Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola, một trong những tập đoàn đồ uống lớn nhất thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Coca Cola.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Coca Cola

The Coca-Cola Company là một tập đoàn nước giải khát đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Atlanta, Georgia. The Coca-Cola Company có lợi ích trong việc sản xuất, bán lẻ và Marketing đồ uống không cồn, siro và đồ uống có cồn. Công ty sản xuất Coca-Cola, thức uống có đường được biết đến nhiều nhất, được phát minh vào năm 1886 bởi dược sĩ John Stith Pemberton.

Vào thời điểm đó, sản phẩm được làm từ lá coca, có thêm một lượng cocaine vào thức uống, và với hạt kola, có thêm caffeine, do đó coca và kola cùng tạo ra tác dụng kích thích. Tác dụng kích thích là lý do tại sao thức uống này được bán cho công chúng như một loại “thuốc bổ” tốt cho sức khỏe, và coca và kola cũng là nguồn gốc của tên sản phẩm và của công ty.

Năm 1889, công thức và thương hiệu được bán với giá 2,300 đô la (khoảng 68,000 đô la vào năm 2021) cho Asa Griggs Candler, người đã thành lập The Coca-Cola Company ở Atlanta vào năm 1892.

Công ty đã vận hành hệ thống phân phối nhượng quyền từ năm 1889. Công ty chủ yếu sản xuất siro cô đặc, sau đó bán cho các nhà máy đóng chai khác nhau trên khắp thế giới, những người nắm giữ hoạt động độc quyền trên một vùng lãnh thổ nhất định. Công ty sở hữu nhà sản xuất đóng chai chính ở Bắc Mỹ, Coca-Cola Refreshments.

Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên NYSE và là một phần của DJIA và các chỉ số S&P 500 và S&P 100. The Coca-Cola Company là nhà sản xuất rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Bạn đã biết tổng quan về Coca Cola. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Xem thêm: Tìm hiểu về Thương hiệu Coca-Cola

Coca-Cola Refreshments
Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola Coca-Cola Refreshments

2. Strengths (Điểm mạnh) của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Coca Cola.

Coca Cola là một thương hiệu nổi tiếng:

 • Coca Cola được biết tới trên toàn cầu là một thương hiệu đồ uống giải khát không cồn, được nhiều tầng lớp Khách hàng ưa chuộng. Được thành lập vào năm 1886 tại Atlanta, công ty đã phát triển mạnh mẽ, trở thành thương hiệu nước giải khát có ga hàng đầu trên thế giới. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Coca Cola có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với tên gọi và biểu tượng trên phông nền đỏ, chữ trắng, có thể dễ dàng nhận ra giúp Khách hàng nhận diện thương hiệu.
 • Theo Euromonitor, thị phần dựa trên sản lượng hiện tại của Coca Cola là 44.3% trong thị thường 314 tỷ USD, nhờ vào các thương hiệu đồ uống được ưa chuộng do Coca Cola nắm giữ. Á quân trong cuộc chiến thị phần này phải kể tới Pepsi, với 19.1% tổng sản phẩm bán ra. Ngoài ra, Coca Cola cũng đang thống trị thị trường nước giải khát ở Bắc Mỹ, Đông Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Thị phần toàn cầu cùng danh mục sản phẩm lớn:

 • Sự đầu tư mạnh mẽ, mang tính chiến lược của Coca Cola vào các thương hiệu đồ uống trên toàn cầu đã chứng minh được sức mạnh của nó. Năm 2019, Coca Cola đã chi 3.3 tỷ USD cho quảng cáo, tăng 1% so với năm 2018. Theo Euromonitor thì top 10 thương hiệu đồ uống được ưa chuộng hiện nay là Coca Cola, Pepsi, Sprite, Fanta, Diet Coke, Coca Cola Zero Sugar, Mountain Dew, 7Up, Mirinda và Diet Pepsi. Năm trong số 10 thương hiệu trên được Coca Cola nắm giữ, chiếm 40% thị phần, và 20% là do đối thủ Pepsi nắm giữ.Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Lý do Coca Cola nắm giữ thị phần lớn nói trên cũng do một phần nằm ở danh mục sản phẩm lớn và đa dạng. Coca Cola có hơn 500 thương hiệu trên toàn thế giới và cung cấp khoảng 3900 các chủng loại đồ uống khác nhau. Và trong danh mục sản phẩm của mình, Coca Cola nắm giữ 21 thương hiệu tỷ đô với nhiều sản phẩm có trong danh mục đồ uống ít calo. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Ngoài ra, với mục tiêu cung cấp cho Khách hàng nhiều trải nghiệm đồ uống thú vị, Coca Cola còn có một sảnh trải nghiệm đồ uống có tên là “Taste it” tại Atlanta. Tại đây, Khách hàng có thể nếm thử hơn 100 loại đồ uống khác nhau, tất cả đều là những thương hiệu có cực kỳ được ưa chuộng. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Một danh mục sản phẩm lớn, cộng với nhiều thương hiệu đồ uống có giá trị tỷ đô trên toàn cầu, thực sự đây là một điểm mạnh không thể không kể tới trong quá trình phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

 

Mạng lưới phân phối rộng khắp:

 • Nhờ vào thị phần lớn cùng khả năng thống lĩnh thị trường, Coca Cola có thể nắm giữ khả năng thương lượng cao đối với các nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh của mình. Dựa trên đó, công ty này có thể có những đàm phán về giao dịch tốt hơn và trở nên linh hoạt hơn trong hoạt động của mình. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Ngoài ra, là gã khổng lồ trong thị trường đồ uống thế giới, Coca Cola còn có mạng lưới rộng khắp gồm các nhà đóng chai, nhà phân phối và bán lẻ độc lập để phân phối sản phẩm đồ uống của mình. Mạng lưới phân phối chính là một trong những thế mạnh của Coca Cola, giúp công ty có thể quản lý được sự hiện diện của mình trên toàn cầu. Chỉ riêng năm 2019, toàn hệ thống Coca Cola đã bán được hơn 30,3 tỷ hộp đơn vị sản phẩm và tính bình quân thì hơn 2 tỷ đơn vị sản phẩm Coca Cola được tiêu dùng hàng ngày. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Coca Cola cũng sở hữu một doanh nghiệp đóng chai cho riêng mình, tạo ra khoảng 10% doanh thu hàng năm. Doanh nghiệp đóng chai này có nhiệm vụ đóng chai sản phẩm của Coca Cola, các đối tác và bán chúng cho các nhà phân phối và bán buôn trên toàn thế giới. Bằng cách kiểm soát chuỗi cung ứng của mình từ sản xuất tới phân phối, Coca Cola có thể nâng cao hiệu quả lao động,loại trừ những trung gian gây ảnh hưởng tới chi phí lao động. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Các chiến dịch Marketing đẳng cấp thế giới:

 • Các chiến dịch tiếp thị, khuyến mại nhằm thống lĩnh thị trường đồ uống cũng là một trong những thế mạnh hàng đầu của công ty. Với nhiều chiến lược tiếp thị độc đáo khác nhau, Coca Cola đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tên gọi, biểu tượng của Coca Cola có thể nhận ra ở bất cứ nơi đâu, ám chỉ độ mạnh về nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp.
 • Tại Việt nam cũng vậy, chắc mỗi độ xuân về, không ai là không nhớ tới cánh én mùa xuân màu vàng, trên nền đỏ nổi bật của Coca Cola. Đây chính là một điểm mạnh về nhận diện thương hiệu mà Coca Cola đã khởi tạo hàng trăm năm. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Mặc dù là thương hiệu đứng đầu ngành đồ uống giải khát nhưng Coca Cola vẫn chi tiền rất mạnh tay cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Năm 2019, Coca Cola đã chi hơn 4 tỷ USD cho việc tiếp thị kỹ thuật số, các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút fan hâm mộ cũng như người theo dõi khắp nơi trên thế giới.
 • Số lượng người theo dõi trên các kênh mạng xã hội của Coca Cola cũng là một lời nhắc nhở về vị thế vững chắc về sự kết nối của Công ty với Khách hàng. Chỉ tính riêng trên Facebook, Coca Cola đã có hơn 106 triệu người theo dõi. Và không chỉ dừng lại ở con số trên, Doanh nghiệp này vẫn còn đang đổ công sức vào các chiến dịch nhận dạng thương hiệu một cách thường xuyên. Đây là một điểm mạnh cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Coca Cola

Tại Hoa Kỳ, Coca-Cola gắn liền với mùa Giáng sinh, trở thành một trong một vài thương hiệu biểu tượng (Iconic Brand) tại thị trường này
Tại Hoa Kỳ, Coca-Cola gắn liền với mùa Giáng sinh, trở thành một trong một vài thương hiệu biểu tượng (Iconic Brand) tại thị trường này

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Coca Cola.

Quá phụ thuộc vào thị trường đồ uống giải khát:

 • Mặc dù đầu tư một mạng lưới đồ uống phong phú với nhiều thương hiệu đắt tiền nhưng nguồn thu của Coca Cola vẫn chủ yếu tới từ thị trường đồ uống không cồn. Khác với đối thủ nặng ký Pepsi khi công ty này cố gắng mở rộng sản phẩm ra các thị trường như đồ ăn nhẹ, ngũ cốc, khoai tây chiên, mì ống và nhiều loại sản phẩm làm từ sữa, thì Coca Cola vẫn trung thành với thị trường đồ uống của mình.
 • Và như một lẽ dĩ nhiên, trong những năm gần đây, sức ép về doanh số và doanh thu từ Pepsi đang đè nặng lên Coca Cola, khi người tiêu dùng cũng dần thay đổi thói quen ăn uống khiến đồ uống có đường truyền thống không còn được ưa chuộng. Doanh số và thu nhập ròng của công ty cũng giảm khoảng 30% trong những năm gần đây. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Rủi ro về tỷ giá ngoại tệ:

 • Một trong những yếu tố không thể không nhắc tới khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola là tỷ giá ngoại tệ. Với hơn 60% doanh thu của toàn công ty tới từ thị trường ngoài Mỹ nên Coca Cola cũng phải có những chiến lược và công cụ tài chính để phòng ngừa rủi ro do biến động của tỷ giá hối đoái. Và lẽ đương nhiên các công cụ phòng ngừa rủi ro nói trên cũng phải chịu một số chi phí. Đây là một điểm yếu cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Các vấn đề liên quan tới nguồn nước Nước chính là một trong những nguyên liệu thô, quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong chuỗi cung ứng của Coca Cola nhưng cũng là một nguồn nguyên liệu hạn chế. Coca Cola đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ chính về hoạt động quản lý nước trong quá khứ, cũng như những phản đối về việc gây ra tình trạng khan hiếm nước ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Ấn Độ.

Xem thêm: Coca-Cola và Walmart mở cửa hàng ảo sử dụng công nghệ AR trên Snapchat

Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là 'Cola Wars'
Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là ‘Cola Wars’

4. Opportunities (Cơ hội) của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Coca Cola.

Đa dạng hoá sản phẩm:

 • Để tăng trưởng và mở rộng nhanh hơn nhằm bắt kịp với thị trường, Pepsi đã phải không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm của mình để đa dạng hơn.
 • Mặc dù thị phần của Coca Cola phủ rộng,nhưng mức độ đa dạng hoá còn khiêm tốn. Vậy nên, ngoài đồ uống, Coca Cola có thể cân nhắc chuyển hướng sang các thị trường khác như đồ ăn nhẹ. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Tập trung vào đồ uống tốt cho sức khoẻ, thay vì nước ngọt:

 • Ngoài thị trường đồ uống có ga, những năm gần đây Coca Cola cũng đang chuyển sang hướng các sản phẩm thân thiện với sức khoẻ như nước uống ít calo và nước tăng lực. Cụ thể, trong những năm gần đây, Coca Cola đã mua lại Topo Chico để giới thiệu Honest Tea và Vitamin Water ra thị trường quốc tế.
 • Hay các chiến dịch nước trái cây, trà và cà phê pha sẵn cho nhân viên văn phòng bận rộn. Bằng cách này, Coca Cola có thể phát triển danh mục sản phẩm của mình, tiếp cận được thị trường mới và tăng doanh số một cách bền vững hơn. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Mở rộng quan hệ đối tác:

 • Có thể nói rằng, quan hệ đối tác giúp Coca Cola mở ra được một cơ hội mới cho bản thân mình. Bằng cách hợp tác với các thương hiệu khác bao gồm đồ uống, đồ ăn nhẹ, Coca Cola vẫn đang từng bước thống lĩnh thị trường và mở rộng thị phần của mình, từ đó giúp Coca Cola giảm được áp lực cạnh tranh trên thị trường. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Khai thác thị trường ở các nước đang phát triển:

 • Gần đây, gã khổng lồ về đồ uống Coca Cola đang đạt được nhiều thành công từ các nước đang phát triển và giảm phụ thuộc vào các thị trường đã bão hoà. Ví dụ, thương hiệu nước dừa Zico được cung cấp cho thị trường châu Á gần đây của Coca Cola đang nhận được nhiều tín hiệu bán hàng khả quan.
 • Và cũng tại chính thị trường của các nước đang phát triển này, Coca Cola có thể cung cấp sản phẩm đồ uống phong phú của mình, kết hợp thương hiệu nổi tiếng và mạng lưới rộng khắp để mở rộng thị trường, tăng doanh thu. Đây là một cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Xem thêm: Brand Health Check là gì? Cách đọc báo cáo Brand Health Check

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola - Khai thác thị trường ở các nước đang phát triển
Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola – Khai thác thị trường ở các nước đang phát triển

5. Threats (Thách thức) của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola cuối cùng là Threats (Thách thức) của Coca Cola.

Thứ nhất, mối đe dọa cạnh tranh rất cao:

 • Một trong những yếu tố thách thức đầu tiên trong mô hình SWOT của Coca Cola đến từ mối đe dọa cạnh tranh của các thương hiệu đồ uống như Pepsi, nước tăng lực Red Bull và Monster.
 • Mặc dù Coca Cola đang dẫn đầu trong phân khúc đồ uống nhưng công ty đang có sự tăng trưởng trong cả chi phí lẫn hoạt động kinh doanh do sự cạnh tranh ngày càng tăng cao. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Các quy định mới của chính phủ về nước giải khát:

 • Tại rất nhiều quốc gia, chính phủ có ban hành nhiều đạo luật mới liên quan tới việc bán nước ngọt và hàm lượng đường để chống béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng áp đặt nhiều mức thuế khác nhau cho đơn vị đồ uống có ga.
 • Các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Coca Cola vì hãng sẽ phải trả nhiều thuế hơn và cải tổ lại đồ uống để phù hợp với các quy định mới. Cũng như, mức phạt do không tuân thủ cũng tăng lên dẫn đến áp lực lên quỹ tài chính của Công ty này. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với sức khỏe:

 • Nhu cầu về các sản phẩm tốt cho sức khỏe đã tăng cao trong những năm gần đây. Những xu hướng này nhìn chung đã ảnh hưởng không tốt tới Coca Cola khi hãng này được xem là một trong những thương hiệu có những sản phẩm không lành mạnh, dễ gây béo phì…Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.
 • Kể cả Coca Cola đang cố gắng cải thiện sản phẩm để đáp ứng nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng thì việc đáp ứng những nhu cầu này cũng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào hoạt động tiếp thị thu hút Khách hàng. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Coca Cola.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola - Nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với sức khỏe
Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola – Nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với sức khỏe

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing