Fendi

Fendi là một nhà mốt xa xỉ Ý thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH, sản xuất quần áo may sẵn, đồ da, giày dép, nước hoa, kính mắt, đồng hồ và phụ kiện. Fendi được biết đến với các phụ kiện lông thú và các mặt hàng da.

1. Giới thiệu chung về Fendi

  • Công ty: Fendi
  • Thành lập: 1925
  • Trụ sở: Rome, Ý
  • Ngành công nghiệp: Hàng xa xỉ
  • Công ty mẹ: LVMH
  • Website: https://www.fendi.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Fendi
Logo của Fendi

Fendi là một nhà mốt xa xỉ của Ý sản xuất quần áo may sẵn, đồ da, giày dép, nước hoa, kính mắt, đồng hồ và phụ kiện. Được thành lập tại Rome vào năm 1925, Fendi được biết đến với các phụ kiện lông thú và các mặt hàng da.

Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH.

Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH
Fendi hiện tại thuộc sở hữu của tập đoàn xa xỉ LVMH

2. Lịch sử của Fendi

Fendi được AdeleEdoardo Fendi ra mắt vào năm 1926 như một cửa hàng lông thú và da ở Via del Plebiscito, Rome. Từ năm 1946, năm chị em Paola, Anna, Franca, CarlaAlda gia nhập công ty với tư cách là một doanh nghiệp gia đình và mỗi người sở hữu 20% cổ phần công ty. Karl Lagerfeld gia nhập Fendi vào năm 1965 và trở thành giám đốc sáng tạo của bộ sưu tập lông thú và quần áo may sẵn cho phụ nữ ra mắt vào năm 1977).

Năm 1994, Paola Fendi bàn giao chức chủ tịch của công ty cho em gái Carla. Silvia Venturini Fendi, con gái của Anna, cũng gia nhập nhà mốt vào năm 1994 và kể từ đó là giám đốc sáng tạo cho các phụ kiện và dòng sản phẩm dành cho nam giới. Đến năm 1999, Fendi đã tạo ra 32% doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lông thú và quần áo, 40% doanh thu từ phụ kiện và 28% từ các hoạt động khác, chủ yếu là cấp phép.

Fendi là một công ty do gia đình kiểm soát cho đến năm 1999, khi PradaLVMH, tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, hợp tác để mua 51% cổ phần của Fendi với giá 545 triệu USD. Đối thủ cạnh tranh Gucci đã thua trong quá trình đấu thầu. Năm 2002, Prada đồng ý bán 25.5% cổ phần của mình cho LVMH với giá 265 triệu đô la. Năm 2002, LVMH mua thêm 15.9% cổ phần. Carla Fendi, một thành viên của gia đình sáng lập, tiếp tục đóng vai trò là chủ tịch và chủ sở hữu thiểu số cho đến năm 2008.

Karl Lagerfeld là nhà thiết kế chính của nhiều hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Fendi
Karl Lagerfeld là nhà thiết kế chính của nhiều hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Fendi

Nước hoa của Fendi đã bị ngừng sản xuất sau khi kết thúc giấy phép làm đẹp của thương hiệu với bộ phận YSL Beauté của Tập đoàn Gucci vào năm 2005. Năm 2007, Fendi đã làm việc với đối tác phân phối Christian Dior Perfumes and Cosmetics để ra mắt Palazzo, loại nước hoa mới đầu tiên của thương hiệu kể từ giữa những năm 1980. Đến đầu năm 2009, LVMH tuyên bố rằng họ sẽ rút dòng nước hoa này ra khỏi thị trường một lần nữa do doanh số bán hàng đáng thất vọng.

Năm 2014, Fendi bắt đầu lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để trình diễn thời trang catwalk. Từ năm 2013 đến năm 2021, công ty đã có một thỏa thuận cấp phép với Safilo để thiết kế, sản xuất và phân phối trên toàn thế giới kính mát Fendi.

Vào năm 2010, Fendi đã ra mắt một loại nước hoa mới khác – Fan di Fendi – trước khi ngừng tất cả các loại nước hoa của mình một lần nữa vào năm 2015.

Vào năm 2017, Fendi đã phát hành một cửa hàng ảo, hợp tác với nền tảng thương mại điện tử Farfetch cho các thiết kế túi xách theo đơn đặt hàng.

Đến năm 2018, Fendi đã vượt ngưỡng doanh thu 1 tỷ euro (1.2 tỷ USD). Vào thời điểm đó, nhãn hiệu có 3,000 nhân viên trên toàn thế giới bao gồm khoảng 400 người làm việc trong các nhà sản xuất da và lông thú chuyên dụng ở Ý. Công ty cũng điều hành một mạng lưới gồm 215 cửa hàng.

Vào tháng 9 năm 2020, nhà thiết kế người Anh Kim Jones đã được công bố là đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của bộ sưu tập nữ, trước đây do Lagerfeld phụ trách.

Năm 2021, Fendi chấm dứt quan hệ đối tác với Safilo và ký kết thỏa thuận với Thelios thuộc sở hữu của LVMH để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình.

Năm 2021, Fendi ký kết thỏa thuận với Thelios để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình
Năm 2021, Fendi ký kết thỏa thuận với Thelios để sản xuất và phân phối bộ sưu tập kính mắt của mình

3. Nhận diện thương hiệu của Fendi

Logo của Fendi qua các thời kỳ:

Logo của Fendi qua các thời kỳ
Logo của Fendi qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing