Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola được công ty áp dụng để gia tăng thị phần bằng các nỗ lực Marketing với các sản phẩm hiện tại, phục vụ thị trường hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số nỗ lực Marketing như Thiết kế chai; Chiến lược giá linh hoạt; Chiến lược phân phối tại các địa điểm quốc tế; v.v.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola
Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola

1. Giới thiệu về Coca-Cola

 

The Coca-Cola Company là một tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia. The Coca-Cola Company có lợi ích trong việc sản xuất, bán lẻ và Marketing đồ uống không cồn, siro và đồ uống có cồn. Công ty sản xuất Coca-Cola, thức uống có đường được biết đến nhiều nhất, được phát minh vào năm 1886 bởi dược sĩ John Stith Pemberton.

Vào thời điểm đó, sản phẩm được làm từ lá coca, có thêm một lượng cocaine vào thức uống, và với hạt kola, có thêm caffeine, do đó coca và kola cùng tạo ra tác dụng kích thích. Tác dụng kích thích là lý do tại sao thức uống này được bán cho công chúng như một loại “thuốc bổ” tốt cho sức khỏe, và coca và kola cũng là nguồn gốc của tên sản phẩm và của công ty.

Năm 1889, công thức và thương hiệu được bán với giá 2,300 đô la (khoảng 68,000 đô la vào năm 2021) cho Asa Griggs Candler, người đã thành lập The Coca-Cola Company ở Atlanta vào năm 1892.

Công ty đã vận hành hệ thống phân phối nhượng quyền từ năm 1889. Công ty chủ yếu sản xuất siro cô đặc, sau đó bán cho các nhà máy đóng chai khác nhau trên khắp thế giới, những người nắm giữ hoạt động độc quyền trên một vùng lãnh thổ nhất định. Công ty sở hữu nhà sản xuất đóng chai chính ở Bắc Mỹ, Coca-Cola Refreshments.

Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên NYSE và là một phần của DJIA và các chỉ số S&P 500 và S&P 100. The Coca-Cola Company là nhà sản xuất rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Tìm hiểu về Thương hiệu Coca-Cola

Chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola _Taste the Feeling
The Coca-Cola Company là một tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia

2. Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Thiết kế chai

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Năm 1915, khi thương hiệu đang mất thị phần vào tay hàng trăm đối thủ cạnh tranh, Coca Cola đã phát động một cuộc thi quốc gia về thiết kế chai mới. Nó sẽ báo hiệu cho người tiêu dùng rằng Coke là một sản phẩm cao cấp để không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại cola nâu nào khác trong một chai thủy tinh trong suốt tương tự.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Người chiến thắng cuộc thi đã sử dụng hình ảnh minh họa về một quả ca cao với hình dạng kỳ lạ và hấp dẫn của nó. Coca Cola đã ủy quyền thiết kế chai và bắt đầu quảng bá hình dáng cũng như logo.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola

 

2.2 Logo và phông chữ Coca Cola

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Năm 1923, Coca-Cola quyết định bắt đầu viết logo của mình bằng chữ Spencerian được sử dụng bởi các kế toán vào thời điểm đó. Điều này có thể phân biệt rõ ràng thương hiệu với đối thủ cạnh tranh. Đối với công thức, logo cốt lõi vẫn giữ nguyên mặc dù bao bì có thể điều chỉnh theo thời gian.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Cách Coca Cola sử dụng logo của mình trong chiến lược tiếp thị đã khiến nó in sâu vào tâm trí của mọi người trên thế giới trong hơn 100 năm.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Coca Cola

Logo của thương hiệu Coca-Cola qua các thời kỳ
Logo của thương hiệu Coca-Cola qua các thời kỳ

2.3 Chiến lược giá linh hoạt

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Coca Cola sử dụng chiến lược phân biệt giá – một chiến lược định giá kinh tế vi mô trong đó hàng hóa hoặc dịch vụ giống hệt nhau hoặc phần lớn tương tự được bán với các mức giá khác nhau bởi cùng một nhà cung cấp trên các thị trường khác nhau.

Nói chung, độc quyền là một thị trường có đặc điểm là một số ít các công ty nhận ra rằng họ phụ thuộc lẫn nhau trong các chính sách giá cả và sản lượng của mình. Thị trường đồ uống là một thị trường độc quyền, với một số lượng nhỏ các nhà sản xuất và nhiều người mua.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Các mức giá khác nhau của Coke phụ thuộc vào loại tiêu dùng, “trạng thái nhu cầu” hoặc “trạng thái mong muốn”. Do đó, sức mạnh định giá nằm ở việc sử dụng, vị trí và tiện ích mà khách hàng thu được từ đó.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Khi cố gắng thâm nhập vào một thị trường mới, chủ yếu là những thị trường nhạy cảm với giá cả, Coca-Cola định giá sản phẩm của mình ở mức giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc đó. Một khi thương hiệu được thành lập, nó sẽ tự tái định vị mình như một thương hiệu cao cấp thông qua các chương trình khuyến mãi khác nhau.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Coca Cola

Chiến lược giá của Coca Cola 1
Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Chiến lược giá linh hoạt

2.4 Chiến lược phân phối tại các địa điểm quốc tế

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Coca Cola có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với hơn 135 năm kinh doanh, Coca-Cola có một mạng lưới phân phối rộng khắp Thế Giới. Công ty có tổng cộng 6 khu vực địa lý hoạt động, bao gồm Châu Âu, Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, Thái Bình Dương, Châu Á và Châu Phi. Như đã đề cập trước đó, Coca Cola dựa vào các đối tác đóng chai để đóng gói và phân phối sản phẩm của mình.

“Công ty của chúng tôi sản xuất và bán chất cô đặc, cơ sở đồ uống và siro cho các hoạt động đóng chai, sở hữu nhãn hiệu và chịu trách nhiệm về các sáng kiến ​​tiếp thị nhãn hiệu của người tiêu dùng. Các đối tác đóng chai của chúng tôi sản xuất, đóng gói, vận chuyển hàng hóa và phân phối đồ uống có thương hiệu cuối cùng cho khách hàng và các đối tác bán hàng tự động của chúng tôi, những người sau đó sẽ bán sản phẩm của chúng tôi cho người tiêu dùng”

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Coca Cola

The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc
The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc

2.5 Sản phẩm mang lại cảm xúc cho mọi người

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Thương hiệu Coke toát lên niềm vui, gia đình, quãng thời gian tươi đẹp. Loại cảm xúc này có thể không phù hợp với đặc điểm nhận dạng thương hiệu của riêng bạn nhưng đảm bảo rằng thương hiệu của bạn luôn được nhận biết từ phản ứng cảm xúc mà nó gợi ra ở mọi người. Đó có thể là cảm giác tin tưởng và yên tâm nếu bạn làm việc trong lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe hoặc pháp lý. Hoặc cảm giác có động lực nếu bạn đang chơi thể thao và giải trí.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Quyết định những cảm xúc bạn muốn khách hàng trải nghiệm khi họ nghĩ về thương hiệu và điều chỉnh chiến lược xây dựng thương hiệu cho phù hợp.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola - Sản phẩm mang lại cảm xúc cho mọi người
Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Sản phẩm mang lại cảm xúc cho mọi người

2.6 Tạo các chiến dịch tiếp thị nội dung lâu dài

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Coke đã thực hiện một phần tiếp thị nội dung không thể nào quên, đây là một cảnh vừa mới ra mắt để quảng cáo Coke Zero và kỷ niệm 30 năm ngày Coke trở thành loại nước ngọt đầu tiên trong không gian.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Coca-Cola – Một trong những chiến dịch tiếp thị toàn cầu thành công và đáng chú ý nhất của Coca Cola là chiến dịch “Share a Coke”. Lần đầu tiên được triển khai tại Úc vào năm 2011, chiến dịch liên quan đến việc điều chỉnh bao bì chai để có các tên thông dụng sau khẩu hiệu “Share a Coke with…”.

Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola

Chiến dịch 'Share a Coke' của Coca Cola
Chiến dịch ‘Share a Coke’ của Coca Cola

Brade Mar

3.5/5 - (26 bình chọn)

Cong-viec-Marketing