Thương hiệu Mirinda

Mirinda là một thương hiệu nước giải khát ban đầu được tạo ra ở Tây Ban Nha vào năm 1959 và hiện thuộc sở hữu của PepsiCo.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Mirinda

Logo của thương hiệu Mirinda
Logo của thương hiệu Mirinda

Mirinda là một thương hiệu nước giải khát ban đầu được tạo ra ở Tây Ban Nha vào năm 1959 và hiện thuộc sở hữu của PepsiCo. Tên của nó xuất phát từ bản dịch của từ Esperanto nghĩa là “admirable” hoặc “amazing”.

Mirinda có sẵn trong các hương vị trái cây bao gồm cam, quýt, bưởi, táo, dâu tây, mâm xôi, dứa, lựu, chuối, chanh, vani, guarana, lê, dưa hấu và hương vị nho cũng như me. Hương vị cam của Mirinda đại diện cho phần lớn doanh số bán hàng của Mirinda trên toàn thế giới sau khi định vị lại thương hiệu đối với hương vị đó vào đầu những năm 1990.

Mirinda thuộc sở hữu của PepsiCo từ năm 1970 và chủ yếu được thương mại hóa bên ngoài Hoa Kỳ. Nó cạnh tranh với thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company, thương hiệu Tango của Britvic và các thương hiệu Crush hay Sunkist của Dr Pepper Snapple Group.

Mirinda hiện thuộc sở hữu của PepsiCo
Mirinda hiện thuộc sở hữu của PepsiCo

2. Lịch sử của Mirinda

Mirinda ban đầu được sản xuất tại Tây Ban Nha. Nó đã có mặt tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2003 trong bao bì song ngữ, và ban đầu được bán với giá thấp, có lẽ để trở thành đối thủ cạnh tranh với thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company.

Kể từ năm 2005, hương vị Mirinda phần lớn đã được bán dưới thương hiệu Tropicana Twister Soda ở Hoa Kỳ ngoại trừ ở Guam, nơi PepsiCo bắt đầu bán nó dưới thương hiệu Mirinda vào năm 2007 (thay thế Chamorro Punch Orange).

PepsiCo cũng đã cố gắng bán Mirinda ở Brazil vào cuối năm 1996, nhưng thương hiệu này đã bị ngừng sản xuất vào năm 1998 sau khi doanh số bán hàng kém, tiếp tục phát triển thương hiệu địa phương là Sukita.

Ở Ý, Mirinda được bán dưới thương hiệu Slam. Mirinda đã được bán ở Nga từ đầu những năm 1990.

Ở Ý, Mirinda được bán dưới thương hiệu Slam
Ở Ý, Mirinda được bán dưới thương hiệu Slam

3. Hoạt động Marketing của Mirinda

Các chiến dịch của Mirinda trong những năm qua đã bao gồm chiến dịch “Mirinda Woman” vào những năm 1970. Các quảng cáo “Mirinda Craver” do Jim Henson sản xuất từ năm 1975 đến năm 1978 liên quan đến một con quái vật được gọi là Mirinda Craver (do Bob Payne đóng vai và lồng tiếng bởi Allen Swift) thèm đồ uống Mirinda và làm bất cứ điều gì để có được một lon Mirinda.

Một chiến dịch từ năm 1994 đến năm 1996 đã sử dụng Tagline “The Taste is in Mirinda” phối hợp cùng Blue Man Group. Ở một số thị trường, bao gồm Mexico, chiến dịch của Blue Man Group đã tái tung Mirinda từ định vị đa hương vị sang một thương hiệu chỉ tập trung vào một hương vị cam.

Các chiến dịch quảng cáo Mirinda đã được triển khai bởi các Agency sáng tạo chiến lược của PepsiCo, bao gồm BBDOJ. Walter Thompson.

Mirinda có doanh số bán hàng tốt ở Ấn Độ. Nó sử dụng “Pagalpanti Bhi Zaruri Hai” (Madness is also needed) làm Tagline trong khi nữ diễn viên Ấn Độ Asin là đại sứ thương hiệu của Mirinda ở Ấn Độ. Nó cũng phát động chiến dịch “Mirinda Pagalpanti League” ở Ấn Độ để kết nối giới trẻ trên toàn quốc và chia sẻ những câu chuyện thú vị của họ trên quảng cáo truyền hình. Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ. Các hương vị phổ biến nhất của Mirinda ở Ấn Độ bao gồm cam và chanh.

Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ
Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ

Mirinda thường xuyên giới thiệu các phiên bản đặc biệt theo chủ đề phim ở châu Á. Những phiên bản gần đây bao gồm Batman (việt quất) và Superman (trái cây). Mirinda gần đây cũng đã tung ra một hương vị mới được gọi là Mirinda crème. Chúng có ba hương vị: xoài, mâm xôi và chanh xanh.

Mirinda đã được bán một thời gian ngắn ở Úc trong những năm 1990. Vào những năm 1990, KFC ở Úc đã chuyển đối tác từ các sản phẩm của The Coca-Cola Company (gồm Coca-Cola, SpriteFanta) sang PepsiCo (với các thương hiệu Pepsi, 7 UpMirinda). Sau đó, nó bán Mirinda OrangeMirinda Lemon, sau đó đổi thành SunkistSolo khi Pepsi Úc giành được quyền đối với các thương hiệu Schweppes/ Dr Pepper. Trong những năm 2010s và 2020s, xi-rô Mirinda đã có sẵn tại Big W.

Mirinda không còn được bán ở New Zealand, thay vào đó là sự ra đời của thương hiệu Mountain Dew mới của PepsiCo với các hương vị tương tự (Code Red, Live Wire, Pitch Black, Electro Shock và Passionfruit Frenzy). Tính đến tháng 11 năm 2016, các chuỗi siêu thị Clendon New WorldCountdown đã mang Mirinda trở lại với hai hương vị mâm xôi và cam, nhưng không biết liệu điều này chỉ để bán một thời gian hay trở lại bán chính thức vĩnh viễn.

Mirinda có một lịch sử lâu dài ở nhiều nước Ả Rập. Nó đã được bán từ cuối những năm 1970. Như ở nhiều quốc gia khác, Mirinda có nhiều hương vị khác nhau. Các quốc gia vùng Vịnh và Ai Cập là những thị trường lớn nhất của Mirinda.

Mirinda cũng được bán ở Pháp trong các cửa hàng Ả Rập và cũng xuất hiện trong một số đại siêu thị lớn của Pháp như Carrefour, AuchanGeant.

Quảng cáo Mirinda tại Việt Nam
Quảng cáo Mirinda tại Việt Nam

4. Nhận diện thương hiệu của Mirinda

Logo của Mirinda qua các thời kỳ:

Logo của Mirinda qua các thời kỳ
Logo của Mirinda qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 05/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing