Phân tích mô hình SWOT của Amazon

Phân tích mô hình SWOT của Amazon, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Amazon.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Amazon

Amazon.com, Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Hoa Kỳ, tập trung vào thương mại điện tử, điện toán đám mây, Digital Streaming và trí tuệ nhân tạo. Công ty nằm trong danh sách Big Five – 5 công ty công nghệ thông tin lớn nhất Hoa Kỳ, bên cạnh Google (Alphabet), AppleMeta (Facebook) và Microsoft. Amazon được coi là “một trong những lực lượng kinh tế văn hóa có ảnh hưởng nhất trên thế giới”. Đây cũng là một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Jeff Bezos thành lập Amazon từ ga-ra xe hơi của mình tại Bellevue, Washington vào ngày 05/07/1994. Công ty bắt đầu bằng việc bán sách trực tuyến, sau đó mở rộng sang bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi điện tử, quần áo, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và đồ trang sức.

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất Hoa Kỳ tính theo vốn hóa thị trường. Tháng 08/2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market với giá 13.4 tỷ USD, giúp Amazon tiến sâu hơn vào thị trường bán lẻ vật lý (Physical Retailer), bên cạnh chuyên môn là bán lẻ trực tuyến. Năm 2018, dịch vụ giao hàng siêu tốc trong 2 ngày – Amazon Prime của công ty đã đạt mốc 100 triệu người đăng ký sử dụng trên thế giới.

Amazon cũng được biết đến với sự đột phá trong các ngành công nghiệp lâu đời bằng công nghệ tân tiến và quy mô hàng loạt của công ty. Đây là công ty bán hàng trực tuyến, cung cấp thiết bị hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI, nền tảng phát trực tiếp và điện toán đám mây lớn nhất thế giới, tính theo doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon cũng là công ty Internet lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ 2 Hoa Kỳ.

Amazon phân phối nhiều loại nội dung có thể tải xuống và phát trực tuyến thông qua các công ty con như Amazon Prime Video, Amazon Music, Twitch, và Audible. Amazon cũng có công ty xuất bản Amazon Publishing, Studio phim ảnh và truyền hình Amazon Studios, điện toán đám mây Amazon Web Services.

Cùng với đó, Amazon còn sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy đọc sách Kindle, máy tính bảng Fire, TV Fire hay thiết bị Echo. Các thương vụ mua lại của công ty bao gồm Zoox, Ring, Twitch, Whole Foods Market, và IMDb.

Bạn đã biết tổng quan về Amazon. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Amazon

Các dịch vụ mang thương hiệu Amazon
Các dịch vụ mang thương hiệu Amazon

2. Strengths (Điểm mạnh) của Amazon

Phân tích mô hình SWOT của Amazon bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Amazon.

Thương hiệu mạnh:

 • Báo cáo BrandZ được hãng nghiên cứu Kantar (Anh) công bố ngày 21/6 cho thấy Amazon là thương hiệu đắt giá nhất thế giới trong năm 2021 với giá trị 684 tỷ USD. 2 vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Apple, Google với giá trị 612 tỷ USD và 458 tỷ USD. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Theo SCMP, báo cáo của Kantar đánh giá 18.500 thương hiệu tại 51 quốc gia trên thế giới. Danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất được tính toán dựa trên giá trị tài chính của công ty mẹ, khả năng thúc đẩy doanh số từ thương hiệu. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Trong khi giá trị thương hiệu Amazon tăng 64% hay Apple tăng 74%, Tesla là thương hiệu có giá trị tăng nhanh nhất toàn cầu. Theo Kantar, thương hiệu của hãng xe này tăng 275% trong một năm, đạt 42,6 tỷ USD.
 • Còn theo Kantar, thương hiệu Apple hiện có giá trị 947 tỷ USD, Google (819 tỷ USD) và Amazon (705 tỷ USD). Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Định hướng khách hàng:

 • Khi đã tuyên bố việc lấy khách hàng làm trung tâm, các quyết định và hoạt động hằng ngày của Amazon đã không “rời mắt” khỏi khách hàng, phòng họp của Amazon luôn có một chiếc để trống và đó là “chiếc ghế của khách hàng” để nghe khách hàng, nghĩ về họ và tránh sai lầm với mọi quyết định. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Jeff Bezos cũng bị người Amazon chỉ trích khi cho khách hàng review công khai, vì sẽ có thông tin tiêu cực. Nhưng ông vẫn làm, Jeff cho rằng khách hàng thích đọc chia sẻ của khách hàng khác và đó là nguồn thông tin tin cậy nhất của họ. Ông muốn giúp khách hàng mua hàng thay vì cố bán hàng.
 • Amazon được coi là một trong các công ty sáng tạo nhất, nhưng có thể bạn chưa biết, ngay cả triết lý sáng tạo của Amazon cũng là tập trung vào những điều khách hàng mong muốn để sáng tạo.
 • Vì vậy, họ tập trung vào tăng nhiều lựa chọn, sự tiện lợi, giá rẻ,… Vị CEO này cũng thường bác bỏ các sáng kiến mang tính tập trung vào đối thủ. Muốn dẫn đầu đừng tập trung vào đối thủ, phải tập trung vào khách hàng. Jeff Bezos nói: “Khách hàng sẽ trung thành với chúng tôi cho tới giây phút có một ai đó cung cấp cho họ dịch vụ tốt hơn. Tôi khoái điều này, nó là động lực sáng tạo vô cùng lớn cho chúng tôi”. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Khác biệt và đổi mới:

 •  Amazon đã không ngừng sáng tạo ra sản phẩm, công nghệ, dịch vụ mới. “Sáng tạo nên nằm trong DNA của các bạn”, người phụ trách việc thúc đẩy đổi mới công nghệ tại Amazon.com nói, ông đồng thời cho rằng phải chịu bị hiểu lầm. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Chẳng hạn, năm 2007, Amazon bán máy đọc sách Kindle với giá gần như không lợi nhuận. Nhiều người không hiểu được việc này nhưng theo ông Werner, mục đích của Amazon chính là bán sách điện tử. Phải có một thiết bị đọc sách hoàn hảo thì mới kích thích người mua mua sách điện tử để đọc.
 • Thời điểm đó, các máy tính bảng chủ yếu phục vụ mục đích lướt web, giải trí, và công việc, không có một thiết bị chuyên dụng nào cho đọc sách. Do đó, Amazon đã tạo ra một thiết bị chỉ phục vụ duy nhất mục đích đọc sách của người dùng, từ đó thúc đẩy doanh số bán ebook của công ty.
 • Sau khi IPO năm 2007, một năm sau Amazon bắt đầu bán những thứ khác ngoài sách. Ai sẽ mua quần áo, mắm muối ở một hiệu sách online? “Nhưng dần dần người ta sẽ hiểu”, Tiến sĩ Werner nói. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Trong ba yếu tố Sáng tạo, Công ty, Công nghệ, ông Werner cho biết Amazon đặt sáng tạo lên đầu trong việc thúc đẩy công ty phát triển. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

 

Lãnh đạo chi phí:

 • Amazon không chịu chi phí trong việc duy trì các cửa hàng bán lẻ thực tế bằng cách bán mọi thứ trực tuyến. Với quy mô kinh tế, Amazon kiểm soát hiệu quả chi phí và giảm thời gian bổ sung hàng tồn kho.
 • Công ty đã thành lập nhiều liên minh chiến lược với nhiều công ty như Evi Technologies, Thalmic Labs, Shoefitr, The Orange Chef, vv Nó có một hệ thống chuỗi giá trị mạnh mẽ cũng giúp duy trì cấu trúc chi phí thấp. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Lựa chọn hàng hóa lớn nhất:

 • Amazon sở hữu hỗn hợp sản phẩm phong phú thu hút khách hàng trực tuyến để thực hiện phần lớn giao dịch mua hàng từ đó thay vì các nhà bán lẻ trực tuyến khác. Tính đến năm 2018. Amazon đã bán được 562,3 triệu sản phẩm trên Thị trường Amazon.com của mình.
 • Do lưu lượng truy cập lớn trên các trang web của Amazon, một số lượng lớn người bán bên thứ ba đã tham gia vào nền tảng của Amazon để bán hàng hóa của riêng họ. Dữ liệu từ Fulfillment của Amazon (FBA) tiết lộ rằng có hơn 2 tỷ mặt hàng có sẵn từ người bán bên thứ ba. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Hệ thống phân phối và hậu cần vượt trội:

 • Amazon sử dụng hệ thống phân phối và hậu cần hiệu quả cao. Nó thậm chí có mức giá cố định cho các khoảng thời gian giao hàng khác nhau. Do đó, nó thực hiện giao hàng hóa và sản phẩm đáng tin cậy, an toàn và nhanh chóng cho khách hàng. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Tất cả các kho của công ty đều được đặt ở vị trí chiến lược: Nằm gần các trung tâm đông dân cư và siêu thị lớn. Ngoài ra, công ty còn trang bị các nhà kho nhỏ ở các khu vực ít dân cư hơn để đảm bảo các đơn đặt hàng có thể được giao hàng nhanh chóng. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Kho cũng được tối ưu hóa nội bộ. Điểm đặc biệt tại các kho của Amazon chính là việc hàng hóa đều được sắp xếp không theo thứ tự, búp bê đồ chơi có thể được xếp cùng ngăn với bàn chải đánh răng và tiểu thuyết. Điều này có thể giúp cho nhân viên lấy hàng có thể tiết kiệm được thời gian lấy hàng (vì họ không phải sắp xếp hàng hóa ở đúng vị trí chỉ định) và có thể nhanh chóng hoàn tất nhiều đơn hàng cùng một lúc bằng việc sử dụng hệ thống quản lý nhằm tối ưu tuyến đường lấy hàng. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa chiến lược chuỗi cung ứng của Amazon và các nhà bán lẻ trực tuyến khác là công ty cung cấp rất nhiều lựa chọn hình thức phân phối, bao gồm: giao hàng miễn phí, giao hàng Prime trong 2 ngày và thậm chí tùy chọn Prime Now, sẽ nhận các sản phẩm từ điểm A đến điểm B trong hai giờ sau đó.
 • Để đạt được điều này, Amazon sử dụng một loạt các chiến lược khác nhau – từ sử dụng các hình thức tiếp cận truyền thống đến áp dụng siêu công nghệ cao. Ngoài ra, nhà bán lẻ cũng tận dụng các tuyến giao hàng hiện có qua Fedex và UPS. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Những chiến lược khác nhau này cho phép công ty nhận đơn đặt hàng nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn về cơ bản ở mọi nơi trên thế giới – ngay cả vùng sâu vùng xa và nông thôn không được phục vụ bởi các lựa chọn truyền thống. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Cách tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng của Amazon là ứng dụng công nghệ. Công ty sử dụng vô số các giải pháp tự động hóa và robot, để chọn và đóng gói các đơn đặt hàng cũng như quản lý hàng tồn kho. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Những công cụ này không chỉ tăng hiệu quả và tốc độ phân phối của công ty mà còn giảm chi phí cho nhà kho và nhân viên. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Uniqlo

Website của Amazon
Website của Amazon

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Amazon

Phân tích mô hình SWOT của Amazon tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Amazon.

Mô hình kinh doanh dễ bắt chước: Các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến đã trở nên khá phổ biến trong thế giới kỹ thuật số này. Vì vậy, bắt chước mô hình kinh doanh của Amazon cho các công ty đối thủ không quá khó. Một vài doanh nghiệp thậm chí còn cho Amazon một thời gian khó khăn. Chúng bao gồm Barnes & Noble, eBay, Netflix, Hulu và Oyster, v.v. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Mất lợi nhuận ở một số khu vực: Ở một số khu vực như Ấn Độ, Amazon đã phải đối mặt với thua lỗ. Việc vận chuyển miễn phí cho khách hàng có thể là một trong những lý do cho thấy rủi ro mất lợi nhuận ở một số thị trường. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Thất bại của sản phẩm: Sự ra mắt của Fire Phone tại Mỹ là một thất bại lớn trong khi thiết bị chữa cháy Kindle thậm chí còn không phát triển tốt. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Tranh cãi về tránh thuế: Tránh thuế ở Nhật Bản, Anh và Mỹ đã gây ra dư luận tiêu cực cho Amazon. Tổng thống Trump gần đây đã chỉ trích Amazon về thuế trên mạng truyền thông xã hội. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Tiktok

Chiến lược Marketing của Amazon 1
Tranh cãi về tránh thuế

4. Opportunities (Cơ hội) của Amazon

Phân tích mô hình SWOT của Amazon tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Amazon.

Thị trường TMĐT Việt Nam tiềm năng:

 • Trong những năm gần đây, thị trường TMĐT Việt Nam ngày càng được mở rộng và trở thành phương thức kinh doanh phổ biến. Với sự đa dạng về mô hình hoạt động, đối tượng, quy trình hoạt động, cung ứng hàng hóa, dịch vụ cùng với sự hỗ trợ của hạ tầng Internet, ứng dụng công nghệ hiện đại đã đưa TMĐT trở thành trụ cột quan trọng của phát triển kinh tế số. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Tại Việt Nam, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, quy mô TMĐT hiện đạt giá trị 21 tỷ USD và dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng lên 57 tỷ USD. Báo cáo cũng ghi nhận có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Trong bối cảnh COVID-19, thị trường TMĐT Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng vượt bậc, trở thành một trong những thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh nhất và hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng của TMĐT Việt Nam đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có mức tăng trưởng 2 con số. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Trong khi bán lẻ toàn cầu giảm do COVID-19 thì bán lẻ qua TMĐT lại tăng. Các con số thống kê và dự báo từ năm 2019 đến 2024 cho thấy TMĐT xuyên biên giới tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Tổng doanh số bán lẻ tăng bình quân hàng năm tăng 3,8%; tăng trưởng doanh số bán lẻ qua TMĐT tăng 15%; tỷ trọng của TMĐT trong tổng doanh số bán lẻ tăng 23,4%. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xu hướng mua hàng trực tuyến tăng mạnh:

 • Kể từ năm 2018, giao dịch mua sắm trực tuyến đã có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, đến năm 2020, hình thức mua sắm này lại tăng trưởng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Các kênh mua sắm trực tuyến chủ yếu là các sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT), kế đến là mạng xã hội. Chính những tiện ích vốn có của TMĐT đã nhanh chóng tạo ra những cơ hội cho các hoạt động mua sắm trực tuyến phát triển thuận lợi. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Cụ thể, việc tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ thông qua internet sẽ nhanh chóng và chi phí thấp hơn khá nhiều. Việc sử dụng internet cũng sẽ giúp người tiêu dùng có thể khám phá ra nhiều loại hàng hoá hơn đồng thời tìm kiếm được những loại sản phẩm, dịch vụ phù hợp với bản thân hơn. Trong khi đó, mua sắm truyền thống lại gặp nhiều khó khăn ở chi phí và tốn khá nhiều thời gian.
 • Bên cạnh đó, khả năng tương tác với khách hàng thông qua việc mua sắm trực tuyến cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với hình thức mua sắm truyền thống. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Ngành TMĐT thuộc top các ngành nghề được chính phủ khuyến khích và ưu tiên phát triển:

 • Theo như Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định số 645/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15 tháng 5 năm 2020, Chính phủ đã đặt các mục tiêu tổng quát đến năm 2025 gồm:
 • Hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng; Thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương về mức độ phát triển thương mại điện tử;
 • Xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững; Mở rộng thị trường tiêu thụ cho hàng hóa Việt Nam trong và ngoài nước thông qua ứng dụng thương mại điện tử; đẩy mạnh giao dịch, thương mại điện tử xuyên biên giới; Trở thành quốc gia có thị trường thương mại điện tử phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT) với chức năng quản lý nhà nước về TMĐT tiếp tục nghiên cứu và đề xuất các nhóm giải pháp trong tâm để đạt được các mục tiêu nêu trên, tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng trong TMĐT và thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia và phát triển thị trường TMĐT cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pharmacity

Chiến lược giá của Amazon 1
Ngành TMĐT thuộc top các ngành nghề được chính phủ khuyến khích và ưu tiên phát triển

5. Threats (Thách thức) của Amazon

Phân tích mô hình SWOT của Amazon cuối cùng là Threats (Thách thức) của Amazon.

Thị trường TMĐT cạnh tranh gay gắt:

 • Theo báo cáo mới nhất của iPrice về bản đồ thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam, trong quý 1/2021, lượng truy cập của Shopee tiếp tục dẫn đầu và bỏ rất xa các đối thủ còn lại. Shopee hiện là một đối thủ đầu ngành. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Cụ thể, con số của Shopee đạt 63,7 triệu lượt truy cập. Đứng thứ 2 vẫn là Thế giới Di động với 29,3 triệu lượt truy cập. Trong khi Tiki đạt 19 triệu và Lazada đạt 18 triệu lượt truy cập. Như vậy, lượng truy cập của Shopee cao gấp 2 lần Thế giới Di động, thậm chí gấp hơn 3 lần so với Tiki và Lazada. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Được biết, đây là quý đứng đầu thứ 11 liên tiếp của Shopee, kể từ sau khi vượt qua Lazada hồi quý 3/2018. Trong đó, từ quý 4/2019 đến nay, Shopee vẫn liên tục đi lên cho dù các đối thủ sa sút. Riêng quý 1 năm 2021, cả 4 sàn TMĐT lớn gồm Shopee, Tiki, Lazada và Sendo đều bị giảm truy cập so với quý 4/2020. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Được biết, Shopee là nền tảng thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore. Ngay từ đầu, Shopee đã hướng đến mức phí thấp, đồng thời thu hút người dùng bởi việc giao hàng miễn phí. Thời gian gần đây, Shopee còn có xu hướng tăng cường chi quảng cáo thông qua các KOL để thu hút người dùng.
 • Về phía công ty mẹ, thông qua việc kích hoạt các hoạt động hợp tác cũng như M&A, Sea đang có giá trị vào khoảng 100 tỷ USD, đặt tham vọng sẽ “vẽ” lại bức tranh toàn ngành từ năm 2021. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Được hỗ trợ bởi dòng tiền lớn từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, Sea mở rộng đầu tư mạnh vào TMĐT và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Từ tháng 7 – 9/2020, doanh thu TMĐT của Sea (tại Việt Nam và các quốc gia khác) tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 618 triệu USD. Tương ứng, lỗ hoạt động cũng tăng từ 277 triệu USD lên 338 triệu USD do tăng trường đầu tư cho chiến dịch tranh giành thị phần.

Các gian hàng và sản phẩm còn nhiều vi phạm về bản quyền:

 • Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn yêu cầu các sàn hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển…; thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.
 • Theo đó, các Sàn Thương mại điện tử như: Sendo.vn, Shopee.vn, Chotot.com, Lazada.vn, Tiki.vn… đang tích cực phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thường xuyên rà soát và thông báo tới người bán về việc không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch gây mất ổn định thị trường. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.
 • Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, tính đến ngày 16/3/2020, các sàn thương mại điện tử đã xử lý tổng cộng khoảng 11.450 gian hàng và khoảng 26.400 sản phẩm vi phạm. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Amazon.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của công ty dược Hậu Giang

Phân tích mô hình SWOT của Amazon - Các gian hàng và sản phẩm còn nhiều vi phạm về bản quyền
Phân tích mô hình SWOT của Amazon – Các gian hàng và sản phẩm còn nhiều vi phạm về bản quyền

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing