Chiến lược phát triển thị trường của Viettel

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel được công ty áp dụng để mở rộng phạm vi bán hàng các sản phẩm hiện tại sang các vùng địa lý, phân khúc khách hàng. Có thể kể đến một số thị trường mới như Lào, Campuchia, Haiti, Mozambique, Đông Timor, Peru, Cameroon, Burundi, Tanzania, Myanmar.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel

1. Giới thiệu về Viettel

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là một tập đoàn Viễn thông và Công nghệ Việt Nam được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1989.

Các ngành nghề chính của tập đoàn bao gồm: ngành dịch vụ viễn thông & công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Sản phẩm nổi bật nhất của Viettel hiện nay là mạng di động Viettel Mobile. Công ty thành viên Viettel Telecom của Viettel hiện đang là nhà mạng giữ thị phần lớn nhất trên thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam.

Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 10 thị trường nước ngoài ở 3 châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi. Năm 2018, Viettel đạt doanh thu 10 tỷ USD (234.500 tỷ VND). Viettel được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Năm 2019, Viettel đã trở thành doanh nghiệp thuộc Top 15 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số thuê bao, Top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu. Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD – thuộc Top 500 thương hiệu lớn nhất trên thế giới, và là thương hiệu giá trị nhất tại Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Viettel

Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD
Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD

2. Chiến lược phát triển thị trường của Viettel

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Lào

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Liên doanh Unitel chính thức được Tập đoàn Viettel thành lập tại Lào vào năm 2006, là mốc son lớn đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng 2 nước Lào – Việt. Hành trình 12 năm của Unitel ghi dấu thành tựu ấn tượng: Từ vị trí nhà mạng nhỏ nhất trở thành doanh nghiệp đứng đầu với thị phần hiện tại lên tới 59%.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Ông Lưu Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Unitel là 1 trong 3 chuyên gia đầu tiên của Viettel được cử sang Lào để hỗ trợ LAT triển khai mạng lưới để chuẩn bị hình thành liên doanh. Đúng 12 năm sau, ông Hà trở lại Lào nhận nhiệm vụ dẫn dắt Unitel. “Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ quay lại Lào nhưng cuối cùng, đó chính là cái duyên”.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020 với mức doanh thu tài chính đạt 101% so với kế hoạch, Unitel (thương hiệu Viettel tại Lào) tiếp tục giữ vững là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào, chiếm thị phần 57%. Để đạt được kết quả này, Unitel đã liên tục thay đổi, mở rộng lĩnh vực mới, cập nhật công nghệ để luôn là doanh nghiệp đi đầu, hỗ trợ chính phủ Lào chuyển đổi số.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Cùng với đó, Bộ Khoa học Công nghệ Lào đã lựa chọn Unitel tư vấn xây dụng các dự án Chính phủ điện tử, Y tế thông minh…. Các thỏa thuận hợp tác này nằm trong khung chiến lược chuyển dịch số quốc gia của Lào do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Bên cạnh đó, Unitel đã bàn giao chương trình Quản lý hộ tịch tới Bộ Nội vụ Lào. Nhờ có chương trình này, toàn bộ dữ liệu công dân đã được đưa lên hệ thống phần mềm, nâng cao năng lực quản lý dữ liệu thông tin về người dân, giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính. Đây là lần đầu tiên, Lào triển khai việc quản lý hộ tịch điện tử thay cho việc quản lý hộ tịch bằng sổ như trước đây.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Ở lĩnh vực dịch vụ thanh toán số, Unitel là đơn vị đầu tiên được Ngân hàng Trung ương Lào cấp giấy phép chính thức triển khai Mobile Money và cũng là đơn vị duy nhất đang phát triển dịch vụ này tại Lào, mang tới một giải pháp về giao dịch kiểu mới an toàn và nhanh chóng cho hơn 6 triệu người dân. Đây là lĩnh vực được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu tương đương 30-50% doanh thu viễn thông của Unitel trong tương lai.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Ông Lưu Mạnh Hà-Tổng giám đốc Unitel chia sẻ: “Với những lợi thế về chuyển đổi số tại Việt Nam và các nước phát triển như Peru, Unitel có những nguồn lực chất lượng để mang đến một số hội số phát triển trong tương lai tại Lào giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân của nước bạn Lào”.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Cũng trong đầu tháng 8/2020, Unitel đã được tổ chức giải thưởng quốc tế Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương ghi nhận với hai giải thưởng cho hạng mục “Đổi mới trong Dịch vụ Hành chính công” và “Đổi mới trong Sản phẩm, dịch vụ dành cho người tiêu dùng”.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Viettel Post

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Lào (Unitel)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Lào (Unitel)

2.2 Campuchia

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Campuchia – một quốc gia anh em khác của Việt Nam, giới trẻ không mấy ai không biết đến Mocha. Nhận thấy giới trẻ xứ chùa Tháp rất khát nội dung số, Metfone – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Campuchia đã biến Mocha thành một cổng giải trí cho học sinh, sinh viên, giới trẻ, dân văn phòng… với các dịch vụ mobile TV, mạng xã hội, âm nhạc, trò chơi, game trúng thưởng… Đặc biệt, việc đẩy mạnh cung cấp phim Mỹ, phim dài tập Thái, Ấn Độ, Việt Nam… trên ứng dụng này rất được ưa chuộng.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Hệ sinh thái số của Metfone tại Campuchia cũng có My Metfone (ứng dụng tương tự như My Viettel ở Việt Nam) giúp nhà mạng có thể chăm sóc thường xuyên tới từng khách hàng như Viettel++. Ví điện tử eMoney ra đời từ năm 2015, giống như ViettelPay, là ngân hàng số giúp cho việc thanh toán online của người dân Campuchia diễn ra cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. eMoney thậm chí được ví như một cuộc cách mạng trong thanh toán cho người dân nơi đây.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, Metfone (Viettel Campuchia) vẫn hoàn thành vượt kế hoạch 7/7 chỉ tiêu kinh doanh. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng trưởng 10% của Metfone là mức cao nhất trong các thị trường đã bão hòa về viễn thông.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Lĩnh vực viễn thông của Metfone tăng trưởng 7%, giữ vững vị trí công ty viễn thông số 1 với 42% thị phần dịch vụ di động và 62% cố định băng rộng. Lĩnh vực mới tăng trưởng trên 30%; đóng góp 40% delta tăng trưởng, qua đó góp phần đóng góp chung vào tăng trưởng 9,6% của cả công ty.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Metfone đã triển khai nhiều chiến lược chuyển dịch số nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng trưởng doanh thu với các sản phẩm như Super App CamID, Ứng dụng Tài chính eMoney, Game/esport; Hệ sinh thái số với các hoạt động marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng cũng được triển khai toàn diện.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Đặc biệt, Metfone đã hoàn thành tốt chuyển dịch thuê bao di động sang Data, đưa tỷ lệ khách hàng data đạt mốc 87% trong đó 95% là khách hàng 4G, cao nhất tại các thị trường mà Viettel đầu tư.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Campuchia (Metfone)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Campuchia (Metfone)

2.3 Haiti

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Ngày 28/9, Viettel cho biết trong 3 tháng gần nhất, tăng trưởng thuê bao di động của công ty đạt 188% kế hoạch, tăng trưởng thuê bao data đạt 260,4%. Cuối năm 2020, Natcom dự kiến tăng trưởng ít nhất 15% so với năm 2019.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Sau 9 năm kinh doanh tại thị trường này (từ tháng 9/2011), Natcom đã góp phần biến Haiti từ một đất nước hoang tàn sau thảm hoạ thành quốc gia có hạ tầng cấp quang lớn nhất khu vực Caribean. Hạ tầng kết nối viễn thông rộng khắp cả nước với chiều dài hơn 5.000 km. Sự có mặt của Natcom giúp giảm 20% giá cước viễn thông, góp phần giúp người dân Haiti kết nối, cập nhật tri thức, đồng thời tạo việc làm cho 100.000 người Haiti.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Đại diện Viettel cho biết hiện chính phủ Haiti ngày càng đánh giá cao và tin tưởng Natcom là nhân tố quan trọng giúp cải thiện cuộc sống và xây dựng xã hội số tại quốc gia này. Dự kiến, đến cuối năm 2020, tổng giá trị ký kết giữa Natcom với Chính phủ Haiti sẽ lên đến 1 triệu USD.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Hành trình của Tập đoàn Viettel tại Haiti vẫn được nhắc đến lâu nay là câu chuyện “từ thảm họa đến kỳ tích”, khi mà trận động đất khủng khiếp năm 2010 không cản bước người Viettel tiếp tục đầu tư và phát triển Natcom thành nhà mạng kinh doanh hiệu quả ở quốc gia châu Mỹ này.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – 11 năm qua, Natcom đã trải qua rất nhiều giai đoạn. Từng có giai đoạn Natcom tăng trưởng rất khó khăn, khi mà doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả của các dự án không đạt mục tiêu. Tuy nhiên, đến năm 2017 thì Natcom có bước đột phá, tăng trưởng ở mức 2 con số so với năm trước và đặc biệt, đà tăng trưởng đó duy trì suốt 5 năm cho đến nay với mức tăng của năm sau cao hơn năm trước.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Chính sự tăng trưởng này đã đem lại niềm tin, sự tự tin cho toàn thể cán bộ công nhân viên Natcom cũng như sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn Viettel để tiếp tục đầu tư cho Natcom. Đồng thời, việc tăng trưởng liên tục giúp Natcom tích lũy nguồn lực, tạo nền tảng để có thể vươn lên chiếm lĩnh vị trí số 1 về thị phần cũng như vị thế số 1 trên thị trường viễn thông tại Haiti giai đoạn tới.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Viettel

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Haiti (Natcom)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Haiti (Natcom)

2.4 Mozambique

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Đi vào hoạt động từ tháng 5/2012, Movitel đến nay đã trở thành mạng viễn thông chiếm vị trí hàng đầu tại Mozambique với trên 6 triệu thuê bao, phủ sóng đến hơn 85% dân số tại toàn bộ 11 tỉnh, đến tận cấp huyện, được coi là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những đóng góp thông qua việc phổ cập viễn thông di động ở khu vực nông thôn.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Movitel hiện đang không ngừng thay đổi chiến lược cải tiến chất lượng dịch vụ để chiếm lĩnh mở rộng thị phần không chỉ ở nông thôn mà còn ở cả khu vực thành thị, trong đó mấy năm gần đây đã tham gia cung cấp những dịch vụ viễn thông hiện đại cho nhiều bộ ngành của chính phủ và các cơ quan của Mozambique.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Mặc dù dịch bệnh khó khăn nhưng thị trường đầu tư của Movitel thời gian gần đây tăng trưởng khá ấn tượng, với doanh thu quý II/2021 của đơn vị này tăng 45%, cùng các thị trường khác ở châu Phi đang là động lực thúc đẩy tăng trưởng của Tổng Công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global).

 

Bên cạnh hoạt động đầu tư – kinh doanh tại Mozambique, Movitel cũng đặc biệt quan tâm đóng góp phát triển xã hội của sở tại và luôn tích cực đồng hành cùng Đại sứ quán và cộng đồng.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Movitel tích cực tham gia các hoạt động từ thiện trong đó việc tặng cặp sách cho học sinh nghèo, hỗ trợ trang thiết bị cho một số trường phổ thông sở tại, đặc biệt là cung cấp Internet miễn phí cho hoạt động giáo dục trực tuyến cho nhiều trường dạy nghề của Mozambique trong bối cảnh giãn cách xã hội do tác động của dịch bệnh Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Khi 2 trận siêu bão nhiệt đới IDAI và KENNETH xảy ra tại miền Trung Mozambique (đầu năm 2019), Movitel chỉ trong 24h đã khôi phục được hoạt động, trở thành nhà mạng duy nhất giúp kết nối liên lạc được vùng bị nạn với bên ngoài, điều mà người dân và chính quyền sở tại luôn cảm kích.

Hoạt động của Movitel đã và đang đóng góp rất thiết thực cho quá trình phát triển hiện đại hóa tại Mozambique, phù hợp xu thế dựa vào công nghệ viễn thông mới, được chính phủ và người dân sở tại đánh giá cao.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Đây được coi là những câu chuyện thành công về đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước ta ở nước ngoài, là niềm tự hào của Việt Nam, đóng vai trò dẫn dắt mở đường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác của Việt Nam cùng phát triển ở sở tại.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Mozambique (Movitel)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Mozambique (Movitel)

2.5 Đông Timor

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Chỉ sau 6 tháng kinh doanh tại Đông Timor, Telemor (thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại đây) đã kinh doanh có lãi và trở thành “kỳ tích” của ngành viễn thông thế giới. 1 năm sau, họ bắt đầu làm data và trong vòng 4 năm từ 2013 – 2017, Telemor vươn lên vị trí số 1 về viễn thông, chiếm 55% thị phần và giúp giảm hơn 10 lần chi phí dịch vụ di động tại quốc gia này.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Từ năm 2018 đến nay, Telemor đang chuyển dịch thành một nhà cung cấp dịch vụ số. Tháng 6/2018, lần đầu tiên, người dân Timor có thể thưởng thức chương trình truyền hình của họ ở mọi nơi bằng điện thoại di động với dịch vụ Timor TV của Telemor.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Cuối năm 2019, ví điện tử MOSAN (Telemor) được giải thưởng “Đóng góp lớn nhất cho Timor” do Ngân hàng Trung ương Đông Timor trao tặng.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Năm 2020, thương hiệu này bắt đầu triển khai super app (siêu ứng dụng) Kakoak. Trong vòng 3 tháng, Kakoak có 100.000 người đăng ký (Đông Timor chỉ có dân số hơn 1 triệu người). Đây được coi là một sản phẩm chiến lược của Telemor trong chiến lược chuyển mình thành nhà cung cấp dịch vụ số số 1 tại quốc gia này.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Đông Timor (Telemor)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Đông Timor (Telemor)

2.6 Peru

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Trong số tất cả các thị trường nước ngoài mà Tập đoàn Viettel từng đầu tư, Peru là quốc gia duy nhất có mật độ điện thoại di động đạt trên 100% khi Viettel “đặt chân” đến. Thêm nữa, đây cũng là thị trường duy nhất đến nay của Viettel có trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam. Thu nhập bình quân đầu người của Peru gấp 3 lần Việt Nam.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Chưa hết, Peru là quốc gia mà ngành viễn thông bị thống trị bởi 2 tập đoàn thuộc nửa trên của Top 10 thế giới, điều chưa từng có ở các thị trường mà Viettel đầu tư. Năm 2014, Movistar – hãng viễn thông lớn nhất Peru với 55% thị phần, là thành viên của Tập đoàn viễn thông Telefonia đứng thứ 3 thế giới về thuê bao (250 triệu) và đứng thứ 5 về doanh thu; đang kinh doanh viễn thông tại 22 nước, trong đó có 12 nước ở Mỹ La tinh.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Claro – thương hiệu viễn thông đứng thứ 2 với 40% thị phần, là thành viên của Tập đoàn viễn thông American Movil do Carlos Slim (người từng giữ vị trí giàu nhất thế giới) làm chủ. Tập đoàn này đứng thứ 5 thế giới về thuê bao (246 triệu tại 18 nước) và đứng thứ 9 về doanh thu trên thế giới.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Ba nhân tố trên là lý do khiến nhiều chuyên gia viễn thông nhận định: Viettel khó có cửa sống ở một thị trường đã phát triển ở trình độ cao, với 2 đối thủ quá lớn. Không giống như các thị trường khác mà Viettel từng đầu tư, Bitel (tên thương hiệu của Viettel tại Peru) khai trương dịch vụ mà chưa có hạ tầng viễn thông lớn nhất tại đây.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Nguyên nhân là điều kiện về xây dựng hạ tầng, cấp phép, thuê đối tác… ở Peru rất khác biệt và khó khăn hơn nhiều so với bất kỳ một thị trường nào mà Viettel từng đầu tư. Cũng vì thế, dù chưa xây dựng được hạ tầng viễn thông lớn nhất như thường có ở các thị trường nước ngoài khác, công ty Việt Nam vẫn quyết định khai trương.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Điều thú vị là tại Peru, dù trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam, mật độ điện thoại di động đã vượt ngưỡng 100% khi Viettel đến, nhưng vùng phủ sóng 3G vẫn chỉ tập trung ở thành phố lớn. Tại các vùng nông thôn, 3G vẫn “trắng sóng” và ở môt số vùng núi cao, rừng núi hiểm trở thậm chí chưa có sóng di động 2G (như khu vực rừng rậm Amazon). “Đó chính là cơ hội của Viettel”, ông Lê Đăng Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhận xét.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Tại Peru, Bitel trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 3G toàn quốc khi khai trương và là mạng di động 3G Only duy nhất của Viettel vào thời điểm đó (năm 2014).

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Nhờ nhân tố đặc biệt (mạng 3G Only) và những chương trình khuyến mại hấp dẫn, tại tỉnh Puno, những hàng người dài xếp hàng tại cửa hàng của Bitel để mua sim di động dù người dân nơi đây đã dùng điện thoại di động từ trước đó rất lâu. “Hiện tượng xếp hàng” ở tỉnh Puno cũng lây lan sang nhiều tỉnh thành khác tại Peru, giúp hãng viễn thông non trẻ Bitel dần có chỗ đứng trên thị trường.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Đồng thời với việc tạo ra sự thay đổi lớn về Internet di động, Bitel tiếp tục tăng trưởng rất mạnh về thuê bao cũng như kết quả kinh doanh. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thuê bao của công ty Việt Nam là 41%, gấp hơn 5 lần so với mức bình quân toàn ngành viễn thông Peru (8%). Đặc biệt, doanh thu về dịch vụ 3G của Bitel tăng gấp gần 5 lần so với năm 2015.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Cuối năm 2016, nhà mạng này đã cung cấp dịch vụ 4G và nhanh chóng trở thành thương hiệu có vùng phủ sóng 4G rộng nhất Peru với 16.086 khu dân cư. Theo dự kiến, Bitel sẽ tiếp tục đầu tư thêm 45 triệu USD để mở rộng vùng phủ 4G trong năm 2017. Theo số liệu của OSIPTEL, tính đến cuối tháng 6/2017, Bitel đạt 4,3 triệu thuê bao và chiếm 11,5% thị phần tại Peru.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Tháng 10/2016, sau 2 năm kinh doanh, thương hiệu đến từ Việt Nam đã có lãi. Trong khi đó, Entel – nhà mạng thuộc Top 4 tại Peru, đã đầu tư 10 năm nhưng vẫn lỗ. Cuối tháng 10/2017, Bitel công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, với lợi nhuận lên tới hơn 400 tỷ đồng (gần 20 triệu USD), đưa Peru trở thành thị trường nước ngoài có lợi nhuận lớn nhất trong 10 quốc gia Tập đoàn Viettel đang đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bitel chiếm tới 40% tổng lợi nhuận từ nước ngoài của Tập đoàn Viettel.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Peru (Bitel)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Peru (Bitel)

2.7 Cameroon

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Nexttel là thương hiệu của Viettel tại Cameroon, chính thức khai trương cung cấp dịch vụ vào tháng 9/2014. Đây là nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G tại Cameroon và nhà mạng số 1 tại Cameroon về hạ tầng với 2.000 trạm phát sóng BTS và 8.000 km cáp quang.

Hơn một năm sau khai trương, nhà mạng có vốn đầu tư từ Việt Nam đã cán mốc 2,2 triệu khách hàng.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Nhờ lợi thế về vùng phủ 3G đứng đầu Cameroon và chính sách giá phù hợp, Nexttel đã góp phần tạo nên một làn sóng mới trong việc thay đổi cách tiếp cận và sử dụng các dịch vụ viễn thông tại quốc gia châu Phi này, bằng cách hướng khách hàng đến việc sử dụng các dịch vụ dữ liệu, bên cạnh các dịch vụ viễn thông truyền thống khác.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Thông qua việc chủ động nghiên cứu thị hiếu và nhu cầu của thị trường, Nexttel đã xây dựng các chính sách và gói sản phẩm theo từng phân khúc và tất cả đều nhận được các phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Theo khảo sát, 97% khách hàng sử dụng dịch vụ của Nexttel đều có chung một cảm nhận là tốc độ truy cập vượt xa sự mong đợi của họ.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Cameroon (Nexttel)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Cameroon (Nexttel)

2.8 Tanzania

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Công ty TNHH Viettel Tanzania, tên kinh doanh là Halotel, là một công ty truyền thông di động cung cấp dịch vụ nói chuyện điện thoại, nhắn tin, dữ liệu và các dịch vụ tập trung ở Tanzania.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Công ty này thuộc sở hữu của Viette, một công ty đầu tư từ Việt Nam vào thị trường viễn thông ở một số quốc gia trên thế giới. Công ty đã đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào thị trường viễn thông Tanzania. Công ty này là công ty đầu tiên ở Tanzania được phép đặt cáp quang riêng và đã đặt hơn 18.000 km sợi cáp quang, cung cấp tất cả 26 khu vực dịch vụ của Tanzania.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Thị trường viễn thông Tanzania là một trong những thị trường cạnh tranh nhất châu Phi và Tanzania có hơn 71% thâm nhập điện thoại di động. Công ty có mục đích tận dụng việc cung cấp bảo hiểm phạm vi rộng khắp càng nhanh càng tốt và công ty cho biết sẽ sớm vượt qua 81% diện tích đất nước sớm hơn so với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào.

 

2.9 Myanmar

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Mytel là thương hiệu viễn thông của Tập đoàn Viettel tại thị trường Myanmar. Còn app MyID ra đời vào tháng 10/2019, là một ứng dụng do Viettel phát triển cho thị trường này. Đây là ứng dụng tích hợp đầy đủ tính năng liên lạc, ví điện tử, cung cấp thông tin, giải trí… phong phú cho người dùng.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Sau 3 năm chính thức kinh doanh, từ nhà mạng thứ 4 gia nhập thị trường, Mytel đã vươn lên vị trí tương đương số 1 với 38,2% thị phần thuê bao di động, 51% thị phần dịch vụ Internet có dây. Với con số ông Nguyễn Đạt đưa ra, có thể thấy tốc độ tăng trưởng dịch vụ số là rất khả quan.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – MyID 2 năm tuổi đã nhanh chóng trở thành siêu ứng dụng số 1 tại Myanmar, hàng tháng có tới 5 triệu thuê bao tương tác liên tục. Ông Nguyễn Đạt cho biết, Viettel Global sẽ phát triển mạnh MyID trong năm 2022, thậm chí ở tương lai gần có thể tách MyID thành công ty riêng.

 

2.10 Burundi

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Cách đây tròn 8 năm, tháng 12/2013, Công ty Viettel Burundi (Lumitel) thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội được thành lập tại Cộng hòa Burundi, một trong những nước còn chưa phát triển thuộc khu vực miền đông châu Phi.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Việc Viettel đầu tư vào những đất nước thấp hơn Việt Nam khi đó không còn là chuyện lạ, nhưng việc họ không bỏ đi lúc Burundi gặp những khó khăn, chưa ổn định chính trị thì vẫn khiến những người biết chuyện cảm thấy kinh ngạc.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Trong trạng thái bất ổn của Burundi năm 2014, các nhà mạng đang kinh doanh tại đây đều tạm ngưng hoạt động, đưa nhân sự chủ chốt rời đi để đảm bảo an toàn. Riêng Lumitel – nhà mạng vừa mới thành lập của Viettel đã quyết định ở lại, vẫn lăn xả làm việc để đảm bảo liên lạc thông suốt cho người dân Burundi.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Từ việc biến nguy thành cơ, Burundi trở thành thị trường mà Viettel vươn lên vị trí số 1 nhanh nhất trong lịch sử và kinh ngạc hơn nữa, đạt 1 triệu khách hàng trong thời gian 3 tháng đầu kinh doanh. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh chỉ là một phần trong những niềm tự hào của nhà mạng Việt trên quốc gia châu Phi này. Điều đáng nói hơn là những gì mà họ đã đem đến cho người dân Burundi.

 

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Vào năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của Burundi chưa đến 200 USD/năm với nghề nghiệp chính là trồng trọt và chăn nuôi. Quốc gia 10 triệu dân chỉ có 1 đài truyền hình và radio, gần 80% hộ gia đình không có tivi và 98% dân số chưa từng sử dụng Internet.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Thế nhưng, ngay trong năm 2014, với sự xuất hiện của Lumitel, các trạm phát sóng đã phủ kín 18/18 tỉnh thành đem sóng di động đến từng ngõ ngách, địa bàn xa xôi. Đội ngũ bán hàng đông đảo, không quản ngại khó khăn đem những chiếc SIM giá rẻ đến cho những người dân chưa biết “mùi” của cuộc sống hiện đại.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel – Không những vậy, Lumitel còn tiên phong cung cấp nhiều gói cước với ưu đãi đột phá cho thoại, SMS và đặc biệt là truy cập Internet như gói Social truy cập Facebook và WhatApps không giới hạn, gói sinh viên…. Burundi cũng là thị trường quốc tế đầu tiên của Viettel trên thế giới có gói cước nhắn tin nội mạng không giới hạn bằng điện thoại “cục gạch” chỉ với chi phí chỉ tương đương 500 đồng Việt Nam/ngày.

Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Burundi (Lumitel)
Chiến lược phát triển thị trường của Viettel tại Burundi (Lumitel)

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing