Michelin

Michelin, tên đầy đủ là Compagnie Générale des Établissements Michelin SCA, là một công ty sản xuất lốp xe đa quốc gia của Pháp. Đây là nhà sản xuất lốp xe lớn thứ hai trên thế giới sau Bridgestone và lớn hơn cả Goodyear và Continental.

1. Giới thiệu chung về Michelin

 • Công ty: Compagnie Générale des Établissements Michelin SCA
 • Thành lập: 1889
 • Trụ sở: Clermont-Ferrand, Pháp
 • Ngành công nghiệp: Phụ tùng ô tô
 • Sản phẩm: Lốp xe
 • Công ty con: BFGoodrich, ViaMichelin, ATS Euromaster, TCi Tire Centers
 • Website: http://www.michelin.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Michelin
Logo của Michelin

Michelin, tên đầy đủ là Compagnie Générale des Établissements Michelin SCA, là một công ty sản xuất lốp xe đa quốc gia của Pháp. Đây là nhà sản xuất lốp xe lớn thứ hai trên thế giới sau Bridgestone và lớn hơn cả GoodyearContinental. Ngoài thương hiệu Michelin, công ty cũng sở hữu Kléber, Uniroyal-Goodrich Tire Company, SASCAR, Bookatable và Camso.

Michelin cũng được biết tới với Cẩm nang Michelin (Gồm Cẩm nang Đỏ và Cẩm nang Xanh). Cẩm nang Đỏ (hay Sách Đỏ) là một loạt sách hướng dẫn được xuất bản Michelin, được xuất bản hàng năm, tham khảo cho nhà hàng và khách sạn lâu đời nhất châu u, trao thưởng lên đến ba sao Michelin xuất sắc cho một số cơ sở được chọn. Việc được thêm sao hoặc mất sao có thể có tác động lớn đến sự thành công của một nhà hàng. Michelin cũng xuất bản một loạt các cuốn cẩm nang chung về các thành phố, khu vực và quốc gia, được gọi là Cẩm nang Xanh.

Nhiều phát minh của Michelin bao gồm lốp có thể tháo rời, lốp pneurail (một loại lốp cao su có dây buộc bằng cao su) và lốp bố tỏa tròn (lốp Radial tire).

Michelin sản xuất lốp cho tàu con thoi, máy bay, ô tô, thiết bị hạng nặng, xe máy và xe đạp. Trong năm 2012, tập đoàn đã sản xuất 166 triệu lốp xe tại 69 cơ sở đặt tại 18 quốc gia.

Trụ sở của Michelin
Trụ sở của Michelin

2. Hoạt động đua xe thể thao Michelin

MotoGP (Giải đua xe mô-tô quốc tế/ Grand Prix):

 • Michelin tham gia MotoGP từ năm 1972 đến năm 2008. Họ đã giới thiệu lốp bố tỏa tròn cho MotoGP vào năm 1984 và lốp đa hợp chất vào năm 1994. Họ đã giành được 360 chiến thắng trong 36 năm.
 • Năm 2007, Casey Stoner sử dụng lốp của công ty đối thủ là Bridgestone đã giành chức vô địch thế giới và Valentino Rossi cùng các tay đua hàng đầu khác phàn nàn rằng lốp của Michelin kém hơn. Rossi muốn sử dụng lốp của Bridgestones cho mùa giải 2008, nhưng Bridgestone miễn cưỡng cung cấp cho họ.
 • Michelin trở lại MotoGP vào năm 2016 với tư cách là nhà cung cấp lốp xe chính thức sau khi Bridgestone rút khỏi giải vào cuối năm 2015.
Michelin tài trợ cho giải đua MotorGP
Michelin tài trợ cho giải đua MotorGP

Formula 1 (Giải đua xe Công thức 1):

 • Michelin lần đầu tiên tham gia vào mùa giải Công thức 1 năm 1977, khi Renault bắt đầu phát triển chiếc xe F1 tăng áp của họ. Michelin đã giới thiệu công nghệ lốp bố tỏa tròn cho Công thức 1 và giành chức vô địch Công thức 1 với Brabham và McLaren, trước khi rút lui vào cuối năm 1984.
 • Michelin trở lại Công thức 1 vào năm 2001, cung cấp cho các đội Williams, Jaguar, Benetton (đổi tên thành Renault vào năm 2002), Prost và Minardi. Toyota gia nhập F1 vào năm 2002 với lốp Michelin, và McLaren cũng đã ký hợp đồng với công ty.
 • Lốp Michelin ban đầu không có nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng đến mùa giải 2005 đã hoàn toàn chiếm ưu thế. Điều này một phần là do các quy định mới rằng lốp xe phải được kéo dài toàn cuộc đua và một phần vì chỉ có một đội đua (Ferrari) đang chạy lốp của Bridgestones.
 • Sau thất bại của Giải Công Thức 1 Grand Prix Hoa Kỳ năm 2005, vì những lo ngại về an toàn, Michelin sẽ không cho phép các đội đua mà họ cung cấp để đua, giá cổ phiếu của Michelin đã giảm 2.5% (mặc dù nó đã phục hồi sau đó cùng ngày). Vào ngày 28 tháng 6, Michelin tuyên bố rằng họ sẽ bồi thường cho tất cả những người hâm mộ cuộc đua đã mua vé cho Grand Prix. Công ty cam kết hoàn trả giá của tất cả vé cho cuộc đua. Ngoài ra, họ thông báo rằng họ sẽ cung cấp 20,000 vé miễn phí cho cuộc đua năm 2006 cho khán giả đã tham dự sự kiện năm 2005.
 • Vào tháng 12 năm 2005, và do mối quan hệ khó khăn với cơ quan quản lý môn thể thao này, Michelin tuyên bố rằng họ sẽ không mở rộng sự tham gia của mình vào Công thức 1 sau mùa giải 2006. Bridgestone sau đó là nhà cung cấp lốp duy nhất cho Công thức 1 cho đến cuối mùa giải 2010, sau đó Pirelli cung cấp lốp cho năm 2011.
 • Cuộc đua gần nhất xuất hiện lốp của Michelin trong Công thức 1 là Grand Prix Nhật Bản năm 2006, Fernando Alonso được hưởng lợi sau khi động cơ Ferrari của Michael Schumacher bị hỏng trong cuộc đua. Điều này đã mang lại cho Michelin chiến thắng thứ hai liên tiếp của vào năm 2005 và 2006, sau chuỗi bảy năm chiến thắng của Bridgestone, và mang lại tổng cộng bốn danh hiệu cho Michelin kể từ khi giải vô địch này bắt đầu trở lại trong mùa giải Công thức 1 năm 1958. Các danh hiệu trước đó của Michelin là vào các mùa giải 1979 và 1984.
Michelin tài trợ cho giải đua Formula 1
Michelin tài trợ cho giải đua Formula 1

Các giải đua sức bền:

 • Michelin tham gia vào các cuộc đua sức bền như 24 Hours of Le Mans và American Le Mans Series. Sự tham gia của Le Mans bắt đầu với việc cung cấp lốp xe cho người chiến thắng trong 24 Hours of Le Mans khai mạc năm 1923 cũng như 9 người khác trong số 33 người tham gia.
 • Năm 2009, Michelin cung cấp lốp xe cho 41 trong số 55 chiếc xe được đưa vào giải Le Mans. Năm 2016, công ty cung cấp lốp cho các đội Audi, Porsche và Toyota LMP1, cũng như các đội AF Corse, BMW, Corvette, Ford Ganassi, Porsche và Risi trong GTE-Pro/ GTLM. Bắt đầu từ năm 2019, Michelin sẽ thay thế công ty Continental trở thành lốp chính thức của WeatherTech SportsCar Championship.
Michelin tài trợ cho American Le Mans Series
Michelin tài trợ cho American Le Mans Series

World Rally Championship (Giải đua xe Đường trường Thế giới):

 • Trong Giải đua xe Đường trường Thế giới, Michelin đã là nhà cung cấp lốp cho các đội Audi, Citroën, Ford, Lancia, Mitsubishi, Peugeot, Toyota và Volkswagen. Thương hiệu BFGoodrich đại diện cho Michelin Group vào năm 2006 và 2007.
 • Công ty đã vắng mặt từ năm 2008 đến năm 2010, khi Pirelli được ký kết với tư cách là nhà cung cấp chính thức, sau đó họ trở lại với tư cách là nhà cung cấp chính thức từ năm 2011-2020 cho đến khi Pirelli giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu để một lần nữa trở thành nhà cung cấp chính thức từ năm 2021 trở đi.
Michelin tài trợ cho giải đua World Rally Championship
Michelin tài trợ cho giải đua World Rally Championship

3. Nhận diện thương hiệu của Michelin

Logo của Michelin qua các thời kỳ:

Logo của Michelin qua các thời kỳ
Logo của Michelin qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing