Yum! Brands

Yum! Brands, Inc. (hoặc Yum!), trước đây là Tricon Global Restaurants, Inc., là một tập đoàn đồ ăn nhanh của Mỹ, sở hữu các chuỗi như KFC, Pizza Hut, Taco Bell, The Habit Burger Grill và WingStreet. Đây là một trong những tập đoàn đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới về đơn vị hệ thống.

1. Giới thiệu chung về Yum! Brands

 • Công ty: Yum! Brands, Inc.
 • Thành lập: 1997
 • Trụ sở: Louisville, Kentucky, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Dịch vụ ăn uống
 • Công ty con: The Habit Burger Grill, KFC, Pizza Hut, Taco Bell, WingStreet, Heartstyles, Tictuk Technologies, Kvantum, Dragontail Systems
 • Website: https://www.yum.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Yum! Brands
Logo của Yum! Brands

Yum! Brands, Inc. (hoặc Yum!), trước đây là Tricon Global Restaurants, Inc., là một tập đoàn đồ ăn nhanh của Mỹ, có mặt trong danh sách Fortune 1000. Yum! điều hành các thương hiệu KFC, Pizza Hut, Taco Bell, The Habit Burger GrillWingStreet trên toàn thế giới, ngoại trừ ở Trung Quốc, nơi các thương hiệu được điều hành bởi một công ty riêng biệt, Yum China.

KFCTaco Bell được điều hành bởi Collins Foods Limited tại Úc, Đức, Hà Lan, Thái Lan và Nhật Bản. Yum! Trước đây cũng sở hữu hai chuỗi Long John Silver’sA&W Restaurants.

Có trụ sở tại Louisville, Kentucky, Yum! là một trong những tập đoàn đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới về đơn vị hệ thống. Năm 2016, Yum! có 43,617 cửa hàng, bao gồm 2,859 nhà hàng thuộc sở hữu của công ty và 40,758 cửa hàng được nhượng quyền, tại 135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trụ sở quốc tế của Yum! Brands
Trụ sở quốc tế của Yum! Brands

2. Lịch sử của Yum! Brands

2.1 Bộ phận đồ ăn nhanh của PepsiCo

Lịch sử của công ty bắt đầu vào năm 1977, khi PepsiCo tham gia kinh doanh nhà hàng bằng cách mua lại Pizza Hut. Một năm sau, PepsiCo mua lại Taco Bell. Vào tháng 7 năm 1986, R. J. Reynolds đã bán KFC cho PepsiCo để trả nợ từ việc mua Nabisco gần đây.

Năm 1990, Hot ‘n Now được mua lại thông qua Taco Bell, nhưng sau đó công ty đã được bán vào năm 1996. Năm 1992, PepsiCo mua lại California Pizza Kitchen. Năm 1993, công ty mua lại Chevys Fresh Mex, D’Angelo Grilled Sandwiches. Những chuỗi này sau đó đã được bán khi PepsiCo rời khỏi kinh doanh nhà hàng và tách riêng 3 chuỗi KFC, Pizza Hut và Taco Bell.

Năm 1997, PepsiCo bán bộ phận kinh doanh nhà hàng PepsiCo Food Systems cho Ameriserve Food Distribution Inc.

Các thương hiệu từng thuộc PepsiCo
Các thương hiệu từng thuộc PepsiCo

2.2 Tricon Global Restaurants

Yum! Được thành lập vào năm 1997 với tên Tricon Global Restaurants, Inc. từ bộ phận thức ăn nhanh của PepsiCo với tư cách là tập đoàn mẹ của các công ty chuỗi nhà hàng KFC, Pizza Hut và Taco Bell. Tricon đã chọn Louisville làm trụ sở chính, gần KFC Restaurant Support Center vào đầu năm 1998.

Năm 2000, Tricon Global đã thử nghiệm các địa điểm đa thương hiệu với việc thành lập công ty Yorkshire Global Restaurants. Đến tháng 3 năm 2002, thử nghiệm đa thương hiệu Tricon-Yorkshire bao gồm 83 cửa hàng KFC/ A&Ws, 6 cửa hàng KFC/ Long John Silver và 3 cửa hàng Taco Bell/ Long John Silver và các công ty được coi là thành công.

Yum! Được thành lập vào năm 1997 với tên Tricon Global Restaurants, tách ra từ 3 thương hiệu
Yum! Được thành lập vào năm 1997 với tên Tricon Global Restaurants, tách ra từ 3 thương hiệu

2.3 Yum! Brands

Yorkshire vào tháng 3 năm 2002 tuyên bố sẽ sáp nhập với Tricon Global Restaurants để thành lập Yum! Brands. Việc sáp nhập được hoàn thành vào ngày 8 tháng 5 năm 2002, và việc thay đổi tên có hiệu lực vào ngày 22 tháng 5 năm 2002.

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2002, Yum! Brands thực hiện chia tách cổ phiếu hai đổi một. Ngay sau đó, do Yum! Brands có hợp đồng trọn đời với Pepsi, Long John Silver’s và A&W Restaurants (trước đây phục vụ các sản phẩm của Coca-Cola) bắt đầu chuyển sang các sản phẩm của Pepsi, với A&W Restaurants giữ lại A&W Root Beer từ một thỏa thuận riêng với Dr Pepper/ Seven Up (nay là Keurig Dr Pepper).

Năm 2002, Yum! Brands bắt đầu thử nghiệm các địa điểm đồng thương hiệu kết hợp Pizza Hut với Pasta Bravo, Back Yard Burgers và A&W.

Năm 2003, Yum! Brands ra mắt cửa hàng WingStreet như một đơn vị kết hợp với nhượng quyền thương mại Pizza Hut hiện có. Trong năm 2007 và 2008, 1000 cửa hàng WingStreet mỗi năm đã được mở.

Một nhà hàng kiểu quán cà phê thử nghiệm East Dawning đã được mở tại Thượng Hải vào năm 2004. Sau khi thất bại ban đầu, Yum! Brands đã chọn mô hình kinh doanh KFC (KFC là chuỗi phương Tây thành công nhất ở Trung Quốc) và tìm thấy thành công lớn hơn. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2007, 8 cửa hàng East Dawning đã hoạt động.

Yorkshire vào năm 2002 tuyên bố sẽ sáp nhập với Tricon Global Restaurants để thành lập Yum! Brands
Yorkshire vào năm 2002 tuyên bố sẽ sáp nhập với Tricon Global Restaurants để thành lập Yum! Brands

2.4 Mở rộng quốc tế

Vào tháng 1 năm 2011, Yum! Brands công bố ý định thoái vốn khỏi các thương hiệu Long John Silver và A&W để tập trung vào các thương hiệu cốt lõi là KFC, Pizza Hut và Taco Bell. Trong thập kỷ trước thông báo của công ty, sự tăng trưởng lớn đã dựa vào việc mở rộng quốc tế. Với rất ít sự hiện diện bên ngoài Bắc Mỹ, hai chuỗi này không còn phù hợp với kế hoạch tăng trưởng dài hạn của công ty.

Việc mở rộng ra nước ngoài – đặc biệt là của Taco Bell, KFC và Pizza Hut – đã được trích dẫn trong thông báo ngày 18 tháng 1 năm 2011 của công ty về ý định bán chuỗi A&W và Long John Silver. Cả hai chuỗi này mang lại doanh thu kém và có ít địa điểm hơn so với các chuỗi khác trong danh mục thương hiệu của Yum! Brands.

Vào tháng 9 năm 2011, Yum! Brands tuyên bố đã tìm thấy tổ chức mua chuỗi A&W và Long John Silver. A Great American Brand sẽ mua A&W, và Long John Silver sẽ được mua lại bởi LJS Partners LLC.

Vào tháng 5 năm 2011, Yum! Brands đồng ý mua chuỗi lẩu Trung Quốc Little Sheep với giá 4.56 tỷ đô la Hồng Kông. Thỏa thuận đã dành hơn 4 tháng để xem xét việc chống độc quyền của Bộ Thương mại Trung Quốc, để xác định xem liệu giao dịch có dẫn đến vị trí độc quyền của Yum! Brands trong ngành công nghiệp nhà hàng hay không. Bộ Thương mại Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận vào tháng 11 năm 2011, theo đại diện của Little Sheep. Chuỗi này sau đó đã tách ra khỏi Yum! Brands cùng chuỗi East Dawning để thành lập Yum China.

Năm 2011, Yum! Brands đồng ý mua chuỗi lẩu Trung Quốc Little Sheep
Năm 2011, Yum! Brands đồng ý mua chuỗi lẩu Trung Quốc Little Sheep

Năm 2012, một cửa hàng KFC đã mở tại Ramallah và trở thành nhà hàng thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ hoạt động ở Bờ Tây; Pizza Hut cũng được lên kế hoạch.

Công ty đã mở nhà hàng đầu tiên tại Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào tháng 5 năm 2013. Đối với Mông Cổ, KFC là thức ăn nhanh phương Tây đầu tiên mở cửa ở nước này. Công ty đang có kế hoạch mở thêm 15 nhà hàng ở Ulaanbaatar trong 5 năm tới. Yum! Brands cũng đã mở các nhà hàng Taco Bell và Pizza Hut tại các cửa hàng Target mới hơn.

Trong quý đầu tiên của năm 2015, Third Point Management và Corvex Management đã mua lại một cổ phần không xác định trong Yum! Brands.

Năm 2017, Yum! Công bố kế hoạch mở 10 nhà hàng Pizza Hut ở Ethiopia, sau khi ký nhượng quyền thương mại với Belayab Foods and Franchise PLC của nước này.

Vào tháng 1 năm 2020, Yum! Họ tuyên bố họ đã mua lại The Habit Burger Grill có trụ sở tại Irvine, California, với giá 375 triệu đô la; giao dịch hoàn tất vào ngày 18/3/2020.

Trong năm 2020 và 2021, Yum! mua lại một số công ty công nghệ. Vào tháng 3 năm 2020, họ đã mua lại Heartstyles. Vào tháng 3 năm 2021, họ đã mua lại Tictuk Technologies và tuyên bố mua lại Kvantum Inc., một công ty công nghệ Marketing và hiểu biết về người tiêu dùng dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vào tháng 9 năm 2021, Yum! hoàn tất việc mua lại công ty công nghệ quản lý và giao hàng của Úc Dragontail Systems với giá 69.1 triệu đô la Mỹ tiền mặt.

Năm 2021, Yum! hoàn tất việc mua lại công ty công nghệ quản lý và giao hàng của Úc Dragontail Systems
Năm 2021, Yum! hoàn tất việc mua lại công ty công nghệ quản lý và giao hàng của Úc Dragontail Systems

3. Các thương hiệu của Yum! Brands

 • KFC
 • Pizza Hut
 • Taco Bell
 • WingStreet
 • The Habit Burger Grill
Các thương hiệu của Yum! Brands
Các thương hiệu của Yum! Brands

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing