Lamborghini

Automobili Lamborghini S.p.A. là một thương hiệu và nhà sản xuất xe thể thao và SUV hạng sang của Ý có trụ sở tại Sant’Agata Bolognese. Công ty thuộc sở hữu của Volkswagen Group thông qua công ty con là Audi.

1. Giới thiệu chung về Lamborghini

Logo của Lamborghini
Logo của Lamborghini

Automobili Lamborghini S.p.A. là một thương hiệu và nhà sản xuất xe thể thao và SUV hạng sang của Ý có trụ sở tại Sant’Agata Bolognese. Công ty thuộc sở hữu của Volkswagen Group thông qua công ty con là Audi.

Ferruccio Lamborghini, một ông trùm sản xuất người Ý, đã thành lập Automobili Ferruccio Lamborghini S.p.A. vào năm 1963 để cạnh tranh với Ferrari. Lamborghini đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ đầu tiên, nhưng doanh số bán hàng đã giảm mạnh sau cuộc suy thoái tài chính toàn cầu năm 1973 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

Quyền sở hữu của công ty đã thay đổi ba lần sau năm 1973, bao gồm cả việc phá sản vào năm 1978. American Chrysler Corporation nắm quyền kiểm soát Lamborghini vào năm 1987 và bán nó cho tập đoàn đầu tư Malaysia Mycom Setdco và tập đoàn V’Power Corporation của Indonesia vào năm 1994. Năm 1998, Mycom SetdcoV’Power đã bán Lamborghini cho Volkswagen Group, nơi nó được đặt dưới sự kiểm soát của bộ phận Audi của tập đoàn.

Vào cuối những năm 2000, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo, doanh số của Lamborghini đã giảm gần 50%.

Audi Sport GmbH, Automobili Lamborghini và Ducati Motor Holding là thương hiệu thuộc Audi AG của Volkswagen Group
Audi Sport, Lamborghini và Ducati là những thương hiệu thuộc Audi AG của Volkswagen Group

2. Cấu trúc công ty của Lamborghini

Tính đến năm 2011, Lamborghini được cấu trúc như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Audi AG có tên Automobili Lamborghini S.p.A.

Automobili Lamborghini S.p.A. kiểm soát các công ty con chính: Ducati Motor Holding S.p.A.; Italdesign Giugiaro S.p.A.; MML S.p.A. (Motori Marini Lamborghini); và Volkswagen Group Italia S.p.A. (trước đây là Autogerma S.p.A.),

Trụ sở chính của Lamborghini và địa điểm sản xuất chính được đặt tại Sant’Agata Bolognese, Ý. Với sự ra mắt của chiếc SUV Urus, địa điểm sản xuất đã mở rộng từ 80,000 lên 160,000 mét vuông.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2020, Stephan Winkelmann, Chủ tịch hiện tại của Bugatti, được bổ nhiệm làm CEO mới của Lamborghini. Ông đảm nhận vị trí mới kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Trụ sở của Lamborghini
Trụ sở của Lamborghini

3. Hoạt động Marketing của Lamborghini

Đấu bò là một phần quan trọng trong bản sắc của Lamborghini. Năm 1962, Ferruccio Lamborghini đến thăm trang trại Seville của Don Eduardo Miura, một nhà lai tạo nổi tiếng của những chú bò tót Tây Ban Nha. Lamborghini đã rất ấn tượng bởi những con vật này đến nỗi anh quyết định lấy hình ảnh một con bò tót đực làm biểu tượng cho nhà sản xuất ô tô mới.

Logo của Lamborghini qua các thời kỳ:

Logo của Lamborghini qua các thời kỳ
Logo của Lamborghini qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)