Thương hiệu Lexus

Lexus là bộ phận xe sang trọng của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota. Thương hiệu Lexus được bán tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và là sản phẩm bán chạy nhất của Nhật Bản trong phân khúc xe hơi cao cấp.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Lexus

Logo của thương hiệu Lexus
Logo của thương hiệu Lexus

Lexus là bộ phận xe sang trọng của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota. Thương hiệu Lexus được bán tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và là sản phẩm bán chạy nhất của Nhật Bản trong phân khúc xe hơi cao cấp. Thương hiệu Lexus nằm trong Top 10 thương hiệu toàn cầu lớn nhất của Nhật Bản về giá trị thị trường. Lexus có trụ sở tại Nagoya, Nhật Bản. Các trung tâm hoạt động được đặt tại Brussels, Bỉ và Plano, Texas, Hoa Kỳ.

Được hình thành cùng thời điểm với các đối thủ Nhật Bản ra mắt bộ phận xe sang là Honda (ra mắt bộ phận Acura) và Nissan (ra mắt bộ phận Infiniti), Lexus bắt nguồn từ một dự án của Toyota để phát triển một chiếc sedan cao cấp mới, có mã là F1, bắt đầu vào năm 1983 và lên đến đỉnh điểm với sự ra mắt của Lexus LS vào năm 1989.

Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota
Toyota Motor Corporation sản xuất xe dưới 5 thương hiệu Daihatsu, Hino, Lexus, Ranz và Toyota

Sau đó, bộ phận này đã thêm các mẫu sedan, coupé, convertible và SUV. Lexus đã không tồn tại như một thương hiệu tại thị trường quê nhà Nhật Bản cho đến năm 2005, và tất cả các xe được bán trên thị trường quốc tế như Lexus từ năm 1989 đến năm 2005 đã được phát hành tại Nhật Bản dưới nhãn hiệu Toyota. Năm 2005, một phiên bản hybrid của RX ra mắt và các mô hình hybrid bổ sung sau đó gia nhập dòng sản phẩm của bộ phận này. Lexus đã ra mắt bộ phận hiệu suất cao Lexus F của riêng mình vào năm 2007 với sự ra mắt của chiếc sedan thể thao IS F, tiếp theo là siêu xe LFA vào năm 2009.

Xe Lexus chủ yếu được sản xuất tại Nhật Bản, với việc sản xuất tập trung ở các khu vực Chūbu và Kyūshū. Việc lắp ráp chiếc Lexus đầu tiên được sản xuất bên ngoài đất nước, RX 330 do Canada chế tạo, bắt đầu vào năm 2003. Sau khi tổ chức lại công ty từ năm 2001 đến năm 2005, Lexus bắt đầu vận hành các trung tâm thiết kế, kỹ thuật và sản xuất của riêng mình.

Kể từ những năm 2000, Lexus đã tăng doanh số bán hàng bên ngoài thị trường lớn nhất của mình, Hoa Kỳ. Bộ phận này đã khánh thành các đại lý tại thị trường nội địa Nhật Bản vào năm 2005, trở thành thương hiệu xe hơi cao cấp đầu tiên của Nhật Bản ra mắt tại quốc gia xuất xứ. Thương hiệu đã ra mắt ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh, Châu Âu và các khu vực khác, và đã giới thiệu loại xe hybrid ở nhiều thị trường.

Lexus sản phẩm bán chạy nhất của Nhật Bản trong phân khúc xe hơi cao cấp
Lexus sản phẩm bán chạy nhất của Nhật Bản trong phân khúc xe hơi cao cấp

2. Hoạt động kinh doanh của Lexus

Doanh số bán xe Lexus toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2007, với tổng cộng 518,000 chiếc được bán ra. Doanh số bán hàng giảm trong những năm tiếp theo do ảnh hưởng của cuộc suy thoái năm 2008 và sóng thần Nhật Bản năm 2011. Sau đó, doanh số bán hàng đã phục hồi và đạt mức cao mới là 523,000 chiếc vào năm 2013.

Năm 2014, thương hiệu Lexus đã lập kỷ lục doanh số toàn cầu mới sau khi bán được 582,000 xe. Điều này khiến Lexus trở thành thương hiệu xe sang bán chạy thứ tư trên thế giới, sau BMW, AudiMercedes-Benz.

Doanh số bán xe Lexus toàn cầu đã tăng 12% trong năm 2015 để đạt kỷ lục doanh số hàng với 652,000 chiếc được bán trên toàn thế giới.

Doanh số bán hàng tích lũy toàn cầu của xe điện hybrid thương hiệu Lexus đạt mốc 500,000 vào tháng 11 năm 2012. Cột mốc doanh số 1 triệu đã đạt được vào tháng 3 năm 2016. Lexus RX 400h /RX 450h được xếp hạng là chiếc Lexus hybrid bán chạy nhất với 335,000 chiếc được giao trên toàn thế giới tính đến tháng 3 năm 2016., tiếp theo là Lexus CT 200h với 267,000 chiếc.

Lexus đã không bán tốt ở thị trường châu Âu, nơi nó bị coi là một thương hiệu nhỏ và một mạng lưới đại lý phân phối kém phát triển. Tại thị trường châu Âu, Lexus LS đã xếp sau Jaguar, Mercedes-Benz, AudiBMW về doanh số bán xe sang.

Hiện tại tất cả các mẫu xe của Lexus cho thị trường Mỹ đều được nhập khẩu từ Nhật Bản, ngoại trừ RXNX, cũng được sản xuất tại Cambridge, Ontario cho Bắc Mỹ và ES, cũng được sản xuất tại Georgetown, Kentucky. Chiếc crossover RX cỡ trung là mẫu xe bán chạy nhất của Lexus tại Hoa Kỳ, trong khi chiếc xe cỡ trung ES là chiếc sedan phổ biến nhất trong dòng sản phẩm.

Lexus trở thành thương hiệu xe sang bán chạy thứ tư trên thế giới, sau BMW, Audi và Mercedes-Benz
Lexus trở thành thương hiệu xe sang bán chạy thứ tư trên thế giới, sau BMW, Audi và Mercedes-Benz

3. Hoạt động Marketing của Lexus

Từ khi thành lập, Lexus đã được quảng cáo cho người tiêu dùng thu nhập cao bằng cách sử dụng các chiến lược Marketing cụ thể, với một mô típ nhất quán được sử dụng cho các quảng cáo của thương hiệu. Bắt đầu từ năm 1989, quảng cáo truyền hình được đóng bởi nam diễn viên James Sloyan, và kèm theo đó là những chiếc xe thực hiện các pha nguy hiểm trên màn hình.

Thập kỷ đầu tiên của quảng cáo Lexus (1989 – 1999) bao gồm chủ yếu là các mô tả bằng lời nói khác nhau, chẳng hạn như “không ngừng” (relentless), “theo đuổi” (pursuit) và “hoàn hảo” (perfection). Trong những năm 2000s, quảng cáo bao gồm các mô tả về các tính năng, hoặc tường thuật các sự kiện trên màn hình, và thường nhắm vào các đối thủ cạnh tranh là các hãng xe hơi của Đức. Một chiến dịch “December to Remember” hàng năm có cảnh các thành viên trong gia đình gây ngạc nhiên cho những người thân yêu với món quà là một chiếc Lexus mới.

Các nhà phân tích trong ngành đã cho rằng những thành công Marketing ban đầu của Lexus là do mức độ nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu cao hơn với mức giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh, điều này đã cho phép thương hiệu thu hút khách hàng nâng cấp từ những chiếc xe thị trường đại chúng.

Slogan của Lexus qua các thời kỳ:

 • The Relentless Pursuit of Perfection (1989 – 2011)
 • The Pursuit of Perfection (2010 – 2016)
 • Amazing in Motion
 • Experience Amazing (2017 – hiện tại)
Slogan 'Experience Amazing' của Lexus
Slogan ‘Experience Amazing’ của Lexus

4. Các chiến dịch Marketing của Lexus

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của thương hiệu Lexus:

 • Questions, The Road Ahead (2020): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • The Power of Two (2020): Phối hợp cùng Agency là Digitas (Anh)
 • Heroes Driven by Lexus (2020): Phối hợp cùng Agency là Memac Ogilvy (UAE)
 • Keep the Light Alive (2020): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • Inside Out (2020): Phối hợp cùng Agency là Walton Isaacson (Hoa Kỳ)
 • Lexus Electrified (2020): Phối hợp cùng Agency là The&Partnership (Anh)
 • More Eyes on the Road (2020): Phối hợp cùng Agency là Leo Burnett (Ai Cập)
 • All-electric (2020): Phối hợp cùng Agency là The&Partnership (Anh)
 • Car Configurator (2020): Phối hợp cùng Agency là Memac Ogilvy (UAE)
 • Names, Vanity Plates (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • Driving Disrupted (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • Utterly Human, More Than Intelligence (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • A New Dimension (2021): Phối hợp cùng Agency là M&C Saatchi Abel (Nam Phi)
 • No ceiling (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • License to Thrill (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • Parking Spot (2021): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • Hustle for What Matters (2022): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
 • No Moment Too Big (2022): Phối hợp cùng Agency là Team One (Hoa Kỳ)
Chiến dịch No Moment Too Big (2022)
Chiến dịch No Moment Too Big (2022)

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing