KFC

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s.

1. Giới thiệu chung về KFC

  • Công ty: KFC Corporation
  • Thành lập: 1930
  • Trụ sở toàn cầu: Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
  • Công ty mẹ: Yum! Brands
  • Website: https://www.kfc.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của KFC
Logo của KFC

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 22,621 địa điểm trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019. KFC là một công ty con của Yum! Brands, một công ty nhà hàng cũng sở hữu các chuỗi Pizza Hut, Taco Bell và WingStreet.

KFC được thành lập bởi Harland Sanders, một doanh nhân bắt đầu bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình ở Corbin, Kentucky trong cuộc Đại suy thoái. Sanders đã xác định tiềm năng của nhượng quyền nhà hàng và cửa hàng nhượng quyền thương mại “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được mở tại Utah vào năm 1952.

Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị đã được thiết lập của Hamburger. Bằng cách tự gọi mình là “Colonel Sanders“, Harland đã trở thành một nhân vật nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ và hình ảnh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo KFC cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của công ty đã buộc ông phải bán nó cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr.Jack C. Massey dẫn đầu vào năm 1964.

Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken
Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế, mở các cửa hàng ở Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960. Trong suốt những năm 1970 và 1980, công ty đã trải qua một loạt các thay đổi quyền sở hữu công ty với các tổ chức ít hoặc không có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng.

Vào đầu những năm 1970, KFC đã được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được tiếp quản bởi tập đoàn thực phẩm và thuốc lá R. J. Reynolds. Công ty này sau đó đã bán chuỗi cửa hàng này cho PepsiCo. Tuy nhiên, chuỗi tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, và vào năm 1987, nó trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc. Kể từ đó, nó đã mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn nhất của công ty. PepsiCo bán bộ phận nhà hàng của mình và sau đó KFC thuộc công ty Tricon Global Restaurants, sau này công ty trở thành thành Yum! Brands.

Sản phẩm ban đầu của công ty là những miếng gà, được nêm nếm với công thức 11 loại thảo mộc và gia vị của Sanders. Các thành phần của công thức là một bí mật thương mại. Phần lớn gà rán được đựng trong một chiếc bao bì hình cái “xô” bằng bìa cứng, đã trở thành một biểu tượng của chuỗi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Pete Harman vào năm 1957.

Từ đầu những năm 1990, KFC đã mở rộng thực đơn của mình để cung cấp các sản phẩm thịt gà khác như bánh sandwich và bọc phi lê gà, cũng như salad và các món ăn phụ như khoai tây chiên và coleslaw, món tráng miệng và nước giải khát (của PepsiCo). KFC được biết đến với các khẩu hiệu “It’s Finger Lickin’ Good!”, “Nobody does chicken like KFC” và “So good”.

Các thương hiệu của Yum! Brands
KFC là một chuỗi nhà hàng thuộc Yum! Brands

2. Hoạt động Marketing của KFC

Đại tá Sanders là một nhân vật quan trọng trong các quảng cáo của KFC cho đến khi ông qua đời vào năm 1980. Mặc dù qua đời, Sanders vẫn là một biểu tượng quan trọng của công ty.

Các Slogans chính thức ban đầu của công ty bao gồm “North America’s Hospitality Dish” (từ năm 1956) và “We fix Sunday dinner seven nights a week“. Slogan “finger lickin’ good” được sử dụng từ năm 1956 và tiếp tục trở thành một trong những Slogan nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.

Nhãn hiệu đăng ký đã hết hạn tại Hoa Kỳ vào năm 2006. Logo KFC đầu tiên được giới thiệu vào năm 1952 và có kiểu chữ “Kentucky Fried Chicken” cùng hình Đại tá. Năm 1962, Dave Thomas lấy xô của Đại tá Sanders và biến nó thành một dấu hiệu nhận biết trước các cửa hàng KFC của Mỹ.

Quảng cáo đóng một vai trò quan trọng tại công ty sau khi nó được bán và KFC bắt đầu quảng cáo trên truyền hình Mỹ với ngân sách 4 triệu USD vào năm 1966. Để tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo trên toàn quốc, Kentucky Fried Chicken Advertising Co-Op được thành lập, cho bên nhận quyền 10 phiếu bầu và công ty 3 phiếu khi quyết định ngân sách và chiến dịch quảng cáo.

Năm 1969, KFC thuê Agency quảng cáo quốc gia đầu tiên của mình, Leo Burnett. Một chiến dịch của Leo Burnett đáng chú ý vào năm 1972 là tiếng leng keng “Get a bucket of chicken, have a barrel of fun“. Đến năm 1976, đây là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ.

Xem thêm: Chiến dịch Marketing thành công của KFC trong đại dịch Covid-19

KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ
KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ

3. Nhận diện thương hiệu của KFC

Logo của KFC qua các thời kỳ:

Logo của KFC qua các thời kỳ
Logo của KFC qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing