Omnicom Group

Omnicom Group Inc. là một tập đoàn Agency toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Đây là một trong bốn Agency trong danh sách “Big 4” Agency lớn nhất thế giới, bên cạnh WPP, Publicis và Interpublic Group.

1. Giới thiệu chung về Omnicom Group

  • Agency: Omnicom Group
  • Thành lập: 1986
  • Trụ sở: New York City, New York, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Quảng cáo, PR
  • Dịch vụ: Quảng cáo, Xây dựng thương hiệu, Truyền thông, Digital Marketing, CRM, PR, Media
  • Các Agency con nổi bật: TBWA, BBDO, DDB
  • Website: http://www.omnicomgroup.com/
  • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Omnicom Group
Logo của Omnicom Group

Omnicom Group Inc. là một tập đoàn Agency toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Đây là một trong bốn Agency trong danh sách “Big 4” Agency lớn nhất thế giới, bên cạnh WPP, PublicisInterpublic Group.

Bốn lĩnh vực chính mà các Agency con của Omnicom khai thác bao gồm: Quảng cáo, CRM, PRCác dịch vụ đặc biệt. Các dịch vụ đặc biệt bao gồm Media, Digital Marketing, Event Marketing và tư vấn thương hiệu.

Năm 2002, Omnicom Group được xếp hạng 1 trong 4 Agency quảng cáo lớn nhất thế giới theo tờ The New York Times, bên cạnh WPP, Publicis và Interpublic Group. Năm 2014, Omnicom là Agency quảng cáo lớn thứ hai thế giới theo tờ The Wall Street Journal.

WPP nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với Publicis, Interpublic Group, và Omnicom
Omnicom Group nằm trong danh sách “Big 4” Agency cùng với WPP, Publicis và Interpublic Group

2. Lịch sử của Omnicom Group

Năm 1986, Allen Rosenshine, Keith Reinhard và John Bernbach (con trai của William Bernbach – đồng sáng lập của DDB) đã cùng nhau thành lập Omnicom bằng sự hợp nhất của 3 Agency khác là BBDO, DDBNeedham Harper Worldwide.

Năm 1989, Rosenshine từ chức chủ tịch của Omnicom để quay trở lại làm CEO của BBDO. Bruce Crawford – người từng làm CEO của BBDO, được bổ nhiệm trở thành chủ tịch mới của Omnicom. Đến năm 1997, John Wren trở thành CEO của Omnicom và Crawford vẫn giữ chức chủ tịch tập đoàn.

Vào tháng 07/2013, có thông báo rằng Publicis GroupeOmnicom Group sẽ sáp nhập để thành lập Publicis Omnicom Group. Nhưng đến tháng 05/2014, thỏa thuận này đã thất bại, việc sáp nhập sẽ không diễn ra.

Đến năm 2014, Omnicom là Agency lớn thứ hai thế giới với doanh thu hơn 15 tỷ USD. Omnicom ra mắt Omniwomen vào tháng 04/2014 với mục tiêu gia tăng số lượng và tầm ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo nữ trong tập đoàn. Omniwomen có hơn 10 chi nhánh tại Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Trung Quốc và UAE.

Omniwomen được ra mắt vào năm 2014
Omniwomen được ra mắt vào năm 2014

3. Hoạt động của Omnicom Group

Omnicom Group bao gồm 5 Agency con với hơn 1500 chi nhánh trên toàn cầu. Các Agency này bao gồm BBDO Worldwide, Diversified Agency Services (DAS), DDB Worldwide, Omnicom Media Group (OMG) và TBWA Worldwide.

BBDO Worldwide, một trong những Agency đầu tiên hình thành lên Omnicom, được coi là một trong những Agency sáng tạo nhất thế giới. Được thành lập năm 2000, Proximity Worldwide là một Digital Agency con của BBDO. Tháng 01/2016, BBDO mua lại phần lớn cổ phần của Wednesday Agency Group.

Tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions 2017, BBDO lần thứ 6 được trao giải Network of the Year và Clemenger BBDO Melbourne được trao giải Agency of the Year. BBDO cũng được có mặt trong danh sách Top Agency Network – WARC 100 năm 2018, một bảng xếp hạng hàng năm dành cho hiệu quả quảng cáo và Media. Cũng vào năm 2018, một số Agency của BBDO đã được The Gunn Report xếp hạng trong TOP 10 Agency được nhận nhiều giải thưởng nhất thế giới.

BBDO lần thứ 6 được trao giải Network of the Year tại Cannes Lions 2017
BBDO lần thứ 6 được trao giải Network of the Year tại Cannes Lions 2017

DAS Group là một bộ phận khác của Omnicom tập trung chủ yếu vào PR, CRM, Events, Promotional Marketing cũng như Branding và Research. Trong năm 2016 và 2017, Omnicom đã thành lập 2 nhóm cổ phiếu riêng biệt cho 2 Agency con của mình chuyên về sức khỏe và PR là Omnicom Health GroupOmnicom Precision Marketing Group.

Cuối năm 2016, Omnicom Health Group đã mua lại phần lớn cổ phần của Biopharm Communications và Rabin Martin. Năm 2018, Omnicom Health Group đã mua lại Snow – một Agency chuyên về Engagement Communications với bệnh nhân. Cũng trong năm 2018, Omnicom Precision Marketing Group đã mua lại phần lớn cổ phần của Credera.

DAS Group thành lập Omnicom Health Group và Omnicom Precision Marketing Group vào năm 2016 và 2017
DAS Group thành lập Omnicom Health Group và Omnicom Precision Marketing Group vào năm 2016 và 2017

Agency khác của Omnicom là DDB Worldwide, một trong 3 Agency ban đầu thành lập Omnicom, chuyên về lĩnh vực quảng cáo. Vào tháng 11/2015, DDB Worldwide đã mua lại Grupo ABC, tập đoàn quảng cáo lớn nhất Brazil. Vào tháng 06/2016, DDB Health được thành lập như một Agency chuyên về sức khỏe và dịch vụ y tế. Một số cái tên khác cũng do DDB Worldwide sở hữu bao gồm Tribal Worldwide, TracyLocke, adam&eveDDB, Roberts + Langer, Spike DDB, Rodgers Townsend, ONC Worldwide.

3 Agency khác của Omnicom Group là DDB, OMG và TBWA
3 Agency khác của Omnicom Group là DDB, OMG và TBWA

Omnicom Media Group là một Agency chuyên về Media của Omnicom Group. Năm 2017, OMD Worldwide cũng cạnh tranh tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions và đã thắng giải Media Network of the Year.

TBWA là một Agency nữa của Omnicom, được được biết đến là “The Disruption Company” (Công ty Đột phá). Agency này được mua lại vào năm 1993 và được sáp nhập với Chiat Day vào năm 1995. Tại Hoa Kỳ, một số chi nhánh vẫn giữ lại cái tên TBWA Chiat Day. Các Agency con hoạt động trong mạng lưới của TBWA bao gồm Media Arts Lab, Digital Arts Network (DAN), The Integer Group, Lucky Generals, Designory, NEBOKO.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (7 bình chọn)

Cong-viec-Marketing