Các đối thủ cạnh tranh của Honda

Các đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Yamaha, Piaggio, Suzuki, Harley Davidson, Ducati, Kawasaki, Toyota, Ford, Hyundai, Kia, Mitsubishi, Mazda, Nissan.

Đối thủ cạnh tranh của Honda
Đối thủ cạnh tranh của Honda

1. Tìm hiểu về Honda

  • Công ty: Honda Motor Co., Ltd.
  • Thành lập: 1946
  • Trụ sở: Minato, Tokyo, Nhật Bản
  • Ngành công nghiệp: Đa ngành
  • Sản phẩm: Xe thương mại, xe hạng sang, xe máy, thiết bị làm cỏ và sân vườn, máy xới đất, động cơ gắn ngoài, động cơ phản lực, pin mặt trời màng mỏng, viễn thông
  • Các bộ phận: Acura, Honda Aircraft Company, Honda Automobiles, Honda Motorcycles
  • Websitehttps://global.honda/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

Honda Motor Company, Ltd. (thường được gọi đơn giản là Honda) là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất ô tô, xe máy và thiết bị điện, có trụ sở chính tại Minato, Tokyo, Nhật Bản.

Honda Motor Company là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới kể từ năm 1959, đạt sản lượng 400 triệu chiếc vào cuối năm 2019, đồng thời là nhà sản xuất động cơ đốt trong lớn nhất thế giới tính theo thể tích, sản xuất hơn 14 triệu động cơ đốt trong mỗi năm. Honda trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản vào năm 2001. Honda là nhà sản xuất ô tô lớn thứ tám trên thế giới vào năm 2015.

Honda Motor Company là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên ra mắt thương hiệu xe hạng sang chuyên dụng, Acura, vào năm 1986. Ngoài mảng kinh doanh ô tô và xe máy cốt lõi của họ, Honda còn sản xuất thiết bị làm vườn, động cơ hàng hải, tàu thủy và máy phát điện. Kể từ năm 1986, Honda đã tham gia vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo/ người máy và cho ra mắt robot ASIMO của họ vào năm 2000. Họ cũng đã đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ với việc thành lập GE Honda Aero Engines vào năm 2004 và Honda HA-420 HondaJet.

Trong năm 2013, Honda Motor Company đã đầu tư khoảng 5.7% (6.8 tỷ USD) doanh thu vào nghiên cứu và phát triển.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Honda

Chiến lược sản phẩm của Honda 1
Honda Motor Company là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới kể từ năm 1959

2. Các đối thủ cạnh tranh của Honda

Các đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Yamaha, Piaggio, Suzuki, Harley Davidson, Ducati, Kawasaki, Toyota, Ford, Hyundai, Kia, Mitsubishi, Mazda, Nissan.

2.1 Yamaha

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Yamaha.

Công ty công nghiệp Yamaha là một công ty Nhật Bản chuyên nhiều lĩnh vực khác nhau từ những nhạc cụ, động cơ, xe gắn máy cho đến những thiết bị điện.

Yamaha ban đầu là một công ty chế tạo đàn piano, Torakusu Yamaha là người sáng lập vào năm 1887 tại thành phố Hamamatsu, Shizuoka, Nhật Bản.

Nhờ nắm được công nghệ chế tạo hợp kim nhẹ, bền trong các chi tiết của đàn piano nên từ sau Thế chiến 2, Yamaha bắt đầu ứng dụng thành công những kinh nghiệm đó vào sản xuất động cơ và xe máy.

Yamaha Motors hiện là nhà sản xuất xe máy lớn thứ 2 thế giới, đội đua Yamaha có tay đua kỳ cựu Valentino Rossi.

Hiện diện tại Việt Nam từ 1998, Yamaha Việt Nam luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các mẫu xe có thiết kế thể thao, đẹp mắt, động cơ, mạnh và ổn định.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Yamaha

Yamaha Việt Nam luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các mẫu xe có thiết kế thể thao, đẹp mắt, động cơ, mạnh và ổn định
Yamaha Việt Nam luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các mẫu xe có thiết kế thể thao, đẹp mắt, động cơ, mạnh và ổn định

2.2 Piaggio

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Piaggio.

Được thành lập từ năm 1884, ngày nay tập đoàn Piaggio & C. S.p.A. với trụ sở chính đặt tại Pontedera thuộc thành phố Pisa của Ý đóng vai trò nhà sản xuất hàng đầu của châu u và một trong bốn hãng tiên phong trong lĩnh vực xe hai bánh trên toàn thế giới với 5 trung tâm Nghiên cứu & Phát triển và trên 7.000 nhân viên. Các dòng xe của Piaggio & C. S.p.A. gồm scooter, xe máy và motor từ 50 đến 1.200 phân khối, với các nhãn hiệu Piaggio, Vespa, Gilera, Aprilia, Moto Guzzi và Derbi.

Ngoài ra Piaggio còn tham gia vào thị trường với các dòng xe 3 và 4 bánh Ape, Porter và Quargo.Nhà máy Piaggio Việt Nam được thành lập tháng 6 năm 2009 tại: Lô M- Khu CN Bình Xuyên, H. Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.Trong 3 năm qua, Piaggio Việt Nam đã xây dựng một mạng lưới cửa hàng Piaggio khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hơn 160,000 sản phẩm gồm các mẫu xe Vespa, Liberty, Zip và Fly…

Hiện tại với nhu cầu phát triển của thị trường, Piaggio Việt Nam đã xây dựng thêm một nhà máy sản xuất động cơ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sản phẩm và đang lên kế hoạch tung ra thị trường một số mẫu xe đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.theo Piaggio, tổng số xe tiêu thụ thuộc các thương hiệu như Vespa, Piaggio hay Aprilia trên toàn thế giới là 555.600 xe, Piaggio cho biết doanh thu bán xe 2 bánh tại châu u đã giảm trong năm thứ 6 liên tiếp.

Piaggio Việt Nam năm 2013 bán 56.300 chiếc, bằng chưa đến 20% năng lực sản xuất, với doanh số ước tính trên dưới 3.000 tỷ đồng.Trong vài năm tới, hãng cũng dự định cho ra mắt 19 mẫu xe mới với hy vọng thúc đẩy lượng xe tiêu thụ từ 555.600 trong năm trước lên 800.000, tương đương mức tăng 70%.

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Piaggio
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Piaggio

2.3 Suzuki

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Suzuki.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Suzuki Motor Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Minami-ku, Hamamatsu, Nhật Bản. Suzuki sản xuất ô tô, xe máy, xe địa hình (ATV), động cơ tàu thủy, xe lăn và nhiều loại động cơ đốt trong cỡ nhỏ khác.

Năm 2016, đối thủ cạnh tranh của Honda – Suzuki là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 11 trên toàn thế giới. Suzuki có hơn 45,000 nhân viên và có 35 cơ sở sản xuất tại 23 quốc gia, và 133 nhà phân phối tại 192 quốc gia. Doanh số bán ô tô trên toàn thế giới lớn thứ 10 trên thế giới, trong khi doanh số bán trong nước lớn thứ 3 trong cả nước. Doanh số bán xe máy nội địa của Suzuki lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Suzuki

Trụ sở của Suzuki
Trụ sở của Suzuki

2.4 Harley Davidson

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Harley Davidson.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Harley-Davidson, Inc. (H-D), hay Harley, là một nhà sản xuất xe máy Mỹ được thành lập năm 1903 tại Milwaukee, Wisconsin. Đây là một trong hai nhà sản xuất xe máy lớn của Mỹ đã sống sót qua cuộc Đại suy thoái, công ty kia là Indian.

Công ty đã tồn tại qua nhiều thỏa thuận về quyền sở hữu, sắp xếp công ty con, qua các thời kỳ sức khỏe kinh tế và chất lượng sản phẩm kém và cạnh tranh toàn cầu khốc liệt để trở thành một trong những nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới và là một thương hiệu nổi tiếng được biết đến với sự trung thành. Có các câu lạc bộ chủ sở hữu xe và các sự kiện xe trên toàn thế giới, cũng như một bảo tàng tập trung vào thương hiệu do công ty tài trợ.

Harley-Davidson được chú ý bởi một phong cách tùy biến đã tạo ra phong cách xe máy chopper. Công ty có truyền thống đưa ra thị trường những chiếc mô tô cruiser hạng nặng, làm mát bằng không khí với dung tích động cơ lớn hơn 700 cm³, nhưng công ty cũng đã mở rộng các dịch vụ của mình để bao gồm các nền tảng đương đại VRSC (2002) và Street tầm trung (2015).

Harley-Davidson sản xuất xe máy của mình tại các nhà máy ở York, Pennsylvania; Milwaukee, Wisconsin; Thành phố Kansas, Missouri (đóng cửa); Manaus, Brazil; và Bawal, Ấn Độ. Việc xây dựng một nhà máy mới ở Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2018.

Công ty tiếp thị sản phẩm của mình trên toàn thế giới, đồng thời cấp phép và tiếp thị hàng hóa dưới thương hiệu Harley-Davidson, trong đó có may mặc, trang trí nhà cửa và đồ trang trí, phụ kiện, đồ chơi, mẫu xe máy các cỡ và trò chơi video dựa trên dòng xe máy và cộng đồng.

Harley Davidson Logo PNG (1980 – Now) 1
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Harley Davidson

2.5 Ducati

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Ducati.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ducati Motor Holding S.p.A. là bộ phận sản xuất xe Motor của nhóm công ty Ý Ducati, có trụ sở tại Bologna, Ý. Công ty thuộc sở hữu trực tiếp của nhà sản xuất ô tô Ý Lamborghini (Lamborghini là công ty thuộc Audi và Audi thuộc sở hữu của Volkswagen Group).

Xem chi tiết:Chiến lược Marketing của Ducati Motor

Một câu lạc bộ Ducatisti tại Việt Nam
Một câu lạc bộ Ducatisti tại Việt Nam

2.6 Kawasaki

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Kawasaki.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Công ty Kawasaki được thành lập vào năm 1896 tại Kobe bởi ông Shozo Kawasaki. Công ty là một nhà máy chuyên đóng tàu thép vượt biển. Lúc đầu, họ chế tạo các tua bin hơi nước biển, đầu máy xe lửa, xe chở hàng, xe chở khách và dầm cầu.

Kawasaki là hãng chuyên sản xuất xe phân khối lớn với nhiều loại khác nhau và xuất khẩu trên toàn cầu. Các xe của hãng này có gia từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ VNĐ một chiếc.

Kawasaki Logo PNG (1976 – Now) 1
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Kawasaki

2.7 Toyota

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Toyota.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Toyota Motor Corporation (thường được gọi đơn giản là Toyota), là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản, có trụ sở chính tại Aichi, Nhật Bản. Công ty được thành lập bởi Kiichiro Toyoda vào ngày 28/08/1937. Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Toyota Motor ban đầu là một bộ phận của Toyota Industries – một công ty sản xuất máy móc do Sakichi Toyoda (cha của Kiichiro Toyoda) sáng lập. Hiện tại, cả 2 công ty đều thuộc Toyota Group, một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Khi vẫn còn là một bộ phận của Toyota Industries, công ty đã phát triển sản phẩm đầu tiên của mình – động cơ Type A vào năm 1934 và ra mắt chiếc xe du lịch đầu tiên – Toyota AA vào năm 1936.

Sau Thế chiến thứ Hai, Toyota được hưởng lợi từ Liên minh của Nhật Bản với Hoa Kỳ, cho phép Nhật Bản học hỏi công nghệ từ các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ. Điều này đã tạo ra The Toyota Way (một triết lý quản trị) và Toyota Production System (một phương pháp sản xuất tinh gọn), giúp biến một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành.

Vào những năm 1960, Chiến lược Marketing của Toyota đã tận dụng lợi thế của nền kinh tế Nhật đang phát triển nhanh chóng nhằm bán ô tô cho tầng lớp trung lưu (tầng lớp gia tăng nhanh chóng thời điểm đó). Điều này dẫn đến việc phát triển Toyota Corolla, một trong những chiếc xe bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới. Nền kinh tế phát triển cho phép Toyota mở rộng ra thị trường quốc tế, trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Toyota cũng là công ty lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ 9 thế giới tính theo doanh thu năm 2020.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Toyota được biết đến như công ty dẫn đầu trong việc phát triển các loại xe lai điện tiết kiệm nhiên liệu, bắt đầu bằng việc giới thiệu Toyota Prius vào năm 1997. Hiện công ty đã bán hơn 40 mẫu xe lai điện (Hybrid) trên khắp thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu: Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota. Công ty cũng nắm giữ 20% cổ phần của Subaru Corporation, 5.1% cổ phần Mazda, 4.9% cổ phần Suzuki, 4.6% cổ phần Isuzu, 3.8% cổ phần Yamaha Motor Corporation, và 2.8% cổ phần Panasonic.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Toyota

Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota
Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota

2.8 Ford

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Ford.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ford Motor Company (thường được gọi là Ford) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ. Nó được thành lập bởi Henry Ford vào ngày 16/06/1903. Công ty bán ô tô và xe thương mại dưới thương hiệu Ford, và xe hơi sang trọng dưới thương hiệu Lincoln.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ford Motor Company cũng sở hữu nhà sản xuất SUV của Brazil, Troller, 8% cổ phần Aston Martin của Vương quốc Anh và 32% cổ phần Jiangling Motors của Trung Quốc. Công ty cũng có các liên doanh ở Trung Quốc (Changan Ford), Đài Loan (Ford Lio Ho), Thái Lan (AutoAlliance Thái Lan), Thổ Nhĩ Kỳ (Ford Otosan) và Nga (Ford Sollers). Công ty được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và được kiểm soát bởi gia đình Ford.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ford Motor Company đã giới thiệu các phương pháp sản xuất ô tô quy mô lớn và quản lý lực lượng lao động bằng cách sử dụng trình tự sản xuất được thiết kế công phu, điển hình là các dây chuyền lắp ráp di chuyển; đến năm 1914, những phương pháp này được khắp thế giới biết đến với tên gọi Fordism. Các công ty con cũ của Ford tại Vương quốc Anh là Jaguar và Land Rover, được mua lại lần lượt vào năm 1989 và 2000, đã được bán cho nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Tata Motors vào tháng 03/2008.

Ford Motor Company sở hữu nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo từ năm 1999 đến năm 2010. Vào năm 2011, Ford đã ngừng sản xuất thương hiệu Mercury, theo đó hãng đã Marketing xe hơi hạng sang ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico và Trung Đông kể từ năm 1938.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ford Motor Company là nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ lớn thứ hai (sau General Motors) và lớn thứ năm trên thế giới (sau ToyotaVolkswagenHyundai và General Motors) dựa trên sản lượng xe năm 2015. Vào cuối năm 2010, Ford là nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm ở Châu Âu.

Công ty ra mắt công chúng vào năm 1956 nhưng gia đình Ford, thông qua cổ phiếu loại B đặc biệt, vẫn giữ 40% quyền biểu quyết. Trong cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu thế kỷ 21, công ty gặp khó khăn về tài chính gần như sụp đổ nhưng sau đó Tổng thống George W. Bush thông báo kế hoạch giải cứu tài chính khẩn cấp của mình để giúp Ford Motors cũng như Chrysler LLC và General Motors, tạo ra ngay lập tức 13.4 tỷ USD cho sản xuất ô tô. Ford Motors kể từ đó đã có lãi trở lại.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Ford là công ty có trụ sở tại Mỹ được xếp hạng thứ 11 trong danh sách Fortune 500 năm 2018, dựa trên doanh thu toàn cầu trong năm 2017 là 156.7 tỷ USD. Năm 2008, Ford sản xuất 5.532 triệu chiếc ô tô và sử dụng khoảng 213,000 nhân viên tại khoảng 90 nhà máy và cơ sở trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Ford

Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan
Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan

2.9 Hyundai

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Hyundai.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Hyundai Motor Group (cách điệu là HYUNDAI), là một tổ chức “tài phiệt” (chaebol) của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc. Thành viên lớn nhất của tập đoàn là Hyundai Motor Company, có cổ phần kiểm soát trong Kia Corporation, và lần lượt là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất và lớn thứ hai trong nước.

Theo Tổ chức Internationale des Constructeurs d’Automobiles, Hyundai Motor Group là nhà sản xuất xe lớn thứ ba thế giới tính theo số lượng sản xuất vào năm 2017, sau Toyota của Nhật Bản và Volkswagen Group Của Đức.

Tập đoàn được thành lập thông qua việc Hyundai Motor Company mua 51% cổ phần của Kia vào năm 1998. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, Hyundai sở hữu 33,88% Kia. Hyundai – Kia cũng đề cập đến nhóm các công ty liên kết được kết nối với nhau bằng các thỏa thuận cổ phần phức tạp, với Hyundai Motor Company được coi là đại diện trên thực tế của tập đoàn. Đây là tập đoàn chaebol lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Samsung Group.

Liên quan đến các ngành công nghiệp khác mang tên Hyundai sau quá trình phân tách và tái cơ cấu phát triển chuyên biệt, dẫn đến việc thành lập Hyundai Motor Group, Hyundai Heavy Industries Group, Hyundai Development Company Group, Hyundai Department Store Group, và Hyundai Marine & Fire Insurance.

Sau vài năm tăng trưởng nhanh chóng, Hyundai Motor Group đã bán được 8.01 triệu xe trong năm 2015, không đạt được mục tiêu doanh số. Năm 2017, Tập đoàn bán được 7.25 triệu xe, thấp nhất kể từ năm 2012.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Hyundai

Hyundai Motor Company là thành viên lớn nhất của Hyundai Motor Group và có cổ phần kiểm soát Kia Corporation
Hyundai Motor Company là thành viên lớn nhất của Hyundai Motor Group và có cổ phần kiểm soát Kia Corporation

2.10 Kia

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Kia.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Kia Corporation, thường được gọi là Kia, trước đây được gọi là Kyungsung Precision Industry và Kia Motors Corporation, và cách điệu là KIΛ, là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc sau (công ty mẹ) Hyundai Motor Company, với doanh số hơn 2.8 triệu xe trong năm 2019.

Tính đến tháng 12 năm 2015, Kia Corporation do Hyundai sở hữu thiểu số, nắm giữ 33.88% cổ phần trị giá chỉ hơn 6 tỷ USD. Kia Corporation lần lượt là chủ sở hữu thiểu số của hơn 20 công ty con của Hyundai, từ 4.9% lên đến 45.37%, với tổng giá trị hơn 8.3 tỷ USD.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Kia

Chiến lược chiêu thị của Kia 1
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Kia

2.11 Mitsubishi

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Mitsubishi.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Mitsubishi Group (được biết đến với tên không chính thức là Mitsubishi Keiretsu) là một nhóm các công ty đa quốc gia tự chủ của Nhật Bản hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Được thành lập bởi Yatarō Iwasaki vào năm 1870, Mitsubishi Group có lịch sử kế thừa của Mitsubishi Zaibatsu, một công ty tồn tại từ năm 1870 đến năm 1946. Công ty bị giải tán trong thời kỳ Nhật Bản bị chiếm đóng sau Thế chiến thứ hai. Các thành viên cũ của công ty tiếp tục chia sẻ thương hiệu Mitsubishi. Bốn công ty chính trong nhóm là MUFG Bank (ngân hàng lớn nhất Nhật Bản), Mitsubishi Corporation (một công ty thương mại tổng hợp), Mitsubishi Electric và Mitsubishi Heavy Industries (đều là những công ty sản xuất đa ngành).

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Mitsubishi

Chiến lược sản phẩm của Mitsubishi 1
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Mitsubishi

2.12 Mazda

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Mazda.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – MAZDA là một trong những nhà chế tạo động cơ ô-tô đầu tiên của Nhật Bản được thành lập từ năm 1920. Với lịch sử gần 100 năm, Mazda cũng là một trong những thương hiệu ô-tô nổi tiếng toàn cầu. Các sản phẩm của MAZDA được yêu chuộng trên khắp thế giới bởi chất lượng bền bỉ, kiểu dáng thể thao sang trọng với thiết kế tinh tế hiện đại.

Tại thị trường Việt Nam, Tập đoàn Mazda hợp tác với Công ty Vina Mazda (thành viên Thaco Group) sản xuất, phân phối và giới thiệu các mẫu xe Mazda sang trọng như: Mazda2, Mazda3, CX-5, Mazda6, CX-9, BT-50. Đánh dấu cho chiến lược chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô của Vina Mazda với tổng số vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Nhà máy chính thức hoạt động vào tháng 9/2011, với công suất tối đa 10.000 xe/năm tại KPH SX và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải (Núi Thành, Quảng Nam).

Cùng với việc xây dựng nhà máy, Vina Mazda đã được Tập đoàn Mazda Motor (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ và kết nối trong việc nhập linh kiện, trang thiết bị; tham gia tư vấn, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư của nhà máy. Tất cả các linh kiện trong quá trình sản xuất tại nhà máy Vina Mazda đều được nhập từ Nhật Bản với quy trình kiểm soát chặt chẽ của các chuyên gia Mazda.

Hiện nay, Vina Mazda có hệ thống showroom và xưởng dịch vụtrải rộng trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn Mazda toàn cầu, Vina Mazda đem đến cho khách hàng các dịch vụ tư vấn, mua xe tiện lợi cùng dịch vụhậu mãi, bảo hành, bão dưỡng đáng tin cậy. Các dòng xe Mazda được bảo hành 3 năm hoặc 100.000km với các phụ tùng thay thế.

Mazda Logo PNG 2
Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Mazda

2.13 Nissan

Đối thủ cạnh tranh của Honda bao gồm Nissan.

Đối thủ cạnh tranh của Honda – Nissan Motor Co., Ltd. (giao dịch với tên Nissan Motor Corporation và thường được viết tắt là Nissan) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Nishi-ku, Yokohama , Nhật Bản. Công ty bán xe của dưới các thương hiệu Nissan, Infiniti và Datsun, với các sản phẩm điều chỉnh hiệu suất bên trong (bao gồm cả ô tô) dưới thương hiệu Nismo. Công ty bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 20, với Nissan zaibatsu (bây giờ được gọi là Nissan Group).

Kể từ năm 1999, đối thủ cạnh tranh của Honda – Nissan là một phần của Liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi (Mitsubishi tham gia vào năm 2016), một sự hợp tác giữa Nissan và Mitsubishi Motors của Nhật Bản, với Renault của Pháp. Tính đến năm 2013, Renault nắm giữ 43.4% cổ phần có quyền biểu quyết tại Nissan, trong khi Nissan nắm giữ 15% cổ phần không biểu quyết tại Renault. Kể từ tháng 10 năm 2016, Nissan đã nắm giữ 34% cổ phần kiểm soát tại Mitsubishi Motors.

Năm 2013, đối thủ cạnh tranh của Honda – Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu trên thế giới, sau ToyotaGeneral MotorsVolkswagen GroupHyundai Motor Group và Ford. Tổng hợp lại, Liên minh Renault-Nissan là nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới. Nissan là thương hiệu Nhật Bản hàng đầu tại Trung Quốc, Nga và Mexico.

Năm 2014, Nissan là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Bắc Mỹ. Tính đến tháng 4 năm 2018, Nissan là nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới, với doanh số toàn cầu là hơn 320,000 xe chạy hoàn toàn bằng điện. Chiếc xe bán chạy nhất trong dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện của tập đoàn là Nissan LEAF (chiếc xe điện bán chạy thứ 2 trên toàn cầu, chỉ sau Tesla Model 3).

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Nissan

Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới
Tesla Model 3 và Nissan LEAF, hai mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing