BBDO

BBDO là một Agency quảng cáo toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ và là mạng lưới Agency lớn nhất trong 3 mạng lưới Agency toàn cầu (BBDO, DDB và TBWA) trong danh mục của tập đoàn mẹ Omnicom Group.

1. Giới thiệu chung về BBDO

 • Agency: BBDO Worldwide
 • Thành lập: 1928
 • Trụ sở: New York City, New York, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Quảng cáo, Marketing
 • Công ty mẹ: Omnicom Group
 • Website: https://www.bbdo.com/
 • Tìm hiểu thêm các Agency và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của BBDO
Logo của BBDO

BBDO là một Agency quảng cáo toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Agency này có nguồn gốc từ George Batten Company vào năm 1891 và chính thức thành lập vào năm 1928 sau khi sáp nhập với công ty BDO (Barton, Durstine & Osborn) để trở thành BBDO (Batten, Barton, Durstine & Osborn).

Với hơn 15,000 nhân viên tại 289 văn phòng ở 81 quốc gia, BBDO là mạng lưới Agency lớn nhất trong 3 mạng lưới Agency toàn cầu (BBDO, DDB và TBWA) trong danh mục của tập đoàn mẹ Omnicom Group.

BBDO được vinh danh là “Network of the Year” vào năm 2005 bởi trang Adweek, Advertising Age and Campaign. Năm 2006, thị trưởng của New York lúc bấy giờ là Michael Bloomberg tuyên bố ngày 10/01 hàng năm là ngày của BBDO (BBDO Day) để ghi nhận những đóng góp của công ty cho thành phố New York.

BBDO cũng được The Gunn Report vinh danh là “Network of the Year” trong 13 năm liên tiếp kể từ năm 2006 và Agency đã 7 lần giành được “Network of the Year” tại Cannes Lions kể từ năm 2007.

BBDO lần thứ 6 được trao giải Network of the Year tại Cannes Lions 2017
BBDO được trao giải Network of the Year tại Cannes Lions 2017

2. Hoạt động của BBDO

Khởi nguồn của BBDO là công ty Barton & Durstine, thành lập bởi Bruce Barton và Roy Sarles Durstine vào tháng 01/1919. Khi Alex Osborn gia nhập công ty vào tháng 07/1919, công ty đổi tên thành Barton, Durstine & Osborn.

Năm 1928, George Batten Company sáp nhập với Barton, Durstine & Osborn để thành lập Batten, Barton, Durstine & Osborn, viết tắt là B.B.D.O. hoặc BBD&O, sau này là BBDO.

4 cái tên tạo lên BBDO
4 cái tên tạo lên BBDO

Một số sự kiện tiêu biểu trong quá trình phát triển của BBDO:

 • Tháng 04/1960, BBDO thắng pitching với 7 Agency khác để giành được gói thầu 17 triệu USD của Pepsi.
 • Năm 1982, BBDO được vinh danh là “Agency of the Year” bởi Adweek.
 • Năm 1985, BBDO thắng gói thầu của Visa trị giá 15 triệu USD và giới thiệu khẩu hiệu “It’s everywhere you want to be” cho Visa. Gói thầu đã tăng lên 350 triệu USD và duy trì trong 20 năm trước khi chuyển sang một Agency khác của Omnicom là TBWA\Chiat\Day (tên gọi của TBWA tại Hoa Kỳ). Năm 2012, Visa quay trở lại hợp tác với BBDO.
 • Năm 1986, Omnicom được thành lập bằng sự hợp nhất của BBDO và DDB Needham. Phi vụ sáp nhập này còn được gọi là “Big-Bang”, mục đích để đối phó với mối đe dọa từ các tập đoàn Agency khác.
 • Năm 1996, một đoạn TVC của Pepsi có tên “Your Cheatin’ Heart” nói về một người đàn ông sắp xếp các lon Coca-Cola trong siêu thị nhưng sau đó lại chọn 1 lon Pepsi bên cạnh để uống dẫn tới toàn bộ các lon Pepsi trong tủ bị đổ ra sàn. TVC này do BBDO thực hiện đã chiến thắng trong cuộc bình chọn Super Bowl Ad Meter của USA Today. Năm 2008, TVC này được chọn là đoạn quảng cáo hay nhất trong lịch sử 20 năm của Ad Meter.
 • Năm 2018, BBDO Worldwide chiến thắng hạng mục Network of the Year tại Cannes Lions 2018.
BBDO lần thứ 7 thắng Network of the Year tại Cannes Lions 2018
BBDO lần thứ 7 thắng Network of the Year tại Cannes Lions 2018

3. BBDO rút lui khỏi Việt Nam

Năm 2007, BBDO gia nhập thị trường Việt Nam với cái tên Việt hóa là “Bay Bổng Đầu Óc”. Đây là Agency đứng sau nhiều chiến dịch của các thương hiệu lớn như Vinasoy, Pepsi hay Mirinda.

Sau 13 năm hoạt động, vào năm 2020, BBDO Vietnam đã chính thức đóng cửa vì Covid-19. “Đôi khi, làm việc chăm chỉ thôi chưa đủ. Tại một số thời điểm, những thử thách trở nên thật khó để vượt qua. Nên tiếp tục đương đầu hay cúi chào rồi rời khỏi sân khấu bỗng trở thành câu hỏi nặng nề”, David Smail – cựu chủ tịch kiêm giám đốc sáng tạo tại BBDO Việt Nam chia sẻ.

BBDO Vietnam thông báo ngừng hoạt động
BBDO Vietnam thông báo ngừng hoạt động

Năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc kinh doanh khó khăn của các Agency trên thế giới. Đại dịch khiến Client thắt chặt chi tiêu Marketing, đặc biệt là hạn chế quảng cáo vì nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm. Với một số chi nhánh Agency nhỏ, nợ của Client quá lớn, xoay sở dòng tiền khó khăn, dẫn tới không thể thanh toán cho các Agency. Các Agency không có chi phí tạm ứng cho các dự án mới nên buộc phải đóng cửa.

Brade Mar (Cập nhật 11/2021)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing