Chiến lược Marketing của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Hoa Kỳ – Coca Cola.

Chiến lược Marketing của Coca Cola 1
Chiến lược Marketing của Coca Cola

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Coca Cola

Coca-Cola là thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Nó chắc chắn đã trải qua rất nhiều những thăng trầm để đạt đến đỉnh cao này. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet là điều cần thiết cho các tổ chức hàng đầu, và đó là một trong những lý do tại sao Coca-Cola đầu tư rất nhiều vào Digital Marketing trong những năm qua.

The Coca-Cola Company là một tập đoàn FMCG toàn cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ đã được công nhận trên toàn thế giới ngay sau khi thành lập vào năm 1892. Trong khi công ty hiện cung cấp rất nhiều các thương hiệu đồ uống và gia tăng đáng kể dòng sản phẩm của mình trong những năm qua, tập đoàn vẫn được biết đến nhiều nhất qua thương hiệu chủ lực ban đầu là Coca-Cola.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Coca Cola để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Coca-Cola

Xem chi tiết: Tìm hiểu về tập đoàn The Coca-Cola Company

Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company
Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company

1. Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Tính đến năm 2020, The Coca-Cola Company cung cấp hơn 500 nhãn hiệu tại hơn 200 quốc gia. Vào tháng 9 năm 2020, công ty thông báo rằng họ sẽ cắt giảm hơn một nửa số thương hiệu của mình, do hậu quả của những ảnh hưởng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola, công ty đã mua lại Columbia Pictures vào năm 1982. Hãng phim này là hãng phim đầu tiên và duy nhất thuộc sở hữu của The Coca-Cola Company. Trong thời gian sở hữu studio, Columbia đã phát hành nhiều bộ phim nổi tiếng bao gồm Ghostbusters, Stripes, The Karate Kid, và một số bộ phim khác. Tuy nhiên, hai năm sau thất bại về mặt thương mại và phê bình của bộ phim Ishtar năm 1987, Columbia đã bị tách ra và sau đó được bán cho Sony có trụ sở tại Tokyo vào năm 1989.

Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola, công ty cũng điều hành một điểm thu hút khách du lịch theo chủ đề nước ngọt ở Atlanta, Georgia; World of Coca-Cola là một triển lãm nhiều tầng. Nó có tính năng lấy mẫu hương vị và một bảo tàng lịch sử, với các địa điểm ở Las Vegas, Nevada và Lake Buena Vista, Florida. Chiến lược Marketing của Coca Cola ngày càng thể hiện rõ trong thời gian này.

Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola, tập đoàn cũng sản xuất một số loại nước giải khát khác bao gồm Fanta (được giới thiệu vào năm 1941) và Sprite. Nguồn gốc của Fanta bắt nguồn từ Chiến tranh Thế giới thứ hai trong một lệnh cấm vận thương mại chống lại Đức đối với xi-rô cola, khiến Coca-Cola không thể bán được ở Đức. Max Keith, người đứng đầu văn phòng của Coca-Cola tại Đức trong thời kỳ chiến tranh, đã quyết định tạo ra một sản phẩm mới cho thị trường Đức, chỉ được làm từ các sản phẩm có sẵn ở Đức vào thời điểm đó, mà họ đặt tên là Fanta.

Thức uống này đã trở nên thành công và khi Coke tiếp quản một lần nữa sau chiến tranh, nó cũng đã sử dụng thương hiệu FantaFanta ban đầu là một loại nước ngọt có vị cam, có thể đóng trong chai hoặc lon nhựa. Nó đã trở nên có sẵn với nhiều hương vị khác nhau như nho, đào, bưởi, táo, dứa và dâu tây.

Tiếp nối Chiến lược Marketing của Coca Cola, năm 1961, Coca-Cola giới thiệu Sprite, một loại nước ngọt có vị chanh, một trong những sản phẩm bán chạy nhất của công ty và cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu 7 Up của tập đoàn PepsiCo.

Fanta và Sprite, 2 thương hiệu nổi tiếng của The Coca-Cola Company
Fanta và Sprite, 2 thương hiệu nổi tiếng của The Coca-Cola Company

Tab là thương hiệu đầu tiên của Coca-Cola trong việc phát triển một loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, sử dụng saccharin làm chất thay thế đường. Được giới thiệu vào năm 1963, sản phẩm đã được bán cho đến mùa thu năm 2020, mặc dù doanh số bán hàng của nó đã giảm dần kể từ khi giới thiệu Diet Coke.

Năm 1969, công ty đã phát hành một dòng sản phẩm dưới tên Santiba, được nhắm mục tiêu để pha chế các loại cocktail và sử dụng trong bữa tiệc, các sản phẩm bao gồm nước Quinine và Ginger Ale. Dòng sản phẩm Santiba tồn tại trong thời gian ngắn trên thị trường. Chiến lược Marketing của Coca Cola không vì thế mà ngừng lại trong việc R&D.

Trong suốt những năm 1990, công ty đã đáp lại sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với đồ uống tốt cho sức khỏe bằng cách giới thiệu một số nhãn hiệu đồ uống không có ga mới. Chúng bao gồm Minute Maid, nước giải khát thể thao PoweradeNestea (liên doanh với Nestlé), thức uống trái cây Fruitopia và nước lọc Dasani, cùng nhiều loại khác. Năm 2001, bộ phận Minute Maid cho ra đời nhãn hiệu nước trái cây Simply Orange bao gồm cả nước cam.

Năm 2004, có lẽ để đối phó với sự phổ biến ngày càng tăng của chế độ ăn kiêng ít carbohydrate như chế độ ăn kiêng Atkins, Chiến lược Marketing của Coca Cola đã công bố ý định phát triển và bán một sản phẩm thay thế ít carbohydrate cho Coke Classic, có tên là C2 Cola.

Ngay cả với ít hơn một nửa năng lượng thực phẩm và carbohydrate của nước ngọt tiêu chuẩn, C2 không phải là sự thay thế cho các loại nước ngọt không calo như Diet CokeC2 được bán ở Mỹ vào ngày 11 tháng 6 năm 2004 và ở Canada vào tháng 8 năm 2004; nó đã được thay thế vào năm 2013 bởi Coca-Cola Life.

C2 Cola và Coca-Cola Life
C2 Cola và Coca-Cola Life

Bắt đầu từ năm 2009, tập đoàn đầu tư vào Innocent Drinks, lần đầu tiên với một cổ phần nhỏ, tăng lên 90% trong quý đầu tiên của năm 2013.

Tháng 5 năm 2014, Finley, một thức uống có hương vị trái cây, được ra mắt tại Pháp. Nó đã được tung ra ở các quốc gia khác sau đó, bao gồm Bỉ và Luxembourg vào tháng 9 năm 2014. Coca-Cola lần đầu tiên bắt đầu phát triển thức uống này tại Bỉ vào năm 2001. Kể từ năm 2014, đồ uống này được nhắm mục tiêu cho người lớn và ít đường với bốn hương vị.

Nhờ vào Chiến lược Marketing của Coca Cola mạnh mẽ, Coca-Cola là loại nước giải khát bán chạy nhất ở hầu hết các quốc gia, và được công nhận là thương hiệu toàn cầu số một vào năm 2010. Trong khi Trung Đông là một trong số ít các khu vực trên thế giới mà Coca-Cola không phải là thức uống soda số một, thì Coca-Cola vẫn nắm giữ gần 25% thị phần và có mức tăng trưởng hai con số vào năm 2003.

Tương tự, ở Scotland, nơi thương hiệu Irn-Bru từng phổ biến hơn, các số liệu năm 2005 cho thấy cả Coca-Cola và Diet Coke hiện nay đều bán chạy hơn Irn-Bru. Ở Peru, thương hiệu Inca Kola của bản địa đã phổ biến hơn Coca-Cola, điều này đã thúc đẩy Coca-Cola tham gia đàm phán với công ty này và mua 50% cổ phần của họ. Chiến lược Marketing của Coca Cola trong việc thâu tóm thị trường địa phương tiếp tục phát huy.

Ở Nhật Bản, thức uống giải khát bán chạy nhất không phải là cola, vì trà và cà phê (đóng hộp) phổ biến hơn. Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola tại đây, nhãn hiệu bán chạy nhất của The Coca-Cola Company tại đây không phải là Coca-Cola, mà là Georgia. Vào tháng 5 năm 2016, The Coca-Cola Company đã tạm thời ngừng sản xuất đồ uống đặc trưng của mình ở Venezuela do tình trạng thiếu đường.

Vào năm 2021, tập đoàn đã sử dụng nhãn hiệu nước khoáng có ga Topo Chico của Mexico để tung ra một loạt sản phẩm rượu mạnh có cồn thân thiện với người ăn chay ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Coca Cola.

Năm 2021, The Coca-Cola Company đã sử dụng nhãn hiệu nước khoáng có ga Topo Chico của Mexico để tung ra một loạt sản phẩm rượu mạnh có cồn
Năm 2021, The Coca-Cola Company đã sử dụng nhãn hiệu nước khoáng có ga Topo Chico của Mexico để tung ra một loạt sản phẩm rượu mạnh có cồn

2. Chiến lược giá của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola thứ hai là chiến lược giá, với cách tiếp cận giá phân biệt. Điều này có nghĩa là giá sản phẩm khác nhau trong từng phân khúc khác nhau. Với một số lượng hạn chế các nhà cung cấp và một số lượng lớn người mua, ngành công nghiệp đồ uống từng được coi là độc quyền. Kết quả là, các sản phẩm của Coke có giá tương tự như các sản phẩm của Pepsi.

Khách hàng có thể rời bỏ Coke nếu thương hiệu định giá sản phẩm của mình quá đắt so với Pepsi trong một danh mục nhất định, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi người tiêu dùng nhạy cảm về giá. Do đó, xét theo mặt nào đó, cả hai bên đồng ý giữ nguyên giá ngang giá ở từng khu vực, tránh hiện tượng phá giá.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Coca Cola.

Chiến lược giá của Coca Cola 1
Chiến lược giá của Coca Cola

3. Chiến lược phân phối của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola thứ ba là chiến lược phân phối. Coca-Cola có một mạng lưới phân phối rộng lớn, đã hoạt động hơn 130 năm và hoạt động tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Chiến lược Marketing của Coca Cola được nhấn mạnh bởi mạng lưới phân phối khổng lồ của công ty.

Coca-Cola sản xuất siro đặc bằng cách một công thức bí mật và phân phối nó cho các nhà đóng chai trên toàn thế giới. Công ty chỉ định hình dạng và kích thước chai. Các chai sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến các nhà kho, nhà phân phối và cuối cùng là các cửa hàng, nơi các sản phẩm được bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola, thường thì các mặt hàng từ nhà phân phối được chuyển giao cho các nhà bán buôn, sau đó phân phối chúng cho các nhà bán lẻ thường xuyên dựa trên nhu cầu. Coca-Cola có một mạng lưới phân phối lớn, và các sản phẩm của nó có thể được tìm thấy trong gần như tất cả các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Coca Cola.

Chiến lược phân phối của Coca Cola 1
Chiến lược phân phối của Coca Cola

4. Chiến lược chiêu thị của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola thứ tư là chiến lược chiêu thị. Quảng cáo của Coca-Cola “là một trong những quảng cáo phong phú nhất trong lịch sử Marketing”, với tác động lớn đến văn hóa và xã hội đại chúng nói chung. Công ty trong những năm gần đây đã chi khoảng 4 tỷ USD hàng năm trên toàn cầu để quảng bá đồ uống của mình đến công chúng; và đã chi khoảng 4.24 tỷ USD cho quảng cáo trong năm tài chính 2019, phần lớn trong số đó đã được chi để quảng cáo thương hiệu Coca-Cola.

Chiến lược Marketing của Coca Cola thông qua Marketing trực tiếp, phương tiện truyền thông dựa trên nền tảng Website, phương tiện truyền thông xã hội, tin nhắn văn bản và khuyến mãi bán hàng. Công ty cũng Marketing thông qua di động, ví dụ như các chiến dịch Viral Marketing.

Theo Chiến lược Marketing của Coca Cola, hãng cũng đã tài trợ cho Liên đoàn bóng đá Anh từ đầu mùa giải 2004 – 2005 (đầu tháng 8 năm 2004) đến đầu mùa giải 2010 – 2011, khi Liên đoàn bóng đá thay thế nhà tài trợ bằng công ty NPower. Cùng với đó, Coca- Cola đã tài trợ cho Coca-Cola Football Camp, diễn ra ở Pretoria, Nam Phi tại FIFA World Cup 2010.

Công ty còn tài trợ các sự kiện bao gồm AFL, NHRA, NASCAR, PGA Tour, NCAA Championships, Olympic Games, NRL, FIFA World Cup, Premier League và UEFA European Championships. Công ty đã hợp tác với Panini để sản xuất album hình dán đầu tiên cho FIFA World Cup 2006 và họ đã cộng tác cho mọi kỳ World Cup kể từ đó.

Vào mỗi mùa thu, Coca-Cola là nhà tài trợ cho TOUR Championship do Coca-Cola tổ chức tại East Lake Golf Club ở Atlanta, Georgia. Tour Championship là giải đấu kết thúc mùa giải của PGA Tour.

Vào năm 2017, Major League Baseball đã ký hợp đồng nhiều năm với Coca-Cola để trở thành nhà tài trợ nước giải khát chính thức, thay thế Pepsi. Mười tám đội MLB có các sản phẩm của Coca-Cola được bán trong sân chơi bóng của họ.

Năm 2017, Major League Baseball đã ký hợp đồng nhiều năm với Coca-Cola để trở thành nhà tài trợ nước giải khát chính thức
Năm 2017, Major League Baseball đã ký hợp đồng nhiều năm với Coca-Cola để trở thành nhà tài trợ nước giải khát chính thức

Tiếp nối Chiến lược Marketing của Coca Cola, kể từ mùa giải 2019 là nhà tài trợ chính của giải bóng đá Uzbekistan Super League, và giải đấu này có tên chính thức là Coca-Cola Uzbekistan Super League. Coca-Cola cũng đã tài trợ cho giải đấu Overwatch kể từ mùa hai. Họ cũng tài trợ cho tất cả các giải đấu Overwatch lớn như cúp thế giới. Vào tháng 2 năm 2020, Coca-Cola trở thành nhà tài trợ chính cho eNASCAR iRacing. Vào tháng 10 năm 2018, Coca-Cola bắt đầu tài trợ cho đội đua Công thức 1 McLaren với nhiều hợp đồng được ký theo năm kể từ đó.

Công ty cũng đã tài trợ cho loạt cuộc thi hát nổi tiếng American Idol từ năm 2002 đến năm 2014.

Chiến lược Marketing của Coca Cola triển khai, mặc dù không nhất thiết phải có quyền đặt tên cho bất kỳ thứ gì ở tất cả các địa điểm, nhưng công ty vẫn tài trợ và cung cấp đồ uống ở nhiều công viên giải trí, thường là với tư cách độc quyền. Nó bao gồm Công viên và Khu nghỉ dưỡng Walt Disney, Merlin Entertainment, Universal Parks & Resorts, Six Flags, Cedar Fair và SeaWorld Entertainment.

Vào ngày 6 tháng 7 năm 2006, một nhân viên Coca-Cola và hai người khác bị bắt và bị buộc tội cố gắng bán thông tin bí mật thương mại cho đối thủ cạnh tranh – PepsiCo với giá 1.5 triệu đô la. Công thức của Coca-Cola, có lẽ là bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của công ty, không bao giờ gặp nguy hiểm; thay vào đó, thông tin liên quan đến một loại đồ uống mới đang được phát triển.

Các giám đốc điều hành của Coca-Cola đã xác minh rằng các tài liệu bí mật thương mại được đề cập là thật và thuộc quyền sở hữu của công ty. Tài liệu của tòa án cho biết ít nhất một lọ thủy tinh chứa một mẫu đồ uống mới đã được rao bán. Âm mưu được PepsiCo tiết lộ, hãng này đã thông báo cho chính quyền khi bị những kẻ chủ mưu tiếp cận.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Coca Cola.

Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là 'Cola Wars'
Cuộc chiến Pepsi và Coca-Cola là một cuộc chiến nổi tiếng kéo dài nhiều thập kỷ, còn được biết đến là ‘Cola Wars’

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Coca Cola, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Coca Cola.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing