuyển không được chấp nhận bao gồm thực phẩm dễ hỏng, rượu, thuốc men, gia súc, đồ gia dụng, chất thải nguy hại và tiền. Người lái xe là nhà thầu độc lập sở hữu phương tiện của chính họ. Dịch vụ ở Mexico sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ liên tuyến. Trước đây là Roberts Express.
 • FedEx Cross Border: Cung cấp các giải pháp và công nghệ hỗ trợ xuyên biên giới giúp các nhà bán lẻ và người bán hàng điện tử tiếp cận người tiêu dùng thương mại điện tử quốc tế. Trước đây là Bongo International.
FedEx Express và các đơn vị hoạt động trực thuộc
FedEx Express và các đơn vị hoạt động trực thuộc

FedEx Ground: Đảm bảo giao hàng giao trong ngày trong phạm vi Canada và Hoa Kỳ với chi phí tiết kiệm so với FedEx Express. Sử dụng một đội xe tải lớn thuộc sở hữu của chủ sở hữu hoặc người điều hành độc lập và tài xế là các nhà thầu độc lập kiểm soát các tuyến đường và lãnh thổ giao hàng riêng lẻ. Trước đây là Roadway Package System (RPS).

 • FedEx Home Delivery: Chuyên giao hàng tận nhà từ Thứ Ba đến Thứ Bảy và cung cấp các tùy chọn giao hàng để mang lại sự linh hoạt hơn cho người nhận ở khu dân cư. Logo bao gồm hình vẽ một con chó đang mang một gói hàng. FedEx Home Delivery chỉ hoạt động tại Hoa Kỳ.
 • FedEx SmartPost: Tổng hợp các bưu kiện từ những người bán thương mại điện tử và sử dụng United States Postal Service để giao hàng chặng cuối cùng. Trước đây là công ty độc lập Parcel Direct cho đến khi FedEx mua lại với giá 120 triệu USD vào năm 2004.
FedEx Ground và các đơn vị hoạt động trực thuộc
FedEx Ground và các đơn vị hoạt động trực thuộc

FedEx Freight: Vận chuyển hàng hóa không bằng xe tải (LTL) và các dịch vụ vận chuyển hàng hóa khác. Đây là hãng vận chuyển LTL lớn nhất tại Hoa Kỳ, với doanh thu 4.5 tỷ USD cho năm 2008. Trước đây là American Freightways, Viking Freight và Watkins Motor Lines.

FedEx Logistics: Được gọi là FedEx Trade Networks cho đến năm 2019, FedEx Logistics cung cấp các giải pháp chuỗi cung ứng, vận tải đặc biệt, dịch vụ công nghệ thương mại điện tử xuyên biên giới, môi giới hải quan, các công cụ và dữ liệu quản lý thương mại. Trước đây là Logistics Calibre và Calibre Technology.

FedEx Services: Cung cấp các dịch vụ Marketing, lập kế hoạch và công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu cho các công ty điều hành FedEx khác.

FedEx Office: Chi nhánh bán lẻ của tập đoàn, cung cấp dịch vụ in ấn kỹ thuật số, truy cập Internet, cho thuê máy tính, bảng hiệu và đồ họa, thư trực tiếp. Trước đây là một công ty độc lập, được gọi là Kinko’s cho đến khi được FedEx mua lại vào năm 2004 và đổi tên thành FedEx Kinko’s. Vào tháng 6 năm 2008, công ty cuối cùng đã được đổi tên thành FedEx Office.

FedEx Freight, FedEx Logistics, FedEx Services và FedEx Office
FedEx Freight, FedEx Logistics, FedEx Services và FedEx Office

Standard Carrier Alpha Code (SCAC) là một mã duy nhất được sử dụng để xác định các công ty vận tải. Nó thường dài từ hai đến bốn chữ cái theo bảng chữ cái. Nó được phát triển bởi National Motor Freight Traffic Association vào những năm 1960 để giúp ngành vận tải số hóa dữ liệu và hồ sơ. Các mã của FedEx bao gồm:

