Pizza Hut

Pizza Hut là một chuỗi nhà hàng đa quốc gia của Mỹ và nhượng quyền thương mại quốc tế được thành lập vào năm 1958 tại Wichita, Kansas bởi Dan và Frank Carney. Đây là chuỗi Pizza lớn nhất thế giới theo số lượng địa điểm cửa hàng.

1. Giới thiệu chung về Pizza Hut

 • Công ty: Pizza Hut, LLC
 • Thành lập: 1958
 • Trụ sở toàn cầu: Plano, Texas, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
 • Công ty mẹ: Yum! Brands
 • Website: http://pizzahut.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Pizza Hut
Logo của Pizza Hut

Pizza Hut là một chuỗi nhà hàng đa quốc gia của Mỹ và nhượng quyền thương mại quốc tế được thành lập vào năm 1958 tại Wichita, Kansas bởi DanFrank Carney. Công ty phục vụ món ăn chính là Pizza và các món ăn khác bao gồm mì ống, bánh mì que và món tráng miệng.

Chuỗi Pizza Hut có 17,639 cửa hàng trên toàn thế giới tính đến năm 2020, khiến nó trở thành chuỗi Pizza lớn nhất thế giới theo số lượng địa điểm.

Đây là một công ty con của Yum! Brands, Inc., một trong những tập đoàn lĩnh vực nhà hàng lớn nhất thế giới, sở hữu cả chuỗi KFCTaco Bell.

Các thương hiệu của Yum! Brands
Các thương hiệu của Yum! Brands

2. Mô hình hoạt động của Pizza Hut

Pizza Hut được chia thành nhiều loại hình nhà hàng khác nhau: các cửa hàng ăn tối theo phong cách gia đình truyền thống; các cửa hàng giao hàng và bán mang đi; và các cửa hàng kết hợp cả 2 loại hình trên.

Năm 1975, Pizza Hut bắt đầu thử nghiệm các loại hình cửa hàng với Applegate’s Landing. Những cửa hàng này có ngoại thất trông giống như những ngôi nhà theo phong cách thuộc địa và có nội thất theo phong cách chiết trung. Chuỗi Applegate’s Landing cung cấp nhiều món ăn Ý và Mỹ thông thương, chẳng hạn như các món pizza và mì ống với một số loại đồ ăn bổ sung như hamburger và bánh pudding. Applegate’s Landing đã không còn tồn tại vào giữa những năm 1980 ngoại trừ một địa điểm ở McPherson, Kansas (tồn tại đến mùa thu năm 1995).

Một loại hình cửa hàng cao cấp đã được công bố vào năm 2004, được gọi là “Pizza Hut Italian Bistro“. Tại 50 địa điểm của Hoa Kỳ, Bistro tương tự như Pizza Hut truyền thống, ngoại trừ thực đơn có các món ăn mới, theo chủ đề Ý như mì ống penne, pomodoro gà và bánh sandwich nướng. Thay vì màu đen, trắng và đỏ, các địa điểm Bistro có họa tiết màu đỏ tía và nâu.

Một cửa hàng Pizza Hut Italian Bistro
Một cửa hàng Pizza Hut Italian Bistro

Trong một số trường hợp, Pizza Hut đã thay thế một vị trí mái nhà màu đỏ bằng loại hình cửa hàng mới. Nhà hàng Pizza Hut Express là nhà hàng thức ăn nhanh, cung cấp một thực đơn với nhiều sản phẩm chưa từng thấy tại Pizza Hut truyền thống. Các cửa hàng này thường được kết hợp với các thương hiệu cùng thuộc Yum! Brands như KFC hoặc Taco Bell và được tìm thấy trong khuôn viên trường đại học, khu ẩm thực, công viên giải trí, sân chơi bowling và trong các cửa hàng bán lẻ như Target.

Các địa điểm cổ điển có mái nhà màu đỏ, được thiết kế bởi kiến trúc sư Richard D. Burke, có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ và Canada; một số tồn tại ở Anh, Úc và Mexico. Trong cuốn sách Orange Roofs, Golden Arches của mình, Phillip Langdon đã viết rằng kiến trúc mái nhà màu đỏ của Pizza Hut “là một nơi kỳ lạ. Những tòa nhà này hiếm khi xuất hiện trên các tạp chí kiến trúc, nhưng chúng đã trở thành một trong những tòa nhà đông đúc và dễ thấy nhất ở Hoa Kỳ ngày nay.”

Curbed.com báo cáo, “Mặc dù Pizza Hut quyết định ngừng phát triển hình thức truyền thống khi họ thực hiện sự thay, đổi hướng tới dịch vụ giao hàng, nhưng vẫn còn 6,304 cửa hàng truyền thống vào năm 2004, mỗi cửa hàng có mái nhà tóp và cửa sổ hình thang.” Phong cách xây dựng này phổ biến vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970. Cái tên “mái nhà đỏ” bây giờ có phần lỗi thời vì nhiều địa điểm hiện tại đã đổi sàn mái nhà màu nâu. Hàng chục nhà hàng trong số này đã đóng cửa hoặc được di dời hoặc được xây dựng lại.

Cửa hàng Pizza Hut truyền thống tại Hoa Kỳ
Cửa hàng Pizza Hut truyền thống tại Hoa Kỳ

3. Hoạt động Marketing của Pizza Hut

Tại Hoa Kỳ:

 • Quảng cáo truyền hình đầu tiên của Pizza Hut được sản xuất vào năm 1965 bởi Bob Walterscheidt cho Agency là Harry Crow ở Wichita, và được đặt tên là “Putt-Putt to the Pizza Hut”. Quảng cáo trông giống như một bộ phim kiểu cũ và được biên dựng trong chuyển động nhanh. Quảng cáo được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 11 năm 1966, giúp tăng đáng kể doanh số cho các cửa hàng nhượng quyền thương mại. “Putt-Putt to the Pizza Hut” đã được phát sóng trên truyền hình trong 8 năm.
 • Cho đến đầu năm 2007, Slogan quảng cáo chính của Pizza Hut là “Gather ’round the good stuff”. Từ năm 2008 đến năm 2009, Slogan quảng cáo là “Now You’re Eating!”. Từ năm 2009 đến năm 2012, Slogan quảng cáo là “Your Favorites. Your Pizza Hut”. Từ năm 2012 đến năm 2016, Slogan quảng cáo là “Làm cho nó tuyệt vời”, một biến thể của khẩu hiệu 1987-1995 “Makin’ it great!”. Từ năm 1995 đến năm 1999, Slogan là “You’ll love the stuff we’re made of”. Slogan quảng cáo hiện tại là “No one outpizzas the hut”.
 • Đầu năm 2007, Pizza Hut đã chuyển sang một số cách Marketing để tương tác hơn với người tiêu dùng. Sử dụng công nghệ SMS điện thoại di động và trang web đặt hàng MyHut của họ, hãng đã phát sóng một số quảng cáo truyền hình (bắt đầu ngay trước mùa giải Super Bowl) có chứa những từ ẩn trong quảng cáo đó mà người xem có thể gõ vào điện thoại của họ để nhận phiếu giảm giá.
Slogan quảng cáo 'No one outpizzas the hut'
Slogan quảng cáo ‘No one outpizzas the hut’

Tại Vương quốc Anh: Năm 1996, như một phần trong chiến lược quảng cáo toàn cầu của Pizza Hut sử dụng những người nổi tiếng, tay đua Công thức 1 Damon Hill và nhà bình luận đua xe thể thao của BBC Murray Walker đã quảng cáo chiếc bánh Pizza vỏ phô mai.

Tại Nga: Năm 1997, cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đóng vai chính trong một quảng cáo Pizza Hut với cháu gái Anastasia Virganskaya để quyên tiền cho Perestroyka Archives. Quảng cáo “rõ ràng đã gây sốc khi có một cựu lãnh đạo thế giới xuất hiện… [và] trên thực tế là Gorbachev nổi tiếng hơn nhiều bên ngoài nước Nga. Nó được quay với ngân sách hàng triệu đô la với chất lượng điện ảnh”.

Trò đùa Pasta Hut:

 • Vào ngày 1 tháng 4 năm 2008, Pizza Hut ở Mỹ đã gửi email cho khách hàng để quảng cáo sản phẩm mì ống (pasta) của họ. Email (và quảng cáo tương tự trên trang web của công ty) tuyên bố: “Mì ống rất tốt, vì vậy chúng tôi đã đổi tên thành Pasta Hut!”. Việc thay đổi tên là một chiêu trò quảng cáo được tổ chức vào ngày Cá tháng Tư, kéo dài đến hết tháng 4, với trụ sở ở Dallas của công ty đã thay đổi Logo bên ngoài thành Pasta Hut.
 • Một “phiên bản” của chiến dịch này đã được tái khởi động tại Anh vào cuối năm đó (tháng 10 năm 2008), bao gồm mười địa điểm ở London tạm thời đổi biển quảng cáo ngoài cửa hàng thành “Pasta Hut”. CEO của Pizza Hut UK vào thời điểm đó đã nhấn mạnh rằng điều này chỉ nhằm mục đích “PR sản phẩm” và chuỗi không bao giờ có kế hoạch thay đổi vĩnh viễn tên của mình ở Anh hoặc ở những nơi khác.
Một cửa hàng Pasta Hut của trò đùa ngày Cá tháng Tư
Một cửa hàng Pasta Hut của trò đùa ngày Cá tháng Tư

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing