Các đối thủ cạnh tranh của Viettel

Các đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPT, Vinaphone, FPT, MobiFone, VNPost, DHL, FedEx, Giao hàng tiết kiệm, Phong Vũ, Di Động Việt, CellphoneS.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel
Đối thủ cạnh tranh của Viettel

1. Tìm hiểu về Viettel

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là một tập đoàn Viễn thông và Công nghệ Việt Nam được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1989.

Các ngành nghề chính của tập đoàn bao gồm: ngành dịch vụ viễn thông & công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Sản phẩm nổi bật nhất của Viettel hiện nay là mạng di động Viettel Mobile. Công ty thành viên Viettel Telecom của Viettel hiện đang là nhà mạng giữ thị phần lớn nhất trên thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam.


Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 10 thị trường nước ngoài ở 3 châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi. Năm 2018, Viettel đạt doanh thu 10 tỷ USD (234.500 tỷ VND). Viettel được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Năm 2019, Viettel đã trở thành doanh nghiệp thuộc Top 15 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về số thuê bao, Top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu. Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD – thuộc Top 500 thương hiệu lớn nhất trên thế giới, và là thương hiệu giá trị nhất tại Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Viettel

Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD
Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD

2. Các đối thủ cạnh tranh của Viettel

Các đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPT, Vinaphone, FPT, MobiFone, VNPost, DHL, FedEx, Giao hàng tiết kiệm, Phong Vũ, Di Động Việt, CellphoneS.

2.1 VNPT

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPT.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Vietnam Posts and Telecommunications Group, viết tắt: VNPT) là một doanh nghiệp của nhà nước chuyên về đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam. Theo công bố của VNR 500 – Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam công bố năm 2012, đây là doanh nghiệp lớn thứ 3 Việt Nam.

VNPT là tập đoàn kinh tế nhà nước đứng số 2 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông tại Việt Nam, được Chính phủ Việt Nam giao trọng trách là chủ đầu tư và là doanh nghiệp được quyền kinh doanh, vận hành và khai thác vệ tinh đầu tiên của Việt Nam, VINASAT-1 và VINASAT-2.

VNPT Logo PNG 2
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPT

2.2 Vinaphone

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Vinaphone.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – VinaPhone là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), là đơn vị kinh doanh chủ lực và có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của Tập đoàn VNPT.

VNPT VinaPhone có mạng lưới kinh doanh trên 15.000 nhân viên kinh doanh và hơn 103.000 điểm kinh doanh trên khắp 63 tỉnh thành phố với 100,000 trạm BTS (2G/3G/4G).

VinaPhone Logo PNG 2
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Vinaphone

2.3 FPT

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm FPT.

Tập đoàn FPT (FPT Group), tên viết tắt của Công ty Cổ phần FPT (tên cũ là Công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ), là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin

Năm 2020, doanh thu tập đoàn đạt 29.830 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 5.263 tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm 2019.

FPT là công ty tiên phong chuyển đổi số và dẫn đầu về tư vấn, cung cấp, triển khai các dịch vụ, giải pháp công nghệ – viễn thông tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, hiện thực hóa chiến lược, mục tiêu phát triển kinh doanh dựa trên công nghệ.

Với kinh nghiệm triển khai dự án trên phạm vi toàn cầu trong suốt hơn ba thập kỷ, FPT giúp khách hàng vượt qua những thách thức, rào cản và đạt được hiệu quả cao nhất trong hành trình chuyển đổi số. Dựa trên những công nghệ mới nhất trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, tự động hóa, kết nối vạn vật…, FPT đưa ra những giải pháp, dịch vụ công nghệ tiên tiến giúp khách hàng chủ động, linh hoạt thích ứng trong mọi bối cảnh.

Xem thêm: Tìm hiểu về FPT Group

FPT là công ty tiên phong chuyển đổi số
FPT là công ty tiên phong chuyển đổi số

2.4 MobiFone

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm MobiFone.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone tiền thân là Công ty Thông tin Di động Việt Nam (Vietnam Mobile Telecom Services Company – VMS) là tổng công ty trực thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông (trước 01/07/2014 thuộc về Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT).

Lĩnh vực hoạt động chính của MobiFone là tổ chức thiết kế xây dựng, phát triển mạng lưới và triển khai cung cấp dịch vụ mới về thông tin di động có công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hiện đại và kinh doanh dịch vụ thông tin di động công nghệ GSM 900/1800, công nghệ 3G/4G/5G hiện đại.

MobiFone Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm MobiFone

2.5 Vietnam Post

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPost.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được hình thành trên cơ sở triển khai Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 58/2005/QĐ-TTg ngày 23/3/2005.

Cơ cấu tổ chức của Vietnam Post: 68 đơn vị hạch toán phụ thuộc (gồm 63 Bưu điện tỉnh, thành phố, Công ty PHBC Trung ương, Công ty Datapost, Công ty Vận chuyển và Kho vận, Trung tâm Đào tạo, Công ty Tem Bưu chính); 01 Công ty TNHH một thành viên do Tổng công ty nắm giữ 100% vốn điều lệ; 3 công ty cổ phần do Tổng công ty nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và 3 Công ty liên kết.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPost
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm VNPost

2.6 DHL

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm DHL.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – DHL (viết tắt của Dalsey, Hillblom và Lynn) là một công ty của Đức chuyên vận chuyển hàng hóa và cung cấp các giải pháp về logistics quốc tế và thực hiện hợp đồng tổ chức vận trù. Công ty được thành lập năm 1969 bởi Adrian Dalsey, Larry Hillblom, và Robert Lynn; và chữ cái đầu D,H & L của các sáng lập viên được dùng để đặt tên cho công ty là DHL Express International.

Dịch vụ ban đầu mà DHL đảm nhận là đưa thư giữa lục địa Hoa Kỳ và Hawaii, sau đó được mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Năm 1998, Deutsche Post bắt đầu mua cổ phần ở DHL và cuối cùng đã giành được quyền sở hữu đa số vào năm 2001 và hoàn tất vụ mua năm 2002. Ở Anh, Deutsche Post cũng mua được Securicor Omega.

Deutsche Post, DHL, Power Packaging và StreetScooter
Các thương hiệu của DHL

2.7 FedEx

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm FedEx.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – FedEx Corporation, trước đây là Federal Express Corporation và sau đó là FDX Corporation, là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ tập trung vào vận tải, thương mại điện tử và dịch vụ có trụ sở tại Memphis, Tennessee.

Tên “FedEx” là viết tắt âm tiết của tên bộ phận hàng không ban đầu của công ty, Federal Express, được sử dụng từ năm 1973 đến năm 2000. FedEx ngày nay được biết đến nhiều nhất với dịch vụ chuyển phát hàng không, FedEx Express, là một trong những các công ty vận chuyển lớn cung cấp dịch vụ giao hàng qua đêm như một dịch vụ hàng đầu.

Kể từ đó, FedEx cũng bắt đầu FedEx Ground, FedEx Office (ban đầu được gọi là Kinko’s), FedEx Supply Chain, FedEx Freight và nhiều dịch vụ khác vận hành bởi nhiều công ty con, nhằm cạnh tranh với đối thủ chính của nó, UPS.

FedEx cũng là một trong những nhà thầu hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ và hỗ trợ vận chuyển một số gói hàng của United States Postal Service thông qua hợp đồng Air Cargo Network của họ.

Sự nổi tiếng của FedEx ở cả Hoa Kỳ và thế giới đã khiến nó trở thành một chủ đề phổ biến trong văn hóa đại chúng, với các ví dụ bao gồm bộ phim Cast Away cũng như một số Slogan Marketing của nó (nổi tiếng nhất là Slogan “When it Absolutely, Positively has to be there overnight“) .

Ngoài ra, FedEx đã mua quyền đặt tên cho FedExField của NFL’s Washington Commanders và FedExForum của Memphis Grizzlies thuộc NBA. Các dịch vụ vận chuyển hàng không của FedEx đã biến trung tâm chính của hãng (còn gọi là “Superhub”) tại Sân bay Quốc tế Memphis trở thành sân bay hàng hóa bận rộn nhất trên thế giới vào năm 2020.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của FedEx

Các đối thủ cạnh tranh lớn của FedEx
Các đối thủ cạnh tranh lớn của FedEx

2.8 Giao hàng tiết kiệm

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Giao hàng tiết kiệm.

Công ty CP Giao Hàng Tiết Kiệm là đơn vị vận chuyển chuyển nghiệp dành cho thương mại điện tử. GHTK chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi (Last-mile Delivery) và thu tiền tận nơi (Cash-on Delivery) cho các Shop/Doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Ưu thế của GHTK là tốc độ nhanh, mạng lưới phủ sóng rộng trên toàn quốc và đặc biệt là tư duy phục vụ linh hoạt, thân thiện trên nền tảng công nghệ.

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – Giao hàng tiết kiệm là loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông thường với vận tốc trung bình được tình theo. Loại hình này áp dụng với tất cả các loại hàng trừ đồ ăn, và không nên gửi hàng hóa cần gấp với loại hình dịch vụ này. Ưu điểm lớn nhất đó chính là phí vận chuyển rất rẻ phù hợp với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh hay gửi đồ chuyển phát với đơn hàng lớn mỗi ngày sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn.

Giaohangtietkiem.vn là đơn vị vận chuyển giao hàng tác động rất lớn đến khách hàng trong bán lẻ trực tuyến. GHTK nỗ lực mỗi ngày để cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày và thu tiền hộ (same-day delivery và cash on delivery) uy tín và đáng tin cậy.

Giao hàng tiết kiệm Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Giao hàng tiết kiệm

2.9 Phong Vũ

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Phong Vũ.

Xuất thân từ cửa hàng kinh doanh máy tính được thành lập từ năm 1997, Phong Vũ được biết đến là đơn vị bán lẻ lâu đời và uy tín tại Việt Nam. Phong Vũ chuyên kinh doanh các sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị giải trí game, thiết bị văn phòng và thiết bị hi-tech của nhiều nhãn hàng lớn như Dell, Asus, HP, MSI, Lenovo, v.v.

Sau 24 năm phát triển không ngừng, Phong Vũ hướng đến mục tiêu không chỉ là nơi kinh doanh máy tính mà còn là nơi khách hàng có thể tìm thấy mọi tiện ích công nghệ hiện đại và dịch vụ chất lượng cao. Với tầm nhìn trở thành “Nhà bán lẻ đa kênh hàng đầu Việt Nam” với mô hình OMNI – channel. Phong Vũ đã dành hết tất cả tâm huyết với sự kiện trọng đại này để cùng nhau nhìn lại toàn bộ chặng đường mà Phong Vũ đã cùng nhau đi qua.

Đồng thời, tri ân các quý đối tác và tất cả các khách hàng đã tin tưởng hợp tác và mua hàng tại Phong Vũ trong suốt thời gian vừa qua. Tất cả tạo thành bước đệm để Phong Vũ phát triển ngày một lớn mạnh hơn nữa trong tương lai sắp tới.

Phong Vũ Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Phong Vũ

2.10 Di Động Việt

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Di Động Việt

Đối thủ cạnh tranh của Viettel – Công ty TNHH Công Nghệ Di Động Việt được thành lập năm 2009, chuyên kinh doanh điện thoại di động, hàng công nghệ, linh kiện – phụ kiện điện thoại di động, sửa chữa điện thoại di động.

Những năm đầu thành lập, trong bối cảnh thị trường viễn thông di động bùng nổ với nhu cầu và sức mua cực lớn, Di Động Việt định hướng tập trung kinh doanh các dòng sản phẩm điện thoại cao cấp Chính hãng (Apple, Samsung, Nokia, Sony, LG…) được nhập xách tay về với giá thành cạnh tranh cho người tiêu dùng.

Di Động Việt Logo PNG
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm Di Động Việt

2.11 CellphoneS

Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm CellphoneS

Hệ thống kinh doanh nhỏ điện thoại di động CellphoneS đã có gần 10 năm trong ngành kinh doanh bán lẻ những loại sản phẩm công nghệ tiên tiến với 22 shop tại Thành Phố Hà Nội và Hồ Chí Minh và là 1 trong 5 mạng lưới hệ thống lớn lớn nhất tại Việt nam cùng Thegioididong, FPTshop, VienthongA và Viettel Stores.

CellphoneS Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của Viettel bao gồm CellphoneS

Brade Mar

5/5 - (9 bình chọn)

Cong-viec-Marketing