 • FXE – FedEx Express
 • FXSP – FedEx SmartPost
 • FXG – FedEx Ground
 • FXFE – FedEx Freight
 • FDCC – FedEx Custom Critical
 • FXO – Văn phòng FedEx
 • FSDC – FedEx Thành phố trong ngày
Máy bay FedEx Express Boeing 777F
Máy bay FedEx Express Boeing 777F

3. Đối thủ cạnh tranh của FedEx

Đối thủ cạnh tranh chính của FedEx tại Hoa Kỳ và hầu hết các điểm đến quốc tế của nó là United Parcel Service (UPS). Cả hai công ty đều sử dụng các chiến lược tương tự nhau; cả hai trung tâm lớn nhất của 2 công ty để giao hàng bằng đường hàng không đều ở phía nam trung tây (Memphis của FedEx và Louisville của UPS), cả hai đều cung cấp dịch vụ giao hàng qua đêm, 2 ngày và mặt đất như các tùy chọn mặc định, cả hai đều thường xuyên sử dụng Sân bay Quốc tế Ted Stevens Anchorage để vận chuyển các chuyến hàng ở Thái Bình Dương, và cả hai trung tâm chính của 2 công ty là các sân bay bận rộn nhất thế giới theo lưu lượng hàng hóa.

Đối thủ cạnh tranh chính khác của FedEx là Bưu điện Hoa Kỳ (USPS), vì USPS cung cấp dịch vụ qua đêm (Priority Mail Express), dịch vụ 2-5 ngày (Priority Mail) và dịch vụ mặt đất (First Class, Parcel Select Ground ). Ở mức độ cạnh tranh thấp hơn tại Hoa Kỳ, FedEx cạnh tranh với SF ExpressDHL, và trong khi thị phần của DHL tại Hoa Kỳ đang tăng lên, ngành vận chuyển (không bao gồm USPS) ở Hoa Kỳ chủ yếu do UPS và FedEx thống trị; DHL chỉ là một đối thủ cạnh tranh lớn với FedEx bên ngoài Hoa Kỳ.

Gần đây, Amazon với hãng hàng không Amazon Air của họ và đội xe tải, tàu thủy cùng đội ngũ hơn 1.4 triệu nhân viên trên toàn thế giới có kế hoạch để trở thành dịch vụ giao hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Các đối thủ cạnh tranh lớn của FedEx
Các đối thủ cạnh tranh lớn của FedEx

4. Danh tiếng của FedEx

Công ty được tạp chí Fortune bình chọn là một trong 100 công ty hàng đầu để làm việc vào năm 2013.

FedEx đã bị chỉ trích vì quan hệ đối tác với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (National Rifle Association), sau đó tập đoàn đã chấm dứt quan hệ vào năm 2018 dưới áp lực từ các nhà hoạt động.

Các nhà hoạt động về an toàn đường phố đã chỉ trích FedEx, cùng với các dịch vụ chuyển phát bưu kiện khác, vì thường xuyên đậu xe trái phép trên làn đường dành cho xe đạp khi đang giao hàng, một hành vi gây nguy hiểm cho người đi xe đạp. Họ đã bị chỉ trích cùng với các đối thủ trong một bức thư từ cơ quan giao thông vận tải của Washington, D.C. vào năm 2018.

Một chiếc xe vận chuyển của FedEx đậu trái phép tại Washington, D.C
Một chiếc xe vận chuyển của FedEx đậu trái phép tại Washington, D.C

5. Hoạt động Marketing của FedEx

Các Slogans quảng cáo của FedEx qua các thời kỳ bao gồm:

 • 1978 – 1983: “When it Absolutely, Positively has to be there overnight”
 • 1987 – 1988: “It’s not Just a Package, It’s Your Business”
 • 1991 – 1994 “Our Most Important Package is Yours”
 • 1995: “Absolutely, Positively Anytime”
 • 1996 – 1998: “The Way the World Works”
 • 1998 – 2000: “Be Absolutely Sure”
 • 2001 – 2002: “This is a Job for FedEx”
 • 2002 – 2003: “Don’t worry, there’s a FedEx for that”
 • 2004 – 2008: “Relax, it’s FedEx”
 • 2001: “The World On Time”
 • 2009: “We Understand”
 • 2009: “We Live To Deliver”
 • 2021 – hiện tại: “Where now meets next”

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing