Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Vinamilk.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company) hay gọi tắt là Vinamilk, là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa cũng như các thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam.

Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, đây là công ty lớn thứ 15 tại Việt Nam vào năm 2007. Vinamilk hiện là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa, chiếm hơn 54,5% thị phần sữa nước, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc.

Ngoài việc phân phối mạnh trong nước với mạng lưới hơn 220.000 điểm bán hàng phủ đều 63 tỉnh thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Nhật Bản khu vực Trung Đông, Đông Nam Á, v.v. Sau hơn 40 năm ra mắt người tiêu dùng, đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, một nhà máy sữa tại Campuchia (Angkor Milk) và một văn phòng đại diện tại Thái Lan.

Trong năm 2018, Vinamilk là một trong những công ty thuộc Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương (Best over a billion). Hoạt động kinh doanh chính của công ty này bao gồm chế biến, sản xuất và mua bán sữa tươi, sữa đóng hộp, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa chua, sữa đặc, sữa đậu nành, thức uống giải khát và các sản phẩm từ sữa khác. Các mặt hàng của Vinamilk cũng được xuất khẩu sang một số quốc gia như Campuchia, Philippines, Úc và một số nước Trung Đông. Doanh thu xuất khẩu chiếm 13% tổng doanh thu của công ty.

Bạn đã biết tổng quan về Vinamilk. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Vinamilk

Vinamilk là một trong những công ty thuộc Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương
Vinamilk là một trong những công ty thuộc Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương

2. Strengths (Điểm mạnh) của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Vinamilk.

Thương hiệu mạnh:

 • Thương hiệu sữa Vinamilk với hơn 40 năm xây dựng và phát triển lớn mạnh, ngày càng khẳng định vị trí là thương hiệu sữa tươi số 1 Việt Nam, với các sản phẩm sữa tươi không chỉ được người dùng trong nước tin tưởng mà còn xuất khẩu sang những thị trường nước ngoài khó tính nhất. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần 37%, trong đó chiếm 45% thị phần trong thị trường sữa nước, 85% thị phần về sữa đặc và sữa chua. Bởi vậy nên Vinamilk có khả năng định giá bán trên thị trường trong nước.
 • Vinamilk được người tiêu dùng bình chọn “Top 10 Hàng Việt Nam chất lượng cao” từ năm 1995 – 2009. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Chất lượng sản phẩm:

 • Đa dạng các sản phẩm, có nhiều sản phẩm sữa hàng đầu Việt Nam: sữa đặc ông Thọ, Ngôi sao, Dielac, Yogurt Vinamilk, v.v
 • Sản phẩm chất lượng cao nhưng giá thấp hơn sản phẩm nhập ngoại cùng loại và sở hữu thị phần lớn nhất Việt Nam trong số các nhà cung cấp sản phẩm cùng loại. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý nữa khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng. Với giá thành phù hợp với người tiêu dùng của từng phân khúc. Đặc biệt dòng sản phẩm sữa đặc “Ông Thọ và Ngôi sao” là sản phẩm giá rẻ, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của đa số người dân Việt Nam hiện nay.

Mạng lưới phân phối phủ rộng:

 • Mạng lưới phân phối sản phẩm sữa Vinamilk trải dài khắp cả nước và còn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, kết hợp nhiều kênh phân phối hiện đại và truyền thống. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Vinamilk hiện đã phủ rộng mạng lưới phân phối khắp 64 tỉnh thành,hơn 250 nhà phân phối và hơn 135.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.Với mạng lưới rộng lớn này giúp Vinamilk chiếm lĩnh được số lượng lớn khách hàng và đảm bảo việc đưa ra các sản phẩm mới và các chiến lược tiếp thị hiệu quả trên cả nước.
 • Hệ thống phân phối đa kênh: Có mặt tại tất cả các kệ hàng trong siêu thị, cửa hàng. Thậm chí người dùng cũng có thể dễ dàng đặt mua trực tuyến trên website hoặc các trang thương mại điện tử. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý nữa khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Năm 2019, Vinamilk đã nâng sở hữu tại GTNFoods lên 75%, gián tiếp sở hữu 51% tại Sữa Mộc Châu. Việc làm này không chỉ mở rộng hệ sinh thái thị trường sữa của Vinamilk mà còn được đánh giá là bước đi chiến lược cho sự phát triển của hãng trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sữa lớn nhất thị trường đang có xu hướng chững lại.

Đầu tư trang thiết bị và công nghệ hiện đại, chất lượng cao:

 • Tất cả các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk đều được đầu tư công nghệ hiện đại và tân tiến, nhập khẩu từ các nước châu Âu như Đức, Ý, Thụy Sĩ để ứng dụng vào dây chuyền sản xuất. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy móc sử dụng công nghệ sấy phun do Niro của Đan Mạch, đảm bảo sản phẩm sữa chất lượng đến với người tiêu dùng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý nữa khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

 

Nguồn sữa tự nhiên chất lượng, trang trại đạt chuẩn quốc tế:

 • Công ty đầu tư xây dựng những trang trại bò sữa Organic theo tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ người dân nuôi bò sữa nhằm chủ động về nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, công ty còn có dự án nuôi bò sữa ở NewZealand (quốc gia xuất khẩu sữa nguyên liệu nhiều nhất vào thị trường Việt Nam). Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Các nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk được đặt tại các vị trí chiến lược gần nông trại, cho phép Vinamilk ngoài việc duy trì và đẩy mạnh quan hệ với nhà cung cấp còn đảm bảo thu mua được sữa tươi với chất lượng tốt.
 • Vinamilk tiêu thụ hơn 1/2 sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước, đây cũng là doanh nghiệp có khả năng điều hướng giá thành sữa trên thị trường Việt Nam. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý nữa khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Chiến lược Marketing bài bản, chuyên nghiệp:

 • Với một tập đoàn lớn, có bề dày thành tích thì các chương trình quảng cáo, PR, Marketing của Vinamilk đều rất bài bản và chuyên nghiệp,mang tính nhân văn cao, chạm đến trái tim người dùng, điển hình như các chương trình Sữa học đường, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, chiến dịch “Quỹ một triệu cây xanh Việt Nam”, v.v. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Bên cạnh đó, Vinamilk có một bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm lớn mạnh. Vinamilk rất coi trọng việc nghiên cứu thị trường và tìm hiểu thị hiếu người dùng, cũng như các hoạt động bán hàng của các nhà phân phối, lắng nghe phản hồi của người tiêu dùng trên nhiều phương diện, tận dụng tốt phương tiện truyền thông mạng xã hội để làm thương hiệu và cũng nhờ đó, Vinamilk cung cấp các sản phẩm sữa tốt và phù hợp nhất cho người tiêu dùng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Tài chính mạnh:

 • Trong khi nhiều doanh nghiệp đang khó khăn vì lãi suất vay thì Vinamilk có cơ cấu vốn khá an toàn, khả năng tự chủ tài chính tốt. Thêm nữa, việc gián tiếp thâu tóm sữa Mộc Châu cũng góp phần nâng cao và mở rộng vốn tài chính của hãng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý nữa khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk công bố BCTC hợp nhất quý 3/2019 với cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng với lãi ròng 9 tháng đầu năm gần 8,380 tỷ đồng, thực hiện được 80% kế hoạch năm. Theo số liệu của Kantar Worldpanel, trong Q2 – 2019, sữa và các sản phẩm từ sữa tiếp tục là ngành hàng dẫn đầu thị trường FMCG với mức tăng trưởng ấn tượng. Bên cạnh đó mảng xuất khẩu cũng tăng trưởng nhờ mở rộng ASEAN. Vào tháng 9/2019,Vinamilk cũng đã chính thức xuất khẩu vào thị trường tiềm năng là Trung Quốc và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Xem thêm: Lợi ích cảm tính là gì? Ví dụ về lợi ích cảm tính của Vinamilk

Trang trại nuôi bò sữa Vinamilk tại Nghệ An
Trang trại nuôi bò sữa Vinamilk tại Nghệ An

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Vinamilk.

Chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu:

 • Do nhu cầu sữa tươi của người dùng ngày càng tăng cao, nguồn nguyên liệu của trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu sản xuất, còn 70% là nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, Eu và Nhật Bản.
 • Chính bởi vậy, chi phí đầu vào tăng và giá thành sản phẩm cũng tăng lên. Tuy nhiên, Vinamilk cũng đang đẩy mạnh phát triển các vùng nguyên liệu để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong nước. Đây là một điểm yếu cần cải thiện khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Thị phần sữa bột chưa cao:

 • Với nhu cầu ngày một khắt khe hơn từ người dùng cùng với sự cạnh tranh đến từ các thương hiệu sữa ngoại, nhập khẩu từ Anh, Mỹ, Hà Lan…. khiến sữa Vinamilk không còn nắm vị trí độc quyền thị trường sữa. Đây là một điểm yếu cần cải thiện khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Theo một báo cáo cho thấy, tại thị trường Việt Nam sữa nhập khẩu chiếm 65%, Vinamilk chiếm 16% và Dutch Lady chiếm 20%.

Xem thêm: Product Portfolio là gì? Ví dụ về Danh mục sản phẩm của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk - Thị phần sữa bột chưa cao
Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk – Thị phần sữa bột chưa cao

4. Opportunities (Cơ hội) của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Vinamilk.

Nguồn nguyên liệu cung cấp đang được hỗ trợ từ chính phủ, nguyên liệu nhập khẩu có thuế suất giảm:

 • Hiện Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp sữa Việt Nam nhằm thúc đẩy thị trường sữa trong nước phát triển. Tăng cường việc cạnh tranh giá với hàng ngoại nhập. Đây là một cơ hội cần khai thác khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa tại Việt Nam đang thấp hơn theo cam kết với WTO. Đây là một cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Vì hiện tại nguồn nguyên liệu bột sữa nhập khẩu chiếm 75% lượng sữa thô tại Việt Nam. Đây là một cơ hội cần khai thác khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Lượng khách hàng tiềm năng cao và có nhu cầu lớn:

 • Nhu cầu sử dụng các sản phẩm sữa của người Việt Nam là rất lớn.Trung bình mỗi năm, mức tiêu thụ sữa của 1 người là 14 lít/ năm. Đây là một cơ hội cần khai thác khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Đây được xem là cơ hội và tiềm năng lớn để Vinamilk vươn xa trong ngành sữa. Thêm vào đó, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nên nhu cầu sữa là rất lớn. Vinamilk hiện là thương hiệu sữa tươi số 1 Việt Nam nên sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng và mở rộng thị phần.

Đối thủ cạnh tranh đang dần suy yếu và tư duy sử dụng sữa của người Việt đang dần thay đổi:

 • Thị trường sữa Việt Nam chứng kiến sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, có nhiều thương hiệu sữa Việt sản xuất sữa tươi ra thị trường,tạo sự đa dạng và cạnh tranh sản phẩm. Nhưng cũng chính vì thế mà đã xảy ra nhiều sự việc về an toàn thực phẩm, sản phẩm kém chất lượng gây mất uy tín với người tiêu dùng khiến họ quay về sử dụng những thương hiệu sữa nhập ngoại xách tay hay thương hiệu sữa tươi tên tuổi trong nước như Vinamilk.
 • Những cuộc vận động “Người Việt dùng hàng Việt” góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh của các thương hiệu trong nước, trong đó có Vinamilk.Đây là cơ hội tốt để Vinamilk tăng tốc bứt phá, khẳng định thương hiệu số 1 về sữa tươi tại Việt Nam. Đây là một cơ hội cần khai thác khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Xem thêm: Flagship Store là gì? Ví dụ về Flagship Store của Apple

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk - Đối thủ cạnh tranh đang dần suy yếu
Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk – Đối thủ cạnh tranh đang dần suy yếu

5. Threats (Thách thức) của Vinamilk

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk cuối cùng là Threats (Thách thức) của Vinamilk.

Sự tham gia thị trường của nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh:

 • Thách thức đầu tiên phải kể đến đó là sự cạnh tranh ngày một gay gắt với những thương hiệu sữa trong nước và thế giới. Người tiêu dùng Việt ngày càng có nhiều sự lựa chọn về các sản phẩm sữa khi những thương hiệu lớn như: Nestle, Dutch Lady, Abbott,… “đổ bộ” vào Việt Nam. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Việt Nam có nhiều chính sách “mở cửa”, cắt giảm thuế với nhiều mặt hàng, trong đó có cả sản phẩm sữa. Giảm thuế sữa bột từ 20% xuống 18%, sữa đặc từ 30% xuống 25%. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt, mở ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định:

 • Mặc dù đầu tư nhiều trang trại nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng nguồn nguyên liệu chính của hãng vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Chưa kể, người nông dân chăn nuôi bò sữa không còn mặn mà với công việc hiện tại do lợi nhuận thu về không cao, bị người thu mua bò sữa thô ép giá khiến nguồn nguyên liệu sữa trong nước giảm đáng kể. Điều này buộc Vinamilk phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp thu mua nguyên liệu sữa trung gian khác.4.

Khách hàng: thị trường xuất khẩu có nhiều rủi ro, tâm lý thích dùng sữa ngoại của khách hàng 90%:

 • Lợi nhuận từ xuất khẩu của Vinamilk đến từ việc xuất khẩu sang thị trường Iraq. Tuy nhiên, đây lại là một trong những khu vực bất ổn định nhất trên thế giới vì vậy lợi nhuận xuất khẩu của hãng sang thị trường này không nhiều như mong đợi. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.
 • Mặt khác, sản phẩm kinh doanh chủ yếu của Vinamilk là sữa tươi: thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nên chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm luôn là điều người dùng quan tâm nhất. Tâm lý “sính ngoại” của người tiêu dùng Việt, thích dùng hàng nước ngoài xách tay hơn hàng nội địa cũng là một trong những thách thức của Vinamilk nói riêng cũng như toàn ngành sữa trong nước nói chung. Đây là một thách thức cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Vinamilk.

Xem thêm: Route To Market là gì? Quy trình 3 giai đoạn triển khai Route To Market

Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk - Nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định
Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk – Nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định

Brade Mar

4.9/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing