TBWA

TBWA là một Agency quảng cáo toàn cầu, trở thành một thành viên của tập đoàn Omnicom Group, một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới vào năm 1993.

1. Giới thiệu chung về TBWA

 • Agency: TBWA Worldwide
 • Thành lập: 1970
 • Trụ sở: New York City, New York, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Quảng cáo
 • Công ty mẹ: Omnicom Group
 • Website: https://www.tbwa.com/
 • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của TBWA
Logo của TBWA

TBWA là một Agency quảng cáo toàn cầu có trụ sở chính tại Midtown Manhattan, New York, Hoa Kỳ. Kể từ năm 1993, TBWA trở thành một thành viên của tập đoàn Omnicom Group, một trong 4 tập đoàn Agency lớn nhất thế giới.

TBWA được thành lập năm 1970 tại Paris, Pháp bởi 4 người William G. Tragos, Claude Bonnange, Uli Wiesendanger và Paolo Ajroldi. Tên của công ty TBWA là viết tắt chữ cái đầu tên của 4 người sáng lập này. TBWA được Omnicom Group mua lại vào năm 1993.

Vào giữa những năm 1990, TBWA bắt đầu mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu. Đến nỗi vào năm 2004, Agency này được chuyên trang Advertising Age gọi là “Global Agency Network of the Year”.

Vào năm 2018, TBWA đã được trang Adweek vinh danh là “Global Agency of the Year”. TBWA cũng được thêm vào danh sách những công ty đổi mới sáng tạo nhất thế giới do tạp chí Fast Company công bố năm 2019.

TBWA có một “triết lý” hoạt động được gọi là “The Disruption and Media Arts”, được tạo ra bởi Jean-Marie Dru khi ông còn làm việc tại BDDP (một Agency của Pháp). Đó là lý do vì sao công ty này còn được biết đến với cái tên “The Disruption Company”.

Hiểu đơn giản, triết lý này nghĩa là “Không an kiếp thường dân” – tư duy phá vỡ giới hạn. Khác với một mạng lưới agency truyền thống, TBWA là một hội những kẻ cuồng sáng tạo. Liên tục quan sát những gì đám đông đang làm, để tạo ra những thứ hoàn toàn khác biệt. Tư duy phá vỡ giới hạn là kim chỉ nam, và là nòng súng bí mật đã giúp các Client của công ty thành công trong hơn 2 thập kỷ vừa qua.

TBWA còn được biết đến với cái tên “The Disruption Company”
TBWA còn được biết đến với cái tên “The Disruption Company”

2. Hoạt động của TBWA

Tại Hoa Kỳ, TBWA hoạt động thông qua một bộ phận gọi là TBWA\Chiat\Day với các văn phòng tại Los Angeles, New York City và Nashville. Ở các khu vực khác trên thế giới, công ty hoạt động dưới các tên như:

 • TBWA\Hunt\Lascaris: chi nhánh tại Nam Phi – một trong những Agency được trao rất nhiều giải thưởng sáng tạo
 • TBWA\CONCEPT UNIT: Hoạt động khu vực Tây Phi, trụ sở tại Nigeria
 • TBWA\HAKUHODO: Agency sáng tạo lớn thứ 2 tại Nhật Bản sau Dentsu
 • TBWA\RAAD: Hoạt động ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi

Hoạt động của TBWA tại châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Singapore và được chia thành 3 khu vực chính: Châu Á, Châu Đại Dương và Trung Quốc Đại Lục. Công ty cũng mở rộng tại khu vực Mỹ Latinh, chẳng hạn như Brands&People, một Agency chuyên về thiết kế và quảng cáo tại Monterrey (Mexico).

Trong tập đoàn mẹ Omnicom Group, TBWA thường hợp tác cùng Diversified Agency Services (DAS), một bộ phận bao gồm các Agency chuyên biệt của Omnicom. Chẳng hạn, công ty hợp tác cùng OMD và PHD để hỗ trợ về các giải pháp Media; hợp tác cùng TEQUILA cho các hoạt động truyền thông Marketing below-the-line; hợp tác cùng Ketchum và Gavin Anderson về mảng PR.

TBWA thường hợp tác cùng Diversified Agency Services (DAS)
TBWA thường hợp tác cùng Diversified Agency Services (DAS)

3. Các Campaigns nổi bật tại Việt Nam

Chiến dịch “Cho hỏi, Pass wifi bên mình là gì?” – Viettel ST

Chắc hẳn trong chúng ta cũng đã một lần trong đời trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị khi xin pass Wifi – những trải nghiệm độc đáo, ngượng ngùng nhưng không kém phần hài hước. Từ những loại pass wifi thú vị mà chỉ ở Việt Nam mới có – đến những hành động hài hước và cảm giác cáu gắt khi cố tìm bắt sóng Wifi.

Dựa trên những tư liệu rất “đời” trong cuộc sống của người Việt Nam. Series TVC quảng cáo gói cước tốc độ cao ST 15K của nhà mạng Viettel đã được TBWA lồng ghép nào những khoảnh khắc xin pass Wifi rất ngộ – từ một lý do khó hiểu của một anh chàng lấy pass Wifi để làm cớ bắt chuyện với crush. Đến cảm giác ngượng ngùng khi bước vào một nhà hàng sang trọng nhưng phải hỏi xin “pass wifi”.

TVC đã đạt được sự thành công – nâng cao nhận biết của người tiêu dùng về sản phẩm và thương hiệu khi mang đến những giây phút giải trí nhưng cũng một phần nào đó thân thuộc trong đời sống.

Chiến dịch “Cho hỏi, Pass wifi bên mình là gì”
Chiến dịch “Cho hỏi, Pass wifi bên mình là gì”

Chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” – Vinamilk

Tinh thần yêu nước luôn tuôn chảy trong huyết quản người Việt. Là thương hiệu luôn tin vào tương lai đất Việt, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, Vinamilk cùng TBWA\Group Vietnam đã tung một MV chan chứa niềm tin và hy vọng. Tiếng hát trong trẻo của những mầm non không khỏi khiến bao trái tim xúc động và tự hào.

Bài hát nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý, được chia sẻ bởi người Việt khắp nơi trên thế giới. Khi đội tuyển U23 thi đấu trong giải đấu lớn nhất châu Á 2017, giai điệu của nó đã một lần nữa cất vang trên khắp nẻo đường Việt Nam. Không chỉ còn là một nhạc hiệu quảng cáo, Vươn Cao Việt Nam đã trở thành một phần của văn hoá, mang mọi người đến gần nhau hơn.

Chiến dịch “Vươn cao Việt Nam”
Chiến dịch “Vươn cao Việt Nam”

Chiến dịch “Mannequin Challenge” – Acecook/ Handy Hảo Hảo

Trẻ. Năng động. Tinh nghịch. Đó chính là Handy Hảo Hảo. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để tạo nên sự khác biệt trong trận chiến này. Làm thế nào để Handy Hảo Hảo ra mắt thật ấn tượng?

Để trở thành một sản phẩm của giới trẻ, bạn phải là một ‘con người trẻ’. Và người trẻ thì luôn nhạy với những xu hướng thời thượng. Ngay lúc đó, Mannequin Challenge vừa trở thành một hiện tượng toàn cầu. Handy Hảo Hảo lập tức chào sân với màn mannequin challenge đẹp mắt cùng một bài hát gây nghiện, với tên gọi Handy lặp đi lặp lại nghe thật cool và thật dễ nhớ.

Các bạn trẻ thời đại này cũng rất thích thử thách. Vậy nên, Handy Hảo Hảo trở thành một trò chơi đi tìm các ký tự H-A-N-D-Y được giấu trong TVC.

Chiến dịch “Mannequin Challenge”
Chiến dịch “Mannequin Challenge”

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing