Starbucks

Starbucks Corporation là một chuỗi nhà hàng cà phê đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Đây là chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Starbucks

  • Công ty: Starbucks Corporation
  • Thành lập: 1971
  • Trụ sở: Seattle, Washington, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Quán cafe
  • Công ty con: Starbucks Coffee, Ethos Water, Evolution Fresh, Hear Music, La Boulange Bakery, Seattle’s Best Coffee, Teavana, Torrefazione Italia, Tata Starbucks (India)
  • Website: https://www.starbucks.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Starbucks
Logo của Starbucks

Starbucks Corporation là một chuỗi nhà hàng cà phê đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Đây là chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới.

Tính đến tháng 11 năm 2021, công ty đã có 33,833 cửa hàng tại 80 quốc gia, 15,444 trong số đó được đặt tại Hoa Kỳ. Trong số các cửa hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ của Starbucks, hơn 8,900 cửa hàng do công ty điều hành, trong khi phần còn lại được nhượng quyền.

Starbucks phục vụ đồ uống nóng và lạnh, cà phê nguyên hạt, cà phê hòa tan, espresso, cà phê latte, trà lá đầy đủ, nước trái cây, đồ uống Frappuccino, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Tùy thuộc vào quốc gia, hầu hết các địa điểm đều cung cấp truy cập Internet Wi-Fi miễn phí.

Trụ sở của Starbucks
Trụ sở của Starbucks

2. Hoạt động kinh doanh của Starbucks

Starbucks được thành lập vào năm 1971 bởi Jerry Baldwin, Zev SieglGordon Bowker tại Pike Place Market ở Seattle. Vào đầu những năm 1980, họ đã bán công ty cho Howard Schultz, người sau một chuyến công tác đến Milan (Ý) đã quyết định chuyển đổi cửa hàng hạt cà phê thành một quán cà phê phục vụ đồ uống dựa trên espresso.

Là giám đốc điều hành từ năm 1986 đến năm 2000, nhiệm kỳ đầu tiên của Schultz đã dẫn đến sự mở rộng mạnh mẽ của nhượng quyền thương mại, đầu tiên là ở Seattle, sau đó trên khắp Bờ Tây Hoa Kỳ. Schultz được kế nhiệm bởi Orin Smith, người điều hành công ty trong 5 năm, tăng doanh thu lên 5 tỷ USD.

Jim Donald từng là giám đốc điều hành từ năm 2005 đến năm 2008, điều phối việc mở rộng quy mô lớn. Schultz trở lại làm CEO trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008 và dành thập kỷ tiếp theo để phát triển thị phần của công ty, mở rộng các dịch vụ và định hướng lại thương hiệu xung quanh trách nhiệm xã hội của công ty. Kevin Johnson, CEO hiện tại, đã kế nhiệm Schultz vào năm 2017. Vào tháng 3 năm 2022, Starbucks tuyên bố rằng Schultz sẽ trở lại làm CEO vào tháng 4 năm 2022.

Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao
Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao

Ngoài đồ uống và thực phẩm, nhiều cửa hàng còn bán hàng hóa chính thức của Starbucks, chẳng hạn như ly, cốc, muỗng và máy ép cà phê. Ngoài ra còn có một số địa điểm “Starbucks Evenings” được chọn cung cấp bia, rượu vang và món khai vị. Cà phê, kem và đồ uống cà phê lạnh mang thương hiệu Starbucks được bán tại các cửa hàng tạp hóa ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Năm 2010, công ty bắt đầu chương trình Starbucks Reserve cho các cửa hàng cà phê cao cấp. Họ đã lên kế hoạch mở 1,000 cửa hàng Starbucks Reserve vào cuối năm 2017. Starbucks vận hành 6 nhà máy rang xay và 43 quán cà phê như một phần của chương trình. Địa điểm rang xay mới nhất được khai trương tại Magnificent Mile của Chicago vào tháng 11 năm 2019 và là địa điểm Starbucks lớn nhất thế giới. Nhượng quyền thương mại đã giúp gia tăng lòng trung thành thương hiệu đáng kể, thị phần và giá trị công ty.

Starbucks được xếp hạng 114 trong danh sách Fortune 500 và thứ 288 trong danh sách Forbes Global 2000.

Starbucks Reserve Roastery tại Milan
Starbucks Reserve Roastery tại Milan

3. Nhận diện thương hiệu của Starbucks

Nguồn gốc của cái tên Starbucks gắn liền với văn học cổ điển và lịch sử, điều đó càng được thể hiện rõ ràng qua hình ảnh Logo thương hiệu đặc trưng. Ít ai biết, Starbucks của ngày hôm nay ban đầu được đặt tên là Pequod, chiếc tàu xuất hiện trong tác phẩm Moby Dick, nhưng sau đó được đổi thành Starbuck, một thuyền viên của tàu Pequod.

Logo nổi tiếng của Starbucks, hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi trên nguyên bản là đứa con tinh thần của Terry Heckler, người đã tìm tòi trong nguồn tư liệu hàng hải và quyết định tìm đến hình ảnh đầy quyến rũ của những nàng nhân ngư. Vì cái tên Starbucks được lấy từ một nhân vật mang đầy hơi thở đại dương, Logo của thương hiệu cũng phải thể hiện điều gì đó đặc trưng từ biển cả. Vì thế, Heckler đã nghĩ ra một Logo kinh điển dựa trên bản in khắc gỗ Bắc Âu cổ xưa có nguồn gốc từ thế kỷ 16. Logo nàng mỹ nhân ngư hai đuôi cũng ẩn dụ cho việc Starbucks được sinh ra để quyến rũ những người yêu cà phê từ khắp mọi nơi.

Logo của Starbucks qua các thời kỳ
Logo của Starbucks qua các thời kỳ

Logo đầu tiên của Starbucks năm 1971 mang gam màu nâu đặc trưng của hạt cà phê, hình ảnh nàng nhân ngư hai đuôi với ngực trần và phần rốn được miêu tả kĩ càng cùng dòng chữ Starbucks Coffee, Tea and Spice.

Kể từ khi thành lập, Starbucks đã trải qua nhiều sự thay đổi Logo, đặc biệt vào năm 1987 khi công ty được mua lại bởi Howard Schultz. Starbucks Coffee, Tea, and Spice được thay đổi thành Starbucks Coffee, Schultz cũng là người yêu cầu đơn giản hóa Logo thương hiệu và mang đến một diện mạo sạch sẽ và đương đại hơn cho nàng tiên cá hai đuôi. Trong phiên bản này, nàng tiên cá xuất hiện tế nhị hơn với phần tóc xõa che đi ngực trần và chi tiết rốn được giữ nguyên so với nguyên bản. Màu nâu truyền thống của logo được đổi thành màu xanh lá tượng trưng cho một khởi đầu mới, sự phát triển và thịnh vượng.

Năm 1992, Starbucks quyết định thay đổi phần viền đen bên ngoài thành màu xanh lá đồng bộ. Chi tiết nàng tiên cá cũng được cập nhật so với phiên bản năm 1987, chỉ xuất hiện trên Logo từ phần rốn trở lên.

Năm 2011, nhằm kỉ niệm 40 năm thành lập, đội ngũ thiết kế của Starbucks hợp tác cùng Lippincott, giới thiệu hệ thống nhận dạng thương hiệu hoàn toàn mới, quy về gam màu xanh trù phú đã làm nên sự thành công của chính thương hiệu.

Phần viền bên ngoài được loại bỏ, không còn cái tên Starbucks nào xuất hiện trên Logo, toàn bộ tập trung vào nàng nhân ngư của Starbucks với gam màu xanh lá tươi sáng. Đây được xem là một quyết định khá liều lĩnh của Starbucks, đặc biệt sau khi từng thất bại ê chề trong việc định dạng lại thương hiệu vào năm 2008 (năm 2008, công ty đưa lại sử dụng Logo gốc năm 1971 và bị phản đối kịch liệt).

Tuy nhiên, quyết định này hoàn toàn trở nên xứng đáng khi mọi người đã liên tưởng triệt để hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi màu xanh lá với cái tên Starbucks, khiến sự xuất hiện của tên thương hiệu trở nên không còn quá cần thiết. Ngoài ra điều đặc biệt ở nàng nhân ngư Starbucks còn nằm ở vẻ đẹp không hoàn hảo với những đường nét khuôn mặt được cân chỉnh trở nên bất đối xứng, mang lại cảm giác thân thiện, dễ gần và có gì đó ‘con người’ hơn.

Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được thả tự do, với hình tròn không có đường diềm mang lại cảm giác vô tận, không có bắt đầu và kết thúc; gam màu thiên nhiên cũng góp phần khẳng định tính kết nối của Starbucks với khách hàng, một thông điệp hình ảnh thể hiện cam kết về sức khỏe và những giá trị bền vững từ nhà rang xay cà phê danh tiếng gốc Seattle, giúp thu hút và giữ lòng tin từ khách hàng qua nhiều năm.

Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được 'thả tự do'
Kể từ phiên bản 2011, nàng tiên cá được ‘thả tự do’

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing