Chiến lược Marketing của Ford

Chiến lược Marketing của Ford 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Ford, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Ford liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Ford 1
Chiến lược Marketing của Ford

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Ford

Ford Motor Company (thường được gọi là Ford) là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ. Nó được thành lập bởi Henry Ford vào ngày 16/06/1903. Công ty bán ô tô và xe thương mại dưới thương hiệu Ford, và xe hơi sang trọng dưới thương hiệu Lincoln.

Ford Motor Company cũng sở hữu nhà sản xuất SUV của Brazil, Troller, 8% cổ phần Aston Martin của Vương quốc Anh và 32% cổ phần Jiangling Motors của Trung Quốc. Công ty cũng có các liên doanh ở Trung Quốc (Changan Ford), Đài Loan (Ford Lio Ho), Thái Lan (AutoAlliance Thái Lan), Thổ Nhĩ Kỳ (Ford Otosan) và Nga (Ford Sollers). Công ty được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và được kiểm soát bởi gia đình Ford.

Ford Motor Company đã giới thiệu các phương pháp sản xuất ô tô quy mô lớn và quản lý lực lượng lao động bằng cách sử dụng trình tự sản xuất được thiết kế công phu, điển hình là các dây chuyền lắp ráp di chuyển; đến năm 1914, những phương pháp này được khắp thế giới biết đến với tên gọi Fordism. Các công ty con cũ của Ford tại Vương quốc Anh là Jaguar và Land Rover, được mua lại lần lượt vào năm 1989 và 2000, đã được bán cho nhà sản xuất ô tô Ấn Độ Tata Motors vào tháng 03/2008.

Ford Motor Company sở hữu nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo từ năm 1999 đến năm 2010. Vào năm 2011, Ford đã ngừng sản xuất thương hiệu Mercury, theo đó hãng đã Marketing xe hơi hạng sang ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico và Trung Đông kể từ năm 1938.

Ford Motor Company là nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ lớn thứ hai (sau General Motors) và lớn thứ năm trên thế giới (sau ToyotaVolkswagenHyundai và General Motors) dựa trên sản lượng xe năm 2015. Vào cuối năm 2010, Ford là nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm ở Châu Âu.

Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015
Top 5 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2015

Công ty ra mắt công chúng vào năm 1956 nhưng gia đình Ford, thông qua cổ phiếu loại B đặc biệt, vẫn giữ 40% quyền biểu quyết. Trong cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu thế kỷ 21, công ty gặp khó khăn về tài chính gần như sụp đổ nhưng sau đó Tổng thống George W. Bush thông báo kế hoạch giải cứu tài chính khẩn cấp của mình để giúp Ford Motors cũng như Chrysler LLC và General Motors, tạo ra ngay lập tức 13.4 tỷ USD cho sản xuất ô tô. Ford Motors kể từ đó đã có lãi trở lại.

Ford là công ty có trụ sở tại Mỹ được xếp hạng thứ 11 trong danh sách Fortune 500 năm 2018, dựa trên doanh thu toàn cầu trong năm 2017 là 156.7 tỷ USD. Năm 2008, Ford sản xuất 5.532 triệu chiếc ô tô và sử dụng khoảng 213,000 nhân viên tại khoảng 90 nhà máy và cơ sở trên toàn thế giới.

Bây giờ bạn đã biết về Ford, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Ford.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Ford Motor Company

Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan
Trụ sở Ford toàn cầu tại Dearborn, Michigan

2. Chiến lược sản phẩm của Ford

Chiến lược Marketing của Ford – Chiến lược sản phẩm của Ford.

Chiến lược Marketing của Ford bán nhiều loại ô tô mang thương hiệu Ford trên toàn thế giới và một loạt ô tô hạng sang khác mang thương hiệu Lincoln tại Hoa Kỳ. Công ty đã bán xe dưới một số thương hiệu khác trong suốt lịch sử của nó. Thương hiệu Mercury được Ford giới thiệu vào năm 1939, tiếp tục được sản xuất cho đến năm 2011 khi doanh số bán hàng kém dẫn đến việc ngừng sản xuất.

Năm 1958, Chiến lược Marketing của Ford giới thiệu thương hiệu Edsel, nhưng doanh số bán hàng kém đã dẫn đến việc ngừng sản xuất vào năm 1960. Năm 1985, thương hiệu Merkur được giới thiệu tại Hoa Kỳ để Marketing các sản phẩm do Ford của Châu Âu sản xuất; nó đã bị ngừng sản xuất vào năm 1989.

Chiến lược Marketing của Ford mua lại hãng xe thể thao Aston Martin của Anh vào năm 1989, sau đó bán nó vào ngày 12/03/2007, mặc dù vẫn giữ 8% cổ phần. Ford đã mua Volvo Cars của Thụy Điển vào năm 1999, bán nó cho Zhejiang Geely Holding Group vào năm 2010.

Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company
Thương hiệu xe hạng sang Lincoln của Ford Motor Company

Vào tháng 11 năm 2008, Ford Motor Company đã giảm 33.4% lợi ích kiểm soát đối với Mazda của Nhật Bản xuống còn 13.4% lợi ích không kiểm soát. Vào tháng 11/2010, Ford giảm cổ phần của họ xuống chỉ còn 3%, với lý do việc giảm sở hữu sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc theo đuổi tăng trưởng ở các thị trường mới nổi. Ford và Mazda vẫn là đối tác chiến lược thông qua trao đổi thông tin công nghệ và liên doanh, bao gồm một nhà máy liên doanh của Mỹ ở Flat Rock, Michigan có tên là Auto Alliance. Năm 2015, Ford đã bán 3% cổ phần còn lại của mình tại Mazda.

Ford Motor Company đã bán các công ty và thương hiệu Jaguar và Land Rover có trụ sở tại Vương quốc Anh cho Tata Motors của Ấn Độ vào tháng 03/2008.

Vào ngày 25/04/2018, Ford thông báo rằng họ có kế hoạch loại bỏ tất cả những mẫu ô tô ở Bắc Mỹ (trừ Mustang sẽ là mẫu xe duy nhất còn tồn tại) để tập trung chủ yếu vào xe tải và SUV. Ford cũng đã có kế hoạch giới thiệu một phiên bản crossover “Active” của Focus thế hệ tiếp theo, nhưng đã hủy bỏ kế hoạch đó do các vấn đề thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Ford trong các Chiến lược Marketing của Ford.

Chiến lược sản phẩm của Ford 1
Chiến lược sản phẩm của Ford

3. Chiến lược giá của Ford

Chiến lược Marketing của Ford – Chiến lược giá của Ford.

Một trong những điều khiến người dùng (có mức thu nhập trung bình) cảm thấy e ngại khi sở hữu xe Ford là chi phí bảo dưỡng sửa chữa và thay thế phụ tùng còn khá đắt đỏ so với các hãng khác và không dễ dàng để kiếm đồ ngoài mà bạn thường sẽ phải vào trong hãng để sửa chữa, đặt linh kiện.

Dẫu biết chất lượng của các dòng xe Ford hiện nay đã tốt hơn rất nhiều, nhưng bất kể cỗ máy nào dù có tốt đến đâu thì cũng phải phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng, nên việc sửa chữa bảo dưỡng là khó tránh khỏi.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Ford trong các Chiến lược Marketing của Ford.

Chiến lược giá của Ford 1
Chiến lược giá của Ford

4. Chiến lược phân phối của Ford

Chiến lược Marketing của Ford – Chiến lược phân phối của Ford.

Thông qua hệ thống phân phối, Công ty Ford Việt Nam đã có 4 đại lý chính với nhiều phòng trưng bày sản phẩm ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và 9 trung tâm bảo hành trên toàn quốc, cùng lực lượng xe bảo hành lưu động được trang thiết bị chuẩn đoán, các dụng cụ phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, Chiến lược Marketing của Ford với việc tổ chức một hệ thống dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo bao gồm 12 trạm dịch vụ sửa chữa trên toàn quốc, một đội xe bảo hành xuyên Việt và đường dây điện thoại nóng phục vụ 24/24 giờ sẽ giúp khách hàng mọi nơi, mọi lúc trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy thế Chiến lược Marketing của Ford còn vẫn thiếu về đại lý bán hàng, bởi vì Chiến lược Marketing của Ford là để phù hợp cũng như đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn đối với đại lý phân phối. Chính bởi vậy những Showroom của hãng được tập trung hết ở những thành phố lớn, nơi có số lượng người sử dụng xe hơi cao hơn ở những vùng khác tại Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Ford trong các Chiến lược Marketing của Ford.

Chiến lược phân phối của Ford 1
Chiến lược phân phối của Ford

5. Chiến lược chiêu thị của Ford

Chiến lược Marketing của Ford – Chiến lược chiêu thị của Ford.

Chiến lược Marketing của Ford đã chi rất nhiều tiền vào chiến dịch quảng cáo để nhằm giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và thông qua các phương tiện truyền hình, đài phát thanh, báo, tạp chí… Công ty cũng đã có hoạt động xúc tiến lớn bổ sung cho các cố gắng trong chiến dịch quảng cáo của Công ty. Ngay từ những ngày đầu Ford bước chân vào thị trường Việt Nam, Chiến lược Marketing của Ford cùng với những hãng xe ô tô nổi tiếng như Honda, Nissan… đã thành lập liên minh gọi là “California Fuel Cell Partnership”.

Chiến lược Marketing của Ford cũng có hoạt động xúc tiến khác để nhằm phát triển cộng đồng xã hội góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động tài trợ cho thể thao, cung cấp học bổng cho sinh viên giỏi của các trường Đại học như Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tài trợ cho hoạt động tổ chức phẫu thuật nụ cười tại Việt Nam …

Chiến lược Marketing của Ford cũng bắt kịp xu thế thời đại khi sử dụng Social Media làm kênh để kết nối với khách hàng, tạo cho họ sự tự nhiên nhất để ghi nhớ hình ảnh thương hiệu. Có lẽ chiến dịch Social Media nổi tiếng nhất của Ford là chiến dịch “Fiesta Movement” năm 2009. Ford đã thuê 100 người sử dụng mẫu xe Ford Fiesta của hãng trong 6 tháng, và thanh toán tất cả tiền xăng cũng như bảo hiểm xe của họ. Sau đó những khách hàng này được yêu cầu chia sẻ về những trải nghiệm của họ với Ford Fiesta trên YouTube và trên trang web của chiến dịch là “FiestaMovement.com”.

Và cuộc thi Video tưởng chừng như đơn giản này đã tạo nên một tiếng vang lớn. Chiến dịch Fiesta Movement đạt được 6,2 triệu lượt xem trên YouTube, 750.000 lượt xem trên Flickr, 40 triệu lượt xem trên Twitter và mang đến hơn 100.000 người đến với trang web của Ford. Chiến lược Marketing của Ford nhắm vào sự tự nhiên và triết lý của hãng là “hãy để khách hàng kể câu chuyện của bạn”.

Về cơ bản dịch vụ sau bán hàng và chế độ bảo hành của Ford Việt Nam cũng giống như nhiều hãng xe phổ thông khác, không có gì nổi bật. Nhưng sự việc lùm xùm xung quanh chiếc Ford Ranger của một khách hàng tại Hà Nội hồi giữa năm 2018 bị lỗi đèn báo động cơ check engine và xe chạy chậm, vòng tua máy cao nhưng kết luận từ đại diện bên phía Ford Việt Nam không đưa ra nguyên nhân lỗi rõ ràng và không giải quyết dứt điểm vấn đề, có ý đùn đẩy trách nhiệm cho khách hàng vận hành sử dụng không đúng.

Điều này thực sự đã mang đến “hình ảnh xấu xí” cho Ford Việt Nam, thiết nghĩ rằng bên phía hãng xe Mỹ cần phải rút kinh nghiệm và có cách làm việc thỏa đáng hơn thì mới xứng đáng với sự tin yêu của khách hàng Việt trong bao năm qua.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Ford trong các Chiến lược Marketing của Ford.

Chiến lược chiêu thị của Ford 1
Chiến lược chiêu thị của Ford

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Ford, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Ford.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Honda

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing